trang truyện và Thơ của Trần Hà Thanh              |                 www.ninh-hoa.com

TRẦN HÀ THANH

  Cựu Hiệu trưởng:
Trung học Ninh Ḥa
(Trần B́nh Trọng)
Niên khóa 1971-1975


Hiện cư ngụ tại:
Tiểu bang California,
Mỹ Quốc


 

 

 

 

 


 
H Ọ C  T I Ế N G   A N H 

Trần Hà Thanh
 

 

 

Phong trào dạy và học Tiếng Anh ở Việt Nam phát triển mạnh gần ba thập niên nay. Điều nầy được thấy ở các thành thị lớn như Hà Nội Saigon.

 

Tại hai nơi nầy có nhiều trường quốc tế mà chuyển ngữ là Tiếng Anh.Loại trường nầy thu nhận học sinh con em các nhà Ngoại Giao cũng như con em thuộc giới thượng lưu, giàu có chuẩn bị du học trong tương lai. Ngoài ra ở bậc đại học th́ có trường Đại Học Fulbright thu nhận sinh viên có điều kiện về tài chánh v́ học phí rất cao.

 

C̣n lại các loại trường bậc tiểu học trung học các cấp vẫn dùng Tiếng Việt làm chuyển ngữ song Tiếng Anh vẫn được học từ mẫu giáo, tiểu học rồi trung học. Một số trường Trung Học có điều kiện tài chánh do phụ huynh học sinh giàu th́ có lớp tích hợplớp song trùngdo liên kết với nhiều trường trung tiểu học ở nước ngoài. Lại có những trường Trung Học Tinh Hoa chuẩn bị cho Đại Học Tinh Hoa.

 

Do Anh Ngữ được phát triển đa dạng qua việc học và giao tiếp trong giới trẻ nên Hoa Kỳ ( USAID ) cam kết hỗ trợ lănh vực lănh vực giảng dạy tiếng Anh ở Việt Nam ( Theo Đại Sứ Marc Knapper tại Diễn Đàn Giảng Dạy Tiếng Anh tại Việt Nam ).

 

Hội thảo kéo dài hai ngày về tương lai của việc :

 

          ► Dạy và học Tiếng Anh tại Việt Nam.

         ► Hội thảo Diễn Đàn Giảng Dạy Tiếng Anh ở Việt Nam ở Việt Nam nhằm mục tiêu hỗ trợ các cơ sở giáo dục ở Việt Nam trong quá tŕnh định hướng giảng dạy tiếng Anh trong thời kỳ hậu Covid ( Dựa theo tin của VOA )

 

Cũng theo Đại Sứ Marc Knapper :

 

Từ nhận thấy Tiếng Anh giờ đây được giới trẻ Việt Nam sử dụng rất rộng răi, rồi qua đó chúng ta dễ nhận thấy các bạn trẻ Việt Nam sử dụng Tiếng Anh dường như mọi nơi, mọi lúc trong lớp học, trên đường phố và trong các trao đổi của họ với người dân ở các nước khác.

 

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ lănh vực giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam.

Tiếng Anh sẽ mở ra vô vàn cơ hội cho các thế hệ mai sau.

 

Tuy nhiên những h́nh ảnh sau không khỏi làm lớp trẻ không khỏi có vài giây phút băn khoăn khi được tin “ ....Công An Việt Nam sẽ xem xét….

Dùng luật An Ninh Mạng để trấn áp những người b́nh phẩm về bộ nhận diện SEA GAMES 31 ….”  (Theo tin của VOA ).

