Trang thơ và truyện của Trâm Anh              |                 www.ninh-hoa.com

Nguyễn Vũ Trâm Anh
Bút hiệu TRÂM ANH

- Cựu học sinh trường
Trung Học Tổng Hợp
BAN MÊ THUỘT
niên khóa 1972-1975- Định cư tại Hoa Kỳ từ tháng 3/1996

 

 

 

 

 

 


(Thương tặng các bạn gái của  lớp 12C3,
niên khóa 76-79)

 

 


 PHẦN 1:

 
Thói quen của tôi mỗi lần kể cho bất cứ ai nghe về những kỷ niệm tuổi học tṛ, tôi thường bắt đầu bằng câu: Ngày xưa…. Lứa tuổi nhi đồng nghe kể chuyện ngày xưa thường là những câu chuyện cổ tích dân gian, những truyền thuyết, những câu chuyện thần thoại, c̣n ngày xưa của tôi lại bắt đầu bằng năm học lớp Mười Hai tại trường cấp Ba Ban Mê Thuột.

Gặp lại các bạn cũ thời cấp 3 (1981)

Ba mươi ba năm trôi qua mỗi lần nhớ về nơi chốn ấy tôi lại thấy bồi hồi. Trường cấp Ba dạo ấy có ba lớp ban Toán-Lư-Hóa (ban C) nhưng con gái theo học ban này lại rất ít, không biết có phải môn Toán khô khan như các bạn đă nhận xét không. Lớp nào cũng chỉ có từ mười đến mười hai nữ sinh là cùng. Nghĩa là số nữ sinh chỉ chiếm khoảng một phần tư số học sinh của lớp. Chả bù cho các lớp ban A, B và D con gái chiếm hơn phân nửa lớp. Năm lớp Mười Một, lớp tôi có mười một bạn: Thu Thảo, Khuê, Túy Phượng, Minh Tâm, Đỗ Thủy, Huệ, Ngà, Nguyệt, Thanh Ḥa, Xuân Em và tôi. 

Lên lớp Mười Hai th́ Túy Phượng nghỉ học và có Lan Phương từ lớp khác chuyển qua. Hai bạn có cùng âm chỉ khác nhau một dấu nặng mà thôi. V́ nhóm con gái chúng tôi quanh đi quẩn lại cũng chỉ có chừng ấy nên thầy chủ nhiệm xếp cho ngồi vào hai bàn đầu tiên của hai dăy bàn trong lớp. Riêng hai bạn Thanh Ḥa và Xuân Em có “đô hơn” nên chọn ngồi vào bàn cuối lớp để khỏi che mất tầm nh́n lên bảng đen của các bạn nam sinh “hơi nhỏ con” một tí ngồi ở phía sau. 

Gặp lại các bạn cũ thời cấp 3 (1981)

Thầy giáo chủ nhiệm chia đều con gái chúng tôi vào bốn tổ: Thu Thảo và Khuê thuộc tổ Một, Minh Tâm, Đỗ Thủy và Thanh Ḥa thuộc tổ Hai, Lan Phương, Xuân Em và tôi thuộc tổ Ba, Ngà, Nguyệt và Huệ thuộc tổ Bốn. Tiếng là ít con gái theo học nhưng chúng tôi cũng chẳng được ưu tiên ǵ mà có phần chịu thiệt tḥi hơn. Điển h́nh là trực nhật hàng tuần. Mỗi tuần một tổ được phân chia, tổ nào cũng toàn nữ sinh đến sớm chất ghế lên bàn để quét lớp cho dễ, lau bàn thầy cô, lau bảng… Nếu có vườn hoa ở phía trước lớp th́ phải đem xô đi múc nước về mà tưới. May mắn hơn cho những tổ có các bạn nam sinh ở nội trú mới được bạn đến sớm trong tuần lễ trực nhật thôi, c̣n không vẫn “để dành” nhiệm vụ này cho các bạn nữ sinh. Hôm nào sàn lớp bụi quá chúng tôi phải vẩy nước xuống cho bớt bụi rồi mới quét. Sở dĩ chúng tôi phải làm thế v́ chính tôi đă từng chứng kiến những gương mặt nhăn nhó của các bạn nam sinh khi vào lớp đến chỗ ngồi của ḿnh mà cả bàn lẫn ghế đều phủ một lớp bụi mờ. Dù các bạn thường dùng tập vở thay cho khăn lau để quét sơ lên bàn ghế nhưng nh́n vẻ mặt không vui của các bạn tôi vẫn cảm thấy ái ngại.

Họp mặt của lớp C3 tại Ban Mê Thuột năm 2006

 À! Chuyện trực trường vào buổi tối th́ thầy Nhạc (cựu chủ nhiệm 12C3) phân công cho các nam sinh chia phiên đảm nhiệm mỗi tối đấy chứ, phần này th́ nữ sinh có biết cũng chẳng dám xung phong v́ sợ ma hơn là sợ người. Có một dạo nhiều lớp bị phá hỏng cửa, bị mất những bức tranh treo tường hay bị xả rác, phóng uế đầy lớp do một nhóm người lạ mặt xuất hiện về đêm. Chính v́ vậy mà thầy Vĩnh (cựu Hiệu trưởng) yêu cầu mỗi lớp cử vài nam sinh trực trường vào buổi tối. Tôi không rơ các bạn ngủ lại trường hay về khuya mà sáng hôm sau những đôi mắt của các bạn trực đêm đỏ ngầu v́ thiếu ngủ. 

 

Đón Xem PHẦN II


 

 

 

 

 

 

Nguyễn Vũ Trâm-Anh

Tháng 5/2012


 

 

 

 

         

 

 

Trang thơ và truyện của Trâm Anh                |                 www.ninh-hoa.com