www.ninh-hoa.com 

 

 

Khủng Hoảng Kinh Tế 2009 Tại Hoa KTrên Thế Giới

Kỳ 1   Kỳ 2   Kỳ 3

Kỳ 4   Kỳ 5  Kỳ 6

Kỳ 7  Kỳ 8  Kỳ 9

Kỳ 10 | Kỳ 11 | Kỳ 12

Kỳ 13 | Kỳ 14 | Kỳ 15

Kỳ 16 | Kỳ 17 | Kỳ 18

Kỳ 19 | Kỳ 20 | Kỳ 21

Kỳ 22 | Kỳ 23 | Kỳ 24

Kỳ 25 | Kỳ 26 | Kỳ 27

Kỳ 28 | Kỳ 29 | Kỳ 30

Kỳ 31 | Kỳ 32 | Kỳ 33

Kỳ 34 | Kỳ 35 | Kỳ 36

Kỳ 37 | Kỳ 38 | Kỳ 39

Kỳ 40 Kỳ 41 | Kỳ 42

Kỳ 43 | Kỳ 44 | Kỳ 45

Kỳ 46 | Kỳ 47 | Kỳ 48

Kỳ 49 

 

Kinh Tế Hoa K

Kỳ 50  ------>

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Main Menu

 
 


Khủng Hoảng Kinh Tế 2009
Tại Hoa Kỳ Và Trên Thế Giới


Nguyễn Văn Thành

 

    

Thế nào là Suy Thoái hay Khủng Hoảng Kinh Tế ? 
Xin mời độc giả đọc thêm bài viết của cùng tác giả:

Suy Thoái Và Khủng Hoảng Kinh Tế Tại Hoa Kỳ
(Kinh Tế Hoa Kỳ Nh́n Về Tương Lai)

 

 Tp hp các bài viết này chỉ nhằm mục đích theo sát biến chuyn và tŕnh bày càng khách quan càng chính xác càng tt cho tp thể cng đng Vit Nam theo dơi t́nh h́nh kinh tế tài chánh của chính chúng ta để có thể có quyết đnh một cách sáng sut cho t́nh trng tài chánh ca tng cá nhân, hay tng gia đ́nh mt.

 

Kỳ 42    

          

  

            Ngày 18 tháng 12 năm 2009 là phiên họp cuối cùng về vấn đề khí hậu tại Đan Mạch, bao gồm 193 nước và có nhiều vị nguyên thủ quốc gia dự cuộc họp cuối cùng này. Có Tổng thống Obama tham dự với các nguyên thủ các nước khác như Tổng thống Nga, Thủ tướng Trung Hoa Ôn Gia Bảo, Thủ tướng Anh, Tổng Thống Pháp, Thủ tướng Đức, v.v…Tất cả các nước đều muốn giảm khí thải CO2 theo ư của ḿnh thí dụ như Trung Quốc muốn tất cả các nước trong đó có Mỹ phải theo quyết định của Trung Quốc lấy cớ Trung Quốc là nước đang phát triển nên không theo và v́ vậy phiên họp bế tắc đă xảy ra. Và như vậy, vấn đề kư kết Hiệp định về khí hậu thay đổi toàn cầu sẽ không đi đến đâu.

 

            Mặt khác Trung Quốc c̣n muốn Hoa Kỳ phải thi hành lập tức những điều cam kết trong Hội nghị khí hậu tăng nhưng điều này Tổng thống Hoa Kỳ không thể nào chấp nhận được lư do mọi Hiệp Ước phải do Quốc hội thông qua, Tổng thống Hoa Kỳ không có quyền quyết định nếu không có sự thông qua của Lưỡng viện Quốc hội. Những điều của Trung Quốc là vi phạm luật Mỹ nên Tổng thống Obama đă tuyên bố trong Hội nghị kư kết chút đỉnh c̣n hơn không có ǵ. Và chắc rằng Hội nghị phải chờ đến cuối năm 2010 mới có thể đi đến quyết định để tất cả các bên đều tiếp nhận được.

