Trang thơ và truyện của Trâm Anh              |                 www.ninh-hoa.com

Nguyễn Vũ Trâm Anh
Bút hiệu TRÂM ANH

- Cựu học sinh trường
Trung Học Tổng Hợp
BAN MÊ THUỘT
niên khóa 1972-1975- Định cư tại Hoa Kỳ
từ tháng 3/1996

 

 

 

 

 


 


 

TRUYỆN NGẮN

 

BẢY C  - 

 

chế độ mới, với đồng lương eo hẹp, chị Nhung cố gắng chi tiêu tằn tiện từng chút một để nuôi hai con thơ dại trong khi anh Hiển c̣n đang trong trại tù cải tạo chẳng biết ngày về! Những lần đi thăm nuôi anh hoặc những lúc các con bị bệnh, chị Nhung cũng phải bán dần đi những đồ vật trong nhà do anh chị đă từng sắm sửa trước đây. Một lần, t́nh cờ gặp một người quen mách nước, chị Nhung đă vét hết những đồ vật đáng giá c̣n lại ở trong nhà mang ra chợ trời bán để có tiền lo lót cho anh Hiển.    

Sau gần hai năm trong trại tù cải tạo, anh Hiển đă trở về đoàn tụ với gia đ́nh. Trong khi anh Hiển c̣n đang lo lắng t́m việc làm để phụ giúp vợ con th́ may mắn làm sao, một người bạn đă giúp đỡ bằng cách cho anh chị hùn vốn để sản xuất loại bột Đông Phương dành cho trẻ em. Thời bao cấp, sữa bột Guigoz đâu c̣n nhập khẩu được mà nếu có cũng chỉ là mặt hàng xa xỉ dành cho những người giàu có. V́ thế khi bột Đông Phương ra đời, nhà nào có con nhỏ đều mua loại bột này cho con ăn dặm. Công việc làm ăn của người bạn gặp thời nên luôn đông khách đắt hàng. Các nơi đặt mua rất nhiều, công việc làm không xuể. Những ngày được nghỉ làm sau ca trực, thay v́ nằm nhà nghỉ ngơi, chị Nhung lại nhận đi giao hàng để không bị mất khách. Chính v́ vậy chưa đầy một năm hùn hạp làm ăn, anh chị đă thu lại số tiền vốn để trả lại cho họ hàng mà chị đă hỏi mượn từ năm trước. Thêm vào đó là anh chị cũng đă dành dụm được một số tiền đáng kể.

Cho dù việc làm có thuận buồm xuôi gió đến đâu th́ cả anh và chị đều luôn cảm nhận một không khí ngột ngạt chung quanh ḿnh, đều nh́n thấy một tương lai mờ mịt đối với các con của ḿnh. Chính v́ thế sau nhiều ngày bàn bạc, anh chị quyết định t́m đường vượt biên.

Chuyến tàu lớn chở gia đ́nh anh chị và biết bao nhiêu con người rời bến vào một đêm đầu tháng 5 năm 1979. Sau những ngày lênh đênh trên biển, con tàu đến nước nào cũng bị từ chối- có những lúc mọi người tưởng chừng như tuyệt vọng, đành phó mặc sống chết cho Đất Trời- th́ cuối cùng con tàu đă cập vào một ḥn đảo của nước Indonesia. Cuộc sống của những người tị nạn trên đảo rất là cực khổ. V́ là cuộc sống tạm bợ nên thiếu thốn mọi thứ. Mọi sinh hoạt không thể nào bằng như lúc c̣n ở nhà. Mỗi ngày qua đi là mỗi ngày mọi người mang theo niềm hy vọng. Anh chị đă lần lượt phải tháo chiếc nhẫn cưới ra để đổi lấy nước ngọt cho các con uống, đổi lấy tấm nylon cho gia đ́nh nằm…

Trong thời gian mọi người ở đảo, bệnh dịch tả bùng phát. Đó là chuyện chẳng thể tránh khỏi trong một môi trường với số người quá đông và dĩ nhiên vệ sinh chỉ ở mức tương đối. Con gái đầu ḷng của anh chị cũng không là ngoại lệ. Nh́n con gái nằm lả đi trên tấm nylon mà chị Nhung như đứt từng khúc ruột. Chị vừa lâm râm khấn nguyện Trời Phật cứu con gái vừa nhắc con niệm Phật. Con bé gật gật đầu mà chẳng mở mắt. Bỗng đâu, một bà y tá người bản xứ đẩy kệ thuốc đi đến. Bà ta không nói được tiếng Anh, chị Nhung cũng chẳng biết tiếng Indonesia, thế là chị Nhung liền ra dấu với bà ta, ư nói là con chị cần thuốc cho bệnh tiêu chảy. Bà ta lắc lắc đầu, tỏ vẻ không hiểu và bỏ xe thuốc đó đi lại phía văn pḥng. Có thể bà ta đi t́m một người thông dịch? Với bản năng sinh tồn của người mẹ, bà y tá vừa bỏ đi th́ chị Nhung vội đứng bật dậy, nh́n vào khay thuốc. Đôi mắt chị sáng lên khi nh́n thấy có loại thuốc trị tiêu chảy trên khay. Vốn là một cán sự điều dưỡng tại quê nhà, không chần chừ giây phút nào, chị Nhung nhanh nhẹn lấy ống chích cho vào lọ thuốc và rút ra một lượng cc thuốc cần thiết dành cho trẻ con. Chị lật đật tiêm cho con gái một liều. Con bé 7 tuổi mệt nên cứ nằm thiêm thiếp do mất nước quá nhiều, phó mặc cho mẹ ḿnh làm ǵ th́ làm. Thật là bất ngờ, nhờ liều thuốc đó mà con bé đă cầm được bệnh tiêu chảy.

 

 

Xem PHẦN 7D

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Vũ Trâm-Anh

Tháng 10/2022


 

 

 

 

         

 

 

Trang thơ và truyện của Trâm Anh                |                 www.ninh-hoa.com