www.ninh-hoa.com 

 

 

Khủng Hoảng Kinh Tế 2009 Tại Hoa KTrên Thế Giới

Kỳ 1   Kỳ 2   Kỳ 3

Kỳ 4   Kỳ 5  Kỳ 6

Kỳ 7  Kỳ 8  Kỳ 9

Kỳ 10 | Kỳ 11 | Kỳ 12

Kỳ 13 | Kỳ 14 | Kỳ 15

Kỳ 16 | Kỳ 17 | Kỳ 18

Kỳ 19 | Kỳ 20 | Kỳ 21

Kỳ 22 | Kỳ 23 | Kỳ 24

Kỳ 25 | Kỳ 26 | Kỳ 27

Kỳ 28 | Kỳ 29 | Kỳ 30

Kỳ 31 | Kỳ 32 | Kỳ 33

Kỳ 34 | Kỳ 35 | Kỳ 36

Kỳ 37 | Kỳ 38 | Kỳ 39

Kỳ 40 | Kỳ 41 | Kỳ 42

Kỳ 43 | Kỳ 44 | Kỳ 45

Kỳ 46 | Kỳ 47 | Kỳ 48

Kỳ 49 

 

Kinh Tế Hoa K

Kỳ 50  ------>

 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Main Menu

 
 


Khủng Hoảng Kinh Tế 2009
Tại Hoa Kỳ Và Trên Thế Giới


Nguyễn Văn Thành

 

    

Thế nào là Suy Thoái hay Khủng Hoảng Kinh Tế ? 
Xin mời độc giả đọc thêm bài viết của cùng tác giả:

Suy Thoái Và Khủng Hoảng Kinh Tế Tại Hoa Kỳ
(Kinh Tế Hoa Kỳ Nh́n Về Tương Lai)

 

 Tp hp các bài viết này chỉ nhằm mục đích theo sát biến chuyn và tŕnh bày càng khách quan càng chính xác càng tt cho tp thể cng đng Vit Nam theo dơi t́nh h́nh kinh tế tài chánh của chính chúng ta để có thể có quyết đnh một cách sáng sut cho t́nh trng tài chánh ca tng cá nhân, hay tng gia đ́nh mt.

 

Kỳ 46          

 

           Như ta đă biết vấn đề chính yếu của nước Mỹ ngày này chính là vấn đề kinh tế. Gói kích cầu $787 triệu đô-la ban hành bởi Tổng thống Obama năm ngoái với sự cố gắng để phát triển kinh tế nhưng không thể nào kiềm hăm được tỷ lệ thất nghiệp. Trong bài trước ta đă đưa ra bảng thống kê cuối cùng của Bộ Lao động Hoa kỳ tháng 12/2009 vẫn là 10%. Tháng 12 là tháng mua bán tấp nập nhất v́ lễ Giáng sinh và năm mới, các nhà kinh tế tiên đoán rằng tháng giêng và các tháng kế tiếp, tỷ số thất nghiệp c̣n có thể gia tăng hơn nữa.

 

           Kế hoạch kích cầu của chính phủ Obama vào năm ngoái 2009, nhưng 1 năm đă trôi qua mà chưa có dự đoán nào cho thấy sự phát triển một cách thật rơ ràng là đem lại công ăn việc làm cho công nhân Hoa Kỳ. Với chính sách chậm trễ như vậy th́ người ta không biết lúc nào thất nghiệp suy giảm và khi nạn thất nghiệp suy giảm th́ thị trường nhà cửa mới có thể đi lên được rồi kéo theo các thị trường liên quan đến nhà cửa như đồ đạc dùng trong nhà như giường, bàn ăn, ghế bàn dùng tiếp khách, tủ lạnh, máy lạnh, máy sưởi các đồ điện tử và điện khí trong nhà. Hiện nay chính phủ Obama chỉ đóng cửa (closed door meeting) thảo luận các nghị sĩ và dân biểu của đảng Dân chủ để cố thi hành cải tổ y tế để mang thêm một số người không có bảo hiểm y tế vào.

