Trang thơ và truyện của Trâm Anh              |                 www.ninh-hoa.com

Nguyễn Vũ Trâm Anh
Bút hiệu TRÂM ANH

- Cựu học sinh trường
Trung Học Tổng Hợp
BAN MÊ THUỘT
niên khóa 1972-1975- Định cư tại Hoa Kỳ từ tháng 3/1996

 

 

 

 

 

 
 


NHỮNG NIỀM CẢM XÚC
TRÂM ANH
 

  

 

Một buổi chiều cuối tuần thay v́ chăm sóc vườn hoa phía trước nhà, tôi dành chút ít th́ giờ vào thăm trang văn thơ của các đồng hương và thân hữu Ninh Ḥa. Tham gia trên trang mạng này đă được mấy tháng, nhưng thời gian không có nhiều nên tôi chỉ đọc những bài mới của các bạn hàng tuần, chứ chưa có thời gian đọc hết những bài cũ.

 

Đọc bài viết dành cho chị Minh Nguyệt - người học tṛ dấu yêu của Cô Lê Thị Đào và là người em đồng hương của chị Hà Thị Thu Thủy, tôi thấy cay ở mắt và hiểu rằng chị Nguyệt đă mất đi trong niềm tiếc thương không chỉ riêng cho cô Đào, chị Thủy mà c̣n cho những đồng hương Ninh Ḥa-Dục Mỹ. Cầu xin ở đâu đó nơi miền Cực Lạc hương hồn chị Nguyệt luôn b́nh an. 

 

Dù bận rộn đứng lớp và soạn giáo án, cô Lê Thị Đào vẫn trải ḷng  ḿnh qua những bài thơ đượm chất t́nh với học tṛ cũ, với làng quê Ninh Ḥa đă một thời gắn bó.

 

Không phải gốc Ninh Ḥa nhưng những câu chuyện của chị Hà Thị Thu Thủy luôn mang đậm nét nhớ thương vùng quê nhỏ đă để lại cho chị nhiều kỷ niệm.

 

Chị Hoàng Thị Lan và chị Nguyễn Thị Thanh Trí luôn hấp dẫn tôi với những câu văn tả tỉ mỉ trong buổi họp mặt bất ngờ dịp Tết 2011: Từ thu xếp công việc nhà đến thời gian, phút giây gặp lại anh chị Thành và các đồng hương Ninh Ḥa-Dục Mỹ tại nhà hàng. Nh́n những nụ cười tươi của các chị trong clip đă cho tôi h́nh dung ra bữa tiệc hẳn là vui nhộn và dư âm đó khó quên  được trong ḷng mỗi người. Riêng con gái của chị Thanh Trí làm MC rất duyên dáng, dễ thương. 

 

Bài "Về đây nh́n mây nước bơ vơ" của chị Lương Lệ Huyền Chiêu trong Đặc San 8 năm thật cảm động. Sau mấy chục năm chị đă gặp lại người bạn học cũ thuở thiếu thời từ nửa ṿng trái đất về thăm quê, thăm gia đ́nh, thăm bạn bè. Những kỷ niệm xa xưa đă được chị nhắc đến bằng giọng văn chân t́nh, nhẹ nhàng điểm thêm những câu thơ trích dẫn hợp ư.

 

Không màu mè, khách sáo chị Nguyễn Thị Tuyết Hoa (nàng dâu của Dục Mỹ) kể lại buổi gặp gỡ bất ngờ với anh chị Thành-chủ nhân trang mạng và sau đó là bữa tiệc do chị khoản đăi ngay tại nhà chị trưa ngày hôm sau. Trọn bài, thỉnh thoảng chị chêm vào những câu khá dí dỏm khiến tôi vừa đọc vừa tủm tỉm cười.

 

Cô Lê Thị Lộc chẳng giấu diếm khi kể về những khó khăn của cô trong giai đoạn đầu làm quen với máy tính để có thể nối kết với các đồng hương Ninh Ḥa trên trang mạng. Những tấm h́nh về cắm hoa, kết trái của cô đă làm tôi mê mẩn. Tôi vốn thích hoa nên dù bận rộn, tôi cũng cố trồng vài chậu hoa để ngắm nh́n. Không ǵ thú vị cho tôi bằng mỗi sáng trước khi đi làm được nh́n những bông hoa khoe sắc và tối trở về được ngửi mùi hoa ngọc lan thoang thoảng mát dịu. 

 

Tôi đă xúc động khi đọc bài của chị Lê Thị Ngọc Hà kể lại giai đoạn chiến đấu với căn bệnh nan y. Ngoài t́nh thương yêu của gia đ́nh, chị c̣n nhận được sự khích lệ của bạn bè, đồng nghiệp và các học tṛ nên chị đă vượt qua được. Quả là một phụ nữ giàu nghị lực.

 

Hăy c̣n rất nhiều bài để đọc và nhiều tác giả tôi muốn vào xem nhưng rồi đành phải nán lại dịp khác. Lần này tôi dành ưu tiên cho các đồng hương Ninh Ḥa là những người cùng phái với tôi và đang sống tại Việt Nam. Hơn nữa, chính các cô và các chị là những người đi tiên phong từ những ngày đầu khi NINH-HOA.com mới thành lập. Những bài văn, bài thơ của các cô, các chị đă để lại trong tôi một h́nh ảnh tuyệt đẹp về t́nh cảm của người dân Ninh Ḥa-Dục Mỹ: vui vẻ, ḥa nhă, hiếu khách, thương yêu nhau không v́ lợi danh. Theo tôi, để có được những yếu tố này, tất cả đều phải xuất phát từ tấm chân t́nh của chính ḿnh. Có vậy những bài văn thơ mới có hồn và truyền cảm xúc cho tôi được nói lên điều này.

 

Xin chân thành cám ơn tất cả đồng hương Ninh Ḥa-Dục Mỹ và các thân hữu vẫn c̣n trung thành với trang mạng cho đến ngày hôm nay. Nhờ NINH-HOA.com, tôi biết thêm về những địa danh, những tập tục, những phương ngữ của vùng đất nhỏ bé này. Sự đóng góp bài vở hàng tuần của các bạn đă thể hiện được: Tất cả v́ Ninh Ḥa yêu thương.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Vũ Trâm-Anh
Tháng 9/2011


 

 

 

 

         

 

 

Trang thơ và truyện của Trâm Anh                |                 www.ninh-hoa.com