Trang thơ và truyện của Trâm Anh              |                 www.ninh-hoa.com

Nguyễn Vũ Trâm Anh
Bút hiệu TRÂM ANH

- Cựu học sinh trường
Trung Học Tổng Hợp
BAN MÊ THUỘT
niên khóa 1972-1975- Định cư tại Hoa Kỳ từ tháng 3/1996

 

 

 

 

 

 

 

 

Một buổi trưa thứ Bẩy (19/8) tôi nhận được tin Hoàng đi du lịch đến Mỹ trong một tháng. Lịch tŕnh đầu tiên sau khi ở nhà người anh trai tại Nam Cali, Hoàng sẽ dành ba ngày tại San Jose để gặp gỡ bạn bè. Hoàng là bạn học cùng lớp Tám với chồng tôi trước năm 1975. Bố của Hoàng là sĩ quan làm việc dưới quyền bố tôi. C̣n mẹ của Hoàng th́ chơi thân với mẹ tôi. T́nh thân giữa hai bà mẹ có lẽ bắt nguồn từ môn gia chánh mà ra. Mỗi lần nấu món ǵ ngon th́ hai nhà thường sai con cái đem đến biếu, dù không ở gần nhà. Có một lần mẹ Hoàng làm món bánh su kem tặng mẹ tôi. Ăn ngon quá, mẹ tôi mới hỏi cách làm. Trước đó mẹ tôi được một người bạn chỉ cách thức nhưng mẻ bánh không thành. Thế là mẹ Hoàng thu xếp giờ qua nhà chỉ mẹ tôi cặn kẽ. Chính v́ tính chân thật, không hóm (theo cách nói của người Bắc) mà t́nh bạn giữa hai bà mẹ vẫn c̣n tṛn trịa cho đến ngày nay, dù mỗi người sống một nơi: Mẹ Hoàng ở Nha Trang, c̣n mẹ tôi ở Sài G̣n.

 

Bất ngờ 38 năm sau, chúng tôi gặp lại người bạn cũ trên đất Mỹ. Buổi họp mặt đầu tiên tại nhà hàng BoTown lúc 6 giờ chiều ngày thứ Ba (20/8) kéo dài đến 9 giờ tối mới chia tay. Hoàng kể cho chúng tôi nghe cuộc sống của gia đ́nh sau khi bố của Hoàng đi học tập. Mẹ Hoàng đưa các con về lại Nha Trang. Không chỉ mẹ Hoàng mà ngay cả mấy anh em lớn cũng phải bươn chải để kiếm sống. Chúng tôi lắng nghe bạn và hồi tưởng lại sự gian khổ trong hoàn cảnh vô cùng khốn khó của những năm dài sau ngày miền Nam thất thủ. Đó là cuộc sống chung của rất nhiều gia đ́nh vào thời gian đó không kể thuộc thành phần quân đội hay công chức.

 

 Cuộc đời đă ưu đăi bạn tôi, hôm nay trở thành giám đốc một công ty cầu đường lớn của thành phố Ban Mê Thuột. Bạn thành công- đó là niềm tự hào của riêng bạn. Chỉ biết rằng khi ngồi lại với nhau hôm nay, chúng tôi  là những người bạn ngày xưa cùng chung dưới một mái trường, không có sự ngăn cách về địa vị, tiền bạc. Tôi tin rằng khoảng thời gian êm đềm đó sẽ đọng lại trong kư ức mỗi người bạn của chúng tôi và khó có thể quên được.

 

 

Sáng hôm sau vợ chồng tôi mời Hoàng đi ăn sáng và sau đó Tuấn chở Hoàng ghé ngang các hăng lớn của Mỹ như: Google, Cisco, Intel, Apple và thẳng hướng đến cầu Golden Gate ở San Francisco. Tại những nơi đó, Hoàng đều chụp vài tấm h́nh để làm kỷ niệm. Chiều cùng ngày chúng tôi lại họp mặt tại nhà hàng Nha Trang từ 6 giờ chiều đến 9 giờ tối mới chia tay tạm biệt. V́ là ngày trong tuần nên chúng tôi không thể nán lại lâu được. 

 

Hoàng rất xúc động khi gặp nhóm bạn C3 tại Mỹ-bạn cũ và bạn mới- đều tiếp đăi Hoàng rất chân t́nh, đó là điều mà Hoàng không thể ngờ đến. Trở về Việt Nam vào giữa tháng 9, Hoàng hy vọng sẽ có ngày gặp lại nhóm C3 tại Ban Mê Thuột trong một ngày không xa.

 

 

 

 

 

Nguyễn Vũ Trâm-Anh

Tháng 12/2013


 

 

 

 

         

 

 

Trang thơ và truyện của Trâm Anh                |                 www.ninh-hoa.com