 

http://www.enews.ma/health-care-fight_i147663_6.html

 

           V́ sự độc tài của đảng Dân chủ không chấp nhận những ư kiến khác của đảng Cộng ḥa và gần như toàn thể các nghị viên thượng viện, và dân biểu hạ viện của đảng Cộng ḥa đều bỏ phiếu chống đối. Số chống đối của đảng Cộng ḥa không nằm trên chính sách chống lại đảng Dân chủ nhưng nằm trên chính sách bảo vệ quyền lợi của các giai cấp xă hội của nhân dân Hoa Kỳ thí dụ như cắt giảm 500 tỷ đô-la trong ṿng 10 năm từ ngân quỹ Medicare (là bảo hiểm sức khỏe của người già đă từng đi làm ít nhất 10 năm hoặc chính xác hơn là 40 quư, 1 quư= tam cá nguyệt, đă từng đóng góp vào quỹ này khi đi làm v́ khi đi làm các công nhân Hoa Kỳ và các hăng đóng 15% số lương vào quỹ An sinh Xă hội trong đó 1 phần là quỹ bảo hiểm y tế lúc về già mà ta thường gọi là Medicare.

 

           Ta không nên nhầm Bảo hiểm An sinh Xă hội với Quỹ Trợ cấp Y tế (Medicaid) dành cho người nghèo không làm đủ 10 năm thí dụ những người ngoại quốc vào làm ăn tại Mỹ không đủ 10 năm (mà không có tài sản) do vợ, chồng, con cái bảo trợ, thậm chí không đi làm ǵ cả cũng được 100% c̣n hơn những người đi làm. Các người Việt Nam tị nạn đă biết rơ ràng khi bảo trợ các bố, mẹ già sang đây th́ các đấng sinh thành được hưởng tiền trợ cấp xă hội cũng như y tế mà không mất đô-la nào. Đi bác sĩ và mua thuốc đều không đóng tiền Co-pay trong khi con cháu làm 30 năm, 40 năm, 50 năm,…lúc về hưu th́ cũng phải đóng bảo hiểm Plan B, Plan D rồi mua bảo hiểm phụ v́ rằng Bảo hiểm An sinh Xă hội chỉ trả 80% chi phí thí dụ đi Bác sĩ tốn 100 đô-la th́ bệnh nhân chỉ trả 20 đô-la nếu không có bảo hiểm y tế phụ.

 

           Hiện nay có nhiều bảo hiểm cho những người trên 65 tuổi thí dụ như Blue Cross & Blue Shield Senior gold cho người già đóng 199 đô-la một tháng (tại tiểu bang Minnesota) để đi Bác sĩ hay vào bệnh viện (nhà thương : hospital) không tốn tiền đóng phụ (co-pay) nhưng đi mua thuốc th́ vẫn phải bỏ tiền ra đóng trước khoảng 165 đô-la, nếu quá số đó mới được bảo hiểm Plan D trả cho một phần nhưng tới 1 số tiền tùy từng năm thí dụ năm 2010 khoảng 2800 đô-la th́ lại phải đóng hết 100% tới khi khoảng 4300 đô-la sau đó th́ lại đóng tiền Co-pay. Đại đa số các vị cao niên không thông hiểu v́ chính sách y tế rất rắc rối của chính phủ Hoa Kỳ.

 

           Chúng ta không nên lấy ǵ làm lạ tại Hoa Kỳ có khoảng trên 1 triệu luật sư chỉ cố giúp thân chủ t́m hiểu luật chẳng những luật h́nh sự mà c̣n luật kinh tế, luật y tế v́ không có nước nào mà luật pháp trồng tréo, rắc rối quá nhiều kẽ hở như tại Mỹ.

