Trang thơ và truyện của Trâm Anh              |                 www.ninh-hoa.com

Nguyễn Vũ Trâm Anh
Bút hiệu TRÂM ANH

- Cựu học sinh trường
Trung Học Tổng Hợp BMT 
niên khóa 1972-1975- Định cư tại Hoa Kỳ từ tháng 3/1996

 

 

 

 

 

 
 

 

 

ĩ
Tiễn Biệt Bạn PHAN THẬT

 

TRÂM ANH

 

 

 

Căn bệnh nan y đă khiến người bạn cùng lớp với tôi vĩnh viễn rời xa gia đ́nh và bạn bè ở tuổi 61.

Từ nửa ṿng trái đất, Mai gọi báo tin cho tôi biết Phan Thật đă mất vào lúc 11 giờ 30 trưa ngày thứ Hai (4/11/2019). Tôi sửng sốt v́ Thật bỏ bạn bè đi nhanh quá! Tính ra chỉ mới hơn 5 tháng kể từ khi bệnh được phát hiện nhờ vào việc Thật đi khám sức khỏe định kỳ hằng năm.

Mới hôm nào đây, hai lần tôi về Ban Mê Thuột (12/2010 và 2/2013) họp mặt với các bạn C3, lần nào Thật cũng đến tham dự. Những năm c̣n ngồi trên ghế nhà trường cấp Ba và cho đến sau này, tôi nhận thấy tính t́nh của Thật không thay đổi, nghĩa là vẫn vui tính và thật thà như tên gọi.


Các bạn và Thật (hàng thứ 2 từ trái) cười tươi trong ngày họp mặt Hội khóa

Đầu tháng 6 năm nay (2019) nhận tin từ các bạn cho biết   Thật bệnh nên tôi gọi về hỏi thăm. Nghe giọng nói vui của Thật qua điện thoại, tôi mừng thầm và nghĩ bạn ḿnh sẽ vượt qua được. Trong ngày họp mặt Hội khóa vào đầu tháng 8 vừa qua, Thật vẫn tươi cười như ḥa ḿnh vào niềm vui chung với các bạn cùng khóa và mang theo niềm hy vọng. Bao nhiêu lần bạn bè đến thăm hoặc nhắn tin thăm hỏi, tất cả đều cùng chung một lời động viên: Mong Thật hăy giữ tinh thần lạc quan để đẩy lùi căn bệnh nhưng than ôi…

Sau hai lần vào bệnh viện điều trị thuốc mà không có kết quả, mặc dù vợ con đă t́m cách chạy chữa thuốc nam, nôm na là c̣n nước c̣n tát nhưng mọi thứ đều vô ích: Thật hoàn toàn suy sụp tinh thần. Từ một người khỏe mạnh, vui tươi, Thật trở nên bi quan, bỏ ngoài tai mọi lời động viên của gia đ́nh và bạn bè v́ biết thời gian sống không c̣n dài. Mới năm nào, bạn bè chúng tôi c̣n nhắc nhau nhớ giữ ǵn sức khỏe v́ bước vào tuổi 60 th́ mong manh, dễ vỡ lắm. Thế mà dù có cố gắng đến đâu th́ mọi chuyện cũng đều quy vào một câu nói thường t́nh: Phần số đă an bài.


Các bạn C3 đến viếng Thật

15 năm qua từ khi nối sợi dây liên lạc với các bạn C3 tại Ban Mê Thuột, tính cho đến hôm nay lớp tôi đă mất đi 8 người bạn. Có những bạn măi măi tôi chẳng c̣n gặp lại từ sau ngày rời trường là Đắc, Khuê, Tiến và Diệm. Có những người bạn chỉ mới gặp một hoặc hai lần nhưng rồi cũng đi xa là Bá, Nguyệt, Xuân Hiền và giờ đây là Thật. 

Là con trai đầu và duy nhất trong gia đ́nh với hai em gái, Thật vừa làm xong căn nhà cho người mẹ già hơn 80 tuổi,   và chuẩn bị nghỉ hưu khi con cái đă yên bề gia thất th́ căn bệnh hiểm nghèo ập đến. Thật trút hơi thở cuối cùng tại nhà trong sự thương tiếc của gia đ́nh và những người bạn thân từ thời học cấp Ba: Đó là Thế, Mai, Đại, Tiến Thành và Quốc Dũng. Đây là nhóm bạn chơi rất thân với Thật từ ngày ngồi trên ghế nhà trường cho đến tận bây giờ. Tiếc thay hai trong bảy người là Bá và Thật đă chia tay bạn bè sớm quá.


Các bạn C3 và Hội khóa đến tiễn đưa Thật 

 Sáng thứ tư (6/11) chuyến xe tang chở quan tài Thật lần cuối cùng chạy ngang căn nhà nơi người Mẹ già đang sống trước khi thẳng hướng về Nha Trang để hỏa thiêu. Đau xót thay cho người mẹ già tóc bạc ngậm ngùi lau nước mắt tiễn con trai. Một số các bạn cùng lớp và hội khóa đă đến tiễn đưa Thật. Xác thân Thật đă trở thành tro bụi và rải ra biển như lời trăng trối. Ṿng hoa từ các bạn C3 gửi về tiễn Thật đi cũng không nói hết được tâm trạng buồn của những người bạn xa xứ đă mất thêm một người bạn học nữa kể từ đây.


Ṿng hoa phúng điếu Thật từ các bạn C3
hải ngoại


Mai (trái) và Đại (là hai trong số những bạn thân nhất của Thật) đă đại diện cho các bạn C3 hải ngoại đến thắp nhang cho Thật

 Mong Thật luôn được b́nh an ở cơi vĩnh hằng. Các bạn và tôi sẽ nhớ măi về Thật, lớp trưởng của 11C3 năm xưa, giờ đă không c̣n hiện hữu ở cơi vô thường này.


Xác thân Thật đă thành tro bụi và ḥa vào
biển Nha Trang mênh mông...

 Nguyễn Vũ Trâm-Anh
Tháng 12/2019

 


 

 

 

 

         

 

 

Trang thơ và truyện của Trâm Anh                |                 www.ninh-hoa.com