Trang thơ và truyện của Trâm Anh              |                 www.ninh-hoa.com

Nguyễn Vũ Trâm Anh
Bút hiệu TRÂM ANH

- Cựu học sinh trường
Trung Học Tổng Hợp
BAN MÊ THUỘT
niên khóa 1972-1975- Định cư tại Hoa Kỳ từ tháng 3/1996

 

 

 

 

 

 

 


   
Hôm ấy là ngày thứ bẩy trung tuần tháng 8/2014, một buổi trưa nắng gay gắt. Em Lộc ghé đến tiệm chúng tôi đưa tấm thiệp mời dự tiệc Kỷ niệm 60 năm thành hôn của hai Bác Mai. Em Lộc dặn ḍ thêm: “Anh chị nhớ đi nhé, hai Bác nhắc đến anh chị luôn đấy”.  Ngước nh́n lên tấm lịch treo tường, tôi nhẩm từng tuần kế tiếp không có nhiều việc cần giao gấp, nên tôi đă nhận lời.

 

Bác Mai là khách hàng cũ của tiệm chúng tôi. Năm đầu tiên tôi đặt chân đến Mỹ, thỉnh thoảng Bác đến tiệm đặt in sách sau những lần đi dự lễ Thánh ở các tiểu bang xa. Sau này v́ tuổi tác đă cao, bác Mai đă giao lại cho người khác làm nhiệm vụ này nên tôi đă không thường gặp lại Bác nữa. 

Tại nhà hàng

Cách đây 8 năm (2007) có dịp đi ngang con đường này, em Lộc đă chở hai Bác ghé vào tiệm của tôi. Lần đầu tiên tôi mới biết bác gái. Vừa làm việc tôi vừa tiếp chuyện với hai Bác và biết được bác trai là cựu sĩ quan quân đội, c̣n bác gái là y tá làm việc tại một bệnh viện trước 1975. Em Lộc là một trong những người con đỡ đầu của hai Bác trên đất Mỹ.

 

Theo như thiệp mời th́ hai Bác có một buổi thánh lễ lúc 11 giờ trưa tại nhà thờ Saint Victor, sau đó là  một bữa tiệc nhỏ tại nhà hàng Creekside. Khi vợ chồng tôi đến nhà hàng lúc 12 giờ trưa th́ khách mời chỉ mới lác đác v́ một số người đă đi tham dự buổi lễ thánh với hai Bác. Chị tiếp tân là cháu gái của bác trai cho biết với tính cách gia đ́nh nên tùy ư khách mời tự chọn chỗ ngồi. Sau khi kư tên vào sổ lưu niệm, chúng tôi chọn một bàn ở phía cuối nhà hàng để nh́n được bao quát. Bất ngờ hơn nữa là chúng tôi được ngồi cùng bàn với các anh chị trong ban hợp ca và ngồi cạnh vợ chồng anh chị cũng là con đỡ đầu của hai Bác. Các anh chị khen hai Bác là người tốt bụng, sốt sắng giúp đỡ mọi người mà không nề hà ǵ cả, không chỉ đỡ đầu cho con cái của bạn bè trước 75 mà ngay cả những người bạn mới trên đất Mỹ nữa.

Ngồi cùng bàn với anh chị D là con đỡ đầu của hai bác Mai

  Khoảng 15 phút sau th́ hai Bác đến và ngồi vào ghế đă để sẵn ở trên sân khấu. Trên chiếc áo gấm vàng điểm chữ thọ hai Bác thật đẹp lăo. Xấp xỉ 90 tuổi nhưng hai Bác c̣n khoẻ mạnh và minh mẫn quá. Các khách mời lần lượt lên chụp h́nh chung với hai Bác để làm kỷ niệm.

Hai bác Mai trên sân khấu

Bữa tiệc bắt đầu sau lời tâm t́nh của bác trai. Ba màn h́nh đặt trên tường để các khách mời vừa ăn vừa thưởng thức những h́nh ảnh từ thời trai trẻ của bác trai và thời thiếu nữ của bác gái, kế tiếp là h́nh ảnh thơ mộng ngày hai Bác quen nhau và kết cuộc là một đám cưới  đẹp cách đây 60 năm của “chàng trai đất Bắc phải ḷng cô gái Nam Bộ”. Cuối cùng là một thước phim ngắn mà bác trai đă đóng vai phụ trong phim “The Heavens” khi hai Bác đă định cư trên đất Mỹ vào thập niên 90.

Chụp chung với em Lộc

Trong nhà hàng nhỏ gần 150 người tham dự, bữa tiệc diễn ra thật ấm cúng. Những lời nói chân t́nh của vài người bạn cùng quân ngũ với Bác xưa kia và nay gặp lại nhau trên xứ người đă khiến mọi người cảm động. Một người cháu trai hiện là bác sĩ Tim mạch tại miền Nam Cali đă nhắc lại công ơn dạy dỗ của bác trai lúc c̣n ở Việt Nam để hôm nay anh ta đă trở thành người hữu ích trên xứ người. Tiếp theo là người cháu gái cũng kể lại những kỷ niệm trong thời gian bác trai dạy chị học tại Sài G̣n vào những năm ở trường Trung học. Xen kẽ là các tiết mục đơn ca, song ca, hợp ca do họ hàng và bạn bè tŕnh diễn thật vui nhộn. Trong khi đó, các cháu và các con đỡ đầu của hai Bác thay phiên chia nhau đến từng bàn gửi tặng khách mời những món quà lưu niệm là cặp cô dâu chú rể mặc áo dài đội khăn đóng và những tấm thiệp Cám Ơn kèm theo tấm h́nh vừa chụp chung với hai Bác. Tiếng vỗ tay rào rào khi hai Bác đứng lên cắt ổ bánh hai tầng là h́nh ảnh đẹp nhất trong bữa tiệc. Hai Bác đă nắm tay nhau cùng đi chung đường và chia ngọt sẻ bùi trong suốt 60 năm qua. 

 

Chúng tôi ra về vào lúc 3 giờ chiều mang theo niềm hân hoan gặp lại hai Bác. Dù không có con cái nhưng các cháu và các con đỡ đầu của hai Bác đă xúm nhau tổ chức bữa tiệc này. Thật là một món quà vô cùng ư nghĩa dành cho hai bác ở tuổi hoàng hôn.

Thiệp cám ơn của hai bác gửi tặng khách mời

 

 HẾT

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Vũ Trâm-Anh

Tháng 7/2015


 

 

 

 

         

 

 

Trang thơ và truyện của Trâm Anh                |                 www.ninh-hoa.com