Trang thơ v truyện của Trm Anh              |                 www.ninh-hoa.com

Nguyễn Vũ Trm Anh
Bt hiệu TRM ANH

- Cựu học sinh trường
Trung Học Tổng Hợp
BAN M THUỘT
nin kha 1972-1975- Định cư tại Hoa Kỳ từ thng 3/1996

 

 

 

 

 

 


    THỦY CHUNG
                        TNH NGHĨA

                TRM ANH
 

Knh dng hương hồn C
Knh tặng Ch -
người bạn đời yu dấu của C

 

  

 

 

PHẦN 2: (Tiếp PHẦN 1)

 

         Nol năm 2009, tnh cờ ti gọi về cho em gi v được ni chuyện với Ch khi Ch vừa gh đến thăm cc chu nội. Qua điện thoại giọng Ch vẫn trầm ấm như ngy no. Nhắc đến C, Ch kể cho ti nghe l mỗi năm ngoi ngy giỗ, đến ngy sinh nhật C, Ch cũng mua một bnh hoa đặt ln bn thờ của C nữa. Ti nghe m xt xa trong lng. Chn năm tri qua nhưng hnh ảnh của C vẫn cn đong đầy trong tm tr Ch.

 

         Mai ny khi trở về thăm Bố Mẹ ti, ắt hẳn ti sẽ gh ln thăm Ch v cc em, thắp nn nhang trn bn thờ của C, ti sẽ ni g đy nhỉ. , phải rồi, ti sẽ tm sự với C rằng: C ơi! Chu về đy thăm C Ch, rất tiếc l C đ đi thật xa chu khng bao giờ c thể gặp lại. Chu khng cn được nắm bn tay C để ni ln cu Chc C Ch hạnh phc mi trong tuổi gi. Tờ điện tn năm xưa C Ch gửi đến, chu vẫn cn giữ đy như một kỷ niệm, d C Ch chỉ l sui gia với bố mẹ chu nhưng cc chị em chu vẫn xem như họ hng thn thch. C ơi! Chu vẫn hạnh phc bn gia đnh v những người thn yu như lời chc của C Ch nhưng cn Ch, Ch đ phải sống lẻ loi trong suốt qung đời cn lại m khng c C nữa. Tnh cảm Ch dnh cho C-người vợ hiền -vẫn cn trn đầy như ngy no C cn sống. Đi dp C đi lc cn sinh thời, Ch vẫn để nguyn vẹn dưới cuối chn giường Ch nằm. C lẽ Ch khng muốn lm mất đi những kỷ niệm của thuở no. Ngy Mẹ chồng chu mất ở tuổi su mươi ba, chu nghĩ hy cn trẻ thế m C lại ra đi sớm hơn nữa, chỉ vo tuổi năm mươi su.

 

         Mẹ chu thường hay ni với chu rằng C v Mẹ chồng chu l hai người sui gia thch diện đẹp như Mẹ chu th lại ra đi qu sớm. Con trai trưởng của C Ch lại l con rể t của Bố Mẹ chu đ từng tm sự với chu trn điện thoại l suốt giai đoạn kh khăn, cc em cn nhỏ, C Ch cố gắng tằn tiện, chắt chiu để nui cc em khn lớn, gia đnh vẫn thuận ha m ấm. Đến lc cc em trưởng thnh tự lập được để C Ch c cht th giờ hưởng nhn th C lại vĩnh viễn ra đi. Qua giọng ni của em, chu vẫn cảm nhận được một niềm tiếc thương v bờ về người Mẹ qu yu. Em rất ngoan v sống chan ha như C Ch."

 

         Mẹ ti cn kể rằng, sau bốn mươi chn ngy của C, Ch  xuống Si Gn thăm v cm ơn Bố Mẹ ti đ kịp ln để tiễn đưa C về nơi an nghỉ cuối cng. Ch đ đi Long An để cm ơn những người bạn tốt đ gip đỡ Ch cả về tinh thần lẫn vật chất trong suốt thời gian C nằm bệnh viện. "Ma ch cưới trch" l cu ni truyền miệng của mọi người, nhưng chắc khng dnh cho trường hợp của Ch. Ch đ lm trn bổn phận của người chồng, người cha, người bạn. Ch đ giữ gn tnh sui gia thật bền vững, đng với cương vị sui gia bn nh trai ngay cả trong giai đoạn đau buồn nhất. Ngy C cn sống, mỗi năm đến Tết, khng về Si Gn được, C Ch lun gửi qu tết cho Bố Mẹ ti l sui gia đầu tin của C Ch. Cả Bố Mẹ ti cũng như C Ch lun quan niệm rằng, bạn b, họ hng cn c thể giận hờn, ght bỏ nhưng sui gia th khng bao giờ lm như vậy. L những người tr thức, c chuyện g phải ngồi lại với nhau, khng bao giờ nghe người ngoi dm pha, xi giục để lm mất đi tnh sui gia. Người đời hiểu được cu chuyện sẽ khinh thường bn lm sai tri, con ci sẽ kh xử đ đnh m đến đời chu cũng bị ảnh hưởng ly. Người ta thường ni "Du l con, rể l khch" nhưng với Bố Mẹ ti v C Ch th rể hiền du thảo đều thương như con ci trong nh. 

 

         Khi ti ngồi viết bi ny ma đng đang dần đến trn xứ người, hướng về qu nh nơi thnh phố Ch sinh sống c lẽ cũng bắt đầu vo ma lạnh. Ti chạnh lng nghĩ về Ch đ khng cn C để c những bữa cơm ngon đầy tnh nghĩa. Khng c C để cng Ch uống tch tr ấm vo những buổi sng trời se lạnh. Khng cn C để mua cho Ch chiếc o len mặc trong ma lạnh cuối năm. Tuổi gi trong hiu quạnh, những khi thời tiết giao ma dễ bị cảm lạnh lại thiếu vắng bn tay C để nấu cho Ch bt cho hoa nng hổi. Giờ đy Ch chỉ cn tm niềm vui bn cc con v cc chu nội, Ch đ chở cc chu đi học, chỉ cho cc chu lm bi tập nh.

 

           Nm na như người ta thường ni c thắp đuốc đi khắp thế gian tm được mẫu người chồng thủy chung như Ch chẳng phải l chuyện dễ. Với ti, Ch thật l một người đng knh trọng.

 

 

 

 

HẾT

 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Vũ Trm-Anh
Lập Đng 2010


 

 

 

 

         

 

 

Trang thơ v truyện của Trm Anh                |                 www.ninh-hoa.com