www.ninh-hoa.com 

 

 

Khủng Hoảng Kinh Tế 2009 Tại Hoa KTrên Thế Giới

Kỳ 1   Kỳ 2   Kỳ 3

Kỳ 4   Kỳ 5  Kỳ 6

Kỳ 7  Kỳ 8  Kỳ 9

Kỳ 10 | Kỳ 11 | Kỳ 12

Kỳ 13 | Kỳ 14 | Kỳ 15

Kỳ 16 | Kỳ 17 | Kỳ 18

Kỳ 19 | Kỳ 20 | Kỳ 21

Kỳ 22 | Kỳ 23 | Kỳ 24

Kỳ 25 | Kỳ 26 | Kỳ 27

Kỳ 28 | Kỳ 29 | Kỳ 30

Kỳ 31 | Kỳ 32 | Kỳ 33

Kỳ 34 | Kỳ 35 | Kỳ 36

Kỳ 37 | Kỳ 38 | Kỳ 39

Kỳ 40 | Kỳ 41 | Kỳ 42

Kỳ 43 | Kỳ 44 | Kỳ 45

Kỳ 46 | Kỳ 47 | Kỳ 48

Kỳ 49 

 

Kinh Tế Hoa K

Kỳ 50  ------>

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Main Menu

 
 


Khủng Hoảng Kinh Tế 2009
Tại Hoa Kỳ Và Trên Thế Giới


Nguyễn Văn Thành

 

    

Thế nào là Suy Thoái hay Khủng Hoảng Kinh Tế ? 
Xin mời độc giả đọc thêm bài viết của cùng tác giả:

Suy Thoái Và Khủng Hoảng Kinh Tế Tại Hoa Kỳ
(Kinh Tế Hoa Kỳ Nh́n Về Tương Lai)

 

 Tp hp các bài viết này chỉ nhằm mục đích theo sát biến chuyn và tŕnh bày càng khách quan càng chính xác càng tt cho tp thể cng đng Vit Nam theo dơi t́nh h́nh kinh tế tài chánh của chính chúng ta để có thể có quyết đnh một cách sáng sut cho t́nh trng tài chánh ca tng cá nhân, hay tng gia đ́nh mt.

 

Kỳ 47 

 

 

           Ai cũng biết rằng tiểu bang Massachussett là thành tŕ của đảng Dân chủ. Thượng nghị sĩ Edward (Ted) Kennedy đă là Thượng nghị sĩ của tiểu bang này trong 47 năm. Ông được bầu vào năm 1962 thay anh ông là John F. Kennedy khi ông này lên làm Tổng thống năm 1962. Thượng nghị sĩ John F. Kennedy làm Thượng nghị sĩ 2 năm th́ được bầu làm Tổng thống Hoa Kỳ, vậy tổng kết ghế Thượng nghị sĩ Massachussetts đă trong tay đảng Dân chủ là 49 năm.

 

           Ted Kennedy sinh ngày 22 tháng 2 năm 1932 được bầu làm Thượng nghị sĩ tiểu bang Massachusetts đại diện cho đảng Dân chủ vào tháng 11 năm 1962, đă được tái cử 7 lần và phục vụ tổng cộng là hơn 46 năm cho Thượng nghị viện Hoa Kỳ. Ông là con của Joseph Kennedy Sr. và là em của cố Tổng thống John F. Kennedy và cố Thượng nghị sĩ Robert Kennedy. Hai vị này đều bị ám sát và người anh là Joseph Kennedy Jr. bị chết trong thế chiến thứ 2.

 

           Sau đó năm 1964, ông được tái cử thêm 7 lần nữa.

