NIỀM VUI
CUỐI THÁNG 10

Nguyễn Vũ Trâm Anh

 

 

 

 

 

Có bất ngờ không nhỉ khi buổi sáng đầu tuần ngày 24/10 tôi nhận email của anh Thành báo tin: Anh chị sẽ đến Nam Cali thăm con gái và sau đó sẽ cùng với anh chị Thành Chất ghé lên San Jose chơi vài ngày, trước là thăm Thầy Cô Ngô và sau là gặp anh chị Thi Thi và tôi. Dù tuần lễ này tôi đang bận làm sổ sách cho quư ba của năm, tôi vẫn cố thu xếp thời gian để đến thăm anh chị Thành.

 

Buổi họp mặt bỏ túi đầu tiên tại nhà Thầy cô Ngô lúc 7 giờ tối ngày 27/10 với món bún cá - đặc sản của Ninh Ḥa- do chị Chất trổ tài nấu. Tất cả gồm có mười hai người: Thầy Cô Ngô, anh chị Thành và cháu Kim Loan, anh chị Nghiệp (bạn của Thầy Cô Ngô), anh chị Thành Chất, anh chị Thi Thi và tôi. Lần đầu tiên tôi tham dự buổi họp mặt của người Ninh Ḥa và tất cả đều hơn tuổi tôi. Từ Nam Cali lái xe đến đây, anh chị đă cùng với Thầy Cô Ngô và anh chị Thành Chất đi chợ mua thức ăn và ghé nhà Thầy Cô mượn tạm bếp. Khi tôi đến nơi thật là vui nhộn. Tất cả phụ nữ đều ở trong bếp mỗi người phụ giúp một tay. 

 

Phải mở ngoặc ở đây để nói một tí về cháu Kim Loan, con gái rượu của anh chị Thành. Tôi đă xem nhiều video clip về buổi tŕnh diễn của cháu. Tôi đă đọc những bài cháu viết như: Ba Tôi, Lễ hội tại Minnesota...thật hay và cảm động. Tôi nghĩ thầm tài năng như cháu trên đất Mỹ cũng hiếm. Nhưng rồi phải gặp cháu và nói chuyện mới hiểu rằng điều nhận xét của tôi không sai. Cháu xinh xắn, dễ thương, không bị Mỹ hóa dù sinh ra và lớn lên tại Mỹ, biết tiếng Pháp, sử dụng nhiều loại đàn, nói sơi tiếng Việt, ăn được những món ăn Việt Nam. Và đặc biệt tài giỏi như vậy nhưng khi nói chuyện cháu lại rất khiêm nhường. Đức tính này chắc chắn cháu thừa hưởng được từ bố mẹ cháu. Xin cám ơn anh chị Thành đă bỏ công khó nhọc, vất vả nuôi dạy cháu, rèn luyện cháu Kim Loan thành tài và thành nhân ngay trên xứ người. Với tôi, cháu Kim Loan không chỉ là niềm hănh diện riêng của Ninh Ḥa mà c̣n là niềm hănh diện của cộng đồng người Việt tại Mỹ.

Bữa tiệc tại nhà Thầy Cô Ngô tối 27/10

Trở lại với bữa tiệc nhỏ tại nhà Thầy Cô Ngô. Các anh chị vừa ăn vừa nói chuyện rôm rả, những tiếng cười vang pha lẫn trong những câu chuyện. Món bún cá ngon quá. Chị Chất kể cho mọi người nghe cách nấu món này ngon nhất vẫn là nồi nước dùng nấu sao cho nước trong, ngọt và không tanh mà không cần nêm bột ngọt. Cám ơn chị Chất nhiều nhé, tôi học thêm được một món ăn nữa để bổ sung trong danh sách những món ăn cuối tuần của tôi. Vả lại tôi lại thích ăn bún nước hơn bún khô nên tôi dễ nhớ trong đầu mà không cần ghi chép. Rồi đến món tráng miệng là chè bạch quả của cô Ngô nấu và chè nha đam do chị Thi Thi nấu đem đến. Chè không ngọt lắm nên rất dễ ăn hay tại v́ hợp khẩu vị của tôi chăng? Thú thật đây là những món mà tôi mới được ăn lần đầu. Cám ơn Cô Ngô và chị Thi Thi với những món chè đặc biệt này.10 giờ khuya tôi phải tạm chia tay Thầy Cô Ngô và các anh chị để về nhà.

