Gs DƯƠNG ANH SƠN
 

 


  Những Cảm Nghiệm Về Nền Giáo Dục Miền Nam Trước 1975
 

  

 

 

                             
                                         
                                       
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.ninh-hoa.com

 

 

 


NHỮNG CẢM NGHIỆM

 VỀ NỀN GIÁO DỤC
 MIỀN NAM TRƯỚC

1975


Dương Anh Sơn

 

I


    
Cùng với tất cả địa phương khác từ Bến Hải cho đến Cà Mau, quận Ninh Ḥa (bây giờ là thị xă) từ 1955 đă h́nh thành và xây dựng một hệ thống trường tiểu học, trung học công và tư rải rác ở quận lỵ Ninh Ḥa và các địa bàn chung quanh như Dục Mỹ, Ḥn Khói...Từ chỗ chỉ có các trường tiểu học, Ninh Ḥa dần dần đă phát triển các trường trung học đệ nhất cấp và đệ nhị cấp. Chặng đường đó chỉ vỏn vẹn phát triển và tồn tại được 20 năm theo vận mệnh của miền Nam nói chung và của nền giáo dục nói riêng.


     Nhiều cây bút của <www.ninh-hoa.com> như Nguyễn Văn Thành, Phạm Trị, Đường B́nh, Phó Đức Lâm, Hà Thị Thu Thủy, Trần Đ́nh Nguyên Soái..v..v.  đă đề cập rải rác trong nhiều trang mạng này từ khi trang báo ra đời cho đến nay. Đọc và tập hợp những bài viết ấy, chúng ta có thể h́nh dung được phần nào về h́nh ảnh và hệ thống các trường học của quận Ninh Ḥa, Khánh Ḥa từ những người từng gắn bó với nó. Đó là một trong những bệ phóng vào tương lai của công cuộc giáo dục ở miền Nam đang giai đoạn h́nh thành.


       Đúng như người xây dựng chủ nghĩa Marx từng viết :" Con người là sản phẩm của xă hội.." và chúng ta có thể lập luận nối tiếp là xă hội như thế nào th́ sẽ sản sinh những con người như thế ấy. Sự sa sút nhiều mặt nhất là văn hóa, đạo đức của nền giáo dục hiện nay bộc lộ sự yếu kém trầm trọng do thiếu vắng những định chế và những định hướng đúng đắn. Nhiều nhà nghiên cứu giáo dục đă t́m hiểu cặn kẽ và cố gắng đưa ra một giải pháp khả thi nào đó hầu cứu văn t́nh trạng đi xuống này. Ngay cả những người có công tâm
và tha thiết với nền giáo dục như giáo sư Vương Trí Nhàn, nhà nghiên cứu giáo dục có uy tín trong nước đều nhận ra nhiều điểm ưu việt của nền giáo dục miền Nam trước đây hơn hẳn hệ thống giáo dục chắp vá và phục vụ cho chính trị thay v́ cho đất nước, cộng đồng....


       Từ một góc độ nhỏ của các trường lớp địa phương như Ninh Ḥa và nh́n lại một cách khái quát nền giáo dục của miền Nam trước đây, chúng tôi ôn lại không phải để tiếc nuối v́ nó đă là quá khứ. Ở đây, chúng tôi ôn lại để trân trọng những giá trị tốt đẹp và đích thực mà nền giáo dục đó đă trang bị cho chúng ta, giúp chúng ta ǵn giữ nhân cách giữa những biến loạn trong cuộc sống hiện nay. Đó là niềm tự hào và hạnh phúc của bất cứ những ai đă từng đi qua các trường lớp thân yêu ấy! Quản Trọng, nhà chính trị thời Tề Hoàn Công đời Xuân Thu của Trung Hoa xưa kia trong sách Quản Tử đă nói : "...Bách niên chi kế mạc chi thụ nhân" (Kế trăm năm không ǵ bằng trồng người.) Phải mất cả trăm năm với hai hoặc ba thế hệ mới mong xây dựng được tính cách con người có khả năng giữ ǵn và phát triển xă hội và đất nước...Hai mươi năm tồn tại của miền Nam chỉ là một chặng đường ngắn trên con đường đưa đất nước sánh vai cùng các nước khác trong khu vực và thế giới với những thành quả nhất định. Hai mươi năm ngắn ngủi ấy, nền giáo dục miền Nam đă huân tập được một cách căn cơ những thế hệ học sinh, sinh viên theo ba tiêu chí : Nhân bản, Dân tộc và Khai phóng phù hợp với mục tiêu của nhiều nền giáo dục tiến bộ đương thời của nhiều nước như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Pháp, Tây Đức, Thụy Điển, Na Uy, Anh, Canada, Úc..v..v..


