H Ọ P  M Ặ T  Đ Ồ N G  H Ư Ơ N G  Và  T H Â N  H Ữ U

PHẠM THANH KHÂM

Ra Mắt Sách "Thuở Phiêu Bồng"

Tại Minneapolis, Minnesota Ngày 25/8/2013

 

 

C H U Y Ế N    T H Ă M   

   M I N N E S O T A
 

Nguyễn Vũ TRÂM ANH

 

            PHẦN 2:

 

 

 

Sáng thứ Bẩy (24/8), sau khi dùng điểm tâm tại khách sạn, như đă hẹn, tôi đến nhà anh chị Thành Giỏi để nhờ chị Ngọc Anh (người chị kết nghĩa thân thiết của chị Giỏi) làm tóc dùm. Phụ nữ ở lứa tuổi nào cũng thích trang điểm một tí trước khi đi dự tiệc tùng hay đám cưới. Lần lượt chị làm tóc cho chị Giỏi, cháu Kim Loan và tôi. Nửa tiếng sau th́ anh chị Thành Chất đến. Đợi cho chị Chất làm tóc xong, tôi chở các chị đến nhà chị Giàu (em gái chị Giỏi). Căn nhà bốn tầng khang trang thật đẹp. Nh́n thấy vườn hoa  trồng trước nhà, tôi đă thầm đoán người phụ nữ này ắt hẳn cũng thích hoa như tôi. Quả đúng không sai, từ pḥng khách cho đến  pḥng ngủ, pḥng làm việc của mỗi tầng đều có những b́nh hoa hay lẵng hoa giả đặt ở trên bàn hoặc ở góc pḥng. Ngoài vườn sau chị Giàu trồng đủ loại rau thơm, rau dền, rau muống, đậu bắp... Cả hai anh chị đều rất vui tính và hiếu khách. Chị cho biết sau giờ làm việc, chị dành thời gian chăm sóc vườn tược. Về điểm này chị cũng giống tôi. Nh́n thấy cây xanh tươi tốt mỗi ngày mỗi lớn tôi rất thích. C̣n ǵ bằng vào buổi sáng cuối tuần, vừa điểm tâm vừa ngắm nh́n qua khung cửa sổ là những cây hoa rực rỡ màu sắc, chim chóc ríu rít chuyền cành trên những cây ăn trái.

  Đi theo anh chị Thành Giỏi, 1 giờ trưa cùng ngày, tôi đến dự buổi lễ trao nhẫn cưới của đôi trẻ tại University Hall thuộc McNamara Alumni Center của Đại học Minnesota (UofM) - là trường Đại Học nổi tiếng và lớn nhất ở tiểu bang phố này.

 Khi chúng tôi đến nơi th́ nhà gái hầu như đă có mặt đông đủ. Mọi người tíu tít bắt tay chào hỏi nhau. Chú rể thật đẹp trai với nụ cười hiền ḥa. Cô dâu rất cởi mở, thân thiện. Phụ nữ thuộc gia đ́nh của nhà trai và nhà gái đều đeo ṿng hoa hồng vàng ở cổ tay, c̣n cánh đàn ông th́ cài hoa hồng vàng ở bên ve áo vest. Ngoài họ hàng của hai bên, chỉ có tôi và anh chị Thành Chất đến tham dự. Em rể của cô dâu đóng vai tṛ Mục sư để chủ tọa buổi lễ. Cô dâu đă tự tay thắp một ngọn nến để tưởng nhớ đến người cha đă mất. Lần lượt cô dâu và chú rể đeo nhẫn cưới cho nhau trước sự chứng kiến của tất cả mọi người đang hiện diện. Trong bộ áo dài gấm là trang phục cưới của người Việt Nam, cả cô dâu và chú rể đều rơm rớm nước mắt hạnh phúc khi nắm tay nhau trong ngày trọng đại này. Tôi chợt nhớ đến bài "Ăn đám cưới theo tục lệ A-Phú -Hăn" trong bài viết của chú Phạm Thanh Khâm. Phong tục cưới hỏi của mỗi nước mang sắc thái riêng biệt.

