H Ọ P  M Ặ T  Đ Ồ N G  H Ư Ơ N G  Và  T H Â N  H Ữ U

PHẠM THANH KHÂM

Ra Mắt Sách "Thuở Phiêu Bồng"

Tại Minneapolis, Minnesota Ngày 25/8/2013

 

 

C H U Y Ế N    T H Ă M   

   M I N N E S O T A
 

Nguyễn Vũ TRÂM ANH

 

            PHẦN 3:

 

 

 

 

Sáng Chủ nhật, tôi ghé qua nhà để chở chị Giỏi cùng đi mua hoa và bong bóng chuẩn bị cho buổi ra mắt sách của chú Khâm chiều nay. Con đường đến tiệm lấy bong bóng tuy rộng hơn nhưng cũng gần giống như con đường Tully ở San Jose. Đă quá 10 giờ sáng mà tiệm chưa mở cửa, chị Giỏi nôn nóng muốn quay về (dù chị đă trả tiền rồi)  v́ sợ trễ giờ đến nhà hàng nhưng tôi khuyên chị ráng chờ, thiếu chùm bong bóng sân khấu sẽ mất đẹp.

Trở về nhà anh chị Thành- Giỏi th́ tôi gặp được cô chú Lộc-Chữ và cô chú Lê Ánh đang ngồi nói chuyện với anh Thành. Cô Lộc là một trong hai nhân vật chính trong chuyện "Một Bà Tiên" của chị Chất và hiện tại là thành viên của trang mạng Ninh-Ḥa.


Cô chú rất vui vẻ và sẵn ḷng cho tôi gửi 4 bó hoa và chùm bong bóng qua xe của cô chú. Bởi v́ xe tôi chở những thùng sách của chú Khâm cùng với số người ngồi trong xe sẽ không thể nào để vừa vặn mọi thứ được.

Đă 11 giờ trưa, trước khi đến tiệm phở Ḥa do cô chú Lê Ánh khoản đăi, xe của anh Thành và chú Chữ phải ghé qua khách sạn nơi chú Khâm và mọi người trú ngụ. Sau hai lần lạc đường, bất cứ đi chơi ở những nơi nào trong những ngày c̣n lưu lại Minnesota, anh Thành luôn ghé qua khách sạn để dẫn đường cho chú Khâm. Cả phái đoàn đă có vài tấm h́nh chụp tại khách sạn Hampton để làm kỷ niệm.

 

Bước vào tiệm phở Ḥa th́ tôi đă nh́n thấy anh chị Thành Chất cùng với các em của anh Thành là anh chị Lập- Đến và anh chị Thục-Phương Lệ, đang ngồi đợi. Nhóm phụ nữ chúng tôi chọn một bàn và nhóm đàn ông ngồi ở bàn phía sau. Mọi người vừa ăn vừa nói chuyện vui vẻ. Chúng tôi rời tiệm phở và thẳng đường đến nhà hàng Lucky Dragon khi nhiệt độ bên ngoài có phần nóng hơn so với ngày hôm qua.

 

 


Tôi phải kể một chút xíu về "bí mật" của bữa tiệc này. Để kỷ niệm 50 năm ngày thành hôn, chú Khâm muốn dành một bất ngờ cho người bạn đời bằng cách ra mắt sách dưới h́nh thức một bữa tiệc nhỏ do chú đài thọ. Và điều chú muốn là giữ bí mật với Cô cho đến phút chót. Suốt trong thời gian sửa bài và tiến hành in ấn, tôi vẫn thận trọng mỗi khi gọi qua trao đổi với chú. Ngay cả sau khi sách hoàn tất, gửi vài quyển cho chú xem, tôi cũng c̣n sợ bí mật bị bại lộ. Nhưng rất may là mọi việc đều suôn sẻ. Việc sắp xếp cho hai con gái qua Minnesota vào sáng thứ Bẩy cũng nằm trong dự tính của Chú. Trước ngày ra mắt sách, ngay tại Minnesota, các chú và anh trang chủ bàn bạc với nhau về chương tŕnh diễn tiến, cô Khâm cũng không hề mảy may biết ǵ. Mặc dù cô thắc mắc, tự phỏng đoán về nhân vật "đại gia" sẽ khoản đăi tại nhà hàng, câu trả lời dành cho cô vẫn là những nụ cười "bí hiểm" của tất cả mọi người.