 

           Tóm lại tiểu bang Massachusetts là tiểu bang mà đại đa số là Dân chủ, Cộng ḥa ít khi được lọt vào. Thống kê cho biết các cử tri tự nhận là Dân chủ khoảng 1 triệu 500 000 người, các cử tri tự nhận là Cộng ḥa là 500 000 người c̣n 2.1 triệu người tự nhận là Độc lập. Để ra tranh cử chức vụ Thượng nghị sĩ Liên bang (U.S senator) đại diện cho tiểu bang Massachusetts thay thế Thượng nghị sĩ Ted Kennedy, đảng Dân chủ đưa ra Bộ trưởng Tư pháp của tiểu bang tên là Martha Coakley, và đảng Cộng ḥa đưa ra Scott Brown hiện là Thượng nghị sĩ của tiểu bang (State senator) Đảng Dân chủ chắc ăn rồi nhưng kết quả lại thua Scott Brown 52% và Martha 47%.

 

(Scott Brown's Massachusetts win fueled by independent voters

By Tracey D. Samuelson | Published Thu, Jan 21 2010 10:22 am

BOSTON — If President Obama woke up Wednesday reeling from the outcome of the Senate race in Massachusetts and re-evaluating his agenda, voters in Massachusetts - especially the 2.1 million not enrolled in any party - got exactly what they wanted.

In a stunning political upset Tuesday, state Sen. Scott Brown (R), little known before the race, defeated the state’s Attorney General Martha Coakley (D) to replace Sen. Edward Kennedy in the US Senate. But while Mr. Brown’s margin of victory was a modest 5 points (52 percent to 47 percent), the message to Mr. Obama and Democrats was clear: Independents don’t feel bound to the president just because they voted him into office.)

 

           Chúng ta phải t́m hiểu tại sao căn cứ vào Dân chủ hùng mạnh như Massachussetts đă từng bầu Thượng nghị sĩ đại diện tiểu bang trong Thượng nghị viện Liên bang 7 lần làm Thượng nghị sĩ 7 lần là Ted Kennedy mà nay lại trở cờ bầu cho đảng Cộng ḥa.

 

           Người ta t́m hiểu th́ mặc dầu phe Dân chủ và Martha Coakley tŕnh bày đủ các chương tŕnh nào kinh tế, nào cải tổ y tế, an sinh xă hội mà Scott Brown chỉ nói có một điều nếu tôi đắc cử Thượng nghị sĩ Massachusetts th́ tôi sẽ chống đối Luật cải tổ y tế của Tổng thống Obama và kết quả như ta đă biết thành tŕ kiên cố của đảng Dân chủ tại Massachusetts đă bị sụp đổ và Scott Brown đại diện cho đảng Cộng ḥa đă thắng cử trong kỳ bầu cử đặc biệt trong ngày 19 tháng 1 năm 2010 v́ toàn dân đă chống lại Luật bầu cử đề ra bởi Tổng thống Obama.

 

           Tại sao nhân dân Massachussett chống đạo luật này cũng như nhân dân trên toàn nước Mỹ cũng chống đạo luật này v́ 3 lư do sau đây:

 

           Cuộc cải tổ này có mục tiêu cho (hoặc bắt ép) các người không có bảo hiểm y tế được tham gia. Như ta đă biết trên 307 triệu dân Mỹ, người già th́ có bảo hiểm y tế (Medicare), người tàn tật hoặc lợi tức thấp th́ có trợ cấp y tế (Medicaid), ai đi làm công chức, quân nhân hoặc tư chức như Bác sĩ Luật sư, Bác sĩ, Kỹ sư, cán sự và các nhân viên lắp ráp (assembly line jobs) đều có bảo hiểm hoặc từ chính phủ tài trợ hoặc từ các hăng tư tài trợ.

 

           Vậy th́ ai không có bảo hiểm ?

 

           1- Đó là những người hoặc là di cư bất hợp pháp, di cư hợp pháp, hoặc dân Mỹ mà đi làm lương thấp thí dụ lương tối thiểu 7.5 đô-la Mỹ/một tháng được 1300 đô-la mà tại California, bảo hiểm cá nhân mua khoảng 1200 đô-la một tháng th́ không có tiền trả.

