Trang thơ và truyện của Trâm Anh              |                 www.ninh-hoa.com

Nguyễn Vũ Trâm Anh
Bút hiệu TRÂM ANH

- Cựu học sinh trường
Trung Học Tổng Hợp
BAN MÊ THUỘT
niên khóa 1972-1975- Định cư tại Hoa Kỳ từ tháng 3/1996

 

 

 

 

 

 


TƯỞNG NIỆM
TRÂM ANH
 

    

 

 

Sau gần ba tuần lễ đi chơi xa, tôi trở về nhà với công việc bù đầu. Măi đến sáng thứ sáu (22/3), tôi mới vào lại trang mạng Ninh-Ḥa và đọc được Phân ưu: Thầy Nguyễn Văn Phú đă mất. Tôi không phải là học tṛ của Thầy và cũng chưa một lần gặp mặt Thầy. Năm 2011 khi tham gia vào trang mạng Ninh-Ḥa, tôi mới được biết Thầy qua tấm h́nh chụp và đọc những bài viết “Bước Vào Cửa Phật” của Thầy.


Năm tôi học lớp 11, thầy Kim dạy môn Toán, là phó chủ nhiệm lớp tôi. Thầy chọn một số học sinh giỏi và khá về môn Toán ở trong lớp thành lập một tổ toán và nằm rải rác trong các tổ để giúp đỡ các bạn yếu kém ở trong lớp. Năm đó Bùi Ngọc Mai là tổ trưởng tổ Toán của lớp tôi. Có 11 bạn được chọn trong số 55 học sinh của lớp tôi. Đó là: Mai, Tiến Thành, Thế, Đại, Thật, Quang, Toàn, Thiện, Thảo, Thủy và tôi. Cứ vào ngày thứ Ba và thứ Năm hằng tuần, tổ toán ở lại để giải những bài toán khó, đa số là toán về h́nh học không gian. Tất cả những bài toán khó được Mai chọn ra đều lấy từ sách của Thầy Nguyễn Văn Phú và Nguyễn Tá. Chính nhờ giải những bài toán này mà chúng tôi học thêm được nhiều cách giải hay, ngắn gọn từ những người bạn trong tổ Toán. Không riêng ǵ tôi, mà các bạn cùng thời hoặc thế hệ trước tôi có lẽ cũng biết đến Thầy qua những bộ sách này. Sau năm 1975, những loại sách này không được dùng trong nhà trường nữa, nhưng vẫn là một trong những tài liệu quư giá về môn Toán để chúng tôi tham khảo trong tổ Toán của chúng tôi.


Hôm nay biết tin Thầy đă mất, tôi viết vội bài này như một nén nhang muộn gửi đến Thầy, thay lời chia buồn cùng Cô và tang quyến. Biết rằng quy luật tự nhiên không một ai tránh khỏi, nhưng tôi vẫn nuối tiếc một con người như Thầy, ra đi ở tuổi 86 khi trí óc c̣n minh mẫn, hằng tuần ngồi viết những bài gửi cho trang mạng Ninh-Ḥa. Chỉ trong ṿng nửa năm qua, trang mạng Ninh Ḥa đă tiễn biệt hai người Thầy thuộc lớp nhân tài xưa. Đó là: Thầy Tô Đồng và Thầy Nguyễn Văn Phú.


Xin nguyện cầu hương linh Thầy măi măi b́nh an nơi miền Cực Lạc.
 


 

 

 

 

 

 

Nguyễn Vũ Trâm-Anh

Tháng 3/2013


 

 

 

 

         

 

 

Trang thơ và truyện của Trâm Anh                |                 www.ninh-hoa.com