 

Tôi và chị Thi Thi tại pḥng khách nhà Thầy Ngô
tối ngày 27/10

Đă bàn tính trước nên ngày thứ Sáu (28/10) cả phái đoàn sẽ rủ nhau đi biển Monterey. Trước khi đi, tất cả đă ghé đến tiệm in của tôi để tham quan. Chị Chất cho biết cứ nghe nói nhà in nhưng chưa h́nh dung ra như thế nào. Rất tiếc hôm phái đoàn đến đây chỉ có vài máy đang hoạt động nên chưa xem được hết làm thế nào để có được một quyển sách hoàn hảo trên tay. Nh́n nhà in chỉ toàn máy móc đồ sộ, hơi ngột ngạt khi ngửi mùi mực in nhưng Thầy Cô Ngô và các anh chị vẫn vui vẻ chụp những tấm h́nh cạnh máy in để làm kỷ niệm. 

 

1 giờ trưa chúng tôi bắt đầu xuất phát. Số người chia đều ra hai xe trực chỉ băi biển Monterey. Thiếu phu quân của chị Thi Thi và phu nhân của anh Nghiệp, nên con số vỏn vẹn là mười người. Tôi ngồi chung xe với anh chị Thành, cháu Kim Loan và chị Chất. Nghiễm nhiên anh Thành trở nên: Gươm lạc giữa rừng hoa trong chuyến xe này. Xe c̣n lại có Thầy Cô Ngô, anh Nghiệp, anh Thành (phu quân của chị Chất) và chị Thi Thi. V́ anh Nghiệp dẫn đường và mải mê nói chuyện nên đi lạc đường và gần 4 giờ mới đến nơi. Thời gian không có nhiều nên tất cả chỉ ra băi biển ngồi chơi, chụp h́nh mà không mua vé vào Aquarium xem được. Chị Giỏi ít nói quá. Tôi ngồi cạnh chị Giỏi nhưng thỉnh thoảng chị mới góp vài câu, có thể chị tế nhị nhường phần kể chuyện cho tôi và chị Chất mà chỉ ngồi lắng nghe chăng?

 

Tôi và Cô Hà tại băi biển Monterey

5 giờ chiều tất cả mọi người quay trở về San Jose. Xe anh Thành thả tôi xuống tiệm in để tôi lấy xe về nhà và sẽ đi cùng với chồng tôi đến nhà hàng sau. C̣n lại tất cả đi thẳng ra nhà hàng Nha Trang. Bữa tiệc này do Thầy Cô Ngô chiêu đăi. Buổi chiều cuối tuần kẹt xe nên hai vợ chồng tôi đến hơi trễ. Cũng xin lỗi Thầy Cô và các anh chị v́ lư do ngoài ư muốn này. Bữa ăn thật ấm cúng, vui vẻ. Sau khi ăn xong, các anh chị đổi chỗ cho nhau để tâm sự thêm. Giây phút gặp nhau ngắn ngủi, vội vàng quá. Thời gian trôi qua thật nhanh. Vợ chồng tôi tạm chia tay Thầy Cô và các anh chị lúc 10 giờ khuya.

 

10 giờ 30 sáng ngày thứ Bảy (29/10) tất cả lại hẹn nhau ở tiệm Bún ḅ Huế An Nam do anh chị Thi Thi mời để tiễn anh chị Thành Giỏi, anh chị Thành Chất và cháu Kim Loan trở về Nam Cali. Lần này không biết anh chị Thi Thi chụp biết bao nhiêu là tấm h́nh. Trước khi chia tay, chị Thi Thi nói vài lời và đọc một bài thơ bốn câu. Anh chị Thành Giỏi cũng cám ơn Thầy Cô Ngô và tất cả mọi người có mặt ngày hôm nay. Buổi chia tay lúc nào cũng để lại niềm lưu luyến. 

