Trang thơ và truyện của Trâm Anh              |                 www.ninh-hoa.com

Nguyễn Vũ Trâm Anh
Bút hiệu TRÂM ANH

- Cựu học sinh trường
Trung Học Tổng Hợp
BAN MÊ THUỘT
niên khóa 1972-1975- Định cư tại Hoa Kỳ từ tháng 3/1996

 

 

 

 

 

 

 Năm nay, trong không khí tưng bừng đón mùa lễ Noel sắp đến, đất nước Hoa Kỳ đă phải đón nhận một tin buồn: Ông George H.W. Bush-vị tổng thống thứ 41 (nhiệm kỳ 1989-1993) vừa qua đời tại quê nhà Texas. Dẫu rằng tuổi 94 là quá thọ cho một đời người nhưng rồi sự ra đi của Ông vẫn để lại niềm thương tiếc trong ḷng gia đ́nh, bạn bè và ngay cả tôi.

 

 Nh́n lại sự nghiệp vẻ vang của Ông trong suốt thời gian dài: Sau khi tốt nghiệp bậc trung học năm 1942, Ông đă gác lại chuyện vào Đại học để gia nhập quân đội khi Đệ nhị thế chiến bùng nổ và Ông đă trở  thành viên phi công Hải quân trẻ nhất thời điểm đó. Trong thời chiến, Ông đă thực hiện được 58 phi vụ trên các tàu sân bay  ở  Thái B́nh Dương. Trong một phi vụ  ném bom, máy bay của Ông đă bị bắn rơi trên biển và Ông đă được một tàu ngầm Mỹ giải cứu trong thời gian ngắn nhất. Ông đă được tặng Nhân Dũng Bội Tinh (Distinguished Flying Cross) v́ ḷng dũng cảm. Chiến tranh kết thúc, Ông trở lại trường Đại học Yale và 3 năm sau (1948) tốt nghiệp cử nhân kinh tế. Ông đă giữ nhiều chức vụ trước khi là chủ nhân của Nhà Trắng: Đại sứ tại Liên Hiệp Quốc (1971-1973), Chủ tịch Đảng Cộng Ḥa (1973-1974), Đại sứ tại Trung Quốc (1974-1976), Giám đốc Cơ quan T́nh báo CIA (1976-1977), Chủ tịch Ngân hàng First International tại Houston (1977-1980), Phó Tổng thống hai nhiệm kỳ (1981-1989). Suốt trong nhiệm kỳ 4 năm của Ông (1989-1993), có nhiều điều đáng ghi nhớ là: Kết thúc chiến tranh lạnh giữa hai nước Nga-Mỹ ngay năm đầu tiên của nhiệm kỳ. Năm 1991, Ông đă chỉ huy thành công cuộc chiến tranh vùng Vịnh (đặt tên là chiến dịch Băo Táp Sa Mạc) đẩy lùi quân Iraq xâm lăng Kuwait.

Vị tổng thống thứ 41 lúc sinh thời

Chính những điều này đă làm tôi khâm phục và kính trọng Ông hơn nữa. Đất nước rất cần những công dân có tấm ḷng yêu nước như Ông.

 

Hôm linh cữu của Ông được di quan đến Điện Capitol ở Washington D.C để làm nghi lễ, xúc động làm sao khi chú chó nghiệp vụ Sully nằm phủ phục trước quan tài của Ông. Chỉ mới làm bạn với Ông từ tháng 6 mà t́nh cảm của chú chó dành cho người chủ măi đi xa thật đáng quư. Cựu nghị sĩ Bob Dole 95 tuổi, là người bạn cũ và là đồng đội của Ông trong Đệ nhị thế chiến cũng có mặt tại đại sảnh Quốc hội trên chiếc xe lăn và được d́u đứng dậy để chào vĩnh biệt Ông.


Chú chó nằm phủ phục trước quan tài

 

Ông Bob Dole chào vĩnh biệt người bạn đồng đội.

 

Bà cố vấn Condoleezza Rice

viếng người bạn lớn lần cuối

Ngày 5/12 là ngày quốc tang, cả nước tiễn đưa Ông về nơi an nghỉ cuối cùng bên cạnh người bạn đời yêu dấu đă đi cùng Ông trong 73 năm qua. Biết bao nhiêu các vị tướng lănh thời Đệ nhị thế chiến và các vị lănh đạo trong và ngoài nước cũng có mặt trong tang lễ của Ông. H́nh ảnh tại buổi lễ đă làm tôi chạnh ḷng. Người con trai trưởng của Ông là George W. Bush, vị tổng thống thứ 43 trong hai nhiệm kỳ (2001-2008) đă đọc điếu văn cho cha ḿnh bằng sự nghẹn ngào gần như bật khóc. Những lời ai điếu của Trưởng nam lớn dành cho Người Cha lớn thật giản dị, chân thành.

Cựu Tổng thống George W. Bush đă nghẹn ngào

đọc điếu văn trước linh cữu của cha.

 

Các cựu Tổng thống, Tướng lănh và các vị lănh đạo

hiện diện chào Ông lần cuối.

 Có một câu trong bài điếu văn mà tôi rất tâm đắc: “Trong chiến thắng, cha chia sẻ công trạng. Khi thua, cha gánh vác trách nhiệm.” Chỉ ngần ấy thôi đủ cho tôi hiểu niềm tự hào của người con dành cho cha ḿnh như  thế  nào, đủ cho tôi biết rằng Ông khiêm tốn đến nhường nào.

 

Chọn Hoa Kỳ làm quê hương thứ hai của ḿnh, tôi ngưỡng mộ Ông với tất cả những ǵ Ông đă làm cho đất nước. Và trên tất cả là t́nh thương chan ḥa mà Ông Bà dành cho các con-ngay cả người con gái mất lúc 3 tuổi, cũng như t́nh yêu son sắt mà Ông Bà dành cho nhau từ những ngày đầu kết hôn cho đến lúc giă từ cuộc đời. Một vị anh hùng sẽ c̣n nằm măi trong tâm thức tôi.

 

 HẾT

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Vũ Trâm-Anh

Tháng 12/2018


 

 

 

 

         

 

 

Trang thơ và truyện của Trâm Anh                |                 www.ninh-hoa.com