Nhà hàng Lucky Dragon tọa lạc ở khu thị tứ nhưng con đường dẫn đến đây khá ṿng vèo. Khung cảnh bên trong th́ thoáng đăng nhưng ấm cúng. Theo sự xếp đặt, cô Khâm và hai con gái ngồi đợi ở tầng dưới, c̣n tất cả mọi người kéo nhau lên lầu. Mỗi người một tay phụ giúp nhau trang trí cho kịp v́ đă quá giờ khai mạc và khách mời đă đến đông đủ. B́nh hoa to đặt ngay ở bàn dài trên sân khấu cùng với ổ bánh bông lan do Ninh-Ḥa.com thân tặng. Các b́nh hoa nhỏ nằm ở mỗi bàn tiệc. Những chiếc áo dài tha thướt cùng với những bộ đầm đẹp từ các cô, các chị và các em đă tô điểm thêm cho bữa tiệc ngày hôm nay.

Khi cô Khâm được các con đưa lên lầu để bắt đầu buổi khai mạc th́ cô ngỡ ngàng nh́n tấm biểu ngữ với ḍng chữ chúc mừng lễ kim khánh của cô chú và chùm bong bóng với con số 50 tṛn trịa. Tôi đă đọc được những giọt nước mắt hạnh phúc đang rơi trên gương mặt của Cô khi chú Khâm giải thích mọi chuyện cho cô hiểu. Đó là lư do hai người con gái của cô chú đă bay từ Texas qua đây, v́ sao mọi người lại nói dối cô là bữa tiệc này do một đại gia thết đăi, v́ sao chị Thủy Tiên đă tặng cô chiếc áo dài để mặc trong ngày hôm nay. Chính sự bất ngờ này đă làm cho cô Khâm xúc động đến nghẹn ngào.

Mọi người đă lên tặng hoa cùng những lời chúc lành đến cô chú. Cả không gian như lắng lại. Gần 50 người hiện diện trong bữa tiệc nhỏ đă chứng kiến giây phút cảm động này. Tôi h́nh dung đoạn đường 50 năm mà cô chú đă cùng đi. Suốt trong thời gian chú làm việc ở nước ngoài, một người phụ nữ nhỏ bé như cô đă vừa quán xuyến việc nhà vừa nuôi dạy 4 người con c̣n trong độ tuổi đi học, chưa kể những lần cô dẫn các con qua thăm chú ở đất nước xa xôi -nơi chú đang làm việc.

 

Quyển sách Thuở Phiêu Bồng là món quà kỷ niệm trân trọng mà chú dành tặng cô-một người vợ và một người mẹ đảm đang, tháo vát, chăm lo cho chồng và các con chu đáo- thật xứng đáng và ư nghĩa biết bao nhiêu.

Trở lại với phần ra mắt sách. Quyển sách đă lần lượt được điểm qua những chi tiết chính bởi nhà báo Phan Thanh Tâm, anh Trang chủ Nguyễn Văn Thành và anh Vinh Hồ. Không thể thiếu vắng thầy Ngô và bác sĩ Lê Ánh trong phần chia sẻ cảm nghĩ khi bộ ba là bạn thân với nhau 60 năm nay. Một số khách mời đă trao tặng cô chú những món quà kỷ niệm. Từng gói quà được cô chú mở ra ngay trên sân khấu.