 

Trung Quốc muốn ǵ ?

 

            Trung Quốc muốn các nước phát triển như Nhật Bổn, Âu Châu, Mỹ Quốc phải cắt giảm khí thải theo đúng các Khoản đă kư kết. Ngoài ra phải viện trợ 100 tỷ đô-la cho các nước đang phát triển như Phi châu, Á Châu bị tai hại v́ nhiệt độ tăng do lụt lội băo tố gây ra và phải viện trợ cho cả Trung Quốc nữa v́ Trung Quốc đứng đầu trong 77 nước đang mở mang.

 

            Ta nên nhớ rằng có 2 danh từ các nước đă mở mang như Mỹ Quốc, Nhật Bổn, Đại Hàn,…và những nước đang mở mang tức là chưa hoàn toàn kỹ nghệ hóa trong 77 nước gồm có nhiều nước Phi Châu, cũng như Á Châu như Việt Nam gồm cả Trung Quốc. Trung Quốc đă mua 800 tỷ đô-la công khố phiếu Mỹ Quốc; ngoài ra c̣n giữ 2 ngàn tỷ đô-la v́ lư do Mỹ nhập siêu tức là mua nhiều hàng của Trung Quốc hơn là bán hàng sang Trung Quốc.

 

            Thượng và hạ cám - cái ǵ của Trung Quốc, Mỹ cũng mua ráo trọi th́ tiền của công nhân Mỹ bỏ ra mua rẻ tiền bán trở lại Mỹ rất rẻ như quần áo giày dép, thực phẩm đồ chơi, thậm chí các công cụ xây dựng nhà cửa cũng mua từ Trung Quốc cho rẻ tiền và như ta đă biết nhiều nhà ở Florida có các tấm xây tường từ Trung Quốc không đủ tiêu chuẩn, sau một thời gian bốc ra mùi SH2 (Sulfur odors) rất khó chịu.
 

(A handful of builders and environmental consultants, mostly in the Florida area, are investigating whether the drywall that was imported from China is emitting sulfur-based gases that could be corroding air-conditioner coils, computer wiring and metal picture frames. Homeowners in several Florida counties have reported that their evaporator coils of air-conditioning equipment prematurely failed, were replaced, and then failed again. The Sulfur odors have been associated with erosion on copper in electrical outlets, metal surfaces behind refrigerators and other places where metal is in these homes. The Sulfur odor can also cause people to experience mild and moderate respiratory irritation that clears up only when they leave the homes. These reports have lead to homeowners expressing concerns whether the odor will cause long-term health conditions if they stay in the home.)

 

            Các đồ chơi nhập cảng từ Trung Quốc có nhiều ch́ nên trẻ con bị nhiễm độc tố ch́ cũng như các đồ kém phẩm chất khác. V́ nhân công của Mỹ quá cao và nhân công của Trung Quốc rất thấp cho nên Mỹ Quốc cứ muốn dùng đồ rẻ tiền gây ra nạn nhập siêu.

 

            Thế mà nay Trung Quốc lại muốn Mỹ Quốc phải viện trợ cho Trung Quốc để bù đắp tai nạn do sự gia tăng nhiệt độ của trái đất. Điều này cực kỳ vô lư không một Tổng thống nào của Mỹ Quốc có thể chấp nhận được kể cả Obama một tay thiên tả có tiếng cũng không chịu nổi. V́ vậy Tổng thống Obama mất kiên nhẫn và nói rằng nếu không thỏa hiệp một thỏa hiệp về khí hậu th́ nên chấp nhận một thỏa hiệp kém hoàn hảo và Hoa Kỳ sẽ không nhượng bộ thêm nữa.

 

            Tổng thống Obama nhấn mạnh là Bắc Kinh phải cho phép quốc tế kiểm tra các lời tuyên bố giảm khí thải của Trung Quốc. Như vậy cuộc Hội nghị này chỉ đạt được những mục tiêu hết sức hạn chế và để dành cho năm tới tức năm 2010 quyết định.