II


      Edouard Herriot (1872-1957) từng giữ chức thủ tướng và chủ tịch hạ viện nước Pháp đă để lại một câu nói thời danh: "Văn hóa là cái ǵ c̣n lại nơi con người sau khi đă quên hết "(La culture c`est ce qui demeure dans l`homme lorsqu`il a tout oublié. "(Notes et Maximes inédits, trang 46, Hachette, Paris). Và điều tâm đắc này của E. Herriot lại là" cái c̣n lại" khi ông thấm đậm những giá trị tốt đẹp từ một nhà mô phạm người Nhật Bản -một trong những dân tộc văn minh hàng đầu của nhân loại. (déclare un pedagogue japonnais -p. 46). Nhiều dân tộc khác như Đức, Thụy Điển cũng có những thành ngữ tương tự mà Herriot đă đúc kết. Dài ḍng như thế để chúng ta nh́n nhận một sự thật cơ bản trong cách giáo dục để xây dựng con người cho cộng đồng, cho xă hội, cho đất nước khác xa việc mượn giáo dục để phục vụ cho những động cơ chính trị...


      Không riêng ǵ cho Ninh Ḥa, khắp miền Nam từ 1959 trở đi sau mấy năm đầu xây dựng nền móng, tất cả các trường học từ tiểu học cho đến đại học đều giảng dạy trên tinh thần của triết lư giáo dục như đă nêu. Dù từ 1960 về sau cuộc chiến tranh tương tàn nam bắc càng lúc càng qui mô, càng ác liệt tác động mạnh mẽ đến sự phát triển giáo dục nhưng miền Nam vẫn đạt được những thành tựu giáo dục nhất định. Nhiều bài tham luận, nhiều biên khảo đă cất công tŕnh bày, t́m hiểu và đánh giá nền giáo dục của miền Nam trước 1975. Riêng tôi và bè bạn, h́nh ảnh các vị thầy với những bài giảng và các lời dạy qua các thời kỳ đă đi sâu vào tâm khảm của nhiều thế hệ học sinh, sinh viên. Cái ǵ đă để lại trong tâm hồn những người từng cắp sách đi học dưới các mái trường miền Nam trước đây ?! Những người làm thầy đă dạy cái ǵ và dạy học trong tư thế nào hầu để lại những dấu ấn trong con người những học sinh, sinh viên khi họ bước vào đời ?


        Trên nền tảng của nền giáo dục khoa học mà nhiều thế hệ đi trước đă tiếp nhận từ thời Pháp thuộc, nền giáo dục của miền Nam dần dần có sự thay đổi, có sự điều hướng của một triết lư giáo dục phù hợp, rơ ràng để phát triển:


       1/- Nền giáo dục miền Nam đặt nền móng NHÂN BẢN để trồng người (thụ nhân) v́ con người có tính người mới thực sự cần thiết cho xă hội. Do đó, nhà trường luôn giáo dục người đi học tôn trọng những giá trị tinh thần, tôn trọng những khác biệt của các cá nhân và b́nh đẳng trong các cơ hội giáo dục. Sự phân chia giai cấp, lư lịch chính trị, địa phương, tôn giáo, chủng tộc, sự giàu nghèo..v. v.. không được thừa nhận trong các mái trường miền Nam. V́ đặt nền tảng trên tinh thần nhân bản nên việc giáo dục đạo đức, nhân cách sống vẫn là tiền đề cho công cuộc giáo dục. Việc đào tạo con người có tốt đẹp, có phương pháp mới có thể dẫn đến một xă hội tương đối đàng hoàng, tốt đẹp sau này theo đúng qui luật biện chứng : thầy tốt mới có tṛ tốt, có học sinh tốt, sinh viên tốt mới có được xă hội tốt đẹp; lănh đạo khôn ngoan, có ḷng lo cho dân cho nước mới có thể đưa đất nước đi lên được và ngược lại.... Sự thiếu vắng của tính chất nhân bản trong giáo dục ở trường học và rộng ra ngoài xă hội chắc chắn sẽ dẫn đến sự suy thoái đạo làm người, sự vô cảm, vô lương tâm, vô trách nhiệm, vô liêm sỉ cùng với biết bao sự thiếu trung thực, sự lộn xộn..mà chúng ta vẫn thấy càng lúc càng nhiều hằng ngày là kết quả của một nền giáo dục không có nền tảng..