 

http://www.usatoday.com/money/industries/2003-12-26-lawyers_x.htm

 

           Kể cả những nhà chính trị tài danh c̣n đi tù về tội kém hiểu biết luật pháp hoặc cố t́nh lách chỗ sơ hở của luật pháp để trục lợi, cụ thể là phó Tổng thống của Tổng thống Nixon là Phó Tổng thống Spiro Theodore Agnew (xem h́nh bên dưới) nguyên Thống đốc tiểu bang Maryland. Mùa hạ năm 1973, Ông đang làm phó Tổng thống th́ bị điều tra bởi bộ Tư Pháp liên bang văn pḥng Maryland về tội trốn thuế ( khai không đúng : tax fraud ), tống tiền (extortion), tham ô (bribery). Tới tháng 10 năm 1973 th́ bị kết tội nhận hối lộ $100000 trong khi giữ nhiệm vụ điều hành địa hạt Baltimore, Thống Đốc Maryland và Phó Tổng thống Hoa Kỳ. Ngày 10 tháng 10 năm 1973, ông đồng ư nhận tội không khai (report) thuế thu nhập cá nhân $29500 thuộc năm 1967, đánh đổi lại phải từ chức phó Phó Tổng thống Hoa Kỳ. 

 

           Tháng giêng năm 1983, ông phải đền tiểu bang Maryland một khoản tiền $270000 về tội tham ô.

 

 (Spiro Theodore Agnew (pronounced /ˈspɪroʊ ˈæɡnuː/; November 9, 1918 – September 17, 1996) was the 39th Vice President of the United States, serving under President Richard Nixon, and Governor of Maryland. He was also the first Greek American to hold these offices.

During his fifth year as Vice President, in the late summer of 1973, Agnew was under investigation by the United States Attorney’s office in Baltimore, Maryland, on charges of extortion, tax fraud, bribery and conspiracy. In October, he was formally charged with having accepted bribes totaling more than $100,000, while holding office as Baltimore County Executive, Governor of Maryland, and Vice President of the United States. On October 10, 1973, Agnew was allowed to plead no contest to a single charge that he had failed to report $29,500 of income received in 1967, with the condition that he resign the office of Vice President.

Agnew is the only Vice President in U.S. history to resign because of criminal charges. Ten years after leaving office, in January 1983, Agnew paid the state of Maryland nearly $270,000 as a result of a civil suit that stemmed from the bribery allegations.)

 

           V́ vậy Phát ngôn viên Quốc hội (house speaker) ông Gerald Ford mới được thay thế làm phó Tổng thống.

 

           

           Tới khi Tổng thống Nixon bị vụ tai tiếng Watergate từ chức ngày 8 tháng 8 năm 1974, Phó Tổng thống Gerald Ford lên thay thế Tổng thống Nixon.

 

(Throughout this time, Nixon still denied any involvement in the ordeal. However, after being told by key Republican Senators that enough votes existed to remove him, Nixon decided to resign. In a nationally televised address from the Oval Office on the evening of August 8, 1974, the president said,)

 

http://en.wikipedia.org/wiki/Watergate

 

           Ông Ford là một vị Tổng thống của Mỹ không ai bầu mà được làm, điều cần nhắc là khi nghe Sài G̣n thất thủ cuối tháng 4 năm 1975, ông tỉnh bơ xách cây gậy đi đánh Golf.

 

           Điều này nói ra chẳng phải để sỉ nhục ông phó Tổng thống Agnew của Tổng thống Nixon nhưng chỉ cốt nói rằng luật pháp Mỹ rất trồng tréo cho nên ngay cả  vị phó Tổng thống mà cũng không rành. Các nhà tư bản Mỹ nhiều việc, các việc sổ sách mua bán Thị trường Chứng khoán phức tạp, khi khai thuế cá nhân sai ít th́ chẳng nói làm ǵ ($100-$300) nhưng quá một giới hạn nào đó th́ Bộ Ngân khố Hoa Kỳ sẽ audit (tái cứu xét ) nếu phạm pháp sai ít th́ phạt tiền, sai nhiều th́ cũng phạt tiền và cho đi tù và phó Tổng thống thời Nixon nằm vào trường hợp đó.