 

            Vấn đề kư kết Hiệp định giảm thải khí CO2 sẽ ảnh hưởng tới nền kinh tế của thế giới. Mục tiêu của Hiệp định này phải có tính chất b́nh đẳng và sẽ làm mọi nước phải triệt để tuân theo các điều kư kết chứ nếu chỉ bắt các nước theo mà ḿnh gian dối không theo như chính sách của nước Cộng Sản th́ làm cho nền kinh tế của Mỹ sẽ mất tính cách cạnh tranh các nước khác như Trung Quốc và Ấn Độ. Nếu Mỹ Quốc muốn làm giảm khí thải CO2 mà cứ đánh thuế vào Carbon tức là đánh thuế vào than đá, dầu hỏa, khí đốt Alcohol th́ hàng hóa của Mỹ càng ngày bán càng đắt không thể nào cạnh tranh với ngoại quốc được. Như ta đă biết nhiều người chủ trương kêu gọi gia tăng năng lượng xanh không phải v́ lợi ích của trái đất thực sự mà chỉ v́ tư lợi.

 

            Ta đă tŕnh bày rơ ràng trong các bài trước là nguyên phó Tổng thống Al Gore được giải thưởng Nobel về chủ trương cắt giảm khí thải CO2 nhưng chính ông ta đă có rất nhiều cổ phần trong các công ty năng lượng xanh và đă trở thành triệu phú v́ lợi ích của năng lượng xanh. Nhiều người cho rằng ông này không có chủ trương cổ vơ năng lượng xanh để giúp trái đất đỡ hâm nóng nhưng chỉ giúp túi tiền của chính ông mà thôi.

 

http://maciverinstitute.com/2009/11/al-gores-green.html

 

            Và như ta đă biết trong tương lai rất gần nhiều phương pháp có thể cung cấp năng lượng trái đất mà không cần dùng tới carbon thí dụ như các nhà máy ánh sáng mặt trời mà các vệ tinh có thể dùng các tia siêu âm chiếu xuống trái đất truyền điện năng tới các nhà máy dưới đất đó là dự án nhà Nhật Bổn và sẽ được thi hành được trong vài thập niên tới.

 

 Văn kiện kư kết tại Copenhague Dec. 18-2009 không chứa sự bắt buộc giảm khí thải CO2

 

(The Copenhagen Accord was drafted by the US, China, India, Brazil and South Africa on December 18, and judged a "meaningful agreement" by the United States government. It was "recognised", but not "agreed upon", in a debate of all the participating countries the next day, and it was not passed unanimously. The document recognised that climate change is one of the greatest challenges of the present and that actions should be taken to keep any temperature increases to below 2°C. The document is not legally binding and does not contain any legally binding commitments for reducing CO2 emissions.[9] Leaders of industrialised countries, including Barack Obama and Gordon Brown, were pleased with this agreement but many leaders of other countries and non-governmental organisations were opposed to it.)

 

            Ngoài ra kỹ thuật nhà máy điện hạt nhân của Mỹ Quốc rất an toàn v́ từ ngày thiết lập đền giờ trên nửa thế kỷ không gây ra bất cứ người nào chết v́ năng lượng hạt nhân. Ta có thể trước mắt tăng cường các năng lượng đó mà gia tăng lệnh đào dầu, tuy nhiên nay Tổng thống Obama cấm và gia hạn tới năm 2012 hết nhiệm kỳ; điều này làm cho giá dầu tăng cao mỗi khi thị trường chứng khoán lên được chút đỉnh.

 

            Chính sách sai lầm trầm trọng của Tổng thống Obama không chịu đào dầu ở hai bên Thái B́nh Dương và Đại Tây Dương thuộc Mỹ làm cho nền kinh tế của Mỹ càng ngày càng khó ra khỏi suy thoái.