 

           Theo dự luật cải tổ y tế có các người này bắt buộc phải mua bảo hiểm, nếu không mua phải bị phạt giống như xe ô-tô không có bảo hiểm cũng bị phạt vậy. Tại Cali, nơi định cư khoảng 500 ngàn người Việt Nam ta đă thấy nhiều người Việt Nam làm các nghề tự do lương không cao quá thí dụ như thợ mộc, thợ nề, thợ dũa móng tay, tháng th́ lương khá có tháng ít việc lương thấp, thường không mua bảo hiểm và mỗi khi đi Bác sĩ th́ trả tiền túi. Tóm lại thành phần mà chính phủ định chiếu cố giúp đỡ cho có bảo hiểm sức khỏe cũng chống đối v́ không đủ khả năng tài chính.

 

           2- Muốn thi hành chính sách tài trợ cho các người lợi tức thấp như đă kể trên th́ chính phủ lấy tiền khoảng 500 tỷ Mỹ kim trong ṿng 10 năm của quỹ bảo hiểm y tế (Medicare) của người cao niên, do đó người già chống đối.

 

           3- Việc thi hành bảo hiểm y tế cho số người thu nhập thấp như kể trên sẽ thiệt hại ngân quỹ của chính phủ khoảng trên 1000 tỷ đô-la theo cách tính của Ủy ban Tài chánh Thượng nghị viện Hoa Kỳ. Muốn có 1 ngàn tỷ này th́ phải hoặc là tăng thuế má hoặc vay nợ, cả 2 đều có ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Hoa Kỳ.

 

           Tóm tắt lại việc ứng viên đảng Cộng Ḥa Scott Brown thắng cử trước Thượng nghị sĩ Dân chủ Martha Coakley tại Massachusetts chính là một lời cảnh cáo cho Tổng thống Obama về dự án cải tổ y tế của ông ta.

 

           Như ta đă biết với chính sách phản kinh tế của Tổng thống Obama Thị trường Chứng khoán Hoa Kỳ đă mất khoảng trên 725 điểm trong ṿng 2 tuần nay.

           Ngày 19-Jan-2010 DJIA= 10725 nay c̣n 10002.  

Market Summary 2-5-2010

US
Europe
Asia

Dow

10,002.18

-268.37

-2.61%

 

Nasdaq

2,125.43

-65.48

-2.99%

Chart for Nasdaq

S&P 500

1,063.11

-34.17

-3.11%

Chart for S&P 500

10 Yr Bond(%)

3.6100%

-0.9300

Chart for 10 Yr Bond(%)

Oil

73.09

-3.89

-5.05%

Chart for Oil

Gold

1,064.00

-47.40

-4.26%

 

           Đấy là việc mất điểm nhiều nhất của DJIA trong nhiều năm qua.

 

           Trong các ngày vừa qua, các nhà kinh tế học thăm ḍ các nhà đầu tư Mỹ th́ được biết 77% dân Mỹ đầu tư trong Thị Trường chứng khoán Hoa Kỳ coi như Tổng thống Obama là chống kinh doanh (anti-business) và kém khả năng giải quyết vấn đề khủng hoảng tài chánh. Chỉ có 27% coi Tổng thống Obama là thuận lợi với việc kinh doanh.

 

(NEW YORK: US investors overwhelmingly see President Barack Obama as anti-business and question his ability to manage a financial crisis, according to a Bloomberg survey.
The global quarterly poll of investors and analysts who are Bloomberg subscribers finds that 77 percent of U.S. respondents believe Obama is too anti-business and four-out-of-five are only somewhat confident or not confident of his ability to handle a financial emergency.
The poll also finds a decline in Obama’s overall favorability rating one year after taking office. He is viewed favorably by 27 percent of U.S. investors. In an October poll, 32 percent in the U.S. held a positive impression).

 

           Nhiều ngưới c̣n cho là Tổng thống Obama tiếp tục nghinh chiến với hệ thống ngân hàng, tất cả các điều quyết định của Tổng thống Obama làm hại cho ngân hàng Mỹ và làm lợi cho ngân hàng ngoại quốc. Các nhà đầu tư Âu Châu rất là thích chí v́ Tổng thống Obama càng kiềm hăm kinh tế Mỹ bao nhiêu và các ngân hàng Mỹ th́ các ngân hàng Âu châu dễ dàng làm ăn tại Mỹ. Ông ta đề nghị 50 ngân hàng lớn tại Mỹ trong ngày 21 tháng giêng năm 2010 là phải thu nhỏ lại và giảm hoạt động tài chánh để tránh bớt may rủi. Sự thăm ḍ cho biết 71% dân số đầu tư Mỹ không ưa chính sách của Tổng thống Obama.