      2/- Trên tinh thần DÂN TỘC, nền giáo dục miền Nam đă đề cao việc ǵn giữ và phát triển những giá trị đích thật của lịch sử, văn minh, văn hóa của dân tộc. Việc phát huy tinh thần yêu nước và ḷng tự hào dân tộc luôn được coi trọng trong việc giáo dục khắp các trường lớp miền Nam. Có thể mỗi chúng ta khác chính kiến nhưng mẫu số chung vẫn đặt trên ḷng yêu nước, yêu dân tộc với mục tiêu chủ yếu: tổ quốc trên hết, trên tất cả mọi chủ nghĩa xa lạ làm lụn bại dân tộc và đất nước ! Một khi đă đặt nền tảng giáo dục trên tinh thần dân tộc thực sự, những chủ trương phi dân tộc hoặc chủ nghĩa dân tộc cực đoan đều không có chỗ trong việc giáo dục người đi học thành người công dân đàng hoàng được.


      3/-Nền tảng giáo dục miền Nam c̣n được liên kết với tinh thần KHAI PHÓNG, mở ra những chân trời mới, những con đường rộng răi hơn, tiếp nhận có lựa chọn những tinh hoa của các nền giáo dục tiến bộ khác để học hỏi, bồi đắp và nâng cao sự phát triển nền giáo dục trong nước theo tinh thần khoa học, dân chủ và xây dựng một xă hội văn minh, thịnh vượng.


       Ba nền tảng triết lư này liên kết chặt chẽ tạo nên thế chân vạc trong quá tŕnh đào tạo con người sẽ đảm đương việc đưa đất nước đi lên. Từ năm 1967, ba nguyên tắc nền tảng trên được đưa vào hiến pháp trở thành quốc sách của nền giáo dục. Hệ thống trường lớp, sách giáo khoa, các nội dung dạy và học của các giáo chức, học sinh, sinh viên tùy hoàn cảnh mà áp dụng nhưng đều được định hướng từ những nguyên tắc đó.

*      *
*

      Được học tập và rèn luyện theo những nguyên tắc cơ bản trên nhưng các trường lớp ở khắp miền Nam áp dụng trong việc giảng dạy các bộ môn lại rất linh động, tùy nghi và ít khi rập khuôn trong quá tŕnh dạy học. Tùy theo hoàn cảnh, môi trường, tŕnh độ tâm sinh lư, tŕnh độ các cấp học..., các giáo chức soạn bài dạy trên lớp không hề bị g̣ ép trong "giáo án", "giáo tŕnh" bao giờ. Nhờ vậy, bài giảng thường sinh động, sự truyền đạt kiến thức vừa khoa học, vừa thấu đáo vừa gợi sự thích thú cho người học nhờ những phương pháp mở rộng đề tài để người học chịu khó suy nghĩ, t́m ṭi thêm hầu thấu đáo đề tài.


