Trang thơ và truyện của Trâm Anh              |                 www.ninh-hoa.com

Nguyễn Vũ Trâm Anh
Bút hiệu TRÂM ANH

- Cựu học sinh trường
Trung Học Tổng Hợp
BAN MÊ THUỘT
niên khóa 1972-1975- Định cư tại Hoa Kỳ từ tháng 3/1996

 

 

 

 

 

 


TÂM SỰ VỚI BỐ
TRÂM ANH
 

 


 PHẦN 2:

 

Mỗi buổi chiều, sau khi tám chị em con tắm rửa sạch sẽ, Mẹ cho ngồi ở băng ghế trước cửa nhà để chờ đón Bố về. Nh́n thấy bóng xe Jeep chở Bố về ở đầu cổng là chị em con vỗ tay reo vang : Bố về, Bố về. Bước xuống xe vào nhà,  Bố luôn mỉm cười với các con. Nhưng cũng có những ngày Bố về với gương mặt mệt mỏi, không có nụ cười trên môi. Mẹ vội đưa mắt lừ và chị em con líu ríu xuống nhà sau để chơi. Sau đó Mẹ cho biết là cả ngày hôm nay Bố rất bận với công việc ở Quân Y Viện. Con biết mỗi sáng trước khi đi làm, Mẹ đều pha cho Bố một ly cà phê, và buổi chiều nào Mẹ cũng làm một ly nước cam vắt để sẵn cho Bố. Có lẽ mọi mệt nhọc sẽ tan biến đi nhanh chóng v́ Bố đă có Mẹ chăm sóc chu đáo. Mẹ giữ đúng vai tṛ của người nội tướng khi đă quán xuyến mọi việc ở nhà để Bố an tâm làm việc. 

Bố Mẹ tại đám cưới con trai thứ hai (1998)

Cuối tuần rảnh, Bố Mẹ dẫn các chị em con ra pḥng mạch chơi. Pḥng mạch nằm đối diện với Bưu Điện là căn lầu hai tầng, tầng dưới làm pḥng mạch và tầng trên lầu để ở. Đây là khu đất của ông Delfante (chủ đồn điền người Pháp) cho Bố mượn tạm để mở pḥng mạch thay cho Bác sĩ TTN. Bà ngoại sống ở đây và v́ có đất trống nên Bà trồng bắp. Vài cơn mưa nhẹ rơi, bắp nẩy mầm lên xanh tốt. Bà ngoại ngồi nhổ cỏ và Bố bắt chị em con phụ giúp Bà. Được một lúc, con hớn hở chạy vào khoe với Bố:

-Bố ơi! Con vừa nhổ được một đống cỏ to lắm.

Con hí hửng chờ đợi lời khen nhưng nghiêm nét mặt Bố trả lời:

- Đừng nói với Bố là bao nhiêu cỏ dại con đă nhổ mà phải cho Bố biết diện tích đất đă sạch cỏ là bao nhiêu. 

Tiu nghỉu con lại ra nhổ cỏ tiếp, nhưng con vẫn suy nghĩ và thấy điều Bố nói là đúng. Và đó cũng là một trong những bài học con áp dụng sau này. 

Bố và 2 con gái cùng cháu ngoại

Cũng trên mảnh đất đó, Bà ngoại trồng thêm rau bí. Những hoa bí vàng nở x̣e đan xen trên những lá bí xanh to tạo nên một bức tranh thật đẹp trong buổi b́nh minh. Bố chỉ cho Mẹ và con cách nhặt rau bí. Khó ở chỗ là cọng bí già phải biết cách tuốt hết xơ. Lựa lá non xong, rồi dùng hai bàn tay vo tṛn cho dập lá. Sau đó rửa sạch và xào với thịt ḅ, những cọng bí già khi xào chín trở nên  gịn ăn rất ngon.

Mỗi tháng chị em con đem sổ Học Bạ về cho Bố kư, Bố luôn hỏi xem có bao nhiêu học sinh trong lớp được bảng danh dự của tháng này, sĩ số của lớp là bao nhiêu, điểm trung b́nh giữa học sinh hạng nhất và hạng nh́. Bố muốn biết sự chênh lệch giữa các học sinh được bảng danh dự là bao nhiêu điểm. 

Cùng với các em trai (1996)

Sau này con mới hiểu được v́ sao Bố cần biết con số đó, v́ nếu chênh nhau quá xa th́ chứng tỏ có nhiều học sinh kém trong lớp và như vậy ḿnh trội hơn các bạn mà thôi chứ chưa hẳn ḿnh đă giỏi. Bố thường hay nhắc với chị em con: "Trong học tập phải có sự ganh đua th́ việc học mới tiến bộ. Đừng bằng ḷng với những ǵ ḿnh đạt được mà phải cố gắng kiễng chân để vươn lên tầm cao hơn. Càng không bao giờ t́m cách d́m bạn bè để ḿnh vượt qua mặt. Điều đó không hay. Đó không phải là ganh đua mà là ganh tỵ. Tính xấu như vậy khi ra đời không có bạn tốt". 

Năm chị em gái tại nhà trước ngày tôi qua Mỹ (1996)

Các bác xin cho hai chị em con về Sài G̣n để học ở trường Trưng Vương nhưng Bố Mẹ không bằng ḷng. Bố Mẹ sợ hai chị em được các bác cưng chiều sẽ không học thành tài như ư Bố Mẹ muốn.

Với các em trai và em dâu tương lai (1996)

 Năm con vào lớp Mười, có những bài toán lượng giác khó, con nghĩ măi chưa ra đáp số. Đem hỏi Bố, chỉ lướt sơ qua là Bố giảng cho con. Đặc biệt là Bố chỉ hướng dẫn và bắt con làm xong rồi đưa lại cho Bố xem có đúng đáp số không. Những công thức sin, cos, tang, cotang h́nh như đă nằm trong đầu Bố tự bao giờ. Con vẫn ao ước có được trí nhớ tốt và tài năng như Bố.


 

 

Đọc PHẦN 3


 

 

 

 

 

 

Nguyễn Vũ Trâm-Anh

Tháng 6/2012


 

 

 

 

         

 

 

Trang thơ và truyện của Trâm Anh                |                 www.ninh-hoa.com