www.ninh-hoa.com 

 

 

Khủng Hoảng Kinh Tế 2009 Tại Hoa KTrên Thế Giới

Kỳ 1   Kỳ 2   Kỳ 3

Kỳ 4   Kỳ 5  Kỳ 6

Kỳ 7  Kỳ 8  Kỳ 9

Kỳ 10 | Kỳ 11 | Kỳ 12

Kỳ 13 | Kỳ 14 | Kỳ 15

Kỳ 16 | Kỳ 17 | Kỳ 18

Kỳ 19 | Kỳ 20 | Kỳ 21

Kỳ 22 | Kỳ 23 | Kỳ 24

Kỳ 25 | Kỳ 26 | Kỳ 27

Kỳ 28 | Kỳ 29 | Kỳ 30

Kỳ 31 | Kỳ 32 | Kỳ 33

Kỳ 34 | Kỳ 35 | Kỳ 36

Kỳ 37 | Kỳ 38 | Kỳ 39

Kỳ 40 | Kỳ 41 | Kỳ 42

Kỳ 43 | Kỳ 44 | Kỳ 45

Kỳ 46 | Kỳ 47 | Kỳ 48

Kỳ 49 

 

Kinh Tế Hoa K

Kỳ 50  ------>

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Main Menu

 
 


Khủng Hoảng Kinh Tế 2009
Tại Hoa Kỳ Và Trên Thế Giới


Nguyễn Văn Thành

 

    

Thế nào là Suy Thoái hay Khủng Hoảng Kinh Tế ? 
Xin mời độc giả đọc thêm bài viết của cùng tác giả:

Suy Thoái Và Khủng Hoảng Kinh Tế Tại Hoa Kỳ
(Kinh Tế Hoa Kỳ Nh́n Về Tương Lai)

 

 Tp hp các bài viết này chỉ nhằm mục đích theo sát biến chuyn và tŕnh bày càng khách quan càng chính xác càng tt cho tp thể cng đng Vit Nam theo dơi t́nh h́nh kinh tế tài chánh của chính chúng ta để có thể có quyết đnh một cách sáng sut cho t́nh trng tài chánh ca tng cá nhân, hay tng gia đ́nh mt.

 

Kỳ 34

 

 

          Như ta đă biết các chỉ số kinh tế đă có khuynh hướng dương (7) nhiều hơn khuynh hướng âm (4) nên nền kinh tế được tiên đoán sẽ từ từ ra khỏi suy thoái.

 

          Trong tuần tới Ủy ban Thống kê của Liên bang Hoa Kỳ sẽ cho biết độ tăng trưởng GDP của Mỹ là bao nhiêu. Các nhà kinh tế học tiên đoán GDP sẽ có độ tăng trưởng khoảng 3%.

 

          Tuy nhiên, giá dầu thô lại tăng theo một khi nền kinh tế Mỹ bắt đầu hồi phục và nay đă lên tới khoảng 80 đô-la Mỹ/một thùng dầu thô vào ngày 5/11/2009.
 

Dow

10,005.96

+203.82

+2.08%

Nasdaq

2,105.32

+49.80

+2.42%

S&P 500

1,066.63

+20.13

+1.92%

Chart for S&P 500

10 Yr Bond(%)

3.5330%

-0.0130

Chart for 10 Yr Bond(%)

Oil

79.97

+0.35

+0.44%

Gold

1,088.70

+2.00

+0.18%

 

 

 

 

          Giá dầu thô càng lên th́ vốn sản xuất hàng hóa càng lên cao làm giá hàng của Hoa Kỳ lên cao và làm kinh tế không tăng được. Ai cũng biết rằng sau khi Lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ và chính phủ Tổng thống Georges W. Bush vào tháng 9 năm 2008 băi bỏ Lệnh Cấm đào dầu và các vùng đáy biển thuộc Thái B́nh dương và Đại Tây dương trong địa phận Hoa Kỳ đă kéo giá dầu từ trị giá cao nhất từ 147 đô-la Mỹ/1 thùng xuống khoảng trên 32 đô-la/1 thùng vào tháng 12 năm 2008. Rồi ngày 20 tháng 1 năm 2009 vào 12 giờ trưa, Tổng thống Barack Obama đă tiếp thu chính quyền từ Tổng thống Georges W. Bush.

