CHÚT CẢM NGHĨ VỀ ĐẶC SAN NHÂN NGÀY  HỘI NGỘ
SAN JOSE (6/10/2012)
 


Trâm Anh
http://www.ninh-hoa.com/TramAnh-Index.htm


 

 

 

 

PHẦN 2:

 

Nội dung của quyển Đặc san lần này thật phong phú.

 

Những bài thơ Kỷ Niệm Mười Năm, Gọi Đàn, Ca Ngợi Quê Hương Khánh Ḥa của Thầy Lê Văn Ngô và bài thơ Cô Gái Ninh Ḥa của chị Nguyễn Thị Thanh Trí được đồng hương và thân hữu trong và ngoài nước xướng họa, đặc biệt chị Trà Kim Huy là thành viên mới cũng góp mặt. Bài viết của Thầy Nguyễn Minh Tường rất sâu sắc khi nhắc đến những đồng nghiệp trong giai đoạn biến chuyển của lịch sử 1975. Thầy Phạm Thanh Khâm với bài Kỷ Niệm Ngày Xanh thật cảm động khi nhắc đến tuổi học tṛ trường làng và người Mẹ kính yêu. Chị Thi Thi, chị Thu Thủy, Chị Phi Ṛm, chị Nguyên Chất, chị Bích Phượng (Tiểu Vũ Vi), anh Việt Hải, anh Lư Hổ là những thành viên lâu năm cũng sáng tác những bài văn thơ ca ngợi trang mạng Ninh Ḥa và người điều hành. Riêng anh Lư Hổ có năng khiếu đặc biệt về nhạc, c̣n về phương diện văn học th́ anh phát triển rất nhanh chóng qua những bài viết mà tôi đă đọc trên trang mạng. Sau chuyến du lịch qua Mỹ tháng 2/2012, các chị Phương Hiền và Mai Tuyết Hồng đă là thành viên mới và cũng nhiệt t́nh đóng góp bài của ḿnh. Một trong những bài viết thú vị ở Đặc san này của chị Lương Lệ Huyền Chiêu là bài Ninh Ḥa Xóm Nhỏ. Bài Cách Thức Nuôi Ong Mật của anh Nguyễn Xuân Hoàng là một bài tham khảo rất hay cho những người thích nuôi ong. Nhưng điểm nổi bật của Đặc san là bài “Sơ Lược Kinh Tế Hoa Kỳ và Việt Nam Trong 10 Năm Qua” dài 18 trang của anh Trang Chủ Nguyễn Văn Thành.

 

Sau ngày hội ngộ, tôi có gọi nói chuyện với các cô chú, là khách hàng của tôi người Ninh Ḥa, đă tham dự trong ngày hôm đó. Hầu hết đều rất tự hào rằng Ninh Ḥa chỉ là một thị trấn nhỏ mà lại có một trang mạng xuất sắc đến như vậy. Bốn quyển Đặc san ra đời là một minh chứng rơ rệt nhất. Dù lần đầu gặp mặt nhưng anh Trang chủ đă để lại một ấn tượng đẹp trong tâm mọi người: Một con người nhân hậu, chân thật, tài giỏi và khiêm tốn. Nhắc lại câu nói trong bài viết này tôi muốn được chuyển lời khen từ các cô chú đến với anh Nguyễn Văn Thành. Với kiến thức uyên bác, anh Thành xứng đáng điều hành một trang mạng với số lượng người đọc rất đông ở khắp thế giới.

 

 

Bận rộn với công việc của tiệm nên hơn một tuần lễ sau, tôi mới đi gửi sách cho những thành viên góp mặt trong Đặc san ở trong và ngoài nước Mỹ, ngoại trừ Việt Nam. V́ một lư do tế nhị nên đến bây giờ sách chưa được chuyển đến các thành viên trong nước, ngay cả chị Hà Thu Thủy cũng chưa nhận được.

 

Có bắt tay vào việc mới cảm thông sự khó nhọc của anh Thành trong nhiều năm qua. Chỉ mỗi một việc đến bưu điện để gửi sách và nh́n người đứng xếp một hàng dài là tôi thấy ngao ngán quá. Phải mất nửa tiếng đồng hồ mới đến lượt tôi. Gần 30 địa chỉ gửi đi nhưng một phần ba nằm ở ngoại quốc. Cô nhân viên bưu điện đưa  một xấp đơn cho tôi điền vào theo luật lệ gửi quốc tế. Lại mất thêm 10 phút để tôi điền đơn tốc hành và đứng chờ nhân viên cân trọng lượng và tính tiền. Trọn một tiếng đồng hồ ở bưu điện để gửi sách. Trên đoạn đường từ bưu điện ra chỗ đậu xe, tôi mới ngẫm nghĩ: Mọi năm, anh Thành phải cặm cụi đóng gói và ra bưu điện xếp hàng để gửi. Nhưng chắc chắn rằng anh sẽ phải đi gửi làm nhiều lần v́ không đủ thời gian đóng gói sách hết một lần như tôi. Biết được đồng hương và thân hữu trông đợi nên gói được đến đâu th́ anh gửi đến đó. Tôi tin chắc rằng không có ai ngoài anh làm được công việc này mà tất cả đều do tiền túi của anh bỏ ra v́ Đặc san không hề xin quảng cáo của bất cứ ai. Những đồng hương Ninh Ḥa-Dục Mỹ sẽ chẳng bao giờ quên anh, v́ tên anh và trang mạng Ninh-Ḥa đă gắn liền với nhau. Qua những bài viết và nghe mọi người kể, cũng chính từ trang mạng này, rất nhiều bạn bè và đồng hương đă gặp lại sau bao năm bặt tin nhau.

 

 Đọc xong quyển Đặc san dày 600 trang, có lẽ rất nhiều người cùng mang ư nghĩ giống như tôi: Một quyển sách chứa đựng ân t́nh về quê hương yêu dấu, về những kỷ niệm khó phai mờ ở Ninh Ḥa -Dục Mỹ ngày ấy.

 

Cám ơn anh Trang chủ Nguyễn Văn Thành với tấm ḷng quảng đại đă mở đường cho sự nối kết của đồng hương và thân hữu Ninh-Ḥa & Dục Mỹ trên khắp thế giới trong mười năm qua khi có sáng kiến lập ra trang mạng này. Và hơn nữa anh c̣n dành tặng cho tất cả chúng ta món quà tinh thần giá trị và ư nghĩa trong năm nay: Đó là quyển Đặc san số 4 đẹp cả h́nh thức lẫn nội dung. 

 

 

 

Hết

 

 

 

 TRÂM ANH

09/12/2012

 

 

 

 

 

   
   

Hội Ngộ NH-DM 2012

www.ninh-hoa.com