      Những ai từng cắp sách đến trường và sau này chọn lựa làm nghề dạy học đều thấy rơ tinh thần nhân bản là một yếu tố then chốt để tu tập bản thân và truyền giảng cho người học. Những môn khoa học nhân văn như triết học, Việt văn, sử địa, công dân giáo dục có nhiều ưu thế hơn trong việc phát huy những giá trị trong việc xây dựng tâm hồn người học. Tuy nhiên, những môn khoa học tự nhiên vẫn được các nhà giáo có tâm huyết lồng vào những bài học về nhân văn để từng bước nâng cao tâm hồn người học. Tôi vẫn c̣n nhớ rơ h́nh ảnh của cô giáo tiểu học Nguyễn Thị Sâm, người Sài G̣n, đă nhẹ nhàng giảng cho những đầu óc non trẻ của chúng tôi về công sức của người lao động chân tay như người nông dân, anh thợ hồ hay bà cụ buôn thúng bán bưng...Thầy Nguyễn Hữu Thạnh của một trường trung học tại Đà Lạt trong các giờ sử địa ở các lớp đệ thất, đệ lục vẫn thường xuyên nêu lên qua các câu chuyện về t́nh yêu thương cha mẹ, yêu thương những người khốn khổ, tôn trọng và bảo vệ thiên nhiên. Những giờ học môn sử hay địa lư bao giờ cũng được thầy hướng về t́nh yêu quê hương đất nước. Chưa bao giờ trong các giờ học của tất cả các môn từ tiểu học đến học, những khái niệm "căm thù", "kẻ địch", "kẻ thù" hoặc cách gọi không có văn hóa như "thằng này", "thằng kia"..v..v.. được viết ra từ trang sách giáo khoa hay cửa miệng các thầy cô giáo. Đó là những từ ngữ làm thui chột tâm hồn con người, xa rời tính nhân văn, nhân bản. Những giờ lịch sử, nhất là lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta, đă giúp chúng tôi thấy rơ dă tâm của những đoàn quân xâm lăng của phương bắc xưa kia và thực dân Pháp sau này. Công việc giảng dạy này hầu như thường xuyên, đều khắp các trường học ở miền Nam v́ đó là bài học lớn cho sự tồn tại của một đất nước, một dân tộc. Các học tṛ cũ của thầy Lê Quang Phách (cựu giáo sư sử địa Trung học Trần Quốc Tuấn-Quảng Ngăi và Trung học Ninh Ḥa-Khánh Ḥa) đă nói rằng họ vẫn nhớ măi những bài học bổ ích từ lời dạy của thầy về t́nh người, t́nh yêu thương đất nước, dân tộc, t́nh yêu quê hương đậm đà tha thiết...Người dạy học không bao giờ ghét bỏ những ai khác chính kiến trong lớp học, người dạy học và người theo học xa lạ với sự thù hận, căm thù v́ đơn giản không ai xem người cùng dân tộc ḿnh, cùng ṇi giống là kẻ thù. Đó là tính nhân bản xuyên suốt của nền giáo dục hướng về việc xây dựng con người.

 

Thầy Lê Văn Ngô (CGS Trung học Trần B́nh Trọng -tiền thân của T. H. Ninh Ḥa) (1) viết về người thầy của ḿnh là thầy Ngô Văn Cử :" Thầy đă đem hết tâm trí phục vụ việc đào tạo học sinh, phát triển trường lớp. Thầy quư trọng những đồng nghiệp và thương yêu học tṛ..". Ông Lê Ánh, một bác sĩ người Ḥn Khói của Ninh Ḥa có chuyên môn giỏi và tận tâm từng làm việc ở Quân y viện Pleiku, Bệnh viện Pleiku, Bệnh viện 115 ở Sài G̣n khi nói về người thầy của ḿnh đă gọi bác sĩ Trần Ngọc Ninh là "Một vị ân sư lỗi lạc", "...được làm việc bên Thầy để học hỏi nhiều hơn, không những về chuyên khoa của Thầy mà c̣n học ở Thầy lề lồi sống ở đời..". Dấu ấn nào đă ghi khắc h́nh ảnh người thầy vào câu chuyện của họ ? Chắc chắn là từ nhân cách đẹp đẽ và tŕnh độ chuyên môn giỏi của những người thầy này.

 

   Nhân cách sống của những người được đào tạo từ các trường lớp sư phạm cũng như của các ngành y tế, khoa học kỹ thuật..của miền Nam càng về sau càng hoàn thiện, càng chuẩn mực để có thể đứng vững trên bục giảng. Thầy Bảo Dũng, từng dạy ở Trung Học Ninh Ḥa trước 75 và tiếp tục gần 40 năm sau 75 đă cho rằng :" Tinh thần trách nhiệm, ḷng tự trọng, tinh thần tự giác của người dạy rất cao. Bộ giáo dục và xă hội hoàn toàn tin tưởng tư cách và chuyên môn của người thầy..". Thầy Bảo Dũng sau bao năm tháng dạy học đă có cái nh́n thu tóm về nền giáo dục miền Nam: "Chẳng bao giờ phải bận bịu chuyện thao giảng, dạy tốt, dự giờ; chẳng ai kiểm tra hồ sơ, bài soạn của người dạy ; người dạy tự do sắp xếp bài giảng. " V́ thế, trước 75 không hề có chuyện đồng loạt giảng dạy một bài học ở cùng một cấp lớp, trong cùng một thời điểm. Việc hành chánh trong nhà trường gọn nhẹ nhưng hiệu quả....