 

          Tổng thống Obama đă thi hành chính sách gọi là Năng lượng xanh nghĩa là năng lượng tái sử dụng được và việc đầu tiên của tân Tổng thống là hoăn đào dầu 6 tháng. Đáng lẽ phải đào dầu vào tháng 3 năm 2009 đă lùi đến tháng 9 năm 2009. Tiếp theo đó, sau ngày 21/9/2009 Tổng trưởng Nội vụ theo lệnh Obama hoăn đào dầu vô hạn định.  

 

          (Năm 2008 đứng trước nạn dầu thô lên quá đáng gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ và trên toàn thế giới, chính phủ Hoa Kỳ Tổng thống Georges W. Bush đă ban hành Luật cho đào dầu trên vùng biển Thái B́nh dương và Đại Tây dương thuộc chủ quyền của Mỹ sau khi được Thượng viện và Hạ viện Mỹ đă thông qua

http://www.casavaria.com/cafesentido/2008/07/15/487/us-pres-bush-lifts-executive-ban-on-offshore-drilling-congress-may-renew-its-ban/

http://corner.nationalreview.com/post/?q=MWQ1MmE2YjhlNzc
3MzY4NTUyYTAxZGIzYjZjMzcwMjU

          Tổng thống Obama đảng Dân chủ không chịu cho đấu thầu để khai thác dầu thô trong các vùng đáy biển Thái B́nh Dương và Đại Tây Dương thuộc chủ quyền Mỹ :  

 

http://thehill.com/blogs/congress-blog/energy-a-environment/60985-expanding-offshore-drilling-boosts-american-economy-creates-jobs-rep-frank-lucasLastyear

 

          Sau khi giá dầu thô gia tăng quá đáng lúc cực đại $147/1 thùng Quốc Hội và Tổng thống Georges W. Bush đă băi bỏ lệnh cấm đào dầu ỏ đáy biển (offshore drilling)

 

          Thế mà nay sau hơn 1 năm Tổng Thống Obama không thi hành. Mới đầu th́ Obama cho chậm thi hành 6 tháng. Hạn này chấm dứt ngày 21 tháng 9 -2009. Sau đó lại đ́nh hoăn vô hạn định (could be an indefinite delay). Rồi Bộ trưởng Nội vụ Ken Salazar lại bảo cuối năm 2012 mới quyết định dứt khoát, rơ ràng Obama chống lại việc đào dầu, Obama phục vụ quyền lợi của tư bản dầu hỏa cố làm giá dầu cao làm kinh tế Mỹ suy thoái, Obama thực tế chống lại quyền lợi của nhân dân Mỹ nếu không nói là vô t́nh làm tay sai cho tư bản dầu hỏa.

 

          Kể từ lúc đó giá dầu tăng hỏa tiễn. Như vậy giá dầu 80 đô-la/thùng trong ngày hôm nay 23/10/2009 c̣n có thể gia tăng nhiều nữa và nền kinh tế của Mỹ chưa chắc đă hồi phục được như dự định. Cả thế giới nh́n thấy người dân Mỹ có đời sống thoải mái nhà cửa rộng răi, thực phẩm dư thừa, các học sinh và sinh viên Mỹ được giáo dục không từ bỏ ai nền kinh tế Mỹ thật tiên tiến, giải Nobel Mỹ chiếm nhiều nhất thế giới cụ thể năm 2009 có 6 giải Nobel th́ Mỹ đă chiếm 5 giải chỉ có giải Văn chương người Đức chiếm mà thôi. V́ vậy ta không lấy ǵ làm lạ cả thế giới đều ganh tức với Mỹ chỉ muốn cho Mỹ lụn bại bằng người ta.

 

          N ta đă biết sự hâm nóng trái đất là có thật nhưng xảy ra rất chậm hàng trăm năm mới tăng 1.2°C. Các nhà khoa học Mỹ thống kê trong 31 năm nhiệt độ tăng khoảng 0.4°C, vậy 100 năm khoảng 1.2°C.