 

            Trước kia khi đề nghị gói kích cầu 787 tỷ đô-la yêu cầu Quốc hội thông qua th́ Tổng thống Obama cam kết là sẽ chận đứng nạn thất nghiệp không quá 8% thế mà nay tăng 10%. Tiền hậu bất nhất nói cái ǵ cũng sai thậm chí tỷ lệ người ủng hộ trước kia là trên 70% nay có lúc cho rằng khoảng 47% ( GALLUP POLL) chưa hết được 1 năm. Trong 45 vị Tổng thống của Mỹ Quốc chưa vị Tổng thống nào của Mỹ quốc trong ṿng 1 năm mà số người ủng hộ xuống thê thảm như vậy.

 

            Trước kia khi ra tranh cử chưa có vị Tổng thống nào mà tập trung được nhiều chục ngàn dân ra nghe như vậy hóa ra đại đa số là nhóm Acorn.

 

            Acorn là hiệp hội tổ chức cải tổ cộng đồng ngày nay có mục đích chính là giúp các người lợi tức kém tham gia bảo vệ an ninh địa phương, ghi danh bầu cử, giúp đỡ t́m nhà rẻ tiền, và các vấn đề xă hội khác.  ACORN có 400000 nhân viên trong 100 thành phố Mỹ quốc.

 

(The Association of Community Organizations for Reform Now (ACORN) is a collection of community-based organizations in the United States that advocate for low- and moderate-income families by working on neighborhood safety, voter registration, health care, affordable housing, and other social issues. ACORN has over 400,000 members and more than 1,200 neighborhood chapters[3] in over 100 cities across the U.S.)

 

Nhóm này có nhiều thành tích vi phạm luật như cố vấn cho măi dâm và trốn thuế.

 

(Undercover video of ACORN workers advising conservative activists posing as a prostitute and her pimp on criminal activities, including tax evasion and human trafficking.)

 

            Tóm lại, việc kư kết chống khí thải CO2 và việc thay đổi khí hậu phải có tính cách cân bằng toàn cầu mà tất cả các bên đều có lợi chứ không phải trói tay các nước đă mở mang như Hoa Kỳ mà để cho các nước khác như Trung Quốc không tuân theo để lợi dụng t́nh h́nh sản xuất đồ rẻ ( không đánh thuế vào Carbon) để mang lợi tức cho nước đó.

 

Sự tai tiếng khí hậu (Climate-gate):

 

    Các nhà khoa học đă loại các điện thư (email) trong đó có các ư kiến cho là sự kiện hâm nóng trái đất v́ khí thải CO2 không hoàn toàn chính xác.

 

(10. Climate-gate, the scandal over E-mails that suggest global-warming scientists used "tricks" to boost their warming theory. The scandal has dogged the climate summit in Copenhagen.)

 

            Nay ta xét tin tức Bắc Triều Tiên ngoài việc chế tạo vơ khí nguyên tử dọa dẫm Nam Triều Tiên và Nhật để đ̣i tiền mải lộ để ngưng sản xuất khí giới nguyên tử nhưng như chính sách trước, tiền th́ lấy mà cam kết th́ không theo.

 

            Nay các nước trong đó có Mỹ Quốc, Nhật Bổn, Nam Triều Tiên chưa chịu cho tiền v́ Bắc Triều Tiên không chịu đàm phán mà chỉ muốn lấy tiền trước th́ Bắc Triều Tiên lại dùng cách đối tiền cứ 100 tiền cũ đổi lấy 1 đồng tiền mới. Chính sách này cũ rích rồi lấy hết tiền của dân nhưng kinh tế sẽ kiệt quệ.

 

            Thí dụ như tại Việt Nam tháng 9 năm 1975, 500 đồng tiền cũ mới đổi được 1 đồng tiền mới rồi đến tháng 5 năm 1978 lại đổi lần thứ 2, rồi năm 1985 lại đổi lần thứ ba; càng đổi th́ kinh tế càng lụn bại. Kể từ năm 1986 Việt Nam bắt đầu thi hành kinh tế thị trường, lúc đó dân giàu có mua vàng, trữ Mỹ kim cho nên kể từ nay Việt Nam không c̣n đổi tiền nữa. Đổi bây giờ cũng vô ích v́ các kẻ giàu có sẽ giữ vàng, Mỹ kim, ngay cả việc giữ tiền ở các ngân hàng ngoại quốc như ngân hàng Thụy sĩ ở Việt Nam,…

 

            Bắc Triều Tiên cũng như Việt Nam thời xưa đổi tiền để làm ǵ, không ngoài mục đích đổi tiền để cướp tiền của dân.

