Trang Thơ & Truyện: Thùy Trang                |                 www.ninh-hoa.com

Bút hiệu:  Thùy Trang

 
  
Nguyễn Thùy Trang
 
cựu học sinh Trung học
   Trần B́nh Trọng.
Ninh Ḥa,
   niên khóa 1976-1981
.
 


    Hiện cư ngụ tại Úc


 

 

 

 

 


 

 

Cứ nghe nói đến vấn đề đi du học ở nước ngoài, thường th́ mọi người đều nghĩ đến hai chuyện: nếu đi theo diện học bổng th́ là học sinh giỏi; c̣n đi theo diện học tự túc th́ thường là học sinh thuộc dạng con nhà rất giàu. Theo một phương diện nào đó th́ điều này hiển nhiên là rất đúng, nhưng cũng không hẳn là các sinh viên thuộc dạng con nhà vừa tầm, hay nhà nghèo nhưng học giỏi lại không thể nào thực hiện được ước mơ của ḿnh, nhưng với điều kiện là các sinh viên này phải có một nghị lực, ư chí, và quyết tâm thực hiện cho bằng được ước mơ, không quản ngại khó khăn.

 

Khi nói đến nước ngoài, nhiều người ở Việt nam đều nghỉ đó là thiên đường qua những h́nh ảnh hào nhoáng họ xem được trên ti vi, hay qua những Việt kiều về quê thăm nhà với hàng tá quà cáp. Có rất ít người khi về nước dám kể sự thật, từ những ngày hàn vi cơ cực trên đất nước xa lạ để rồi sau này mới có được cuộc sống tương đối ấm êm trên xứ người. Do đó một số các em sinh viên Việt Nam khi đi du học ở qua xứ người nều không được chuẩn bị tâm lư tốt cho mọi hoàn cảnh sống tại nước ngoài th́ dễ rơi vào t́nh trạng bất ổn về mặt tâm lư.

 

Cuộc sống ở nước ngoài không hẳn là thiên đường, mà là một nơi có nhiều cơ hội cho sự tiến thân của cuộc sống, cho mọi tầng lớp, mọi giai cấp, nếu như họ muốn vươn lên trong cuộc sống. Với các em sinh viên, học sinh trong nước, việc được đi du học ở các trường đại học ở các nước sẽ giúp các em có rất nhiều cơ hội cho việc kiếm việc làm tại các nước họ đang xin theo học, hay là có được một việc làm tương đối tại Việt nam nhờ vào những kiến thức họ thâu lượm được từ trong giảng đường nước Mỹ, Úc, Pháp….Các em có cơ hội tiếp xúc một đất nước mới, văn hóa phong tục mới, và nhất là một tương lai tươi sáng.

 

Có thể có nhiều sinh viên quê quán Ninh Ḥa học rất giỏi, và có mơ ước đi học nước ngoài. Tuy nhiên một số em lại không biết cách xin học bổng. Đây là những trang web site để các em sinh viên có thể truy lùng các xuất học bổng để du học tại Úc.

http://www.ausaid.gov.au/

http://www.ausaid.gov.au/scholar/

http://www.studyinaustralia.gov.au/Sia/vi/Home.htm

http://www.jason.edu.au/

Xin lưu ư rằng đây học bổng của chính phủ Úc, nên bất kỳ em sinh viên nào giỏi, có năng lực, lưu loát tiếng Anh và đáp ứng mọi yêu cầu, tiêu chuẩn của môn học, khóa học, của trường đại học đều có thể nộp đơn. Các em học sinh thuộc lọai giỏi cũng có thể kiếm được các xuất học bổng cho ngành trung học. Nếu các em sinh viên được may mắn có học bổng của nước Úc, các em có thể yên tâm học hành v́ số tiền học bổng sẽ đủ cho chi tiêu hàng tháng của các em.