 

http://news.yahoo.com/s/ap/20091026/ap_on_sc/us_sci_global_cooling

 

          Muốn giải quyết ta cần giảm khí thải CO2 tuy nhiên phải cần thời gian nghĩa là đủ thời gian sản xuất ra các công cụ sản xuất ra năng lượng xanh tức không tỏa khí CO2 như năng lượng từ sức gió th́ phải cần các Turbine biến sức gió thành điện năng qua các hệ thống máy phát điện, Turbine gió làm từ thông biến đổi do đó phát sinh điện năng và cần thời gian xây dựng các đường dây dẫn điện thông minh để chuyển điện năng tới những nơi tiêu thụ điện; và năng lượng từ mặt trời cũng vậy phải cần thời gian nghiên cứu các kỹ thuật mới để biến đổi năng lượng quang thành năng lượng điện một cách thật rẻ tiền mới có điện trong khi sản xuất điện năng bằng các phương pháp khác.

 

          Như vậy không cần thi hành ngay Hiệp ước Kyoto, một trăm năm nữa mới tăng 1.2°C. Lúc ấy kỹ thuật năng lượng xanh đă trưởng thành rồi cũng như kỹ thuật dùng than sạch đă phát triển ( cho CO2 xuống đất), chế cồn (alcohol) từ rong đă phổ biến, nhà máy điện nguyên tử (hạt nhân) đă bảo đảm an toàn, nhà máy điện nhiệt hạch (fusion energy) phát ra từ sự tổng hợp 2 nguyên tử nhẹ thành nguyên tử nặng hơn từ deuterium và tritium thành helium-4 giải phóng 17.59 MeV năng lượng dă đi vào họat động.

 

Thi hành ngay th́ thiệt cho kinh tế Mỹ không cạnh tranh được các nước xé rào như Trung Quốc, Ấn, Nga gây ra nạn thất nghiệp tại Mỹ lên cao. Đó chính là lư do mà Tổng Thống Bill Clinton (dân chủ) và chính phủ George Bush (Cộng Ḥa) không chịu kư kết.

 

Cụ thể Mỹ tăng khí thải 16% th́ Trung Quốc tăng 120%.

 

http://en.wikipedia.org/wiki/Kyoto_Protocol

Các nhà quan sát nói rằng chính sách của chính phủ Mỹ có lối “tự bắn vào chân” 

http://www.usingenglish.com/reference/idioms/shoot+yourself+in+the+foot.html

cụ thể là trong trận chiến tranh giữa Nam Hàn và Bắc Triều Tiên – Bắc Triều tiên đă đánh tan quân đội Nam Hàn, tiến gần sát phía Nam tới Busan, Nam Hàn chỉ c̣n giữ 10% lănh thổ.

 

Bản đồ Nam Hàn

 

          Quân Mỹ và Quân Liên Hiệp Quốc vào tiếp cứu và chỉ trong thời gian ngắn quân Mỹ đă đánh bật Bắc Triều Tiên ra khỏi lănh thổ Nam Hàn, Trung Quốc đổ thêm nhiều triệu quân trợ giúp Bắc Triều Tiên. Anh hùng quân đội Mỹ, tướng Mac Arthur đánh gần thắng Bắc Hàn và quân Trung Cộng, Quân Liên Hiệp Quốc tiến sâu vào lănh thổ Bắc Hàn chiếm thủ đô B́nh Nhưỡng (Pyongyang) tiến đến bờ sông ÁP LỰC (Yalu river) th́ Tổng thống Mỹ Truman ra lệnh cách chức Đại Tướng Mac Arthur.

 

 (President Truman, who wanted to limit American involvement in Korea and had repeatedly warned MacArthur to desist from issuing inflammatory statements on his own initiative, finally relieved the general of his command in April 1951.)

