Trang thơ và truyện của Trâm Anh              |                 www.ninh-hoa.com

Nguyễn Vũ Trâm Anh
Bút hiệu TRÂM ANH

- Cựu học sinh trường
Trung Học Tổng Hợp
BAN MÊ THUỘT
niên khóa 1972-1975- Định cư tại Hoa Kỳ từ tháng 3/1996

 

 

 

 

 

 


    MỘT CHIỀU CUỐI NĂM
         NHỚ VỀ CÁC BẠN

                TRÂM ANH
 

(Mến tặng các bạn thân quen mà tôi đă và chưa gặp lại trong lần đầu về Việt Nam
tháng 12/2010)

 

  

 

PHẦN 1:


       Hai vợ chồng tôi về thăm lại các bạn cũ tại Ban Mê Thuột vào một chiều Noel 2010 sau gần mười lăm năm tôi định cư tại Mỹ. Đón chúng tôi tại phi trường là vài người bạn chung trường thời cấp Ba năm xưa: Đặng Thị Ḥa, Phi Ngọc Toàn và vợ chồng Nguyễn Văn Tuấn B. Rất cảm động và cám ơn các bạn khi đă dành cho chúng tôi sự bất ngờ này.


       Trên suốt đoạn đường về nhà, tôi lặng lẽ ngồi quan sát cảnh vật hai bên đường.Thỉnh thoảng các bạn chỉ cho tôi một vài nơi quen thuộc. Ngẫu nhiên tôi được ngắm thành phố về đêm trước khi chờ đón b́nh minh đến. Thành phố đă thay đổi hoàn toàn so với ngày tôi rời trường năm 1979. Phi trường L19 ngày xưa bao quanh bởi hàng rào chống B40 với đám lau sậy mọc um tùm mà mỗi lần đi ngang qua tôi nh́n thấy vài chiếc máy bay thấp thoáng trong đó. Nơi này giờ đă trở thành những cửa tiệm buôn bán. Đường phố hầu như đă mở rộng thêm và có thêm nhiều con đường mới. Thời tiết ở đây khá mát mẻ. Xe cộ cũng ít hơn so với Sài G̣n. Nhưng Ban Mê Thuột chẳng bao giờ có được sự êm ả yên tĩnh như những năm tháng xa xưa thời tôi c̣n đi học nữa. 

Noel tại nhà Tiến Thành.

       Sau khi cất hành lư tại nhà em gái, chúng tôi vội cùng các bạn đến nhà Tiến Thành dự tiệc Noel như đă hứa. Mới đến cửa tôi đă nghe tiếng ồn ào nói chuyện của các bạn từ bên trong vọng ra. Nếu như ở Sài G̣n tôi đă vui mừng gặp lại Bùi Ngọc Mai và Lê Thị Huệ th́ trên chuyến bay về Ban Mê Thuột tôi đă xúc động khi gặp vợ chồng Trần Đ́nh Bá. Đó là ba người bạn C3 đầu tiên tôi đă nói chuyện. Hôm nay tại nhà Thành tôi rất vui khi gặp thêm Thế, Ngọc Công, Thật và Đại. Như vậy tôi đă gặp chín người bạn C3: Toàn, Tuấn B, Mai, Thành, Thật, Thế, Đại, Ngọc Công và Bá trước buổi họp mặt vào ngày hôm sau. Có lẽ đây là lần đầu tiên tôi dự tiệc Giáng Sinh tại nhà một người bạn cùng lớp C3 của ḿnh. Đêm Giáng sinh thật đầy ư nghĩa. Tôi chỉ mong thời gian ngừng lại thật lâu để chúng tôi được ngồi nhắc nhớ về những kỷ niệm thuở học tṛ. Bao nhiêu năm qua trên xứ người không bao giờ tôi nghĩ ḿnh lại có được giây phút này: Giây phút thần tiên bên cạnh các bạn học cũ tại Ban Mê Thuột trong đêm mừng Chúa ra đời. 

 

Cùng các bạn tại bàn ăn đêm Noel 2010

       Sáng ngày hôm sau, ngày thứ bảy Toàn lái xe chở chúng tôi đến nhà hàng. Toàn rất sốt sắng với bạn bè. Cám ơn Toàn nhé. Tôi tiếp tục ngắm nh́n đường phố. Từ một thị xă nâng cấp lên thành phố có khác. Phố phường thật là đông đúc. T́m một con đường có bóng cây, vừa thả bộ vừa nói chuyện cũng không phải dễ. Gần trung tâm thành phố, t́m một căn nhà có vườn hoa nhỏ phía trước e là khó chứ đừng nghĩ đến t́m một băi cỏ xanh. Tất cả chỉ là người đông, xe nhiều, nhà và cửa tiệm san sát nhau.

