Trang thơ và truyện của Trâm Anh              |                 www.ninh-hoa.com

Nguyễn Vũ Trâm Anh
Bút hiệu TRÂM ANH

- Cựu học sinh trường
Trung Học Tổng Hợp
BAN MÊ THUỘT
niên khóa 1972-1975- Định cư tại Hoa Kỳ từ tháng 3/1996

 

 

 

 

 

 

 

 


 PHẦN I:
 
 

Năm nay, thành phố nơi tôi đang sống đón chào mùa hè trong những ngày nóng khá gay gắt. Nhiệt độ nhích gần đến con số 90°F. Thức dậy sớm vào buổi sáng, vừa đi bộ hít thở khí trời vừa ngắm hoa ở vườn sau nhà là thói quen hằng ngày của tôi gần một năm nay, bất kể vào những ngày cuối tuần. 

 

Sáng thứ Bẩy (30/6/2012) biết không ai làm phiền ḿnh nên tôi cứ ở ngoài vườn làm cỏ, tỉa cây cho đến 9 giờ mới vào nhà. Bất chợt lúc 11 giờ trưa, Tuấn gọi điện thoại cho biết hai vợ chồng đang trên đường xuống Nam Cali họp mặt v́ có Thầy Trọng từ Texas về tham dự. Tuy nhiên, v́ thời gian quá eo hẹp nên tôi đă không tham gia được. 10 giờ khuya, Tuấn lại gọi cho tôi báo tin chiều mai (Chủ Nhật 1/7) Tuấn sẽ chở Thầy Cô Trọng lên San Jose họp mặt với C3 tại nhà Tuấn. Đúng là một tin vui cho nhóm C3 của tôi. 

Chụp với Thầy Cô Trọng trước sân nhà Đào
lúc 7 giờ 30 chiều 8/7/2012

Sáng Chủ Nhật, tôi vội gọi cho Đào để bàn về buổi họp mặt bất ngờ này. Qua điện thoại, Đào và tôi đă mau mắn quyết định và báo với Tuấn chở thẳng Thầy Cô Trọng đến nhà Đào dùng bữa cơm tối lúc 6 giờ tối. Làm như vậy chắc tiện cho Tuấn hơn khỏi phải về nhà chuẩn bị các thứ. 

 

V́ nhà tôi chỉ cách nhà Đào hai phút lái xe nên phần vợ chồng tôi có mặt tại nhà Đào lúc 6 giờ 30 chiều.

Tuấn đă vững tay lái đến nhà Đào đúng hẹn. Lúc tôi bước vào pḥng khách để chào Thầy Cô, tôi nh́n thấy Thầy đang giở quyển Kỷ Yếu của lớp C3. Thầy chăm chú xem từng trang để h́nh dung lớp 11C3 dạo ấy mà Thầy đă dạy môn Vật Lư và phụ trách chủ nhiệm. Từ ngày rời trường cấp Ba đến giờ tôi mới gặp lại Thầy. Thầy không thay đổi nhiều lắm, ngoại trừ mí mắt đă bị sụp xuống và lưng hơi kḥm. Trong ba vị Thầy chủ nhiệm của C3 năm xưa, chỉ có Thầy Trọng là diện nhất. Có thể v́ tuổi Thầy c̣n trẻ.


Chụp với Thầy Cô trước khi ra về lúc 10 giờ tối

Khi chúng tôi mời Thầy Cô ra ngoài sân chụp h́nh lưu niệm, Thầy có nói đùa với tôi là: "Sao không có h́nh Thầy trong quyển Kỷ Yếu này?" Thật sự mà nói, tôi có email cho Thầy vài lần nhưng không nhận hồi âm, hơn nữa tôi không có số điện thoại của Thầy để liên lạc. Nếu tôi thu xếp được thời gian th́ vài năm nữa nhóm bạn chúng tôi sẽ làm quyển Kỷ Yếu khác để kỷ niệm 40 năm ngày h́nh thành lớp C3 (1976-2016), đương nhiên vẫn hy vọng có bài viết của Thầy. Bởi v́ Thầy cựu chủ nhiệm của C3 năm lớp 10 là Thầy Nam và năm lớp 12 là Thầy Nhạc, cả hai Thầy giờ đă không c̣n nữa.

Chị Dung đứng sau lưng Thầy Cô Trọng

Cũng dịp này, chồng tôi vội gọi điện thoại cho chị Dung (là chị cả của chồng tôi) đến họp mặt cùng. Chị Dung là học sinh xuất sắc của trường vào thập niên 70 nên Thầy Cô nào cũng biết tiếng.

 

Trong lúc ăn món ḿ Quảng do vợ Đào trổ tài, chúng tôi ngồi lắng nghe Thầy kể chuyện. Thầy Cô đă đến định cư tại Mỹ năm 1994. Trên xứ người, Thầy Cô cũng phải đi làm đủ nghề để kiếm sống. Hiện giờ Thầy đă về hưu, Cô c̣n làm vài năm nữa. Các con của Thầy đă ổn định cuộc sống, hai trong ba em đă có gia đ́nh riêng. Thầy Cô đă lên chức ông bà nội được gần một năm.

Lắng nghe thầy Trọng kể chuyện

Thầy Cô và chúng tôi chia tay nhau lúc 10 giờ khuya. Thật là một cuộc họp mặt bất ngờ và quá ngạc nhiên v́ chúng tôi nghĩ rằng sẽ không bao giờ có ngày gặp lại Thầy giáo chủ nhiệm cũ trên đất Mỹ. 

 

 Cám ơn vợ chồng Tuấn đă sốt sắng chở Thầy Cô lên miền Bắc California để có buổi họp mặt đầy ư nghĩa này. Cám ơn vợ chồng Đào đă nhanh chóng chuẩn bị món ăn kịp thời thết đăi Thầy Cô và các bạn. V́ Tuấn báo tin trễ quá nên Trí Dũng từ Sacramento không thể thu xếp kịp để đưa vợ con lên gặp Thầy cô. Đành hẹn một dịp khác.


Thầy Trọng và các học sinh lớp C3 năm xưa

 

Đón Xem PHẦN II
 

 

 

 

 

 

Nguyễn Vũ Trâm-Anh

Tháng 8/2012


 

 

 

 

         

 

 

Trang thơ và truyện của Trâm Anh                |                 www.ninh-hoa.com