Trang thơ và truyện của Trâm Anh              |                 www.ninh-hoa.com

Nguyễn Vũ Trâm Anh
Bút hiệu TRÂM ANH

- Cựu học sinh trường
Trung Học Tổng Hợp
BAN MÊ THUỘT
niên khóa 1972-1975- Định cư tại Hoa Kỳ từ tháng 3/1996

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

PHẦN 2

 

    Chiều mùng 10 tết tôi gặp ba người bạn C3: Trọng Đại, Tiến Thành và Gia Thế tại Ban Mê Thuột. Trước khi về Việt Nam, tôi đă email cho các bạn thân biết trước chương tŕnh của tôi sẽ có các anh chị Thành-Giỏi và anh chị Stein-Phi Ṛm tham dự. Đây là nhóm bạn thân C3 của tôi c̣n sinh sống tại Ban Mê Thuột, chỉ có Ngọc Mai bị "níu chân" lập nghiệp tại Sài G̣n. Rất tiếc dịp này Ngọc Mai không lên tham gia với các bạn được. Cũng nhóm bạn này đă cùng vợ chồng tôi thực hiện quyển Kỷ Yếu C3. Và Noel năm 2010, hai vợ chồng tôi đă đem 50 quyển Kỷ Yếu về làm quà tặng bạn bè vào dịp họp mặt. 

Với các anh chị và các bạn trước căn nhà sàn nguyên thủy

    Theo sự hướng dẫn của các bạn, 4 giờ chiều cùng ngày, tôi và các anh chị đến thăm buôn Ako Dhong nằm không xa thành phố. Tôi đứng bần thần khi nh́n lại những ngôi nhà sàn. Trong tiềm thức, thuở ấu thơ tôi đă từng nh́n thấy rất nhiều căn nhà này cùng những người Thượng quấn xà rông, đeo gùi hoặc địu con đi làm rẫy khi xe Jeep chở chị em tôi chạy ngang qua các buôn bản. Thời gian trôi quá nhanh. Chính tôi đâu thể ngờ rằng hôm nay khi quay về thăm Ban Mê Thuột dấu yêu, tôi như một người khách lạ thế này. Cảnh vật thay đổi hoàn toàn. Những người sống tại Ban Mê Thuột một phần lớn đă bỏ xứ về quê hay vượt biên sau cuộc chiến tương tàn. Hiện tại đa số toàn là những người từ miền Bắc vào lập nghiệp. .(Xin xem bài Tâm Sự Với Ban Mê Thuột)
 

Cùng nhóm bạn thân lớp C3

    Một điều bất ngờ đến với đoàn là Thế muốn tặng tôi và các anh chị một món quà tự chọn tại căn nhà sàn bán các thứ lưu niệm. Tôi thật cảm động ở t́nh người mà Thế đă dành cho đoàn: Các anh chị chỉ là bạn của tôi và lần đầu Thế mới gặp mặt. Cám ơn Thế nhiều lắm. Tôi có chụp chung với em gái bán hàng lưu niệm tại đây. Với mái tóc dài, nước da trắng, em rất xinh trông bộ áo người dân tộc thiểu số. 

Chụp với em gái người Thượng bán hàng lưu niệm.

    Khoảng 6 giờ chiều, cả đoàn đến quán cà phê Trung Nguyên, một địa điểm lư tưởng để vừa thưởng thức tách cà phê vừa ngắm phong cảnh, tuy giá cả ở đây không rẻ. Các anh chị được tận mắt nh́n cây cà phê lác đác hoa màu trắng. Đại rất sành uống cà phê nên đă thay mặt các bạn kể cho các anh chị biết thêm về đặc sản này của Ban Mê Thuột. Cám ơn Đại rất nhiều. 

Tại Café vườn Trung Nguyên

    Đă đến lúc ăn tối, theo ư muốn của anh Trang chủ muốn thưởng thức cá tươi, xe du lịch đă đưa đoàn chúng tôi đến một nhà hàng, cách thành phố 12 cây số về phía nam và nằm trên quốc lộ 14, gần sông Sêrêpok. Một cây cầu bắc ngang con sông này và người tài xế nhắc lại cho chúng tôi câu chuyện thương tâm về 34 người chết tại đây vào đêm định mệnh (17/5/2012) khi tài xế một xe khách lạc tay lái đâm vào thành cầu và xe rớt xuống sông. Đọc báo trong nước th́ chuyện tai nạn và trộm cướp ở Việt Nam xảy ra như cơm bữa, tôi đang tự hỏi chẳng biết đến bao giờ điều này chỉ là họa hoằn nhỉ???

    Chúng tôi đến nhà hàng lúc trời đă tối. V́ địa điểm thuộc về miền quê nên mặt tiền tuy khang trang nhưng bàn ghế, bát đĩa đều cũ kỹ. Chủ nhà hàng dẫn đoàn khách ra sau để lựa cá lăng ở trong bể nuôi. Đây là món cá đặc sản ở Ban Mê Thuột. Chỉ trong ṿng nửa tiếng, nhà hàng đă chế biến thành hai món: Lẩu cá và cá nướng cuốn bánh tráng. V́ là cá tươi nên thịt rất ngọt, cuốn với bánh tráng ngoài xà lách, rau thơm c̣n có lá lộc vừng nữa. Chúng tôi có một bữa ăn thật lạ miệng, vui vẻ và thú vị. 

    Xe chở chúng tôi quay về thành phố Ban Mê Thuột vào lúc 9 giờ tối. Tôi nhờ Tiến Thành giúp tôi mời các bạn C3 chiều hôm sau đến nhà hàng họp mặt và mời các bạn Hội Khóa thân quen đến quán cà phê. Cám ơn sự sốt sắng của Tiến Thành. 

 

 

Chụp cạnh bụi tre ở buôn Ako Dhong.

 

 

Xem PHẦN 3

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Vũ Trâm-Anh

03/06/2013

 


 

 

 

 

         

 

 

Trang thơ và truyện của Trâm Anh                |                 www.ninh-hoa.com