 

            Ngày nay tại Mỹ Quốc, Ben Bernanke th́ một mặt định giá tiền lời ngân hàng cho vay lẫn nhau từ 0 tới 0.25% trong khi đó thống kê của chính phủ cho chỉ số hàng tiêu dùng tăng 1.8% trong tháng 11 năm 2009 (The Producer Price Index for Finished Goods rose 1.8 percent in November).

 

Như vậy tiền th́ mất, giá lăi suất th́ rất nhỏ; đó là h́nh thức đọat tiền tân thời tại Mỹ Quốc.

 

(The Producer Price Index for Finished Goods rose 1.8 percent in November 
seasonally adjusted, the U.S. Bureau of Labor Statistics reported today.) 

 

            Trong khi chính phủ Obama lúc ra tranh cử hứa giúp đỡ các công dân cao niên để lấp phiếu của các vị cao niên th́ nay một mặt thống kê là giá nhu yếu phẩm tăng 1.8% trong tháng 11 năm 2009 mà lại không tăng tiền phụ cấp an sinh xă hội của các vị cao niên, chính là tiền của các vị đóng góp trong thời gian đi làm cho tới năm 66 tuổi và nói rằng không có lạm phát.

 

            Trong khi đó các vị dân cử Lưỡng viện Quốc hội và công chức đều được tăng lương. Đó là các điều ứng cử viên Tổng thống Obama đă nói và đă làm cho các vị cao niên thông suốt để cho quư vị đủ thông tin trong cuộc bầu cử sắp tới bầu cho các ứng cử viên nói thế nào th́ làm như vậy, chứ đừng lựa các ứng cử viên nói một đằng đến khi trở thành Tổng thống th́ làm một nẻo.

 

            Quay về t́nh trạng kinh tế Mỹ Quốc th́ gặp nhiều khó khăn mỗi khi Thị trường Chứng khoán nhúc nhích lên th́ giá dầu lại tăng cao và chính sách không thi hành lệnh đào dầu cả 2 bên bờ biển Thái B́nh dương và Đại Tây dương là sai lầm trầm trọng níu kéo nền kinh tế của Mỹ khó bề ra khỏi nạn suy thoái. Nếu t́nh trạng này tiếp diễn chúng ta phải chờ đến vị Tổng thống mới có cái nh́n sáng suốt hơn về năng lượng th́ mới mong nạn kinh tế suy thoái mới có thể ra khỏi và nạn thất nghiệp mới có thể hồi phục.

 

            Tổng kết Thị trường Chứng khoán Hoa Kỳ trong năm 2009 : ngày 31 tháng 12 năm 2008, Down Jones Industrial Average DJIA=8776 , ngày 9 tháng 3-2009 DJIA=6547, và tới ngày ngày 31 tháng 12 năm 2009, DJIA= 10428. Tóm lại năm 2009 DJIA tăng 15.84% . Tuy nhiên nếu kể từ năm 2000 th́ độ tăng của DJIA là -5%. Ngày ngày 3 tháng 1 năm 2000, DJIA= 10921.

 

  Đây là thập niên tồi tệ nhất kể từ kỳ Đại Khủng Hoảng 1929-1938.

