Trang thơ và truyện của Trâm Anh              |                 www.ninh-hoa.com

Nguyễn Vũ Trâm Anh
Bút hiệu TRÂM ANH

- Cựu học sinh trường
Trung Học Tổng Hợp
BAN MÊ THUỘT
niên khóa 1972-1975- Định cư tại Hoa Kỳ từ tháng 3/1996

 

 

 

 

 

 

 Sau hai buổi ra mắt sách do trang mạng Ninh-Hoa.com tổ chức - kỷ niệm trang mạng tṛn 20 tuổi - tại Orange County thuộc miền Nam California và tại Chandler thuộc tiểu bang Arizona, đoàn Ninh-Ḥa đă ghé đến San Jose vào chiều ngày 5 tháng 4 năm 2023. 

Một trong những ngày dừng chân tại đây, sáng ngày 7 tháng 4, người bạn học cùng lớp C3 với tôi là Tuấn đă nhận lời đưa đoàn Ninh-Ḥa đi thăm một số nơi ngay tại thành phố San Jose. Đồng hành trên chuyến xe buưt, Tuấn đă giới thiệu với mọi người những nơi ghé thăm. Tuấn tốt nghiệp cử nhân Toán, yêu thích du lịch nên đến nơi nào Tuấn cũng t́m hiểu cặn kẽ nhờ vậy mà Tuấn đă tích lũy được một số kiến thức hiểu biết khá vững vàng ở nhiều nơi, nhiều vùng đó.

 

Kế tiếp đó là anh Trang chủ và Tuấn thay nhau nói cho mọi người biết tầm quan trọng của điện tử như thế nào trong thời đại mà internet chiếm lĩnh khắp mọi nơi. Đó là các hăng điện tử lớn nằm tại San Jose-nơi thường được gọi là Thung lũng Điện tử hoặc là Thung lũng Hoa Vàng. Trong số các hăng điện tử mà mọi người ghé đến là: Cisco, Intel, Apple, Google th́ Apple là nơi dừng chân lâu nhất v́ một lẽ rất thường t́nh: khách du lịch thường thích mua sắm iPhone hoặc iPad đem về Việt Nam. Mua của chính hăng và mua tại Mỹ bao giờ cũng yên tâm hơn!

Các bạn C3 và anh Trang chủ tại hăng Apple

Trên sân thượng của cửa hàng bán lẻ ngay tại hăng Apple. Từ trái qua: Trâm Anh, Tuấn, Đào và anh Trang chủ

Phía trước hăng Google, San Jose

Một địa điểm nữa mọi người ghé đến là trường đại học Stanford, một trong những ngôi trường đại học nổi tiếng trên thế giới. Tôi đă đến đây một lần với các bạn học cũ cùng trường cấp Ba Ban Mê Thuột nhân dịp các bạn qua Mỹ năm 2016. Lần này trở lại đây, tôi mới ngắm nh́n ngôi trường kỹ hơn nữa. Không gian thật thoáng đăng, im ắng với những băi cỏ xanh mướt, những bụi hoa nhỏ, những cây xanh tô điểm ở mọi nơi, mọi chốn trong khuôn viên trường đại học, ngay cả những nơi ngoài trời dành cho các sinh viên ngồi làm bài sau các giờ học. Tôi thầm nghĩ: Tất cả những yếu tố này đă đóng góp một phần không nhỏ cho việc đào tạo những nhân tài đă tốt nghiệp từ trường đại học nổi tiếng này.  

Một góc ở trường Đại học Stanford, California

Chiều ngày hôm sau, ngày 8 tháng 4, anh chị John& Cathy Lê đă làm một bữa tiệc nhỏ ngay tại tư gia để khoản đăi mọi người. Ngoài những món đă đặt là thịt heo quay và chả gị, chị Cathy Lê c̣n nấu thêm các món lagu, gỏi mít và ḿ xào rất ngon. Chị tháo vát quá! 

Anh John khiêm tốn nói là mời mọi người một bữa ăn đạm bạc nhưng theo tôi đó là một bữa ăn thịnh soạn với nhiều chất “đạm” và đầy t́nh cảm, không “bạc” chút nào!

Sáng ngày 9 tháng 4, chiếc xe buưt đă lăn bánh đưa mọi người xuôi nam để chuẩn bị hành lư cho ngày 10 tháng 4 trở về quê nhà. Kết thúc chuyến du lịch gần hai mươi ngày trên đất Mỹ.

Lời cám ơn đầu tiên tôi gửi đến anh Trang chủ, nếu anh không nhận lời đi như một tour guide th́ chắc chắn đoàn Ninh Ḥa sẽ không có những chuyến đi chơi xa bằng xe buưt như thế này. Hơn nữa với kiến thức của một kỹ sư Giao Thoa Điện Từ cộng thêm bằng sáng chế, dịp này, anh Trang chủ đă giải thích cho mọi người biết về công việc hiện tại của anh đă đóng góp phần nào cho những hăng điện tử mà mọi người đă dừng chân chụp h́nh tại thành phố San Jose.   

Cám ơn Tuấn, bạn C3 đă nhận lời cùng đi với mọi người dù Tuấn vừa có chuyến du lịch từ nước ngoài trở về chiều hôm trước (6/4). Và thật t́nh cờ, trong dịp này Tuấn đă gặp lại người chú họ là anh Uẩn trong số người đi theo đoàn Ninh Ḥa qua Mỹ.

Cám ơn Đào, bạn C3-hiện là kỹ sư hardware đang làm việc tại hăng Apple - đă dành th́ giờ ăn trưa, ra đón anh Trang chủ, các bạn Cvà đoàn Ninh- Ḥa, đặc biệt c̣n giúp một vài người trong đoàn mua máy được giảm 10%.

Tuấn và Đào

Cám ơn anh chị Phúc -bạn đồng đội của anh Uẩn- đă khoản đăi mọi người món lẩu và sushi ngay tại tư gia chiều ngày 7 tháng 4. Chị Phúc rất vui tươi, nhanh nhẹn và cả hai anh chị đều rất hiếu khách.

Cám ơn anh chị John& Cathy Lê đă vui vẻ tiếp đón mọi người chân t́nh, đăi ăn uống và tặng quà hậu hĩnh cho những người từ phương xa. Ngay trong buổi tối hôm đó anh chị đă kéo tết Quư Măo quay trở lại bằng cách ĺ x́ cho tất cả mọi người lấy hên. Anh chị thật hiếu khách!

 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Vũ Trâm-Anh

5/2023 


 

 

 

 

         

 

 

Trang thơ và truyện của Trâm Anh                |                 www.ninh-hoa.com