 

           Sự thăm ḍ cho biết 81% dân số Âu Châu th́ thuận lợi cho ư kiến của Tổng thống Obama và 73% dân số Á Châu thuận lợi cho Obama trong khi 77% các nhà đầu tư Mỹ chống chính sách của Obama v́ cho rằng Obama chống kinh doanh.

 

(Outside the U.S., Obama continues to get high marks with three-quarters or more of investors in Europe and Asia viewing him favorably. These rankings bring his global favorability rating to 60 percent among all poll respondents. When it comes to his ability to manage a financial crisis, 55 percent of Europeans say they are either mostly or very confident; Among Asian respondents, 59 percent say they are somewhat confident or not confident; 38 percent expressed confidence.)

 

           Tóm lại bên ngoài th́ ưa (tức là có lợi cho người ngoài ) bên trong th́ ghét (làm hại cho các nhà đầu tư Mỹ), chứng tỏ chính sách Obama chống lại kinh tế Hoa Kỳ và thuận lợi cho ngoại bang.

 

           Tổng thống Obama cần phải tập trung giải quyết ưu tiên vấn đề kinh tế trước để mang lại công ăn việc làm cho nhân dân nếu c̣n chủ trương giải quyết vấn đề cải tổ y tế trước làm cho các giới trong nước đều chống th́ trong kỳ bầu cử tháng 11 năm 2010 gọi là bầu cử nửa khóa (Midterm elections), đảng Dân chủ sẽ mất rất nhiều ghế tại Thượng và Hạ viện. Các nhà quan sát cho biết rằng Thượng viện đảng Dân chủ từ 5-17 ghế, ở Hạ viện sẽ mất 32-38 ghế dân biểu.

 

           Chỉ sau 1 năm mà chỉ số tín nhiệm của Tổng thống Obama th́ c̣n dưới 46% là một điều đáng để cho Tổng thống Obama suy nghĩ.

 

 

  

         Đón xem tiếp Kỳ 48 nghiên cứu ảnh hưởng của Luật Tái Đầu tư và Phục hồi Kinh tế 2009 vào nền kinh tế của Hoa Kỳ. Ngày 29 tháng 1 năm 2010 Văn pḥng thống kê  Hoa Kỳ cho biết là độ tăng trưởng của Tổng sản lượng nội địa GDP (Gross domestic product) của Mỹ trong quư 4 năm 2009 là 5.7%.  Đây là độ tăng trưởng lớn nhất trong ṿng 6 năm qua.  Đây cũng là thống kê sớm nhất, tuy nhiên ta nhớ lại trong quư 3 mới đầu độ 3.5% rồi một tháng sau xét lại nói là 2.8%, và tháng kế tiếp nói là 2.2%.  Như vậy 5.7% là lần thống kê sớm nhất phải chờ các thông kê sau cùng mới chính xác.....

 

 

 

 

 Nguyễn VănThành
 
9/2/2010

 

 

 

Các Websites tham khảo:

 

http://en.wikipedia.org/wiki/Robotic_surgery

http://www.cnbc.com/id/34312909

http://finance.yahoo.com/banking-budgeting/article/108453/investors-hope-the-10s-beat-the-00s?mod=bb-budgeting&sec=topStories&pos=5&asset=&ccode= No%20chair%20for%20obama 

http://www.businessgreen.com/business-green/analysis/2255444/copenhagen-climate-deal

http://blackchristiannews.com/news/2009/12/confusion-at-copenhagen-obama-had-no-chair-to-sit-in-when-he-arrived-world-leaders-dodged-meetings-w.html 