 

           Nhân tiện đây cũng nên nhắc nhở các công dân Mỹ gốc Việt nếu nhờ các chuyên viên khai thuế Việt hoặc Mỹ cũng phải xét bằng khai thuế của họ kẻo bị vạ lây, v́ ḿnh là chính phạm mặc dầu đi thuê chuyên viên khai thuế, ḿnh chịu trách nhiệm chính về vi phạm tài chánh nếu có thoát tội chỉ thoát ḿnh không cố ư tránh thuế nhưng cũng bị phạt tiền.

 

           Nay ta nói chuyện về ông Geithner, Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ hiện tại khi được Tổng thống Obama đề cử làm Bộ trưởng Ngân khố th́ Quốc hội cứu xét lư lịch và việc cứu xét đầu tiên là xem có phạm pháp ǵ không.  Về vấn đề tư pháp nói chung Ông này chưa phạm tội ǵ, nhưng bộ Ngân khố xét hồ sơ th́ ông lậu thuế thu nhập v́ không đóng thuế an sinh xă hội và bảo hiểm y tế (Social Security and Medicare taxes) .

 

           Tổng thống Obama bảo chuyện này nhỏ chỉ chịu phạt là xong, kết quả là ông này đóng thuế và tiền phạt $25970. Ông Obama có bằng Tiến Sĩ luật mà nói câu này rơ ràng sai luật.

 

(The IMF and World Bank reimburse employees, including U.S. citizens, for their U.S. income taxes. They don't, however, make contributions toward Social Security and Medicare taxes, which individuals are expected to pay on their own. In 2006, the IRS audited Mr. Geithner's 2003 and 2004 taxes and concluded he owed taxes and interest totaling $17,230, according to documents released by the Senate Finance Committee. The IRS waived the related penalties.

During the vetting of Mr. Geithner late last year, the Obama transition team discovered the nominee had failed to pay the same taxes for 2001 and 2002. "Upon learning of this error on Nov. 21, 2008, Mr. Geithner immediately submitted payment for tax that would have been due in those years, plus interest," a transition aide said. The sum totaled $25,970.)

 

           Thế là Ông được chân Bộ trưởng Ngân khố Hoa kỳ. Tổng thống Obama thật vụng chỉ định ông trốn thuế (đài FOX gọi là Tax cheats) mà làm Bộ trưởng Ngân khố để “Ngưu tầm Ngưu Mă tầm Mă” nghĩa là ông trốn thuế này kiếm ông trốn thuế khác.

 

(Foolish, incongruous, absurd; all of these and more

Mr. Obama demonstrated very poor judgment in using Geithner for this particular attack. One can only wonder why he chose this man for the task of talking about tax cheats. Maybe Mr. Obama thought who better than a tax cheat to talk about tax cheats. )

 

           Như ta đă biết vấn đề kinh tế là quan trọng nhất v́ không có chính sách rơ ràng làm cho Mỹ Quốc không ra khỏi sự khủng hoảng. Chính phủ Obama không tập trung vào việc giải quyết kinh tế trước mắt mà thúc đầy Lưỡng viện Quốc hội thông qua Dự luật Y tế cốt để 31 triệu dân chưa có bảo hiểm mua bảo hiểm y tế. Như ta đă nói nếu t́m được biện pháp Bảo hiểm cho các người không có Bảo hiểm hoặc v́ lư do không có công ăn việc làm, hoặc v́ lư do đi làm các việc riêng tư mà Bảo hiểm qúa cao cho nên không đủ khả năng mua nổi, thí dụ làm công nhân Nails (làm móng tay) tại Cali có tháng chỉ được 3 ngàn có tháng ế khách chỉ được hơn 1 ngàn mà hiện nay mua bảo hiểm tại Cali là $1200/ tháng cho cá nhân (v́ không làm cho công ty lớn) th́ người ta không mua nổi. Ta nói thêm lương tối thiểu tại California $7.50/ giờ, 1 tuần $300, một tháng $1320 làm sao mà mua bảo hiểm nổi.