 

Riêng các em sinh viên nào muốn xin du học tự túc tại Úc, các em có thể nộp đơn xin học ngành nghề ở trường cao đẳng kỹ thuật TAFE (Technical and Further Education College) hay những trường Đại học. Tại Úc, sau khi học xong bằng Diploma ở TAFE hay bằng cử nhân, cao học, tiến sĩ, các sinh viên có thể nộp đơn xin thường trú để làm việc ở Úc.

 

Giá học phí cho trường TAFE dao động từ 8.000 -10.000 đô Úc một năm tùy theo khóa học, và từ 10.000 -15.000 đô Úc một năm cho các khóa học tại các trường đại học. Bên cạnh đó, các em buộc phải có bằng tiếng Anh (IELTS) mới được nhập học. Nếu không có bằng tiếng Anh, các em cũng có thể xin học một khóa học tiếng Anh tại trường đại học nước Úc để lấy bằng IELTS, nhưng theo tôi th́ các em nên học để có bằng tiếng Anh tại Việt nam v́ giá cả học phí rẻ hơn.

 

Mới nghe qua chi phí của năm học, chưa kể tiền nhà cửa, tiền ăn hẳn nhiều gia đ́nh trung lưu đă kinh sợ v́ lấy đâu ra số tiền lớn như thế mà cho con cháu họ đi học. Đúng vậy, với mức lương Việt nam hiện nay rất thấp, th́ chuyện gởi con sang nước ngoài học tự túc là một điều ngoài sức tưởng tượng của nhiều gia đ́nh và sinh viên.

 

Vấn đề mà tôi đă nhiều lần nhấn mạnh là sự quyết tâm, ư chí, nghị lực, và khả năng muốn vươn lên của những học sinh, sinh viên sẽ giúp cho chính họ có thể tự nuôi sống bản thân và kiếm tiền đóng tiền học phí cho cho những năm c̣n lại của khóa học nếu như họ được gia đ́nh giúp đỡ cho tiền học phí và chi phí chỉ cho năm đầu. Hoặc may mắn hơn th́ họ được gia đ́nh giúp thêm phần nào tiền học phí của những năm c̣n lại.

 

Tuy có khó khăn vất vả trong những năm học, nhưng rồi các em sẽ được đền bù xứng đáng thành tích học tập và làm việc khi có được mảnh bằng trong tay. Các em có thể hân hoan trở về lại Việt nam và có thể xin vào làm tại các công ty nước ngoài hay của chính quyền với mức lương cao. Nếu thích, các em có thể xin việc làm tại nước Úc.

 

Tôi đă gặp rất nhiều sinh viên từ các nước như Columbia, India, Fuji…sang nước Úc học và đă tự nuôi sống bản thân. Và đây là những mẫu chuyện vươn lên trong cuộc sống ở nước Úc nhằm các em sinh viên tại Việt nam có dịp biết rơ, suy gẫm về chuyện du học và ư chí vươn lên.

 

Ngày 19 tháng Tư năm 2007 tôi đă gởi lời chúc mừng tới một sinh viên người Columbia v́ cô ta đă được chính phủ Úc chấp nhận cho sống thường trú tại nước Úc sau thời gian ba năm học của cô ta. Andrea, tên của cô sinh viên này đă có bằng cử nhân về sinh vật học ở tại nước của cô ta. Cha mẹ cô ta ly dị và bán nhà, do đó cô ta được gia đ́nh cho 10 ngàn đô để cô ta xin nộp đơn học tại Úc. Không đủ tiền đóng cho khóa học Cao học, cô ta xin học ngành Môi trường học tại trường TAFE.  Đươc chấp thuận, cô ta được nhà cho thêm vài ngàn đô và một chiếc vé đi qua Úc học. Cô ta đă bắt đầu một cuộc sống vừa học vừa làm thêm buối tối từ 5 -9 giờ như là một lao công quét dọn vệ sinh và đă dành dụm tiền để chi phí cho cuộc sống cũng như đóng tiền học cho những năm sau này. Chính phủ Úc cho phép một sinh viên quốc tế được phép làm 20 giờ trong tuần. Bây giờ cô có được một việc làm tốt, và đang nuôi hy vọng học lên cao học.

