Trang thơ và truyện của Trâm Anh              |                 www.ninh-hoa.com

Nguyễn Vũ Trâm Anh
Bút hiệu TRÂM ANH

- Cựu học sinh trường
Trung Học Tổng Hợp
BAN MÊ THUỘT
niên khóa 1972-1975- Định cư tại Hoa Kỳ từ tháng 3/1996

 

 

 

 

  

 

Giữa tháng 10, trời bắt đầu se lạnh vào buổi tối hoặc sáng sớm, lá trên cây chuẩn bị chuyển màu như ngầm báo hiệu với mọi người mùa thu sắp về. Tôi luôn thích buổi giao mùa giữa hè sang thu. Tiết trời thật dễ chịu ngày cũng như đêm, không nắng gay gắt mà  cũng chẳng lạnh run người.

 

 Năm ngoái cũng khoảng thời gian này, tại miền nam Cali đă có một buổi tiệc họp mặt của các thầy cô giáo cũ và các học sinh đă học tại trường Trung học Trần B́nh Trọng gần 60 năm về trước. Dù tôi không tham dự buổi tiệc nhưng nhờ đổi chương tŕnh, chọn hướng ghé thăm cầu Golden Gate ở San Francisco và nghỉ đêm tại San Jose, nên tôi đă gặp được một số các thầy cô và các anh chị từ Việt Nam qua. Ngoài chị Tuyết Hồng, chị Phương Hiền, chị Hoàng Lan, anh Tiến và Phương Liên đă từng đến Mỹ nhiều lần, chuyến đi này tôi biết thêm anh chị Vơ Sa &Thanh Tịnh, chị cũng là một thành viên của trang mạng Ninh-Ḥa. Cũng như cô Đào và thầy Dương Anh Sơn đây là lần đầu tiên anh chị du lịch đến Mỹ.

 

Dù chỉ mới gặp lần đầu nhưng tôi nhận thấy hai anh chị Vơ Sa & Thanh Tịnh rất hiền ḥa, giản dị và chân t́nh. Mấy ai biết được đó chính là chủ nhân của một nhà hàng lớn ở Ninh Ḥa và là nơi mà bạn bè thỉnh thoảng đến họp mặt.

 

 

 

 Bữa tiệc họp mặt bỏ túi tại nhà hàng Dynasty lúc 7 giờ chiều thứ hai (6/11) do chị Lan (học tṛ cũ của cô Đào) chiêu đăi thật ấm cúng. Gần 40 người quây quần lại với nhau chuyện tṛ thật vui vẻ.  

 

May mắn làm sao anh chị Thi Thi & Sinh đă kịp đến nhà hàng gặp mọi người. Trông chị Thi Thi khỏe hơn nhiều so với những ngày nằm trong bệnh viện. Chị rất vui khi gặp các đồng hương và thân hữu của trang mạng, đặc biệt là cô Bạch Liên-đồng nghiệp đàn chị của chị Thi Thi. Giây phút rất cảm động khi chị Thi Thi nói lời cám ơn những người đă thăm hỏi trong thời gian chị đau bệnh và những ân nhân đă giúp chị hoàn thành tập thơ đầu tay. Dẫu không có một buổi ra mắt sách như mong muốn nhưng tập thơ “Hành Tŕnh T́m Tự Do” của chị vẫn đến tay các bạn bè và đồng hương thân hữu của trang mạng Ninh-Ḥa.

 

Mọi người lắng nghe chị Thi Thi đọc lời cám ơn tại nhà hàng Dynasty tối 6/11/2017

 

Tôi mở ngoặc ở đây để nói về những tuần lễ vô cùng bận rộn này. 6 quyển sách được in tại tiệm tôi nhưng bản thảo chỉ được gửi đến trước đó 3 tuần. Không cần phải kể dông dài th́ mọi người cũng h́nh dung được sự làm việc cật lực của anh Trang chủ như thế nào trong suốt 3 tháng trời. Phải là người trong nghề  mới thông cảm cho người tŕnh bày sách, bài viết có kèm thêm phần h́nh ảnh vào th́ lại lâu công hơn nữa. Thời gian rút ngắn dần nhưng tôi không dám hối thúc sợ anh sẽ làm những sơ xuất ở phần bản thảo, bởi v́ quyển nào cũng dày từ 300 đến 500 trang. Ngược lại nhà in ở trong tư thế “sẵn sàng”, hễ nhận bản thảo là bấm máy in liền v́ tôi c̣n phải chuyển xuống miền nam Cali để kịp phát tặng cho mọi người đến tham dự. Bản thảo tập thơ của chị Thi Thi ít trang nhất so với 5 quyển kia, được chuyển qua email vào tuần lễ cuối cùng và tôi tin rằng anh đă thở phào nhẹ nhơm. Trách nhiệm bây giờ thuộc về nhà in.

 

Nhưng không phải như thế, anh c̣n một công việc không kém phần quan trọng là thực hiện slide show nữa. Đến nước này th́ tôi phải phục anh Trang chủ quá rồi v́ chẳng ai có thể cùng lúc làm quá nhiều việc như thế. Có lẽ bản chất của một người luôn có tinh thần trách nhiệm- đă từng là sĩ quan trước đây và hiện tại là một kỹ sư – đă nhận lời th́ anh Trang chủ quyết tâm phải làm đến nơi đến chốn, giấu đi sự mệt mỏi trong mắt mọi người.

 

Tôi biết rằng nếu anh Trang chủ không đồng hành đi cùng mọi người như một tour guide th́ chắc chắn sẽ không có chuyến xe buưt đến San Francisco. Như thế th́ cả tôi và anh chị Thi Thi &Sinh đă không có cơ hội gặp các thầy cô và các anh chị từ Việt Nam qua rồi.

 

Chiều thứ Ba (7/11), lại có một bữa tiệc bỏ túi tại nhà hàng Nha Trang do cô chú Ngô và chị Kim Phụng khoản đăi. Mọi người bất ngờ v́ anh chị Thi Thi & Sinh đă đến nữa, không những anh chị chụp h́nh mà c̣n mang tặng mọi người một túi quà nhỏ nữa. Anh chị chu đáo quá.

 

Sáng ngày thứ Tư (8/11), tôi đến khu Lion Plaza để tiễn các thầy cô và các anh chị về lại nam Cali và sau đó mọi người tiếp tục qua Arizona dự tiệc của Bác sĩ Lê Ánh.

 

Dẫu rằng chỉ có hai buổi tối mọi người gặp nhau ở San Jose, thời gian tṛ chuyện chưa đủ nhiều nhưng vẫn đong đầy t́nh cảm thầy tṛ, bạn bè, bằng hữu. Có c̣n dịp nào gặp lại nhau nữa hay không, thật khó có câu trả lời nhưng riêng tôi vẫn mang niềm hy vọng… 

 

 

 

HẾT

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Vũ Trâm-Anh

Tháng 11/2018


 

 

 

 

         

 

 

Trang thơ và truyện của Trâm Anh                |                 www.ninh-hoa.com