 

http://www.bookrags.com/biography/douglas-macarthur/

 

          Kết quả là đến ngày nay Bắc Hàn sản xuất vơ khí nguyên tử dọa dẫm Nam Hàn, do đó nếu Mỹ đánh tan Bắc Triều Tiên th́ ngày nay Trung Cộng đă không hung hăng diễn vơ tại biển Đông và cạnh tranh kinh tế với Mỹ đến nỗi Mỹ buôn bán vô Trung Quốc đă thất thu mỗi năm gần 200 tỷ; và ta không thấy làm lạ Trung Cộng đă mua nhiều công ty của Mỹ. Mua công ty tức là mua kỹ thuật và con cháu Mộ Dung Phục (Lục Mạch Thần Kiếm của Kim Dung), Trung Cộng dùng gậy ông đập lưng ông dùng kỹ thuật của Mỹ chống Mỹ với giá nhân công rẻ so với công nhân Mỹ, cạnh tranh với hàng hóa Mỹ kể cả xe hơi của Trung Quốc kể cả việc dự định bán sang Mỹ trong các năm sắp tới.

 

          Năm 2008 chính phủ Georges W. Bush đă cho phép đào dầu. Vào tháng 3 năm 2009, Tổng thống Obama mới đầu hoăn binh đến tháng 9 lại ra lệnh vô hạn định.  Rơ ràng Tổng thống Obama đă vô t́nh hay cố ư làm lợi, đă dùng chính sách bắn vào chân của Hoa Kỳ. Có dầu mà không đào cứ đi mua dầu của mấy ông Ả Rập rồi bị nạn nhập siêu và nạn khủng bố v́ khi dầu lên giá các tư bản Ả Rập lại đem tiền biếu mấy ông khủng bố, họ tự ư hoặc bị đe dọa giết chết của khủng bố Bin Laden nên cúng cho quân khủng bố AL QAEDA để chúng có tiền đánh Mỹ.

 

          Chính sách năng lượng xanh được thế giới rất hoan nghênh Tổng thống Obama v́ chính sách này làm cho Mỹ tự bó tay và làm cho Mỹ không đủ sức cạnh tranh với ngoại quốc. Và như ta đă tŕnh bày các nước khác rất ghét Mỹ Quốc chỉ v́ người dân Mỹ giàu có sung sướng và chính sách năng lượng xanh của Obama làm cho nền kinh tế Mỹ khó có thể ra khỏi suy thoái v́ nền kinh tế thiếu chính sách cạnh tranh.

 

          Trong liền 20 năm liên tiếp, năm nào cũng nhập siêu khoảng trên dưới 1000 tỷ đô-la, phần nhập siêu này một phần là do nhập cảng dầu thô, một phần là nhập cảng hàng hóa. Nếu chính sách này tiếp tục một mặt th́ chính phủ Mỹ không chịu thực hiện việc đào dầu hỏa để giải quyết nhiên liệu trước mắt trong khi cứ đề cao năng lượng xanh là lư tưởng cao đẹp. Thời gian cần thiết ít nhất là 30 năm mới có thể chuyển đổi sử dụng năng lượng từ dầu mỏ sang năng lượng xanh được.

 

          Trong thời gian chuyển tiếp mà không tự đào dầu mà phải mua của ngoại quốc tốn tiền làm cho cán cân thương mại thâm thụt tiền, các nước khác như Đại Hàn, Trung Quốc, Nhật Bổn… nhảy vào mua rẻ các công ty Mỹ đang trên đường suy thoái kết quả các chủ nhân công ty này là ngoại quốc mà công nhân Mỹ trở thành công nhân cho ngoại quốc và như vậy thực tế nước Mỹ đang từ lănh đạo thế giới dần dà đi vào nô lệ ngoại bang. Các nhà chính trị phải thi hành kinh tế nhân bản phục vụ con người là chính, đề cao năng lượng xanh tức đề cao phục vụ thiên nhiên, khí hậu trong khi c̣n người chết đói th́ chính sách đó không phục vụ con người nên phi nhân.

          

           Ngày nay mặc dầu có một nền kinh tế Mỹ đang trên đà hồi phục nhưng việc dầu thô tăng giá không giới hạn là một đối trọng làm cho nền kinh tế Mỹ rất khó ra khỏi suy thoái; ấy là chưa kể công nhân thất nghiệp của Mỹ tăng đến 9.8% trong tháng 9 năm 2009, 10.2 % tháng 10 năm 2009, đến 10.7% vào cuối vào năm 2010.