 

Trên đường đi công tác từ thành phố Cairns về lại thành phố tôi ở, tôi ngừng lại ăn trưa tại môt quán ăn ở Cardwell, cách Cairns 100 km và gặp một cô bé sinh viên Ấn độ đang làm việc ở đây. Đă có dịp gặp cô ta ở đại học James Cook University ở Cairns, tôi tỏ ư ngạc nhiên khi thấy cô ta làm việc ở đây. Cô ta cho biết là tiền lương làm việc tại nơi đây khá cao, thành ra việc chi phí đón xe buưt và thuê pḥng trọ ở Cairns khi đến trường học vào thứ năm và thứ sáu trong tuần khi đến JCU Cairns học không là vấn đề. Cô ta c̣n cho biết thêm là nhờ làm thêm cô ta đă có thể chi phí cho cuộc sống bản thân và dành dụm cho t́ên học phí cho những năm kế tiếp.

 

Một cô sinh viên người Canada sang Úc học Cao học với học phí hai chục ngàn đô Úc cho khóa học hai năm đă đi làm nghề giúp bếp [kitchen hand], ba đêm một tuần từ 5 giờ đến 9 giờ đêm, đủ cho cô ta trả tiền nhà và tiền ăn hàng tuần. Tiền học phí th́ cô ta mượn từ ngân hàng và sẽ trả khi cô ta ra trường có việc làm.

 

Một cô sinh viên Columbia mà tôi đă gặp, cũng chấp nhận cuộc sống vất vả vừa làm vừa học, bây giờ đă là một cô y tá cho bệnh viện tại thành phố tôi ở. Một cô người Ấn độ hiên nay làm việc trong ngành tài chính tại thành phố Sydney….và nhiều mẫu chuyện mà tôi không có thể kể hết.

 

Nói chuyện với những cô sinh viên này, tôi nhận thấy được một niềm tự hào rạng rỡ trên khuôn mặt họ, hănh diện v́ những thành quả mà học đạt được từ những ngày tháng học hành và làm việc vất vả.

 

Rất tiếc, tại trường TAFE tôi đă làm việc và trường đại học tôi hiện đang làm việc, tôi chưa gặp một sinh viên Việt nam đi du học tự túc và tự nuôi bản thân như những cô sinh viên mà tôi đă kể, nhưng không có nghĩa là không có những em sinh viên Việt nam cũng vừa học và làm thêm ở các trường đại học hay TAFE ở những thành phố khác. Thử nghĩ, nếu sinh viên các nước khác có thể học và làm được tại nước Úc này, thế th́ tại sao sinh viên Việt nam ḿnh không thử áp dụng xem sao.

 

Ở nước Úc này, việc các sinh viên vừa học vừa làm là chuyện thường, và không có ǵ đáng xấu hổ cả. Tôi được biết là hiện nay có rất nhiều sinh viên Việt nam qua Úc theo diện học bổng và tự túc. Có một số sinh viên dù có học bổng nhưng vẫn đi làm thêm cuối tuần như làm việc ở các nông trại hay ở nhà hàng.

 

Nếu các em sinh viên có thiện ư, muốn học, muốn vươn lên tới một tương lai sáng lạn hơn th́ các em cũng có cơ hội nếu như em cũng muốn LÀM VIỆC, KHÔNG NGẠI KHÓ, KHÔNG E DÈ, SĨ DIỆN. Nhưng xin nhớ, học và làm là hai công việc đi đôi với nhau. V́ cứ như các em cứ lo làm và chểnh mảng việc học th́ chắc chắn là các em sẽ không thể nào qua được các kỳ thi, và như vây hy vọng có mảnh bằng để t́m việc làm, dù tại Việt Nam hay nước Úc, Mỹ cũng đều tan thành mây khói. 

 

 

 

Thùy Trang Nguyễn
02 May 2007

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Thùy Trang               |                 www.ninh-hoa.com