 

       Chúng tôi muốn đến sớm trước mười một giờ để đón các bạn của ḿnh.  Khi các bạn trong Ban Liên Lạc của lớp đến gồm: Thế, Đại, Mai và Thành, tôi mới được biết vợ chồng Lan Chi và Dũng đă gửi tặng bia cho buổi họp mặt của C3. Cám ơn hai bạn Chi-Dũng nhiều lắm. Và cũng cám ơn Lan Chi thêm một lần nữa v́ năm 2003 tôi bất ngờ nhận email của Chi. Qua Chi, tôi mới nhờ xin email của Tiến Thành. Tại sao lại là Thành mà không phải là Mai, Đại hay Thế. Đó là những người bạn mà sau ngày rời trường tôi vẫn thỉnh thoảng gặp khi lên lại Ban Mê Thuột. Mai, Thế, Thành chuyển từ C3 qua C1 vào năm lớp 12. Vào năm đó, Đại th́ không học cùng lớp với Lan Chi, Ngọc Mai th́ ở Sài G̣n, Thế ở măi công trường, chỉ có Thành là dễ liên lạc nhất. Rồi tôi biết thêm email của các bạn Đại, Thành Cương, Hồng Pháp, Thế, Thu Thảo, Toàn và giữ liên lạc cho đến bây giờ.


       Lần lượt các bạn lớp tôi đến. Đây là Ngà, Nguyệt. Rồi đến Thành Cương, Tuấn B, Hữu Anh, Đại Phong, vợ chồng Bá, Châu. Hoàng Văn Chương vẫn hiền lành. Bùi Đ́nh Lộc th́ không già đi nhiều dù đă lên chức ông cố. Ngọc Nguyên từ Nha Trang cố gắng đi chuyến xe sớm nhất để lên đây. Nguyễn Thành đang bận rộn với công việc trường lớp cũng thu xếp ra. Tiếp đến là Lan Phương, Long Khánh, Ngọc Công, vợ chồng Nhẫn. Thu Thảo và Xuân Em từ Phước An đón xe ra thành phố. Thảo nắm lấy tay tôi và siết chặt. Trần Viết Công từ Đak Min cũng đến với các bạn dù trễ. Có một điều bất ngờ là hội tụ đủ ba cựu trưởng lớp C3 ngày xưa: Khắc Chính, Phan Thật và Hồng Pháp. Trong những lần trước, có bạn này lại thiếu bạn kia. Lại thêm một điều ngạc nhiên nữa là Ngô Hữu Châu đến tham gia. Từ ngày rời trường tôi nghe nói chưa lần nào Hữu Châu có mặt trong các buổi họp mặt dù với lớp C3 hay lớp C1!?

 

       Các em dâu của C3 th́ chỉ có vợ của Đại, Nhẫn, Hữu Châu, Bá, Ngọc Công mà thôi. Ngoài ra có vài người bạn thân quen của tôi được mời đến tham dự trong lần này gồm: Kim Chi, Ngọc Huệ, Đặng Ḥa, Phương Mai, Ngọc Lan, Lan Chi và Dũng, Rô. Các bạn rất dễ thương và vui vẻ. Phương Mai đem đến một b́nh hoa nhỏ xinh xắn. Và tiếp đó trao lại cho Thế -đại diện của C3 nhận và chụp h́nh. Cám ơn Phương Mai nhiều. Phương Mai có biết rằng hôm đó Thế rất vui v́ chụp h́nh chung với hoa và người đẹp không? Nếu tôi nhớ không lầm th́ hôm họp mặt C3 vào tháng 3/2010 Thế đă có một tấm h́nh chung với Ḥa và lẵng hoa từ Hội Khóa! (Là Trưởng Ban Liên Lạc của lớp nên Thế luôn được ưu tiên, Thế đừng trách tôi sao kể ra điều này nhé). Tôi vẫn muốn giữ riêng không khí họp mặt cho lớp C3, cũng như gặp riêng nhóm bạn thân quen này để dễ nói chuyện ắt sẽ vui lắm. Nhưng rất tiếc tôi đă không có nhiều thời gian, mong tất cả các bạn thông cảm.

 

 

Xem PHẦN 2

 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Vũ Trâm-Anh
Xuân Tân Măo 2011


 

 

 

 

         

 

 

Trang thơ và truyện của Trâm Anh                |                 www.ninh-hoa.com