Trang thơ và truyện của Trâm Anh              |                 www.ninh-hoa.com

Nguyễn Vũ Trâm Anh
Bút hiệu TRÂM ANH

- Cựu học sinh trường
Trung Học Tổng Hợp
BAN MÊ THUỘT
niên khóa 1972-1975- Định cư tại Hoa Kỳ từ tháng 3/1996

 

 

 

 

 

 
 


CẢM NGHĨ CỦA TÔI
TRÂM ANH
 

(Thân tặng anh chị Nguyễn Văn Thành
- Chủ nhân trang NINH-HOA.com)

  

 

 

       Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đ́nh rất nghèo tại quận Ninh Ḥa. Sớm ư thức được cuộc sống cơ cực của cha mẹ và v́ là anh lớn nhất với một đàn em nhỏ, anh đă cố gắng chăm chỉ học hành. Với anh đó là một trong những cách trả hiếu cho đấng sinh thành và là cơ hội tiến thân thoát cảnh nghèo.

 

       Năm 1967, anh thi đậu Tú Tài II (Toàn phần), sau đó ghi danh Đại Học Khoa Học tại Sài G̣n. Tạm xa vùng đất yêu thương đă chứng kiến những khó khăn nghèo túng của gia đ́nh, tạm chia tay với bạn bè, anh bắt đầu cuộc sống tự lập ở một thành phố lớn của miền nam nước Việt. Sau ba năm tại trường Đại Học, anh theo đuổi về chuyên ngành Khoa Học Vật Lư. 

 

       Năm 1970 có lệnh tổng động viên, anh rời bỏ sách vở, chia tay giảng đường Đại Học và bước vào cuộc sống quân ngũ. Năm 1972, anh mang cấp bậc Trung Úy trong quân chủng Hải quân. Một sĩ quan trẻ đầy nhiệt huyết, một tương lai xán lạn đang mở ra trước mắt anh. Tiếc thay trong thời gian này người mẹ hiền mà anh hằng yêu quư đột ngột ra đi sau một thời gian lâm trọng bệnh. Những ngày săn sóc Mẹ trong bệnh viện vẫn không đủ khỏa lấp nỗi day dứt trong ḷng anh: Chưa kịp báo hiếu Mẹ ngày nào th́ Người đă về miền miên viễn.

 

       Mọi chuyện tưởng có thể êm xuôi theo ḍng đời th́ biến cố lịch sử xảy đến. Cuối tháng 4 năm 1975 một lần nữa anh cùng người vợ trẻ bỏ lại quê hương ra đi mà không nghĩ sẽ có ngày quay về.

 

       Định cư tại một tiểu bang mà mùa đông đến tuyết trắng phủ ngập đường đi. Cảnh vật áo năo, u sầu nhất là những người sống xa quê hương như anh chị. Không có họ hàng, bạn bè thân quen, anh chị quyết chí đi học lại để có thể sống c̣n trên mảnh đất tạm dung.

 

       Thời gian cứ lặng lẽ trôi đi, khi con cái đă trưởng thành, ổn định cuộc sống anh bắt đầu với hoài băo của ḿnh: Lập ra trang mạng để hồi tưởng lại những kỷ niệm về bạn bè, để nối ṿng tay yêu thương đến tất cả những người đă sinh ra và lớn lên tại Ninh Ḥa hay đă từng làm việc trên mảnh đất này. Năm 2003 NINH-HOA.com được h́nh thành. Những đồng hương và thân hữu trên khắp thế giới đă góp phần không nhỏ cho sự phong phú của trang mạng. Nhưng rồi điều chính yếu vẫn là anh-người chủ trang mạng này. Chẳng bao giờ anh nói về nỗi vất vả của ḿnh. Tôi đă phải gặp những người bạn của anh, tôi đă đọc những bài viết của các bạn để hiểu thêm về anh. Sự khích lệ của bạn bè, thân hữu là một trong những động lực làm cho anh quên đi mệt nhọc. Những tờ báo Xuân ra đời đều đặn mỗi năm trên trang mạng cũng như những quyển Đặc san in ra và gửi đến tất cả những người tham gia viết là một sáng kiến rất hay của người webmaster này.

 

       Có rất ít người biết rằng đó không phải là một điều b́nh thường mà là một việc làm vô cùng to lớn, đầy ư nghĩa, ngoài tiền bạc anh bỏ ra c̣n là thời gian và công sức. Các bạn cũng biết rồi đấy?

 

       Mỗi ngày thứ Tư trong tuần anh đă làm việc thâu đêm để chuyển bài lên trang mạng vào ngày thứ Năm. Tôi thường gửi bài đến anh vào ngày thứ Hai để anh có thời gian nhưng hầu hết bài vở của các bạn lại gửi đến cho anh vào giờ phút chót, chính v́ vậy mà anh vừa đọc vừa xếp bài vào từng tác giả. Và cũng chính v́ thế mà anh phải chia bài lên mạng thành 2 đợt: Mỗi sáng thứ Ba và thứ Năm. Trung b́nh mỗi tuần gần bốn mươi bài viết. Hoàn toàn không phải là một việc đơn giản rồi.

 

       Tôi đă ở trong ngành in nên biết rất rơ công việc này, nhưng tuyệt nhiên tôi không nghe anh than thở. Riêng bản thân, tôi lại thích đọc những bài viết về Kinh Tế của anh. Đó là những bài có giá trị với cách hành văn lại rất giản dị, dễ hiểu, lôi cuốn nhiều người đọc cho dù là một đề tài hơi khô khan và rất khó viết. 

    

       Xin cám ơn anh chị, nếu không có sự hy sinh của anh chị, không có niềm đam mê và bàn tay tài hoa của anh có lẽ NINH-HOA.com không c̣n đứng vững cho đến hôm nay. Nghị lực và đức tính nhẫn nại, chăm chỉ đă giúp anh vượt qua mọi khó khăn, mọi hiềm khích để trang mạng vẫn tiếp tục vươn lên. Nh́n vào trang mạng cho thấy đó là người chuyên nghiệp tŕnh bày, thật đẹp và thật trang nhă. Anh đă mang đến cho tôi và các bạn món ăn tinh thần thật tuyệt vời. Tôi vẫn trân quư những ǵ anh đă làm cho các bạn-những đồng hương Ninh Ḥa mến yêu của anh.

 

       Kết thúc bài viết này, tôi không biết nói ǵ thêm về anh chị ngoài hai tiếng: THÁN PHỤC.

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Vũ Trâm-Anh
Đầu tháng 10/2011


 

 

 

 

         

 

 

Trang thơ và truyện của Trâm Anh                |                 www.ninh-hoa.com