Trang thơ và truyện của Trâm Anh              |                 www.ninh-hoa.com

Nguyễn Vũ Trâm Anh
Bút hiệu TRÂM ANH

- Cựu học sinh trường
Trung Học Tổng Hợp
BAN MÊ THUỘT
niên khóa 1972-1975- Định cư tại Hoa Kỳ từ tháng 3/1996

 

 

 

 

 

 


NHÂN NGÀY LỄ MẸ...
TRÂM ANH
 

  

 

 

 PHẦN 3:

 

 

Mẹ tôi - Tết năm 2003

 

Trước năm 1975, khi Bố tôi đang làm Chỉ huy trưởng Quân Y Viện, mặc dù có  người giúp việc nhưng Mẹ tôi vẫn nấu ăn. Chỉ có những món ăn do chính tay Mẹ nấu mới làm Bố hài ḷng. Mẹ tôi nấu ăn rất ngon và học thêm những món ăn, những loại bánh từ bạn bè. Quần áo chị em tôi mặc đều do Mẹ cắt may mà chẳng qua một trường lớp nào. Thời Tiểu Học, toàn bộ áo mặc đi học, Mẹ cắt may và thêu cho chị em tôi. Mỗi áo một kiểu và thêu những cành hoa khác nhau trông rất xinh xắn. Năm tôi thi đậu Đệ Thất, ngoài quà thưởng của Bố Mẹ và các Bác, chị tôi c̣n xin mua cho tôi một con búp bê mắt nhắm mở tự động rất xinh. Mẹ liền đi mua dây nylon về và chỉ tôi cách đan vơng cho búp bê. Môn Nữ công ở trường Cô dạy, về nhà Mẹ chỉ thêm cho chị em tôi nào là: rua chữ i, thêu mũi xúc xích, thêu mũi cành cây, tập mạng vá....Tính tôi thích tỉ mỉ nên những môn Nữ công tôi làm khéo hơn chị tôi.

5 chị em gái trong ngày đám hỏi em gái út (1994)

Ngày đó, nhà cửa được Mẹ trang hoàng giản dị nhưng đẹp mắt. Ở pḥng khách có hai tủ kính: Một tủ Mẹ trưng bày mấy con búp bê mặc quần áo của ba miền: Bắc Trung Nam và những con thú xinh xắn. Tủ kính kia Mẹ đặt những bộ tách có hoa văn rất đẹp mà mỗi lần khách đến chơi, chị em tôi lấy ra để rót nước mời khách. Vào pḥng ngủ, nh́n tủ quần áo của Mẹ, tôi thấy mê. Phía bên phải tủ có kính Mẹ treo toàn áo dài hoa đủ màu, phía bên trái là tấm gương. Mở cánh của tủ ra là những ngăn để đựng quần áo. Những bộ quần áo cũng chính Mẹ nghĩ kiểu cắt may rồi thêu được  gấp gọn gàng, xếp vuông vức như những chiếc bánh gói bằng khuôn. 

 


Mẹ tôi và cháu đích tôn (2002)

 

Đúng như mọi người thường nói, bước vào căn nhà sẽ đoán được một phần nào tính cách của chủ nhân, và điều đó thiên về phía người phụ nữ nhiều hơn. Năm chị em gái tôi mỗi người chỉ hưởng được một phần nào tài hoa của Mẹ ngoại trừ nhà cửa của các con gái đều gọn gàng. Hầu như  các chị em đều bắt chước Mẹ sắm một cái tủ trong đó trưng bày những con búp bê, những con thú be bé , những chậu hoa xinh xinh, đủ màu sắc. Chị tôi th́ có tài cắt hoa giấy dán tường và mỗi lần chụp h́nh hay có sinh  nhật chị trang trí rất đẹp mắt. Hôm đám cưới, chị tôi tự tay trang trí nhà cửa để đón nhà trai. Tôi th́ biết may và thêu thùa. Em gái kế tôi th́ biết đan áo và nấu ăn ngon. Em gái thứ tư th́ biết may và giỏi về nấu ăn. Em gái út biết làm bánh và nấu ăn rất khéo. 

Mẹ tôi tại Công viên Thanh Đa (2011)

Năm 1982, em trai thứ sáu của tôi bị đau mà chẳng biết bệnh ǵ. Nửa đêm, v́ em đau quá không đi được nên Mẹ tôi và em K.A phải thay phiên nhau cơng em ra đầu đường đón xe thồ chở đi bệnh viện. Vào đến pḥng cấp cứu, em th́ không ngớt rên la, y tá nh́n thấy phớt lờ đi, chẳng hề đếm xỉa. Nỗi ḷng của người Mẹ xót con mà chẳng biết làm ǵ. Đến giờ Bác sĩ khám bệnh, họ đuổi hết thân nhân người bệnh ra. Em tôi vẫn tiếp tục lăn lộn kêu đau, Mẹ tôi lo lắng nên chẳng chịu ra. Chị tôi v́ tự ái nên kéo tay Mẹ ra ngoài đứng đợi. Khi Bác sĩ bước vào pḥng và cúi nh́n xấp hồ sơ trên tay, Mẹ tôi vội chạy vào, trước mặt Bác sĩ, Mẹ nghẹn ngào vừa chỉ tay về phía giường em vừa nói qua màn nước mắt:

- Xin Bác sĩ cứu con tôi, dù sao Bác sĩ và chồng tôi cũng là đồng nghiệp.

Nghe nói vậy, ông Bác sĩ ngẩng lên nh́n Mẹ tôi, hỏi thăm và biết sơ về hoàn cảnh. Ông ta liền cho y tá đem túi nước đá đến chườm vào bụng em để tạm thời giảm cơn đau. Em hết rên la và nằm thiếp đi. Sau đó ông ta mới tuần tự đến từng giường bệnh nhân để khám. Khi đến giường em nằm, ông ta mới khám bệnh và kê toa thuốc. Hai ngày sau th́ em khỏe hẳn và được phép ra về. Hỡi ôi! Thời bao cấp! Tôi vẫn tự hỏi ḷng rằng có bao nhiêu người theo ngành Y c̣n giữ được lương tâm nghề nghiệp, c̣n nhớ đến lời thề Hippocrates.

 


Áo dài do Mẹ tự kết hoa và đính cườm (4/2012)

 

 

 

 

 

Đọc PHẦN 4


 

 

 

 

 

 

Nguyễn Vũ Trâm-Anh

Tháng 5/2012


 

 

 

 

         

 

 

Trang thơ và truyện của Trâm Anh                |                 www.ninh-hoa.com