Trang thơ và truyện của Trâm Anh              |                 www.ninh-hoa.com

Nguyễn Vũ Trâm Anh
Bút hiệu TRÂM ANH

- Cựu học sinh trường
Trung Học Tổng Hợp
BAN MÊ THUỘT
niên khóa 1972-1975- Định cư tại Hoa Kỳ từ tháng 3/1996

 

 

 

 

 

 

 

  

 

Các bạn ơi! Vườn hoa mười giờ nhà tôi đă nở rực rỡ, cây quưt nhà Đào trái chín đă trĩu cành. Đó là những dấu hiệu báo tin ngày họp mặt hằng năm của lớp tôi sắp đến rồi đấy.

Đă bàn tính từ năm ngoái, buổi họp mặt của nhóm bạn C3 năm nay sẽ tổ chức tại nhà Trí Dũng ở thành phố Sacramento, là thủ phủ của tiểu bang California. Đầu tháng 3, Trí Dũng gửi email mời các bạn đến nhà Dũng từ 2 giờ trưa ngày thứ Bẩy 30/3 và nghỉ qua đêm tại đây. Rất tiếc Minh Tâm đă không đọc email thường xuyên, gần cuối tháng mới biết được ngày họp mặt th́ quá muộn. Tâm đă nhận lời trang hoàng cho nhà thờ vào ngày Lễ Phục Sinh nên đành lỗi hẹn với các bạn của ḿnh. Chúng tôi cũng tiếc cho Tâm v́ lần đầu tiên C
3 có buổi họp mặt tại nhà Dũng. Tính từ tháng 3/2005 cho đến bây giờ th́ đây là buổi họp mặt lần thứ 9 của nhóm chúng tôi trên đất Mỹ.

Mừng ngày họp mặt

Thoạt đầu, vợ chồng tôi dự tính sẽ đến nhà đón vợ chồng Tuấn và khởi hành lúc 1 giờ trưa thứ Bẩy. Nhưng giờ phút cuối, Tuấn phải ra tiệm để giao hàng cho khách lúc 1 giờ và nấn ná làm sổ sách cuối tháng, c̣n chồng tôi th́ phải đợi thợ sửa xong máy copy mới về được. Thế là gần 4 giờ chiều cùng ngày, chúng tôi mới bắt đầu đi. Gia đ́nh Đào đă đi trước rồi.

Lần đầu tiên tôi đến thành phố này sau 17 năm sống tại Mỹ, dù Sacramento chỉ cách nơi tôi sống khoảng chừng hai tiếng đồng hồ lái xe. Suốt đoạn đường đi, tai tôi nghe Tuấn và chồng tôi nói chuyện, mắt tôi đang ngắm nh́n cảnh hai bên đường. Đoạn đường xa có bạn bè cùng đi chung xe nói chuyện thật là vui mà c̣n rút ngắn đoạn đường nữa . Khi xe bắt đầu chuyển vào xa lộ 5 hướng về Sacramento th́ cảnh vật bắt đầu thay đổi. Rừng cây xanh hai bên đường gợi tôi nhớ đến rừng cây cao su ở Ban Mê Thuột năm xưa. Khí hậu có vẻ thoáng đăng hơn.

 

Chụp tại sân sau nhà Dũng

Chúng tôi đến nhà Dũng lúc 6 giờ 15 chiều. Vợ Dũng đón chúng tôi tại cửa ra vào bằng nụ cười thật tươi. Bé Vi lên 4 tuổi, con gái của vợ chồng Dũng, rất ngoan và dễ thương. Đặt chân vào pḥng khách tôi đă thầm khen chủ nhân của căn nhà này. Căn nhà thật rộng với cách bài trí đẹp mắt, trẻ trung. Những b́nh hoa giả đủ màu, đủ kiểu đặt ở từng pḥng. Hỏi ra mới biết là do Dũng mua và sắp đặt. Bức tranh do chính tay Dũng vẽ từ ngày học ở high school được lộng kính treo ở trên tường ngay lối đi vào pḥng xem ti vi. Dũng bật mí cho các bạn biết là mười đầu ngón tay của Dũng đều có hoa tay và rất thích hội họa. Hèn ǵ.... Tiếp đó, tất cả chúng tôi rủ nhau ra sân sau nhà chụp h́nh trước khi vào pḥng ăn. 