 

Chụp vài tấm h́nh để làm kỷ niệm, tôi vội vă quay về khách sạn để chuẩn bị gặp các cô chú, anh chị trong bữa tiệc cưới chiều nay. Trên đoạn đường đến nhà hàng dự tiệc, xe của anh Thành phải ghé qua khách sạn nơi chú Khâm ở để dẫn đường cho mọi người. Số là sáng thứ Bẩy (24/8) sau khi chở tốp phụ nữ ra tiệm tóc để làm đẹp th́ tốp đàn ông ra phi trường đón hai người con gái của chú Khâm từ Texas bay qua. Một lần nữa xe của chú Khâm lại tiếp tục đi lạc đường mấy tiếng đồng hồ và buộc ḷng tốp phụ nữ phải nhờ người khác chở về v́ không thể ngồi đợi măi ở tiệm uốn tóc. Nỗi lo "lạc đường" ám ảnh không riêng chú Khâm mà cả phái đoàn đi cùng xe nên buộc ḷng anh Thành phải ghé qua để dẫn đường. Chính v́ vậy mà anh chị Thành Giỏi đă đến nhà hàng trễ khi khách mời đă vào ngồi khá đông.

 


Nơi đây, tôi gặp được đầy đủ các em và các cháu của anh Thành. Thế hệ các cháu sinh ra và lớn lên trên xứ người có lẽ sẽ chẳng bao giờ quên được công ơn người bác đă có một tấm ḷng quảng đại, bảo lănh tất cả các em ruột thịt của hai bên sang Mỹ hơn 20 năm về trước. Và đến hôm nay là bảo lănh du lịch cho anh chị Thu Thuộc qua Mỹ dự đám cưới con trai cũng là cháu đích tôn của ḍng họ Nguyễn.

Dịp này tôi đă gặp Nguyễn Xuân Hoàng-tác giả của những bài viết về Ninh Ḥa và những loài vật rất đặc sắc trên trang mạng Ninh-Ḥa mà Hoàng đă góp mặt hơn một năm qua. Hai chị em tôi nói chuyện khá lâu. Giọng nói của Hoàng c̣n đậm chất Ninh Ḥa và rất chân thật. Tôi cũng nói chuyện với Tuyết Mai, em gái út của anh Thành, là tác giả của những bài viết trong mục Gia Chánh trên trang mạng Ninh Ḥa. Tuyết Mai rất dễ thương, lanh lẹ. Dù nhiều, dù ít, qua những lần nói chuyện, tôi cảm nhận một điều rằng không chỉ anh Thành mà các em của anh tính t́nh đều thật thà, chất phác.

Bữa tiệc cưới diễn ra trong không khí trang trọng nhưng rất thú vị. Từng người bạn của chú rể và cô dâu đứng lên phát biểu. Một trong những câu mà người bạn của chú rể phát biểu tôi nhớ như in. Đại ư là chú rể rất thích câu cá và lần này đă câu được "nàng tiên cá" cho cuộc đời ḿnh. Một thắc mắc nhỏ gợi lên trong trí tôi: Có phải v́ thế mà ba của chú rể đă phóng tác ra truyện "Giấc mơ của chàng lính biển" đăng trên trang mạng Ninh-Hoa.com không? Truyện nào cũng có những hư cấu để hấp dẫn người đọc nhưng lồng vào những kiến thức về lư hóa làm cho cốt truyện phong phú hơn th́ không phải ai cũng viết được. Tiếp đến là phần phát biểu của chú rể và cô dâu. Chú rể nói tiếng Việt thật lưu loát khi cám ơn tất cả mọi người đă đến tham dự tiệc cưới.  Cháu không quên cám ơn công lao của người cha đă vất vả dạy kèm cháu học các môn Toán Lư Hóa thật khó ở ngưỡng cửa bậc Đại học. Tôi liên tưởng đến bài viết "Ba Tôi" của cháu Kim Loan- con gái út của anh Trang chủ- đă đăng trên trang mạng. Cả ba anh em cháu đều may mắn được người cha nghiêm khắc uốn nắn, nuôi dậy ngay từ lúc nhỏ và hướng con cái theo đuổi nghệ thuật ngoài học hành là chính yếu. 

 

Tôi rời bữa tiệc khi phần dạ vũ bắt đầu. Trời về đêm nhưng c̣n oi lắm. Khí hậu này khác hẳn so với thành phố của tôi. Ban ngày có nóng đến đâu th́ về đêm, dù không có gió nhưng tiết trời vẫn dễ chịu lắm. Tôi đă t́m được một giấc ngủ ngon để chuẩn bị cho ngày mai với những bất ngờ đang chờ đợi...

 

 

Xem PHẦN 3

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Vũ Trâm-Anh

9/2013

 

 

 

Sinh Hoạt Đồng Hương - Ra Mắt Sách

 

 www.ninh-hoa.com