Trang thơ và truyện của Trâm Anh              |                 www.ninh-hoa.com

Nguyễn Vũ Trâm Anh
Bút hiệu TRÂM ANH

- Cựu học sinh trường
Trung Học Tổng Hợp
BAN MÊ THUỘT
niên khóa 1972-1975- Định cư tại Hoa Kỳ từ tháng 3/1996

 

 

 

 

 

 

Trước lúc chia tay

 


Giữa tháng 9/2013, tôi có buổi họp mặt bỏ túi với các bạn học của tôi lúc 7 giờ tối tại nhà hàng Tịnh Tâm Chay Bồ Đề nhân dịp tôi xuống miền Nam Cali. Đặc biệt lần này tôi đă gặp lại Kim Bích, người bạn học cùng lớp 9 nhưng khi lên cấp Ba th́ Bích vào ban Văn, tôi theo ban Toán. 

 

Sau ngày tốt nghiệp cấp Ba, Bích vượt biên đến Mỹ. Năm 1992, Bích về Sài G̣n và tôi có ghé đến thăm. Thật ngạc nhiên khi biết Bích đă đi tu nên không tiện cho tôi hỏi thêm chi tiết.

 

Hôm nay trong buổi họp mặt, thắc mắc của tôi trong 21 năm qua đă được Bích giải thích bằng một giọng nhỏ nhẹ: Bích đă có ư định đi tu từ nhỏ nhưng gia đ́nh ngăn cản và bắt buộc phải học xong đại học. Rời trường sang Mỹ ghi danh tiếp tục việc học, Bích đă tốt nghiệp kỹ sư ngành Điện và Cơ Khí như ước nguyện của đấng sinh thành. Bạn cũng đă đi làm một thời gian rồi cơ duyên đến, Bích đă chọn hẳn con đường tu hành là mục tiêu sống của đời ḿnh. Bạn tu học tại một thiền viện không đ̣i hỏi phải mặc áo nâu sồng như ở chùa, cũng không cần phải xuống tóc hay mặc đồng phục, không thờ cúng lạy tượng, cũng không tụng kinh gơ mơ...

 

Thời gian hằng ngày của Bích ngoài 4 cữ thiền định và t́m hiểu để quán thông được nguyên lư tứ đại qua chấn động lực của lục tự Di Đà... Bích cùng những người bạn tu làm những công việc theo nhu cầu của thiền viện. 

Tại nhà hàng Bồ Đề Tịnh Tâm Chay

Nhiều khách hàng của tôi theo phái thiền này đều biết và khen Bích: Một người tu hành thuần thành và giỏi về ngành thuốc.  Bích đă theo học ngành dưỡng sinh thiên nhiên (naturopathy) tại Mỹ kể từ khi vào phái thiền. Tôi nhớ lại năm lớp 9, Bích thông minh, hiền lành, chăm chỉ và học khá đều ở các môn. Theo nhận xét của tôi th́ những người giỏi thật sự và có tính khiêm tốn lại thường hay giấu tài. Học chung lớp chung trường bao nhiêu năm mà đến giờ tôi mới biết Bích là người gốc Ninh-Ḥa.

 

Thỉnh thoảng, Bích theo đoàn về Việt Nam và hành hương ở nhiều chùa. Lần đầu tiên về Việt Nam, t́nh cờ gặp lại bạn học cũ, Bích hỏi thăm về những người bạn học cùng lớp, bất chợt người bạn đó nói là: Bạn A, bạn B. bây giờ "hâm" lắm. Bích chẳng hiểu nghĩa chữ "hâm" là ǵ và nhờ người em họ giải thích dùm. Đề tài khá hấp dẫn nên Tâm và Oanh cùng góp vào. Các bạn đều đồng ư với tôi là nếu không chịu khó đọc báo trong nước thường xuyên th́ không thể hiểu nghĩa của những chữ người Việt trong nước dùng.  

 

Chẳng hạn như: nhạc sĩ A được chọn "ngồi ghế nóng" trong cuộc thi X. Cô C biểu diễn tiết mục "trên cả tuyệt vời". Bữa tiệc cưới thật "hoành tráng". C̣n nhiều và rất nhiều chữ không thể hiểu nổi. Đặc biệt chữ "hoành tráng" đă được lạm dụng ở mọi trường hợp. Tôi chợt nhớ đến bài viết "Tiếng Mỹ ba rọi" và bài "Thế nào là Tiếng Việt trong sáng" của nhà văn Đào Văn B́nh ở Mỹ. Các bài viết rất hay và đáng để chúng ta nghiền ngẫm khi sử dụng tiếng Việt đúng nghĩa, dù ở trong hay ngoài nước.

Từ trái sang: Bích, Tâm, Trâm Anh, Oanh.

Chúng tôi chia tay nhau với lời nhắn nhủ của Bích: "Tụi ḿnh đă qua tuổi 50 rồi, các bạn nhớ giữ ǵn sức khỏe". Tôi hy vọng sẽ có một mùa hè nào đó, cả gia đ́nh tôi xuống Nam Cali. Chúng tôi sẽ rủ gia đ́nh Oanh và Tâm cùng lên núi thăm Bích, nhân tiện ngắm cảnh thiên nhiên, nơi mà người bạn tôi đă tu hành trong suốt bao nhiêu năm qua. 

 

Cám ơn Bích thật nhiều nhé, thời gian này rất bận rộn nhưng bạn vẫn dành vài tiếng đồng hồ để gặp lại những người bạn của thời cấp Ba năm xưa. Dù ở tuổi gần năm bó rưỡi, chúng tôi thật cố gắng t́m về với nhau để cùng ôn lại những kỷ niệm đẹp nhất của thời học sinh. Thiết nghĩ không phải ai cũng có thể t́m được nếu như để vật chất đè nặng tâm hồn và quên hẳn chữ "t́nh bạn".

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Vũ Trâm-Anh

Tháng 01/2014


 

 

 

 

         

 

 

Trang thơ và truyện của Trâm Anh                |                 www.ninh-hoa.com