 

          Ta cũng nói thêm rằng nhiều tiểu bang Mỹ như Michigan có số thất nghiệp cao nhất đă lên tới khoảng 15.3%, Nevada 13.3%, Rhode Island 13%, California 12.2%, South Carolina 11.6%.

 

 

 

 

Xem tiếp Kỳ 35

 

 

 

 

 Nguyễn VănThành
 
8
/11/2009

 

 

 

Các Websites tham khảo:

 

http://www.independent.co.uk/news/business/comment/hamish-mcrae/hamish-mcrae-this-summit-wont-save-the-world-but-at-least-it-has-made-an-important-start-1662934.html 

http://finance.yahoo.com/news/Unemployment-soars-to-85-pct-apf-14850511.html 

http://www.bls.gov/news.release/empsit.nr0.htm 

http://en.wikipedia.org/wiki/American_Recovery_and_Reinvestment_Act_of_2009 

http://www.neighborhoodlink.com/article/Community/
Executive_Summary_2009_Stimulus_Package
 

http://www.usatoday.com/money/economy/2009-02-13-stimulus-bill_N.htm

http://www.usatoday.com/money/economy/2009-02-13-stimulus-bill_N.htm

http://pepei.pennnet.com/Articles/Article_Display.cfm?Section=ARTCL&
PUBLICATION_ID=6&ARTICLE_ID=352974&C=Depar&dcmp=rss

 http://www.newser.com/story/49017/25-people-responsible-for-the-crisis.html

http://hubpages.com/hub/greatdepression 

http://2009greatdepression.com/ 

 

http://investment-blog.net/a-great-2008-2009-depression/

 

http://finance.yahoo.com/news/Ford-analyst-sees-big-drop-in-apf-14494222.html

 

http://finance.yahoo.com/news/Stocks-point-lower-after-Citi-apf-14491743.html

 

http://investment-blog.net/us-great-2009-2010-depression-is-more-likely-now/

 

http://www.prisonplanet.com/us-trade-deficit-is-a-significant-cause-of-recession.html

 

http://finance.yahoo.com/news/Bernanke-economy-suffering-apf-14457588.html

 

http://www.usa.xorte.com/0,4,Severe-Recession-to-Extend-Through-Mid-2009-Followed-by-Slow-Recovery,8089.html

 

http://news.yahoo.com/s/ap/20090224/ap_on_bi_ge/bernanke 

 

http://activerain.com/blogsview/270872/Will-2-8-2

 

http://www.cbc.ca/money/story/2009/01/27/us-housing-prices-.html

 

http://bea.gov/newsreleases/national/gdp/gdpnewsrelease.htm

 

http://www.newser.com/story/49017/25-people-responsible-for-the-crisis.html

 

http://www.guardian.co.uk/business/2009/jan/26/road-ruin-recession-individuals-economy

 

http://www.usatoday.com/money/economy/2008-11-03-economy-depression-recession_N.htm

 

http://biz.yahoo.com/ap/090220/na_us_gm_stock.html

 

http://www.gold-eagle.com/editorials_05/baltin112007.html

 

http://finance.yahoo.com/tech-ticker/article/188977/Too-Late-to-Sell-Dow-Trades-
Below-7400-Nearing-11-Year-Low?tickers=HPQ,C,BAC,^GSPC,^DJI,^VLA,SPY

 

http://finance.yahoo.com/news/Why-This-Recession-Seems-cnbc-14354968.html

 

http://www.thestandard.com/predictions/u-s-recession-ends-2009

 

http://money.cnn.com/2008/12/03/news/economy/karydakis.recession.fortune/
index.htm?postversion=2008120312

 

http://www.theloop21.com/news/how-long-will-the-recession-last
 

http://www.rushmoredrive.com/Editorial/How_Long_Will_the_Recession_Last.aspx?fid=
a3d0644a-fed4-47ee-bc90-14c822cd38fb

 

http://news.yahoo.com/s/ap/20090214/ap_on_go_pr_wh/stimulus_stakes

  

 

 

www.ninh-hoa.com