 

Vợ chồng tôi và anh chị chủ nhân trang Ninh-Hoa.com 
tại nhà hàng Nha Trang tối 28/10

Sau đó anh chị Thành Giỏi và anh chị Thành Chất ghé lại nhà tôi chơi khoảng một tiếng. Tôi đưa các anh chị ra sau vườn để xem hai cây hồng gịn của tôi. Mùa này đang là mùa trái chín, những trái hồng to căng như những trái cam sành của Việt Nam. Và cây cam trĩu quả nhưng chưa chín. Trung b́nh mỗi năm tôi hái gần năm trăm trái hồng gịn để cho bạn bè. Cây hồng của tôi đặc biệt ở chỗ trái có màu vàng đều th́ ăn rất gịn c̣n nếu muốn ăn chín mềm th́ để cho trái chín đỏ. Và chỉ một cây cam nhưng số lượng trái cũng tương tự như thế. Chúng tôi cũng chụp nhiều tấm h́nh bên cạnh cây hồng gịn này. Tôi hái tặng các anh chị những trái hồng đem về, tuy món quà đơn sơ nhưng chất chứa trong đó là tấm ḷng của vợ chồng tôi.

Cùng các anh chị ở vườn sau nhà tôi trưa 29/10

Tôi và chị Chất bên cây hồng gịn trưa 29/10

Cây nhà lá vườn: Hồng gịn

Chân thành cám ơn Thầy Cô Ngô rất niềm nở, vui vẻ, hiếu khách. Có gặp gỡ rồi tôi mới biết t́nh cảm thầy tṛ dành cho nhau thật đậm đà, quư mến cho dù hôm nay tṛ đă hai màu tóc.

Cám ơn anh chị Thi Thi đă dành trọn vẹn thời gian để ghi lại những tấm h́nh quư báu trong toàn bộ những buổi họp mặt và đi chơi biển.

 

Cám ơn anh chị Thành Chất đă thu xếp công việc để cùng anh chị Thành Giỏi lên đây. Nhờ vậy tôi có cơ hội gặp anh chị và được nghe những câu chuyện chị kể trên suốt đoạn đường đi biển.

 

Cám ơn anh chị Nghiệp Liên cũng đă dành thời gian để đến tham dự cùng những người Ninh Ḥa.

 

Cám ơn anh chị Thành Giỏi và cháu Kim Loan đă không quản ngại đường xa, lái xe lên thăm Thầy Cô và gặp gỡ những người Ninh Ḥa mến yêu của anh chị. Tôi đă lắng nghe anh chị nói chuyện trong bàn tiệc và hiểu được tấm ḷng của anh chị. Anh chị rất ḥa nhă, chân thật và vui vẻ.

 

Có lẽ tôi là một trong những người may mắn nhất, dù chỉ mới tham gia trên trang mạng vài tháng nhưng đă được hân hạnh gặp anh chị chủ nhân trang mạng và có mặt trong buổi họp mặt của các anh chị tại vùng này. Nhưng dù mới gặp lần đầu tiên, tôi có cảm tưởng như đă biết nhau từ trước, giờ mới gặp lại. 

 

Tháng 10 năm nay mang nhiều ư nghĩa nhất đối với tôi. Đầu tháng 10 là sinh nhật của tôi, giữa tháng 10 nhận được món quà của chị bạn từ phương xa gửi đến và cuối tháng 10 tôi được ḥa chung niềm vui với thầy cô và các anh chị người Ninh Ḥa. Tôi vẫn tin rằng sẽ c̣n có những lần họp mặt với nhau thú vị và đầy ư nghĩa như thế này nữa. Bài viết của Thầy Ngô đăng trong Đặc san số 3 có một câu rất tâm đắc đă cho tôi khẳng định điều này: "Tâm của con người rất quan trọng trong đời sống, v́ nó nói lên nhân cách của con người".

 

 

 

 

 

Nguyễn Vũ Trâm Anh

5/11/2011 

 

 

 

 

 

Hội Đồng Hương NH-DM Hải Ngoại

 

 

 www.ninh-hoa.com