Trang thơ và truyện của Trâm Anh              |                 www.ninh-hoa.com

Nguyễn Vũ Trâm Anh
Bút hiệu TRÂM ANH

- Cựu học sinh trường
Trung Học Tổng Hợp
BAN MÊ THUỘT
niên khóa 1972-1975- Định cư tại Hoa Kỳ từ tháng 3/1996

 

 

 

 

 

 


 

  Lời người viết: Để ghi lại chút ít kỷ niệm với các bạn học cũ thời Tiểu học, Trung học, tôi đă viết xong bài này vào cuối năm 2016. Thế rồi chẳng hiểu v́ lư do ǵ mà đến khi một người bạn nhắc lại tôi mới nhớ rằng chưa gửi đăng. Mong các bạn thông cảm và cùng tôi ôn lại khoảng thời gian thú vị đó nhé. 

 

PHẦN 4

 

 

Tháng 5/2017, lần thứ nh́ Tiến Thành đến Mỹ. Sau khi lo xong mọi việc trong gia đ́nh, từ Texas Tiến Thành đă bay về Nam Cali thăm họ hàng và hứa hẹn sẽ lên Bắc Cali gặp bạn bè.  

 

Ngày đầu tiên, sau bữa ăn tối ở nhà hàng Phi Long, Tuấn chở Tiến Thành về nhà nghỉ ngơi.

 

Sáng ngày hôm sau (9/5), v́ là ngày trong tuần nên các bạn không thể nghỉ làm được, rốt cuộc chỉ c̣n tôi đồng hành cùng với Tuấn và Tiến Thành hướng về  thủ phủ Sacramento. Lần đầu tiên tôi  mới đến thăm dinh Thống Đốc dù sống ở San Jose đă hơn 20 năm. Qua khỏi cửa kiểm soát, chúng tôi bước vào bên trong ṭa nhà. Mái ṿm nằm ở giữa ṭa nhà trang trí rất đẹp, ắt hẳn ai một lần đến đây cũng phải ngửa mặt lên ngắm nh́n để trầm trồ, xuưt xoa. Dọc hai bên lối đi là những h́nh ảnh và mô h́nh triển lăm về các ngành công nghiệp, nông nghiệp… nằm rải rác ở tiểu bang Cali. Có rất nhiều h́nh ảnh chân dung của vị Thống đốc hiện nay và các vị tiền nhiệm. Một số pḥng làm việc của các nhân viên trong guồng máy của chính phủ được mở cửa cho du khách có thể đứng ngoài nh́n vào.  Rất nhiều du khách đến tham quan trong không gian thật im ắng, thỉnh thoảng mới có tiếng x́ xào nho nhỏ khi họ cần trao đổi thông tin với nhau. Chúng tôi đứng lại thật lâu để ngắm nh́n mô h́nh về vàng với ḍng chữ “ They came for the gold and stayed for the wonders”, cơn sốt t́m vàng vào thế kỷ 19 đă xuất phát từ nơi này.

Trước cửa dinh Thống đốc

 

Bức tượng đặt trong ṭa nhà mái ṿm ở dinh Thống Đốc 

 

 Tại một mô h́nh triển lăm 

Rời dinh Thống đốc, chúng tôi ghé đến khu vườn nho Folio Winemakers' Studio ở Napa Valley cách San Jose 1 tiếng rưỡi lái xe. Thật may mắn cho chúng tôi là ngày hôm đó họ cho chúng tôi vào dù họ chỉ ưu tiên cho các đoàn đến tham quan không nhận những người đi riêng lẻ. Căn nhà bày đủ các loại rượu chưng cất từ nho, có quầy để rượu cho du khách nếm thử. Theo đoàn người chúng tôi bước ra ngoài lan can và ngắm nh́n vườn nho rộng bạt ngàn, những cây nho thẳng hàng đều tăm tắp, tháng này nho chỉ mới đang kết trái từng chùm nhỏ tí tẹo. Chưa phải là mùa thu hoạch nho nên máy móc c̣n nằm im ĺm.

Tại vườn nho ở Napal Valley

Xe lại tiếp tục hướng về San Francisco. Ở vườn nho th́ nắng gay gắt thế mà lên đến cầu Golden Gate th́ gió thổi lạnh buốt.  Nếu lần này mà quên đem áo lạnh th́ tôi đành ngồi trong xe mà thôi.

Tại cầu Golden Gate ở SF

Chỉ đi vài nơi mà đến 6 giờ chiều chúng tôi mới quay trở lại nhà Tuấn để thưởng thức món bún mọc do chị của Tuấn nấu.

 

 Sáng ngày kế tiếp (10/5), Tuấn đă chở Tiến Thành đến Mystery Spot, nằm gần Santa Cruz, cách San Jose 40 phút lái xe, rất tiếc là tôi không cùng đi với hai bạn được.

 

Chiều cùng ngày, các bạn đến nhà Tuấn họp mặt với Tiến Thành. So với lần đầu tiên (5/ 2015) Tiến Thành qua Mỹ, lần này đông vui hơn, v́ ngoài các bạn cùng lớp C3, c̣n có hai người bạn cùng trường nhưng khác lớp đến tham dự.

Tiệc họp mặt đón Tiến Thành du lịch đến Mỹ 

 

5 người bạn học cùng lớp C3

 

Những người bạn cùng trường thời cấp 3

 

Từ phải qua: Vân (vợ Ngữ), Thanh (vợ Đào),

Ngọc, Mai Ly (vợ Tuấn), Trâm Anh

 

Cùng nhau quây quần vui vẻ

Cho đến giờ tôi vẫn c̣n h́nh dung ra không khí vui nhộn của  ngày hôm đó.  Anh Hưng, Tuấn, Tiến Thành và Ngữ đă “dành” diễn đàn hăng say kể chuyện. Nếu Dũng không bận đi công tác và góp mặt th́ “hội nghị bàn dài” c̣n rôm rả đến đâu nữa. Và các bạn sẽ không chịu ra về nếu kim đồng hồ chưa chạy đến con số chỉ 10 giờ đêm

 

 Sáng ngày mai Tuấn sẽ đưa Tiến Thành ra phi trường. Ắt hẳn Tiến Thành sẽ khó quên được những kỷ niệm vui cùng các bạn trong mấy ngày ở San Jose. Cả hai lần đến đây, Tiến Thành đều may mắn được Tuấn chở đi thăm các nơi. {xin xem bài Ṿng tay C3 tại hải ngoại (6/2014)}

 

Trên đoạn đường về nhà, tôi lan man suy nghĩ. Tuấn là một người bạn thật sốt sắng, nhiệt t́nh với bạn bè, đặc biệt là những người bạn học cùng lớp. Thích đi du lịch đó đây nên Tuấn biết rất nhiều nơi không chỉ giới hạn ở San Jose. Chính v́ vậy khi bạn bè du lịch qua Mỹ, dù bận rộn, Tuấn cũng cố gắng thu xếp ít nhất một ngày để đưa các bạn đi chơi, thăm nơi này nơi kia. Bạn bè rất quư mến Tuấn không chỉ v́ ḷng tốt mà c̣n ở sự chân t́nh nữa. Buổi họp mặt sẽ kém vui nếu thiếu Tuấn-người bạn trụ cột của nhóm bạn C3 tại Mỹ.

 

(C̣n tiếp)

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Vũ Trâm-Anh

Tháng 08/2018


 

 

 

 

         

 

 

Trang thơ và truyện của Trâm Anh                |                 www.ninh-hoa.com