 

           Thế mà nay chính phủ định giải quyết đưa ra chính sách ai không có bảo hiểm th́ bị phạt như phạt không mua bảo hiểm ô-tô. Ô-tô buộc phải có bảo hiểm v́ đụng xe khác th́ bảo hiểm mới trả được c̣n cá nhân người ta nghèo không tiền mua bảo hiểm y tế th́ bị phạt th́ thật vô ly’chi thậm ( trích văn của giáo sư TOÁN Ngô Duy Cầu Trường Trung Học Văn Lang), v́ vậy các bạn ta người Mỹ gốc Việt khi bệnh mới đi Bác sĩ th́ Bác sĩ Việt Nam ở Cali, Texas,..hay những vùng đông người Việt ở Hoa Kỳ mới sống được.

Chính phủ Obama muốn giải quyết vấn đề đó th́ một mặt lấy tiền Bảo hiểm trong Quỹ An sinh Xă hội của người già ($ 500 tỷ trong 10 năm), một mặt đánh thuế vào những người giàu, một mặt nữa th́ chính phủ bỏ tiền ra : đó là tiền thuế thu nhập cá nhân, và các công ty Mỹ tức là vào toàn bộ nhân dân Hoa Kỳ và v́ vậy các nhà Kinh tế nói rằng chương tŕnh cải tổ y tế của Tổng thống Obama chỉ làm cho Kinh tế của Hoa Kỳ càng lún sâu trong sự suy thoái. Dự luật này tiên đóan phải chi khoảng gần $ 1000 tỷ trong 10 năm.

           Ngay đầu năm 2010 lập tức giá dầu lên làm cho Thị trường Chứng khoán mới nhúc nhích lên một tí th́ lại xuống. Ngày 15/1/2010 Down Jones xuống trên 100 điểm.

 

           Như ta đă biết những chính sách của Tổng thống Obama không giải quyết được vấn đề nhân dân lao động, thất nghiệp c̣n cao : 10% , riêng các người không có bảo hiểm y tế mà chính phủ muốn cho phép họ bảo hiểm th́ cũng tức giận v́ có Luật nếu không có Bảo hiểm y tế th́ phải đóng tiền phạt. Mặt nữa làm gia tăng bù đắp cho chương tŕnh cải tổ y tế th́ càng th́ mối nợ của quốc gia càng lớn điều này cản trở bước tiến của phát triển kinh tế. Đặt ưu tiên không đúng chỗ, kinh tế chính yếu mà không giải quyết thí dụ có dầu mà không đào đi theo năng lượng xanh là điều cần thời gian mới thực hiện được : sản xuất turbine gió, xây dựng nhà máy điện gió, thiết lập lưới điện tinh khôn sớm 15 năm chậm 30 năm mới hoàn tất.

 

           Một mặt phải sản xuất ra được các turbine dùng sức gió để phát ra điện năng, rồi phải có các đường vận tải điện từ nơi phát điện gió đến nơi tiêu thụ tức là các mạng lưới điện tinh khôn (smart grid) phải có đầy đủ m áy điện toán và các phần mềm phục vụ cho các kế hoạch đó. Dầu mỏ th́ không đào tức là không biết làm kinh tế.

 

           Người giỏi chỉ khác người dốt ở chỗ việc trước làm trước việc sau làm sau, c̣n kinh tế là ưu tiên th́ không giải quyết ngay mà cứ quyết định cố gắng cải tổ y tế th́ giống như một Bác sĩ bệnh nhân bị bịnh chân (ung thư xương ) không chữa lại chặt tay người ta. 

 

  

Đón xem tiếp Kỳ 47

 

 

 

 Nguyễn VănThành
 
2/2/2010

 

 

 

Các Websites tham khảo:

 

http://en.wikipedia.org/wiki/Robotic_surgery

http://www.cnbc.com/id/34312909

http://finance.yahoo.com/banking-budgeting/article/108453/investors-hope-the-10s-beat-the-00s?mod=bb-budgeting&sec=topStories&pos=5&asset=&ccode= No%20chair%20for%20obama 

http://www.businessgreen.com/business-green/analysis/2255444/copenhagen-climate-deal

http://blackchristiannews.com/news/2009/12/confusion-at-copenhagen-obama-had-no-chair-to-sit-in-when-he-arrived-world-leaders-dodged-meetings-w.html 