 

        Tôi c̣n nhớ rơ h́nh ảnh của một người lănh đạo miền Nam đă quan tâm công cuộc giáo dục cộng đồng rất thực tiễn và hiệu quả mà tôi đă thấy. Năm tôi học lớp nhất Trường Tiểu học Xuân An (nằm mé phải nhà thờ lớn của Đà lạt) vào niên học 62-63, trên đường đi học về phía đường Trần Hưng Đạo, gần Ty Ngân Khố cùng bạn bè trong lớp th́ một chiếc xe màu đen dừng lại cạnh chúng tôi. Một người mặc veston xám ung dung bước xuống xe nh́n hàng cây anh đào đang mùa hoa nở và nhiều rác giấy quăng bừa băi dọc con đường này. Chúng tôi dễ dàng nhận ra đó là tổng thống Ngô Đ́nh Diệm của miền Nam. Qua mấy ngày sau, khắp các con đường chính ở Đà lạt đều được treo những giỏ rác lưới cách khoảng trên lưng chừng tầm tầm những thân cây hoa anh đào. Thầy hiệu trưởng Nguyễn Tri Bật cùng các thầy cô mỗi sáng thứ hai chào cờ dặn ḍ học sinh chúng tôi trên đường đi học về nhớ lượm rác vụn trên đường đi bỏ vào giỏ rác. Dần dà, chúng tôi thành thói quen lượm rác thải bỏ vào đúng chỗ và những con đường ở Đà Lạt sạch đẹp hơn trước nhiều....Người đứng đầu một nước biết lo lắng từ chuyện nhỏ như chuyện giáo dục môi trường như trên sẽ tác động lớn đến sự h́nh thành nhân cách cho người công dân. Những ai từng lớn lên cùng Đà Lạt chắc sẽ nhớ câu chuyện giữ ǵn cây thông, giữ ǵn rừng xanh cho thành phố Đà Lạt của tổng thống Diệm khi quở trách viên tỉnh trưởng bấy giờ đă không chú ư việc chặt thông bừa băi trên đèo Prenn là cửa ngơ vào thành phố hoa..Bây giờ, với ḷng tham lam không điểm dừng, với sự hiểu biết thấp kém, với sự thờ ơ của nhiều người trên dưới đă biến Đà Lạt thành một đô thị với nhiều mảng rừng cây xanh dần dà biến mất ; việc xây dựng lộn xộn và giành giật đất đai lo vun quén lợi ích nhỏ to của nhiều kẻ chức quyền khắp mọi nơi đang đi theo con đường tàn phá đất nước một cách ngang nhiên với nhiều kiểu khác nhau từ giáo dục, kinh tế, ngoại thương, công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiêp v..v... đă đưa dân tộc đến sự suy đồi, lệ thuộc ngoại bang, cái xấu xa tràn lan khắp mọi nơi trong nước.


H́nh ảnh tồi tệ về con người và xă hội Việt Nam từ những hệ quả của nền giáo dục quá tệ đă được thể hiện khi tiếp xúc với bên ngoài. Tai tiếng quá nhiều so với danh tiếng ! Người Nhật ra nước ngoài luôn được kính phục bởi tŕnh độ văn minh, văn hóa đích thực. Nhiều người Việt ra nước ngoài với tŕnh độ văn hóa và nhân cách thấp kém. Đó là kết quả của sự lănh đạo và một nền giáo dục quá tệ ! Nếu không có sự thay đổi và chân chỉnh kịp thời và đúng hướng, chúng ta e rằng tương lai của dân tộc sẽ càng lúc càng lụn bại và sự lệ thuộc phương bắc, t́nh trạng mất nước sẽ đến không chóng th́ chày !

Ai là kẻ chịu trách nhiệm đây ?!
                            *
                          *   *
    Nêu lên vài cảm nghiệm về một nền giáo dục đă từng nuôi dưỡng chúng ta trưởng thành tuy ngắn ngủi nhưng đă để lại trong chúng ta nhiều giá trị tốt đẹp. Đồng thời, nhắc lại nền giáo dục miền Nam không phải để tiếc nuối mà là sự lo lắng cho tiền đồ và vận mệnh sống c̣n của dân tộc và đất nước không riêng của ai trước những mưu tính lâu dài của kẻ thù truyền kiếp phương bắc trong việc gặm nhắm, thôn tính dần dà bằng mọi cách quê hương yêu dấu của chúng ta. Giáo dục đóng một vai tṛ rất quan trọng trong việc bảo vệ đất nước. Chỉ có một nền giáo dục có nền tảng nhân bản, dân tộc và tự do mới mong đưa đất nước thoát khỏi sự tŕ trệ, suy đồi và nguy cơ mất nước kề cận hiện nay mà thôi.

 

 

 

Dương Anh Sơn
    11
/2015

 

 

 

Trở về Trang Văn Học Nghệ Thuật