Trang thơ và truyện của Trâm Anh              |                 www.ninh-hoa.com

Nguyễn Vũ Trâm Anh
Bút hiệu TRÂM ANH

- Cựu học sinh trường
Trung Học Tổng Hợp
BAN MÊ THUỘT
niên khóa 1972-1975- Định cư tại Hoa Kỳ từ tháng 3/1996

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phương Ngọc là bạn học chung lớp với tôi thời Tiểu học. Lên Trung học, chúng tôi chung trường nhưng khác lớp. Theo thứ tự abc, tôi học lớp 8/1, Phương Ngọc lớp 8/4. Sau năm 1975, một lần nữa chúng tôi lại chung trường cấp Ba nhưng Phương Ngọc theo ban Sinh vật-Hóa học, tôi theo ban Toán-Lư. Cùng thời gian này, tôi quen với Nguyễn thị Ngọc v́ Bố tôi và ba của Ngọc cùng chung trại học tập. Trong khi đó, Phương Ngọc và Nguyễn thị Ngọc lại học cùng lớp ở cấp Ba và là bạn thân của nhau. Dù học khác lớp nhưng tôi biết cả hai bạn Ngọc đều là những học sinh khá của lớp vào những năm đó.

Trước cửa nhà hàng

Sau ngày rời trường, năm 1979, chúng tôi bặt tin nhau. Tháng 8 năm 2008, Hội khóa chúng tôi được thành lập. Qua trang blog, tôi biết tin Phương Ngọc hiện là cô giáo dạy môn Hóa tại trường cấp Ba Ban Mê Thuột, c̣n Nguyễn thị Ngọc cùng chồng con đă định cư tại Mỹ.

Gặp lại Phương Ngọc-

người bạn học chung lớp thời Tiểu học

Đầu năm 2013, tôi về thăm Ban Mê Thuột, gặp bạn bè C3 và một số bạn cùng khóa nhưng thiếu Phương Ngọc. Ngay buổi sáng rời thành phố “Buồn Muôn Thuở” th́ Phương Ngọc gọi thăm tôi v́ đang bận giờ dạy không đến được. Tôi tạm biệt Phương Ngọc và hy vọng sẽ gặp được nhau trong lần tới.

 

Bất ngờ tháng 5/2014, tôi nhận tin Phương Ngọc đến Mỹ dự lễ tốt nghiệp Đại học của con trai tại Arkansas, cùng thời gian với Tiến Thành C3 dự lễ tốt nghiệp Đại học của con gái tại Texas. Theo chương tŕnh Phương Ngọc sẽ dừng chân tại San Jose vài tuần trước khi trở về Việt Nam.

Từ phải qua: Phương Ngọc, Mẹ của Phương Ngọc

(là cô giáo dạy môn Nữ công của chúng tôi tại trường
Trung học Tổng Hợp BMT trước năm 75) và Trâm Anh

6 giờ chiều thứ Năm 29/5/2014 vợ chồng tôi đến đón Phương Ngọc và hẹn với Nguyễn thị Ngọc tại nhà hàng Bo Town. Làm sao diễn tả nỗi vui mừng của chúng tôi khi gặp nhau trên đất Mỹ- sau 35 năm rời trường. Nhờ chuyến du lịch của Phương Ngọc ghé qua thành phố này mà tôi gặp luôn cả Nguyễn thị Ngọc đang định cư ở thành phố Sunnyvale từ năm 2000 đến giờ.

4 người bạn chung trường cấp Ba năm xưa

Nhà hàng không đông khách vào giờ này, chúng tôi chọn một bàn ở phía gần cuối nhà hàng cho dễ nói chuyện. Như thể đă hẹn trước, chúng tôi cùng ôn lại những kỷ niệm xưa.

Vợ chồng tôi và Nguyễn thị Ngọc-

bạn học chung trường cấp Ba

 

Bữa tiệc nhỏ tại nhà hàng ghi dấu

ngày gặp lại các bạn học cũ

Xa lắm rồi những ngày tháng ấy… Là những giờ học căng thẳng khi sắp đến các kỳ thi. Là tiếng reo vui của các bạn khi có những buổi lao động tập trung như để giảm bớt nỗi lo phải gạo bài mỗi khi đến trường. Chính trong những đợt lao động nhiều lần trong suốt ba năm học ở cấp Ba đă đọng lại trong chúng tôi rất nhiều kỷ niệm dễ thương.

 

Tôi được biết Phương Ngọc đă ổn định ngay cuộc sống kể từ khi lập gia đ́nh sau ngày tốt nghiệp Đại học năm 1983. Nguyễn thị Ngọc về lập nghiệp tại Sài G̣n nhưng vất vả vừa chăm sóc cha mẹ già bệnh hoạn, vừa phụ với chồng đi làm vun vén lo tổ ấm của ḿnh.

 

Chúng tôi chia tay Phương Ngọc lúc 9 giờ tối với lời hứa hẹn sẽ gặp lại nhau tại quê nhà hay đất khách trong một ngày không xa.  

 

HẾT

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Vũ Trâm-Anh

Tháng 11/2014


 

 

 

 

         

 

 

Trang thơ và truyện của Trâm Anh                |                 www.ninh-hoa.com