Thêm một điều bất ngờ khi em  Linh Thảo-con gái lớn của cô chú đă lên sân khấu bày tỏ cảm tưởng và cho biết hôm nay cũng chính là ngày sinh nhật của chú Khâm. Tiếng vỗ tay vang lên và mọi người cùng hát bài Happy Birthday thay cho lời chúc sinh nhật gửi đến chú. Bữa tiệc bắt đầu cũng là phần mở màn cho chương tŕnh văn nghệ cây nhà lá vườn bởi tiếng hát và tiếng đàn của anh Chiến và em Danh -cả hai đều là những người bạn trẻ của anh Thành. Lần lượt chị Thủy Tiên, anh Thành, chị Chất, chị Phương Lệ, anh Thục... lên hát. Xuân Hoàng vừa đóng góp tiết mục kể chuyện vui và hát. C̣n anh Vinh  Hồ th́ ngâm thơ. Chị Bạch Tuyết kể chuyện. Đặc biệt hai nhân vật chính của bữa tiệc thật t́nh tứ khi cô Khâm cầm micro cho chú Khâm đàn hát. Tôi lắng nghe các anh chị hát mà cứ ngỡ như ḿnh đang ở trong buổi sinh hoạt của các bạn ḿnh. Bước qua lứa tuổi năm mươi nhưng nếu c̣n tính văn nghệ th́ tuổi tác sẽ không c̣n là ranh giới nữa. 
Bữa tiệc kết thúc lúc 7 giờ tối. Mọi người ra về mang theo niềm vui là quyển sách được chính tác giả kư tặng như một món quà cám ơn chân t́nh.

Tối cùng ngày tôi ghé đến thăm gia đ́nh bác V. Nhờ tham gia trang mạng Ninh-Ḥa và qua một người bạn giới thiệu mà tôi quen biết Bác. Là một cựu giáo sư Toán và cựu hiệu trưởng của một trường tư thục tại Sài G̣n, vài năm sau ngày miền Nam thất thủ, Bác V cùng con trai vượt biên đến Mỹ. Vừa đi học vừa đi làm cuối cùng Bác đă lấy bằng kỹ sư điện và bảo lănh bác gái cùng 2 người con sang Mỹ định cư vào năm 1980. Các con của Bác cũng đă thành tài. Người bạn c̣n cho tôi biết rằng chị N là một kỹ sư giỏi trong hăng.  Nếu chỉ nghe qua giọng nói th́ không thể nghĩ rằng Bác V đă ngoài 80 tuổi. Chọn cuộc sống ẩn dật từ khi về hưu, hai Bác không giao tiếp với ai ngoài những người bạn chí thân. Hơn một tiếng đồng hồ, tôi ngồi lắng nghe những câu chuyện kể của hai Bác bằng giọng Bắc trầm ấm, từ tốn. Gia đ́nh Bác thường xuyên vào đọc bài của các cựu Giáo sư cũ cũng như bài viết của các thành viên trên trang mạng Ninh-Ḥa.

 

Bác khuyên tôi cứ tiếp tục viết những bài về bạn bè hoặc ghi lại những chuyến đi du lịch.... Thật t́nh mà nói có những lúc bận quá tôi đă phải viết bài theo từng đợt, giờ mà gián đoạn th́ ḿnh lại không tôn trọng bạn bè, v́ mục đích chính của tôi là chia sẻ với các bạn mà.


Giữ lời hứa với Bác, tôi xin chụp chung với gia đ́nh Bác vài tấm h́nh nhưng chỉ lưu giữ để làm kỷ niệm mà không được chia sẻ với ai. Trên đường về nhà tôi miên man suy nghĩ: Thập niên 80 gia đ́nh Bác đă định cư tại Minnesota. Là một tiểu bang xa xôi ít người Việt nhưng suốt buổi nói chuyện cả nhà bác đều sử dụng thuần túy tiếng Việt. Cớ sao có nhiều người Việt đến Mỹ ngót nghét hơn 20 năm và ở lứa tuổi xấp xỉ 30 mà lại bảo là không thể viết hoặc đọc thông thạo tiếng Việt nữa???  Tôi nhớ măi câu châm ngôn của cụ Bùi văn Bảo để lại cho thế hệ trẻ Việt Nam tại hải ngoại:


Chỉ sợ đàn con quên Việt ngữ
Đừng lo lũ trẻ kém Anh văn
 

 

Tôi quay về lại khách sạn khi kim đồng hồ chỉ 10 giờ đêm. Chương tŕnh đi chơi của ngày mai khá sôi nổi khiến tôi ch́m vào giấc ngủ ngon dễ dàng.

 

 

 

 

 

Xem PHẦN 4

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Vũ Trâm-Anh

10/2013

 

 

 

 

Sinh Hoạt Đồng Hương - Ra Mắt Sách

 

 www.ninh-hoa.com