 

Dow Jones Industrial Average (DJI)

 

 

 

Index Value:

10,428.05

Trade Time:

4:04PM ET

Change:

120.46 (1.14%)

Prev Close:

10,548.51

Open:

10,548.51

Day's Range:

10,423.13 - 10,555.01

52wk Range:

6,440.08 - 10,605.70

 

 

 

 

Xem tiếp Kỳ 43

 

 

 

 

 Nguyễn VănThành
 
4/1/2010

 

 

 

Các Websites tham khảo:

 

http://www.bls.gov/news.release/ppi.nr0.htm

http://www.usnews.com/blogs/washington-whispers/2009/12/14/the-top-10-political-scandals-of-2009.html?s_cid=rss:washington-whispers:the-top-10-political-scandals-of-2009

http://en.wikipedia.org/wiki/United_Nations_Climate_Change_Conference_2009

www.usatoday.com/money/economy/economic-outlook.htm

http://news.yahoo.com/s/ap/20090523/ap_on_go_co/us_republicans_energy

http://www.independent.co.uk/news/business/comment/hamish-mcrae/hamish-mcrae-this-summit-wont-save-the-world-but-at-least-it-has-made-an-important-start-1662934.html 

http://finance.yahoo.com/news/Unemployment-soars-to-85-pct-apf-14850511.html 

http://www.bls.gov/news.release/empsit.nr0.htm 

http://en.wikipedia.org/wiki/American_Recovery_and_Reinvestment_Act_of_2009 

http://www.neighborhoodlink.com/article/Community/
Executive_Summary_2009_Stimulus_Package
 

http://www.usatoday.com/money/economy/2009-02-13-stimulus-bill_N.htm

http://www.usatoday.com/money/economy/2009-02-13-stimulus-bill_N.htm

http://pepei.pennnet.com/Articles/Article_Display.cfm?Section=ARTCL&
PUBLICATION_ID=6&ARTICLE_ID=352974&C=Depar&dcmp=rss

 http://www.newser.com/story/49017/25-people-responsible-for-the-crisis.html

http://hubpages.com/hub/greatdepression 

http://2009greatdepression.com/ 

 

http://investment-blog.net/a-great-2008-2009-depression/

 

http://finance.yahoo.com/news/Ford-analyst-sees-big-drop-in-apf-14494222.html

 

http://finance.yahoo.com/news/Stocks-point-lower-after-Citi-apf-14491743.html

 

http://investment-blog.net/us-great-2009-2010-depression-is-more-likely-now/

 

http://www.prisonplanet.com/us-trade-deficit-is-a-significant-cause-of-recession.html

 

http://finance.yahoo.com/news/Bernanke-economy-suffering-apf-14457588.html

 

http://www.usa.xorte.com/0,4,Severe-Recession-to-Extend-Through-Mid-2009-Followed-by-Slow-Recovery,8089.html

 

http://news.yahoo.com/s/ap/20090224/ap_on_bi_ge/bernanke 

 

http://activerain.com/blogsview/270872/Will-2-8-2

 

http://www.cbc.ca/money/story/2009/01/27/us-housing-prices-.html

 

http://bea.gov/newsreleases/national/gdp/gdpnewsrelease.htm

 

http://www.newser.com/story/49017/25-people-responsible-for-the-crisis.html

 

http://www.guardian.co.uk/business/2009/jan/26/road-ruin-recession-individuals-economy

 

http://www.usatoday.com/money/economy/2008-11-03-economy-depression-recession_N.htm

 

http://biz.yahoo.com/ap/090220/na_us_gm_stock.html

 

http://www.gold-eagle.com/editorials_05/baltin112007.html

 

http://finance.yahoo.com/tech-ticker/article/188977/Too-Late-to-Sell-Dow-Trades-
Below-7400-Nearing-11-Year-Low?tickers=HPQ,C,BAC,^GSPC,^DJI,^VLA,SPY

 

http://finance.yahoo.com/news/Why-This-Recession-Seems-cnbc-14354968.html

 

http://www.thestandard.com/predictions/u-s-recession-ends-2009

 

http://money.cnn.com/2008/12/03/news/economy/karydakis.recession.fortune/
index.htm?postversion=2008120312

 

http://www.theloop21.com/news/how-long-will-the-recession-last
 

http://www.rushmoredrive.com/Editorial/How_Long_Will_the_Recession_Last.aspx?fid=
a3d0644a-fed4-47ee-bc90-14c822cd38fb

 

http://news.yahoo.com/s/ap/20090214/ap_on_go_pr_wh/stimulus_stakes

  

 

 

www.ninh-hoa.com