http://www.bls.gov/news.release/ppi.nr0.htm

http://www.usnews.com/blogs/washington-whispers/2009/12/14/the-top-10-political-scandals-of-2009.html?s_cid=rss:washington-whispers:the-top-10-political-scandals-of-2009

http://en.wikipedia.org/wiki/United_Nations_Climate_Change_Conference_2009

www.usatoday.com/money/economy/economic-outlook.htm

http://news.yahoo.com/s/ap/20090523/ap_on_go_co/us_republicans_energy

http://www.independent.co.uk/news/business/comment/hamish-mcrae/hamish-mcrae-this-summit-wont-save-the-world-but-at-least-it-has-made-an-important-start-1662934.html 

http://finance.yahoo.com/news/Unemployment-soars-to-85-pct-apf-14850511.html 

http://www.bls.gov/news.release/empsit.nr0.htm 

http://en.wikipedia.org/wiki/American_Recovery_and_Reinvestment_Act_of_2009 

http://www.neighborhoodlink.com/article/Community/
Executive_Summary_2009_Stimulus_Package
 

http://www.usatoday.com/money/economy/2009-02-13-stimulus-bill_N.htm

http://www.usatoday.com/money/economy/2009-02-13-stimulus-bill_N.htm

http://pepei.pennnet.com/Articles/Article_Display.cfm?Section=ARTCL&
PUBLICATION_ID=6&ARTICLE_ID=352974&C=Depar&dcmp=rss

 http://www.newser.com/story/49017/25-people-responsible-for-the-crisis.html

http://hubpages.com/hub/greatdepression 

http://2009greatdepression.com/ 

 

http://investment-blog.net/a-great-2008-2009-depression/

 

http://finance.yahoo.com/news/Ford-analyst-sees-big-drop-in-apf-14494222.html

 

http://finance.yahoo.com/news/Stocks-point-lower-after-Citi-apf-14491743.html

 

http://investment-blog.net/us-great-2009-2010-depression-is-more-likely-now/

 

http://www.prisonplanet.com/us-trade-deficit-is-a-significant-cause-of-recession.html

 

http://finance.yahoo.com/news/Bernanke-economy-suffering-apf-14457588.html

 

http://www.usa.xorte.com/0,4,Severe-Recession-to-Extend-Through-Mid-2009-Followed-by-Slow-Recovery,8089.html

 

http://news.yahoo.com/s/ap/20090224/ap_on_bi_ge/bernanke 

 

http://activerain.com/blogsview/270872/Will-2-8-2

 

http://www.cbc.ca/money/story/2009/01/27/us-housing-prices-.html

 

http://bea.gov/newsreleases/national/gdp/gdpnewsrelease.htm

 

http://www.newser.com/story/49017/25-people-responsible-for-the-crisis.html

 

http://www.guardian.co.uk/business/2009/jan/26/road-ruin-recession-individuals-economy

 

http://www.usatoday.com/money/economy/2008-11-03-economy-depression-recession_N.htm

 

http://biz.yahoo.com/ap/090220/na_us_gm_stock.html

 

http://www.gold-eagle.com/editorials_05/baltin112007.html

 

http://finance.yahoo.com/tech-ticker/article/188977/Too-Late-to-Sell-Dow-Trades-
Below-7400-Nearing-11-Year-Low?tickers=HPQ,C,BAC,^GSPC,^DJI,^VLA,SPY

 

http://finance.yahoo.com/news/Why-This-Recession-Seems-cnbc-14354968.html

 

http://www.thestandard.com/predictions/u-s-recession-ends-2009

 

http://money.cnn.com/2008/12/03/news/economy/karydakis.recession.fortune/
index.htm?postversion=2008120312

 

http://www.theloop21.com/news/how-long-will-the-recession-last
 

http://www.rushmoredrive.com/Editorial/How_Long_Will_the_Recession_Last.aspx?fid=
a3d0644a-fed4-47ee-bc90-14c822cd38fb

 

http://news.yahoo.com/s/ap/20090214/ap_on_go_pr_wh/stimulus_stakes

  

 

 

www.ninh-hoa.com