Dư âm của tiếng pháo giao thừa chào đón mùa Xuân 2012 trên xứ người chưa kịp tan biến th́ tin vui chợt đến với tôi.

 

Một nhóm năm Anh Chị là đồng hương Ninh Ḥa-Dục Mỹ gồm có: Chị Phương Hiền, Chị Hoàng Lan, Chị Hồng (bạn học với Chị Phương Hiền), Anh Tiến và Chị Liên (cả hai người là em của Chị Phương Hiền). Trong chuyến du lịch mười ngày đến Mỹ, các Anh Chị sẽ dừng chân ở trạm cuối cùng tại San Francisco thăm họ hàng và dành một ngày gặp những đồng hương và thân hữu của ḿnh tại San Jose vào ngày 3/2/2012.

 

Sau khi nhận email của Thầy Cô Ngô và Anh Chị Thí Sinh, tôi được biết cả Thầy Cô và Anh Chị đều sẵn sàng đón tiếp đồng hương nhưng lại không quen lái xe lên thành phố lớn, và nhất là xe không đủ chỗ cho số người đông như vậy. Chiếc xe Van của tôi th́ rộng đủ chỗ cho bẩy người nên việc đưa đón không ǵ trở ngại, ngoại trừ đường sá lên San Francisco (Cựu Kim Sơn) tôi không rành mấy.

 

Tôi gọi điện nhờ Tuấn, một trong những người bạn lớp C3 của vợ chồng tôi tại Mỹ sẽ cùng đi và giúp tôi ḍ đường đi đón, dù Tuấn rất bận với công việc tại tiệm máy vi tính do bạn làm chủ. Qua cuộc điện đàm với Tuấn nên tôi mới biết Má của Tuấn cũng là người gốc Ninh Ḥa.

 

Cùng thời gian này th́ tôi nhận được email của Chị Hà Thị Thu Thủy cho biết có Chị Trang vừa là bạn học vừa là đồng hương Dục Mỹ đang sinh sống tại San Jose sẽ giúp chở tôi đi đón các Anh Chị. Tôi vội gọi báo tin cho Tuấn biết và không quên mời Tuấn ghé đến nhà tôi tối thứ Sáu để họp mặt cho vui.


Cô Hà (phu nhân Thầy Ngô), Chị Trang, Trâm-Anh và Chị Thi Thi

Chín giờ sáng ngày thứ Sáu (3/2/2012), Chị Trang có mặt tại nhà tôi và hai chị em bắt đầu khởi hành về hướng Cựu Kim Sơn (San Francisco). Hôm đó là một ngày thật đẹp trời, xe cộ tương đối không nhiều nên đúng như dự tính chúng tôi có mặt tại nhà Cô Tuệ (Cô của Chị Phương Hiền) lúc mười giờ. Khi đến nơi tôi nh́n thấy mọi người đă đứng chờ ở trước cửa. Bước ra khỏi xe, tôi đă nghe tiếng Chị Hoàng Lan gọi tên ḿnh. Tôi và Chị Trang bắt tay các Anh Chị, đứng chụp vài tấm h́nh trước cửa nhà Cô Tuệ làm kỷ niệm, rồi tất cả chúng tôi vội vă lên xe quay về San Jose, tránh cảnh kẹt xe trên xa lộ vào giờ trưa để kịp đến nhà hàng Thành Được.

Từ trái qua: Chị Phương Liên (em chị Phương Hiền), Chị Hoàng Lan, Cô Tuệ (Cô của Chị Phương Hiền), Phương Hiền, Trâm-Anh, Chị Trang, Chị Mai Tuyết Hồng.
 

Anh Chị Thí Sinh đă đến sớm nhất. Sau khi chụp h́nh trước cửa nhà hàng, tất cả các Anh Chị bước vào trong để chọn bàn. Nhà hàng này tương đối yên tĩnh, thoáng đăng. Không gian khá nên thơ. Cũng v́ lần đầu tiên tôi đến đây nên đi ḷng ṿng măi mới t́m ra địa điểm. Trong thời gian chờ món ăn được dọn ra, Chị Thi Thi đă thay mặt đồng hương Ninh Ḥa tại San Jose nói vài lời, đọc bài thơ do Chị sáng tác trong lần gặp đồng hương đến từ Việt Nam. Lần lượt tất cả mỗi người chia sẻ cảm nghĩ của ḿnh. Mở đầu là Thầy Ngô, đến Anh Nghiệp, theo thứ tự là Chị Hoàng Lan, Chị Phương Hiền, Chị Hồng, Chị Liên và Anh Tiến. Cho dù chỉ tâm t́nh ngắn gọn, nhưng tôi vẫn cảm nhận được t́nh cảm của những đồng hương dành cho thị trấn Ninh Ḥa-Dục Mỹ ngày đó. Điển h́nh là Thầy Ngô kể về thời gian 1966-1967, Thầy sống và làm việc tại Nha Trang. Được ủy thác trách nhiệm, Thầy đại diện Đoàn Công binh Xây dựng ra Trung tâm Huấn luyện Lam Sơn ở Dục Mỹ. Hầu như công tác nào ở Dục Mỹ cũng đều có Thầy tham dự.

 

Chính v́ thế Trung tâm Huấn luyện Lam Sơn nói riêng và Dục Mỹ nói chung đă để lại ấn tượng khó quên trong Thầy. Bằng giọng nói từ tốn, Anh Nghiệp nhắc đến thời gian đổi về Dục Mỹ, chỉ huy cấp Đại đội ở Trung tâm Huấn luyện Lam Sơn sau khi tốt nghiệp trường Sĩ quan Trừ bị Thủ Đức. Các Chị Hoàng Lan, Chị Phương Hiền nối tiếp câu chuyện khi nhớ về những kỷ niệm tại ngôi trường Trần B́nh Trọng thuở xưa. Món ăn bắt đầu dọn ra, Thầy Cô và các Anh Chị vừa ăn vừa tiếp tục nói chuyện. Bữa tiệc tại nhà hàng này do Thầy Cô Ngô và Anh Chị Thí Sinh thết đăi đồng hương.

 

Thầy Cô Ngô, Anh Nghiệp, Anh Chị Thi Thi, Chị Trang, Trâm Anh
Và Phái Đoàn tại Nhà hàng Nghệ sĩ Thành Được, San José.

 

 

 

Xem KỲ 2

 

 

 

 

Nguyễn Vũ Trâm Anh

3/2012

 

 

 

 

 

Hội Đồng Hương NH-DM Hải Ngoại

 

 

 www.ninh-hoa.com