CHÚT CẢM NGHĨ VỀ ĐẶC SAN NHÂN NGÀY  HỘI NGỘ
SAN JOSE (6/10/2012)
 


Trâm Anh
http://www.ninh-hoa.com/TramAnh-Index.htm


 

 

Sau nhiều tuần lễ miệt mài, Đặc san số 4 của Ninh-Ḥa.com ra đời vào trưa ngày thứ Năm 4/10/2012, là quyển sách thứ nh́ được in tại tiệm tôi. Cầm quyển sách dày 600 trang nặng trịch trên tay, c̣n nóng hổi và nồng mùi keo, tôi cảm thấy hài ḷng. Vài tiếng nữa đây, Đặc san sẽ được trao đến Trang chủ trong buổi tiền hội ngộ tại nhà Thầy Cô Ngô vào tối hôm nay. 
 

Xin mở ngoặc ở đây để nói sơ về quyển Đặc san số 4. Hạn chót gửi bài cho Đặc san là 30/7/2012. Đầu tháng 8, Anh Thành gọi cho tôi biết anh sẽ cố gắng layout sách trong tháng này để sau đó Anh và tôi sẽ xem lỗi chính tả sau. Anh c̣n cho biết thêm dù đă khóa sổ vào ngày 30/7 như đă thông báo nhưng bài vở vẫn tiếp tục được gửi đến. Qua tháng 9, Anh báo tin cho tôi là công việc dồn dập ở hăng v́ thế Đặc san vẫn chưa layout xong nhưng đă xấp xỉ 500 trang rồi. Chính Anh cũng không ngờ bài gửi đến nhiều quá, buộc ḷng Anh phải ưu tiên cho những bài gửi trước thời hạn.

 

 

 Lúc này tôi bắt đầu lo. Hứa sẽ phụ Anh kiểm tra lại Đặc san một lần nữa mà giờ này chẳng thấy bài nào gửi qua. Công việc của tiệm tôi cũng đang bận lắm. V́ thế khi nhận bản thảo của Anh, tôi cố gắng đọc vào mỗi đêm và sau đó sửa lỗi chính tả cùng Anh qua điện thoại vào buổi tối (sau 9 giờ tôi mới rảnh) và buổi sáng (từ 9 giờ đến 11 giờ sáng). 

 

Để có th́ giờ làm Đặc San, tuần lễ cuối cùng của tháng 9, Anh buộc phải ngưng lên bài hằng tuần. Có những buổi sáng tôi gọi qua th́ Anh cho biết là Anh quá mệt khi nh́n vào màn h́nh, nước mắt cứ chảy v́ mỏi mắt. Chẳng ai trong chúng ta có thể h́nh dung ra chuyện này. 

Chính v́ thế tôi đă khuyên Anh: Thời gian đă sít sao, sức khỏe là chính, đừng quá cầu toàn cho Đặc San, nếu có sơ sót vài lỗi chính tả trong bài cũng không phải là điều bận tâm, anh nên dành thời gian nghỉ ngơi. Và 2 giờ trưa ngày Thứ Hai (1/10/2012) bản thảo được chuyển qua nhà in của tôi. Chính chồng tôi đă trực tiếp in quyển Đặc San này. Một điều hi hữu nữa khi xếp đặt sáng thứ Năm đóng Đặc san th́ một trong những người thợ lại bận việc nên ra trễ, tôi là người đứng đóng quyển này. Đóng xong số sách, nh́n đồng hồ đă gần 2 giờ trưa, tôi phải đi đón các con và giao sách lại cho thợ cắt và cho vào thùng. 5 giờ chiều tôi quay ra tiệm và chở toàn bộ số sách về nhà. 

 

 

Trở lại với quyển Đặc san.Về phần b́a sách tôi nhận thấy b́a nổi bật hơn so với những quyển trước. Tranh b́a trải dài cả 2 mặt thật dễ thương và hài ḥa dưới bàn tay tài hoa của Họa sĩ Phi Ṛm cũng là thành viên của trang mạng Ninh-Ḥa trong 10 năm qua. Thêm vào đó là bài thơ Đường Luật "Sáng Ngời Tâm Bút" của anh Trang chủ thật hay và ư nghĩa đặt trên bức tranh đồng quê ở b́a sau.

 

 

Trải dài trong suốt quyển sách dày 600 trang, ngoài những bài về quê hương Ninh Ḥa, ngôi trường và tuổi học tṛ, phần lớn đều viết về trang mạng Ninh-Ḥa và người trang chủ điều hành ṛng ră suốt 10 năm qua. Tất cả đều là cảm nhận của mỗi người. 

 

 

 

Xem PHẦN 2

 

 

 

 TRÂM ANH

01/12/2012

 

 

 

 

 

   
   

Hội Ngộ NH-DM 2012

www.ninh-hoa.com