Trang thơ và truyện của Trâm Anh              |                 www.ninh-hoa.com

Nguyễn Vũ Trâm Anh
Bút hiệu TRÂM ANH

- Cựu học sinh trường
Trung Học Tổng Hợp
BAN MÊ THUỘT
niên khóa 1972-1975- Định cư tại Hoa Kỳ từ tháng 3/1996

 

 

 

 

 

 


TÂM SỰ VỚI BỐ
TRÂM ANH
 

 


 PHẦN 1:

 

 

Bố kính yêu,

 

Mười sáu năm bận rộn lập nghiệp nơi miền Đất Mới, măi đến hôm nay con mới thu xếp được thời gian để tâm sự với Bố qua bài viết này. Có lẽ con là người may mắn nhất trong tám chị em được nghe rất nhiều về Bố, chắc tại v́ con hay hỏi những ǵ con muốn biết. Trong toán học, càng đặt nhiều câu hỏi th́ những điều ḿnh học được càng nhớ lâu Bố nhỉ.


Bố Mẹ và 2 chị em

Những năm con ở Tiểu Học,Trung học, dù bận với công việc tại Quân Y Viện, Bố vẫn dành trọn mỗi buổi tối để dạy các chị em con học. Bố xem bài của các con ở trường có bị điểm thấp không, dù như thế nào Bố vẫn cho thêm 5 bài toán đố để làm ngày hôm sau. Ngày nào có bài khó là đêm hôm đó con ngủ không ngon giấc. Con sợ ngày hôm sau bài nào làm sai đáp số th́ con sẽ bị Bố phạt quỳ gối hay bị chép phạt. Năm con lên lớp Hai, Bố bắt hai chị em con học thuộc làu cửu chương và Bố chú trọng đến phần chính tả. Bài chính tả nào mà 7, 8 điểm thế nào con cũng bị Bố khẻ tay. Theo Bố, bài đọc đă có sẵn trong sách, chỉ cần xem trước ở nhà, rồi đến lớp nghe cô giáo đọc lại  để viết vào vở mà c̣n có lỗi chính tả, chứng tỏ người học tṛ chưa chuyên cần. V́ thế chị em con phải trau dồi để bài chính tả được trọn vẹn mười điểm. Bố c̣n ngồi lắng nghe những bài học thuộc ḷng và sửa cách đọc cho đúng giọng. Nhờ vậy mà chị em con c̣n giữ được giọng Bắc đến bây giờ. Một giọng Bắc chuẩn và không bị ngọng nghịu.


5 chị em gái thời thơ ấu

Ngày ấy, các bạn cùng lớp con thường được cha mẹ mượn gia sư đến nhà. Riêng chị em con th́ đă có Bố dạy kèm mỗi tối rồi. Phải công nhận là những công thức Toán- Lư- Hóa Bố nhớ vanh vách. Bố thường nhắc chị em con phải thuộc công thức, định lư dùng để chứng minh hay giải một bài toán sẽ dễ dàng hơn.  

 

Có một lần vào mùa hè, Bố cho hai chị em con về Sài G̣n chơi và ghé thăm bác T. (anh ruột của Bố). Bác hỏi thăm về học hành, được chị L.A khoe tháng đó đứng hạng Nhất mà c̣n bị Bố mắng th́ Bác mới nói là: 

-Thế cháu hỏi Bố cháu xem trên hạng Nhất c̣n có hạng ǵ nữa?

Vừa nói Bác vừa đi lấy hai hộp cocktail thưởng cho hai chị em con. 

Thỉnh thoảng vào Chủ Nhật, Bố Mẹ cho các chị em con ra tiệm phở An Lợi để ăn sáng. Bố muốn dạy cho chúng con cách ăn uống ở ngoài tiệm, nơi chỗ đông người. Khi Mẹ làm món thịt ḅ beefsteak, Bố lại dạy cho chị em con cách ăn ra sao. Tay trái cầm nĩa giữ miếng thịt ḅ để tay phải cầm dao cắt thịt ra từng miếng. Trong bữa cơm, con và chị L.A thay phiên nhau ngồi ở đầu nồi để xới cơm cho cả nhà. Và hai chị em con lần lượt kể lại cho Bố Mẹ nghe những diễn tiến ở lớp học: Nào là Cô giáo kể chuyện ǵ, bạn nào hay nói chuyện, bạn nào không thuộc bài... Những quyển báo Thiếu Nhi ra hàng tuần có những câu đố vui, chơi ô chữ Bố thường bắt hai chị em con tự giải đáp trước khi có phần trả lời vào số báo tới.

 

 

 

Đọc PHẦN 2


 

 

 

 

 

 

Nguyễn Vũ Trâm-Anh

Tháng 6/2012


 

 

 

 

         

 

 

Trang thơ và truyện của Trâm Anh                |                 www.ninh-hoa.com