Trang thơ và truyện của Trâm Anh              |                 www.ninh-hoa.com

Nguyễn Vũ Trâm Anh
Bút hiệu TRÂM ANH

- Cựu học sinh trường
Trung Học Tổng Hợp
BAN MÊ THUỘT
niên khóa 1972-1975- Định cư tại Hoa Kỳ từ tháng 3/1996

 

 

 

 

 

 

 

 

  Buổi ra mắt sách "bỏ túi" CÁC VẤN ĐỀ CỦA CHÚNG TA của anh Trang chủ Nguyễn Văn Thành diễn ra tại tư gia của tôi vào lúc 6 giờ chiều ngày thứ Bẩy (7/6/2014). Mặc dù nhiệt độ bên ngoài khá nóng (khoảng chừng 75 độ F) nhưng trong căn pḥng khách nhỏ có máy điều ḥa không khí, mọi người ngồi lắng nghe anh Thành giới thiệu về quyển sách của ḿnh.

 Trước hết, anh Thành cho biết quyển sách này không phải ai cũng thích đọc v́ thế số lượng in hạn chế chỉ để dành tặng bạn bè. Đối với mọi người đây là quyển sách đầu tay mang tên anh nhưng thực sự đây là quyển sách thứ 5 v́ 4 quyển Đặc san của trang mạng NH đă lần lượt ra đời mấy năm nay rồi. 

   Anh Thành giải thích về ư nghĩa của h́nh b́a đă phản ảnh tựa của quyển sách. Ṛng ră trên 10 năm trời, anh Thành thu thập dữ liệu từ sách vở, từ các vị Thầy đă giảng dạy tại trường Đại học Khoa học-nơi anh đă theo học vào thập niên 70. Thật may mắn với tác giả khi hai người Thầy là Thầy Đàm Quang Hưng và Thầy Nguyễn Đức Tường đă đọc bản thảo thật kỹ và điểm sách dùm chúng ta ở phần đầu của quyển sách, trước khi lật qua những trang kế tiếp để đi vào phần chính. Quyển sách có giá trị biết là bao. Tôi chợt nhớ đến Thầy Nguyễn văn Phú, chắc chắn sẽ không thể thiếu bài của Thầy trong quyển sách này nếu Thầy chưa về cơi vĩnh hằng. Đó là những bậc Thầy tài năng và đức độ. 

   Hẳn các bạn c̣n nhớ: Một năm sau ngày tham gia vào trang mạng Ninh Ḥa (2012), tôi mới chia sẻ với nhóm bạn thân ở Việt Nam về mục đích của tôi khi gia nhập. Đó là đưa h́nh ảnh lớp Toán C3 vào trang mạng qua những bài viết như là một kỷ niệm để nhớ về các bạn ở rất xa. Đầu năm 2013, nhân dịp về thăm Việt Nam lần thứ nh́ cũng là lần đầu tiên đưa các anh chị người Ninh Ḥa-Dục Mỹ lên Ban Mê Thuột, tôi mới giới thiệu rộng ra với các bạn cùng khóa về trang mạng Ninh Ḥa.  Tôi ngạc nhiên khi nghe nhóm bạn thân cho biết đă thường xuyên  đọc bài Kinh tế của anh trang chủ vào mỗi tuần. Bài viết tóm tắt đầy đủ mà rất cần thiết không chỉ cho các sinh viên mà đặc biệt c̣n cho những bạn đang làm việc trong ngành xây dựng. 

   Biết rằng khi mở trang mạng ra đọc quá nhiều đề mục sẽ làm các bạn phân vân, tôi liền giới thiệu trước với các bạn: Bài của các Thầy dạy tại trường Đại học Khoa học (hai Thầy Tô Đồng và Thầy Nguyễn văn Phú đă măn phần), phần y học của hai vị Bác sĩ Lê Ánh và Nguyễn Vĩ Liệt, bài viết về loài vật qua sự quan sát của Nguyễn Xuân Hoàng, chùm ảnh về Ninh Ḥa của chú Sử Xương Hải không khỏi làm chạnh ḷng những người Ninh-Ḥa xa quê. Bạn nào yêu thích thơ Đường hăy ghé vào câu lạc bộ Trầm Hương do chị Nguyễn thị Thanh Trí làm chủ nhiệm. Dù không rành về thơ Đường nhưng một điều chắc chắn rằng những thành viên của hội đă làm thơ đúng niêm luật. Các bạn cũng nên đọc qua bài thơ dài 96 câu “Nghĩ Chuyện Đời” của tác giả Thi Thi. Các bài thiên về Triết của Thầy Dương Anh Sơn đúng với bộ môn mà Thầy đă dạy trước năm 1975. Mục tṛ chơi dân gian của một số tác giả trong đó anh Nguyễn Thục đă ghi lại rất nhiều tṛ chơi phong phú. Mục nữ công gia chánh dành cho các bạn gái đặc biệt món bún cá là đặc sản của người dân Ninh-Ḥa. Chuyện Đó Đây có những bài viết rất đặc sắc mà nổi bật là tác giả Khuất Đẩu và Trương Thanh Sơn. Dần dần các bạn sẽ đọc thêm những mục khác. 

   Trở lại với quyển sách của anh Trang chủ. Có lẽ nổi bật nhất là phần lịch sử lồng vào trong này vừa cho chúng ta ôn lại nền kinh tế thời lập quốc của tổ tiên ta vừa để giảm bớt sự khô khan của quyển sách. Hầu như mỗi bài đều kèm theo phần dẫn chứng cụ thể sít sao làm cho người đọc dễ hiểu hơn. 

Gấp quyển sách dày trên 500 trang lại, chúng ta nghĩ ǵ? Công sức của tác giả trong 10 năm: Vừa lên bài cho trang mạng vào mỗi tuần, vừa viết sách. Điều đó có nghĩa là tác giả đă định hướng sẽ chuyển đến tay những người yêu thích loại sách này một vấn đề: Kinh tế là vấn đề then chốt để đưa đất nước phát triển hay chậm tiến. Đây là quyển sách dùng để tham khảo xứng đáng có trong tủ sách.

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Vũ Trâm-Anh

Tháng 10/2014


 

 

 

 

         

 

 

Trang thơ và truyện của Trâm Anh                |                 www.ninh-hoa.com