Trang thơ và truyện của Trâm Anh              |                 www.ninh-hoa.com

Nguyễn Vũ Trâm Anh
Bút hiệu TRÂM ANH

- Cựu học sinh trường
Trung Học Tổng Hợp
BAN MÊ THUỘT
niên khóa 1972-1975- Định cư tại Hoa Kỳ từ tháng 3/1996

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

PHẦN 1

 

Mùa Xuân năm nay tôi về thăm Việt Nam lần thứ nh́ trong khi không khí Tết Quư Tỵ nơi quê nhà c̣n phảng phất. Dù thời gian rất ít ỏi, tôi vẫn cố gắng thu xếp để gặp các bạn học cũ của ḿnh. 

Ngọc Mai C3 và Khánh là hai người bạn tôi gặp sớm nhất tại Sài G̣n vào sáng mùng 7 tết. Cả ba chúng tôi rủ nhau đến tiệm phở ăn sáng và đi qua tiệm cà phê đối diện để ngồi nói chuyện. Khánh chỉ là bạn học cùng khóa nhưng khác ban với tôi: Khánh theo ban Sinh Vật, tôi ban Toán. Năm 1977 Khánh phải đi bộ đội giữa mùa thi học kỳ Một của năm lớp 11. Năm 2009, các bạn cùng cấp lớp với tôi tổ chức Hội Khóa và lập ra một blog để bạn bè trong và ngoài nước liên lạc với nhau. Tôi biết Khánh qua Diệm C3. (Xin xem bài Nỗi Niềm). V́ thế đây là lần đầu tiên tôi gặp Khánh. Chúng tôi nói về chuyện học hành của con cái và chia sẻ về công việc hiện tại.

 

Bất cứ lúc nào khi nhắc nhớ về những người bạn học cũ c̣n và mất, về các Thầy Cô giáo cũ, tôi lại thấy bồi hồi. Ngôi trường ngày ấy lại hiện ra trong tâm trí tôi. Tính từ lúc Hội Khóa được thành lập (8/8/2009) cho đến nay, 5 người bạn cùng khóa với tôi đă ra đi v́ căn bệnh ập đến đột ngột. Sang năm 2014, Hội Khóa sẽ tổ chức họp mặt kỷ niệm 35 năm ngày rời trường cấp Ba nhưng 5 người bạn này đă măi măi nằm trong danh sách tưởng niệm. Thật là buồn. Gần 1 giờ trưa chúng tôi mới tạm chia tay. 

 

Tại tiệm phở cùng với hai bạn Ngọc Mai và Đức Khánh

Trong dịp cùng các anh chị bạn ra Ninh Ḥa vào ngày mùng 9 tết, tôi hẹn gặp hai người bạn C3 của tôi là Phong và Nguyên tại nhà chị Đơn (là bạn của chị Phi Ṛm). Xin gián đoạn một tí để nói về bữa ăn tại nhà chị Đơn. Chị làm rất nhiều món, riêng món bún cá chị nấu rất ngon. Anh chị vui vẻ, thật thà, hiếu khách. Khu vườn nhà chị rộng thênh thang. Vườn hoa phía trước, phía sau là cây ăn trái. Những cây mai vàng vẫn c̣n khoe sắc rực rỡ. V́ thế tôi và Phong, Nguyên đă chụp một tấm h́nh ngay tại sân trước nhà chị. Xin cám ơn anh chị Đơn rất nhiều.

Tại bữa cơm nhà anh chị Đơn

Trở lại câu chuyện của các bạn tôi. Sau năm 1975, Phong học chung lớp 9C với tôi. Chúng tôi lại học cùng lớp 10 C3 nhưng giữa năm học th́ Phong theo gia đ́nh chuyển đi. Cho đến ngày Hội Khóa thành lập blog th́ các bạn lớp C3 mới được tin Phong đang sống tại Ninh Ḥa. C̣n Ngọc Nguyên đă đi bộ đội sau ngày tốt nghiệp cấp Ba vào năm 1979. Bốn năm sau Nguyên mới trở về và phiêu bạt xuống Dục Mỹ lập nghiệp. Gặp Phong và Nguyên ngay tại thị xă nơi các bạn đang sinh sống, đó là điều tôi không bao giờ ngờ đến. 37 năm trôi qua Phong vẫn không thay đổi, tôi vẫn nhận ra nếu gặp ngoài đường, ngay cả Nguyên cũng thế. Chúng tôi chỉ nói được đôi câu chuyện rồi lại chia tay.

 

Trên đường đi ngang qua nhà Phong, may sao trong lúc xe dừng chờ các chị, tôi chạy vội vào nhà bắt tay em B́nh (vợ của Phong), một trong những em dâu xinh đẹp, giỏi giang của C3. Tiếc là tôi không kịp chụp chung với em một tấm h́nh. Hy vọng lần tới về tôi sẽ gặp thêm vợ của Nguyên nữa.

Chụp cùng Thanh Phong và Ngọc Nguyên
tại vườn hoa trước nhà chị Đơn

 

 

Xem PHẦN 2

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Vũ Trâm-Anh

22/05/2013


 

 

 

 

         

 

 

Trang thơ và truyện của Trâm Anh                |                 www.ninh-hoa.com