Trang thơ và truyện của Trâm Anh              |                 www.ninh-hoa.com

Nguyễn Vũ Trâm Anh
Bút hiệu TRÂM ANH

- Cựu học sinh trường
Trung Học Tổng Hợp
BAN MÊ THUỘT
niên khóa 1972-1975- Định cư tại Hoa Kỳ từ tháng 3/1996

 

 

 

 

 

 


Những câu chuyện vui được kể tại bàn ăn

 

 


 PHẦN II:
 
 

Một chiều thứ Năm b́nh thường như mọi chiều khác. Sau khi đón các con về nhà lúc 3 giờ chiều, tôi đi chợ. Dạo này tôi thường đem bài về nhà đánh máy nên chỉ có vài ngày tôi có mặt tại tiệm vào buổi chiều. 

Từ chợ về lúc 5 giờ, bước vào bếp để chuẩn bị cho bữa cơm tối, tôi nghe tiếng chuông điện thoại reo vang. Nhấc máy lên là giọng nói êm dịu của chị Thi Thi. Chị cho biết ngày mai Anh Chị được nghỉ nên sẽ đến nhà tôi chơi và mang theo mấy cây hoa Chị trồng để tặng tôi. Trước khi cúp máy Chị c̣n cho biết sẽ đi chợ mua các thứ cần thiết đến nhà tôi để đổ bánh xèo và dặn tôi nhớ rủ chị Trang đến cho vui. Nhân dịp này, tôi sẽ mời Thầy Cô Ngô đến. Sau lần gặp Thầy Cô và Anh Chị Thí Sinh tại nhà tôi vào đầu tháng 2, chỉ có chị Trang là tôi hay gặp lại mà thôi. 

Trước lúc vào bữa ăn tối

Thật là vui khi Thầy Cô và chị Trang nhận lời sẽ đến tham dự vào chiều ngày thứ Sáu 20/7. Đúng 6 giờ chị Trang đến và khoảng nửa tiếng sau th́ Anh Chị Thí Sinh xuất hiện với các túi đựng thức ăn trên tay. Và 7 giờ th́ Thầy Cô Ngô có mặt. Sau khi trồng những cây hoa vào chậu cho tôi ở phía trước nhà, chị Thi Thi và cô Ngô ra phía vườn sau nhà tôi để nh́n cây hồng gịn có lá sum sê che kín gốc. Thế rồi cả hai vội vă vào nhà đứng đổ bánh xèo. Chị Trang và tôi lo bày rau ra đĩa và sắp sẵn trái cây để ăn tráng miệng. Mỗi người một tay, vừa làm vừa nói chuyện, vui làm sao. Thầy Ngô và anh Sinh lâu ngày mới gặp nhau nên tâm sự thật lâu ở trước sân nhà tôi. Măi đến khi chồng tôi đi làm về, cả ba mới sánh bước vào nhà. 

Chị Trang cười tươi

Thầy rất khéo khi lựa lời để nói: "Chưa vào nhà đă ngửi mùi bánh xèo thơm phức". Lời khen này làm cho cô Ngô và chị Thi Thi quên cả nóng bức v́ phải đứng bếp lâu như thế.

Gần 9 giờ tối bữa tiệc mới bắt đầu. Cô Ngô và chị Trang thay phiên nhau kể chuyện trong bữa ăn làm cho buổi họp mặt sinh động hẳn lên. Chị Trang đă quen dần với nhóm đồng hương Ninh Ḥa-Dục Mỹ nên lần này chị kể khá nhiều câu chuyện vui làm mọi người cười vang. 

Chị Thi Thi đang kể chuyện 

Ăn uống xong, tất cả vừa ăn tráng miệng vừa bàn với nhau về buổi họp mặt sắp tới tại San Jose. Tháng 10/2011 trong bữa điểm tâm tại tiệm Bún Ḅ Huế An Nam, tôi có hứa với anh Thành là để giảm bớt tiền cước phí sách Đặc San số 4 kỳ này cho anh bằng cách: Nhà in sẽ trực tiếp gửi sách đến địa chỉ của người nhận ở Mỹ, Canada thay v́ như trước đây là gửi hết qua Minnesota cho anh, rồi từ đó anh sẽ gửi sách đến những người bạn, những đồng hương của anh. Có lẽ chính v́ vậy anh chọn San Jose vừa là nơi để gặp mặt đồng hương, vừa qua lấy số sách c̣n lại luôn. Không phải là Đại Hội nên số lượng sách mà anh đặt in tại tiệm tôi cũng giảm bớt đi.

 

Không ai biết rằng ngày hôm nay 20/7 cũng chính là ngày tôi bước vào sân chơi văn nghệ của Ninh-Ḥa vừa tṛn một năm. Tôi đă làm quen được khá nhiều đồng hương của Ninh Ḥa-Dục Mỹ trong và ngoài nước. Có những anh chị tôi chưa hề biết mặt, chỉ trao đổi với nhau qua email nhưng những bài văn của các anh chị đă để lại trong tôi những ấn tượng thật đẹp. Giống như tôi, các anh chị chỉ viết bài tham gia cho vui chứ không bao giờ nghĩ ḿnh là thi sĩ, văn sĩ. Điều đó rất đúng. Để tạo được một chỗ đứng trên văn đàn văn học nghệ thuật không phải là chuyện dễ làm. Những bài viết của tôi chỉ kể lại với các bạn những câu chuyện có thật, những suy nghĩ của riêng tôi.

 

Ngay chính tôi bây giờ cũng không bao giờ nghĩ rằng có ngày ḿnh viết ra những câu chuyện này.

 

Đón Xem PHẦN III
 

 

 

 

 

 

Nguyễn Vũ Trâm-Anh

Tháng 8/2012


 

 

 

 

         

 

 

Trang thơ và truyện của Trâm Anh                |                 www.ninh-hoa.com