http://www.bls.gov/news.release/ppi.nr0.htm

http://www.usnews.com/blogs/washington-whispers/2009/12/14/the-top-10-political-scandals-of-2009.html?s_cid=rss:washington-whispers:the-top-10-political-scandals-of-2009

http://en.wikipedia.org/wiki/United_Nations_Climate_Change_Conference_2009

www.usatoday.com/money/economy/economic-outlook.htm

http://news.yahoo.com/s/ap/20090523/ap_on_go_co/us_republicans_energy

http://www.independent.co.uk/news/business/comment/hamish-mcrae/hamish-mcrae-this-summit-wont-save-the-world-but-at-least-it-has-made-an-important-start-1662934.html 

http://finance.yahoo.com/news/Unemployment-soars-to-85-pct-apf-14850511.html 

http://www.bls.gov/news.release/empsit.nr0.htm 

http://en.wikipedia.org/wiki/American_Recovery_and_Reinvestment_Act_of_2009 

http://www.neighborhoodlink.com/article/Community/
Executive_Summary_2009_Stimulus_Package
 

http://www.usatoday.com/money/economy/2009-02-13-stimulus-bill_N.htm

http://www.usatoday.com/money/economy/2009-02-13-stimulus-bill_N.htm

http://pepei.pennnet.com/Articles/Article_Display.cfm?Section=ARTCL&
PUBLICATION_ID=6&ARTICLE_ID=352974&C=Depar&dcmp=rss

 http://www.newser.com/story/49017/25-people-responsible-for-the-crisis.html

http://hubpages.com/hub/greatdepression 

http://2009greatdepression.com/ 

 

http://investment-blog.net/a-great-2008-2009-depression/

 

http://finance.yahoo.com/news/Ford-analyst-sees-big-drop-in-apf-14494222.html

 

http://finance.yahoo.com/news/Stocks-point-lower-after-Citi-apf-14491743.html

 

http://investment-blog.net/us-great-2009-2010-depression-is-more-likely-now/

 

http://www.prisonplanet.com/us-trade-deficit-is-a-significant-cause-of-recession.html

 

http://finance.yahoo.com/news/Bernanke-economy-suffering-apf-14457588.html

 

http://www.usa.xorte.com/0,4,Severe-Recession-to-Extend-Through-Mid-2009-Followed-by-Slow-Recovery,8089.html

 

http://news.yahoo.com/s/ap/20090224/ap_on_bi_ge/bernanke 

 

http://activerain.com/blogsview/270872/Will-2-8-2

 

http://www.cbc.ca/money/story/2009/01/27/us-housing-prices-.html

 

http://bea.gov/newsreleases/national/gdp/gdpnewsrelease.htm

 

http://www.newser.com/story/49017/25-people-responsible-for-the-crisis.html

 

http://www.guardian.co.uk/business/2009/jan/26/road-ruin-recession-individuals-economy

 

http://www.usatoday.com/money/economy/2008-11-03-economy-depression-recession_N.htm

 

http://biz.yahoo.com/ap/090220/na_us_gm_stock.html

 

http://www.gold-eagle.com/editorials_05/baltin112007.html

 

http://finance.yahoo.com/tech-ticker/article/188977/Too-Late-to-Sell-Dow-Trades-
Below-7400-Nearing-11-Year-Low?tickers=HPQ,C,BAC,^GSPC,^DJI,^VLA,SPY

 

http://finance.yahoo.com/news/Why-This-Recession-Seems-cnbc-14354968.html

 

http://www.thestandard.com/predictions/u-s-recession-ends-2009

 

http://money.cnn.com/2008/12/03/news/economy/karydakis.recession.fortune/
index.htm?postversion=2008120312

 

http://www.theloop21.com/news/how-long-will-the-recession-last
 

http://www.rushmoredrive.com/Editorial/How_Long_Will_the_Recession_Last.aspx?fid=
a3d0644a-fed4-47ee-bc90-14c822cd38fb

 

http://news.yahoo.com/s/ap/20090214/ap_on_go_pr_wh/stimulus_stakes

  

 

 

www.ninh-hoa.com