Trang thơ và truyện của Trâm Anh              |                 www.ninh-hoa.com

Nguyễn Vũ Trâm Anh
Bút hiệu TRÂM ANH

- Cựu học sinh trường
Trung Học Tổng Hợp BMT 
niên khóa 1972-1975- Định cư tại Hoa Kỳ từ tháng 3/1996

 

 

 

 

 

 
 

 

 

ĩ

Nén Hương Tiễn Thầy

 

(Kính dâng hương hồn Thầy
Đàm Quang Hưng)

 

 

 

 Thầy kính mến,

 

 Thật bàng hoàng và sửng sốt khi con nhận tin Thầy đă mất vào trưa ngày 6/3/2017. Ở tuổi 85, Thầy ra đi cũng đă gọi là thọ nhưng sao con vẫn thấy nuối tiếc.

 

Thầy ơi! Tháng 8 năm 2014, con hân hạnh được đón tiếp Thầy Cô ngay tại tư gia. Kể từ đấy trở đi, thỉnh thoảng con gọi điện thoại hoặc email thăm hỏi Thầy Cô. Những lá thư Thầy gửi cho con dù chỉ vài ḍng ngắn gọn nhưng đầy chân t́nh. Thư nào Thầy cũng gửi lời thăm gia đ́nh con, thăm Bố Mẹ con.

 

Con nhớ lá thư đầu tiên Thầy gửi cho Bố con theo địa chỉ email nhưng không được và nhờ con chuyển đi dùm, trong thư Thầy nhắc lại chút ít kỷ niệm ngày xưa Thầy và Bố con cùng học chung trường Faculté des Sciences tại Université de Hà Nội khi c̣n là thanh niên ngoài 20 tuổi. Nay Thầy nối được liên lạc với Bố con th́ cả hai đă là hai ông lăo ngoại bát tuần. (Xin xem bài “Bất Ngờ Gặp Bạn Của Bố Tôi”).

 

Thầy biết không, khi Bố con nhận được quyển sách thứ nh́ là Kim Vân Kiều truyện mà Thầy là dịch giả, có thủ bút của Thầy đề tặng, Bố con xúc động lắm. Đó là món quà tinh thần trong lúc Bố con nằm dưỡng bệnh có sách hay để đọc. Với bộ truyện Liêu Trai Chí Dị, Bố con kể rằng chỉ cần lần giở vài trang đầu, nh́n cách tŕnh bầy, các bản tham khảo, các mục lục, các bản vẽ theo mộc bản cổ xưa, các văn bản Hán tự in kèm… th́ Bố con đă nhận ra được tinh thần làm việc cẩn trọng, nghiêm ngặt, cầu thị sự chuẩn xác của một ông Thầy Toán học mà lại làm công việc sưu khảo Văn học.

 

 Biết tin Thầy đang nằm bệnh viện, Bố con đă nhờ con chuyển lời thăm hỏi Thầy với lời chúc Thầy mau b́nh phục để tiếp tục vui sống tuổi già bên cạnh gia đ́nh con cháu và gần cạnh các bạn bè thân thiết.

…Nhớ bạn già xưa

xuyên Thái B́nh Dương

tuy xa lắc xa lơ

nhưng không hề xa ḷng.

Để rồi hôm nay nghe con báo tin Thầy đă mất, Bố con lại ngậm ngùi, thương tiếc một người bạn tài hoa đă ra đi khi niềm ước mong sẽ có dịp gặp lại nhau không bao giờ trở thành sự thật.

 

Thầy biết không, tối thứ Tư (8/3), con gọi điện thoại cho bác Hà Mai Việt. Cách đây 3 năm, Thầy là một trong hai diễn giả trong buổi ra mắt sách “Việt Nam-Cội Nguồn Cuộc Chiến” của bác Việt tại Houston, Texas. Bác Việt đă đến bệnh viện thăm Thầy trước khi ca mổ của Thầy được bác sĩ sắp đặt mấy ngày sau đó. Cả hai bác cháu đều nhắc nhớ về Thầy: Không chỉ là một giáo sư Toán nổi tiếng từ trước năm 1975 mà Thầy c̣n giỏi tiếng Hán nôm nữa. Lớp tuổi như Thầy mà trí óc c̣n minh mẫn quá, chỉ riêng bộ truyện Liêu Trai Chí Dị gồm 8 tập mà Thầy đă dịch ṛng ră trong 7 năm trường. Con nhớ trong buổi ra mắt tác phẩm dịch thuật Kim Vân Kiều truyện của Thầy vào tháng 9/2013, diễn giả Trần Khánh Liễm cũng có cùng nhận định này. Tiếng tăm của Thầy vang xa nhưng Thầy thật khiêm tốn, giản dị, dù chưa một lần được học Thầy nhưng con rất kính trọng Thầy.

 

Những tưởng sau ca mổ, Thầy sẽ chóng b́nh phục để về với gia đ́nh và gặp lại bạn bè nhưng tiếc thay ...Thầy đă ra đi măi măi để lại bao thương tiếc cho gia đ́nh, bạn bè, bằng hữu, những thế hệ sinh viên xưa kia và hiện hữu ở trong và ngoài nước. Một ḿnh Cô lẻ loi trong tuổi già.

 

Một lần nữa trang mạng Ninh-Hoà lại mất đi một nhân tài thuộc lớp xưa. Con ở xa quá không đến nh́n mặt Thầy lần cuối cùng. Trưa thứ Bẩy (11/3), chuyến xe tang sẽ đưa linh cữu Thầy đến nơi hoả táng. Bài viết này như một nén hương ḷng của con gửi đến Thầy. Con sẽ nhớ măi Thầy, một người Thầy tài giỏi, đức độ, nhân từ.

 

Nguyện cầu hương linh Thầy sớm được tiêu diêu nơi miền Cực Lạc.

 Nguyễn Vũ Trâm-Anh
Tháng  3/2017

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 


 

 

Trang thơ và truyện của Trâm Anh                |                 www.ninh-hoa.com