 

Đó là Đại Diện Tổng Cục TDTT ( Thể Dục Thể Thao ) thuộc Bộ Văn Hóa Thể Thao vừa phản bác những nhận định liên quan tới thiết kế “Bộ nhận diện thương hiệu SEA GAMES 31 là chủ quan phiến diện của một nhóm cá nhân trên mạng “

Tổng Cục phó Tổng Cục TDTT nhấn mạnh “ Bộ nhận diện Sea Games 31 đă được phê duyệt và bảo đảm tính pháp lư để hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện thực hiện là điều rất đúng, không có bất cứ sai sót nào “

 

Có tin 12 tỉnh thành muốn cậy đến Công An khi dư luận phát hiện bảng quảng cáo “ Bộ nhận diện SEA GAMES 31 “ có nhiều sai sót như :

 

Vừa thiếu kiến thức vừa cẩu thả như thay v́ Men's Foot ball th́ in thành Foot ball Men; thay v́ Certificate th́ in thành Certififate

Thay v́ Recognition thành Recognition

Athlete trên các biểu mẫu của Bộ nhận diện thương hiệu SEA GAMES 31 chỉ có Athete.

Rồi c̣n nữa như những thông tin liên quan nhà thi đấu th́

Thay v́ VENUE th́ lại in ấn thành VENUS.

Ban Tổ Chức SEA GAMES 31 không phân biệt được :

 

VENUE : Nhà Thi Đấu c̣n VENUS theo thần thoại là nữ thần t́nh yêu hoăc theo thiên văn là một hành tinh thứ hai kể từ Mặt Trời và gần Trái Đất nhất và nhiều nữa như :

Southeast Asia có chỗ lại ghi South East Asia.

Tổng cục TDTT đươc dịch là: Total Sports Department

Thế mà Đại Diện Tổng Cục TDTT khẳng định : không có bất cứ sai sót nào.

 

Tuy nhiên chúng tôi tin tưởng rằng những chuyện xẩy ra vừa nêu chỉ là hiện tượng, c̣n bản chất th́ không như thế v́ Việt Nam có vị trí đia lư thuận lợi, dân số đông, trẻ, chịu khó và có học.

C̣n tại sao có hiện tượng. Đó là ưu tiên cho thành phần có lư lịch tốt trong học hành và thi cử :

 

 “ Người ta thi chữ, ông thi phúc…..”

 ( Thi Sĩ Trần Tế Xương )

 

Đó là thời kỳ học bổ túc văn hóa như một năm học xong từ hai đến ba lớp, rồi học chuyên tu, học tại chức. Cái học theo dạng nầy thường ít khi đến lớp v́ lư do công vụ.

 

Từ đầu thế kỷ 21 trở đi xă hội Việt Nam giàu hơn tuy c̣n ở hạng trung b́nh thấp song số lượng người giàu tăng lên. Hiện nay số tỷ phú USD tăng lên đến 7 người. Dư kiến GDP năm 2022 là 5.3 %.

Từ đó giáo dục khởi sắc. Chuyện than thở cuối thế kỷ trước như

 Đèn nhà hàng ngọn xanh ngọn đỏ

 Đèn nhà trường ngọn tỏ ngọn lu

Chỉ có trong thời kỳ buồn thảm. Đó là buồn thảm của sự lo sợ “ mất sổ gạo “

 

Thời đó nhanh chóng tan đi trong kư ức của của mọi người.

 

Một khi kinh tế khởi sắc th́ giáo dục cũng khởi sắc theo tuy có sự tái xác nhận : Cưởng Bách và Miễn Phí ở các bậc tiểu học và trung học song lại có nhiều loại phí, giáo chức sống nhờ phí hơn nhờ lương.

 

Từ đó giáo dục mặc nhiên phục vụ cho người giàu chuộng hư danh. Có thế Bộ Nội Vụ mới ra chỉ tiêu : Ra Ngơ găp Tiến Sĩ.

Đó văn bằng Tiến Sĩ Tiếng Việt như Tiến Sĩ luật Tiến sĩ văn chương, Tiến sĩ xă hội.

 

Ngoài loại Tiến Sĩ vừa nêu c̣n có Tiến Sĩ bằng Anh ngữ chẳng hạn có một vị cán bộ làm công tác văn hóa có văn bằng tiến sĩ do một Đại Học ở Mỹ cấp mậc dù cán bộ đó không nói và viết thông thạo tiếng Anh và nhất là chưa hề đến Mỹ.