Bữa tiệc họp mặt bắt đầu lúc 7 giờ tối. Dũng cho biết đây là bữa tiệc đầu tiên trong 4 năm qua từ khi Dũng dọn về căn nhà mới này. Theo ư của Dũng, mỗi năm Dũng chỉ gặp bạn bè một lần vào ngày này nên Dũng muốn từng bạn chia sẻ với các bạn ḿnh về công ăn việc làm hay chuyện học hành của con cái... Thế là những câu chuyện nở rộ trên bàn ăn. Các em dâu C3: Ly, Đào, Thanh lặng lẽ hơn, chỉ phụ họa bằng những nụ cười gịn tan. Chẳng hiểu sao lần này các em dâu C
3 lại khiêm tốn đến như vậy. 

Bắt đầu bữa tiệc

Đúng 9 giờ tối, Tuấn và Đào bắt đầu dùng máy tính của ḿnh nối mạng Skype để nói chuyện với các bạn C3 tại BMT. C̣n ǵ thích thú cho bằng được trực tiếp xem h́nh ảnh của các bạn ḿnh đến tham dự tại BMT. Không biết lư do ǵ mà máy của Đào chỉ nghe được tiếng nói nên Đào tha hồ tṛ chuyện vui vẻ với Thật, Thế, Hữu Anh, Ngà; c̣n máy của Tuấn th́ chỉ nh́n thấy h́nh nên Tuấn hớn hở vừa cười, vừa giơ tay vẫy chào bạn bè. Đúng là một ngày vui mỗi năm của các bạn C3 trong và ngoài nước. Dịp này, sau lúc nói chuyện với các bạn Thật, Hữu Anh, Quốc Dũng, Ngọc Công,Ngà và Thủy, tôi đă tâm t́nh chút ít với 2 em dâu C3, đó là em B́nh (vợ của Thanh Phong) và em Thanh (vợ của Đại). Theo dơi cho đến khi các bạn C3 tại BMT tạm biệt nhau, chúng tôi mới tắt máy.

Với các em dâu của C3

Quay lại pḥng ăn, chúng tôi vừa ăn tráng miệng vừa kể chuyện tiếp, niềm vui hăy c̣n ngập tràn trong tâm trí mỗi người. Tuấn kể cho các bạn nghe chuyến về thăm lại BMT lần đầu tiên vào tháng 8/2012, sau 36 năm Tuấn định cư tại Mỹ. Bạn Thiện, hiện sống tại Philadelphia, tuy chưa lần nào tham dự họp mặt nhưng khi nhận được email của tôi báo tin buồn từ bạn bè C3 trong nước, Thiện luôn chia sẻ và đóng góp. Đă gần 12 giờ khuya, ngoài trời mưa tầm tă, thỉnh thoảng có những tia chớp lóe sáng nhưng những câu chuyện của các bạn tôi cứ nối tiếp nhau. Một không khí ấm áp lạ thường. Phải chăng t́nh bạn đă sưởi ấm tất cả chúng tôi. Những kỷ niệm của ngày xưa chung lớp chung trường đă hằn sâu trong tâm trí mỗi người, đến hôm nay khi ngồi ôn lại chúng tôi hăy c̣n xúc động. Khuya hôm đó, Dũng c̣n chỉ cho các bạn cách tập khí công để giữ ǵn sức khỏe.

Tạm chia tay với các bạn lúc 1 giờ sáng, vợ chồng tôi quay về khách sạn , c̣n vợ chồng Đào và Tuấn ở lại nhà Dũng. 10 giờ sáng ngày Chủ Nhật (31/3) vợ chồng tôi đến nhà Dũng để cùng nhau đi ăn phở. Vợ chồng Đào đă quay trở về San Jose từ lúc 6 giờ sáng kịp cho buổi lễ tại nhà thờ. 

Uống cà phê ở nhà Dũng trước khi đến tiệm phở

2 giờ trưa, chúng tôi tạm biệt Dũng và hẹn gặp lại trong dịp Tất Niên 2013. Cám ơn chủ nhà Dũng đă tiếp đăi bạn bè chu đáo, tận t́nh. Cám ơn Đào năm nào cũng tặng mỗi gia đ́nh một bịch quưt ngọt. Cám ơn Tuấn đă lái xe trên suốt đoạn đường đi và trở về San Jose. 

Buổi họp mặt đă để lại những kỷ niệm rất đẹp trong tâm tôi. Mến chúc các bạn
C3 trong và ngoài nước luôn khỏe mạnh và nhiều may mắn. Riêng chúc các em dâu C3 luôn tươi, trẻ, khỏe và có mặt đều đặn trong buổi họp mặt hằng năm của C3.

Chúc cho t́nh bạn
C3 măi măi bền vững theo năm tháng.
 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Vũ Trâm-Anh

4/04/2013


 

 

 

 

         

 

 

Trang thơ và truyện của Trâm Anh                |                 www.ninh-hoa.com