 

Do tinh thần chuộng thành tích của nhiều thành phần trong xă hội, vô t́nh ngành giáo dục đào tao nhiều số lượng hơn thực chất trong suy nghĩ trong đống sỏi đá biết đâu có chút ít vàng đá quư.

 

Cũng do chuộng hư danh mà có nhiều chuyện ngồi nhầm lớp xẩy ra, thay v́ giới lănh đạo có trách nhiệm lo giải quyết vấn đề th́ tin tức không hay đó tràn lan trên You Tube : Đưa nạn nhân ra làm tṛ cười cho dư luận.

 

Một khi cha mẹ chuộng hư danh ép con ngày đêm đèn sách, theo Trường Chuyên, Lớp Chọn, nhiều học sinh v́ áp lực trong việc học hành đă tự vẫn.Chẳng hạn trong một thời gian ngắn giữa cuối tháng 3-2022 – đầu tháng 4 -2022 có 3 học sinh tư vẫn v́ áp lực v́ do học quá sức

 

Cũng chuyện chuộng hư danh mà có chuyện “ giả bộ đi học, giả bộ dạy học “. Đó là một số cầu thủ gia nhập túc cầu từ tấm bé nay thành danh ( trụ cột của đội tuyển Quốc Gia ) được cấp trên gởi đi học đại học. Số sinh viên gốc cầu thủ vốn chưa qua bậc trung học nên mới có t́nh trạng “ tṛ giả bộ học ; thầy giả bộ dạy “.

 

Sự giả bộ nầy có lẽ chuẩn bị cho ngày về hưu của những cầu thủ. Khi đó họ sẽ có văn bằng tiến sĩ.

Hiện tượng loạn văn bằng cũng như loạn học vị xuất phát từ loạn thi cử. Hằng năm cứ độ hè sang có hiện tượng “ chợ thi “ nhóm họp. Hiện tượng thi cử nầy có một lần duy nhất vào thời Hậu Lê dưới đời Trịnh Giang thế kỷ 17. Thời đó v́ thiếu tiền Chúa Trịnh lệnh cho ai nộp đủ tiền th́ được cho vào danh sách dư thi ( không qua khảo hach ). Trường thi đông đúc náo loạn v́ cảnh gà bài, làm bài hộ, lo lót quan trường …

 

 Ngoài ra c̣n xuất hiện tri huyện hàm, tri phủ hàm. Loai quan lại nầy không gia nhập vào hệ thống chính quyền.

 

Tuy nhiên cái loạn về bằng cấp, loạn về trường học nhất là trường ngoại ngữ sẽ không ảnh hưởng đến lớp trẻ học anh văn v́ tương lai của chính ḿnh v́

Tiếng Anh Sẽ Mở Ra Vô Vàn Cơ Hội Cơ Hội Cho Các Thế Hệ Mai Sau.

 

Trước đây vào thập niên 1960 phong trào học anh văn nở rộ khi có sự hiện diện của nửa triệu quân nhân Mỹ. Thông hiểu và nói được Anh ngữ chỉ là yêu cầu cấp thời ‘

 

Giờ đây hoàn cảnh khác hẵn như Đất Nước nầy hàng năm là nơi giao lưu hoặc đi và đến của hàng chục triệu người du lịch có đầu tư có. Đất Nước nầy cũng một trong nhiều công xưởng của thế giới. Do đó cần những thế hệ trẻ giao tiếp hay nghề nghiệp tinh xảo.

 

Từ đó Tiếng Anh giỏi là cầu nối từ Quê Hương ra Thế Giới./.

 

  

THANH TRẦN

Tháng 04 năm 2022.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

trang truyện và Thơ của Trần Hà Thanh             |                 www.ninh-hoa.com