www.ninh-hoa.com 

 

 

Khủng Hoảng Kinh Tế 2009 Tại Hoa KTrên Thế Giới

Kỳ 1   Kỳ 2   Kỳ 3

Kỳ 4   Kỳ 5  Kỳ 6

Kỳ 7  Kỳ 8  Kỳ 9

Kỳ 10 | Kỳ 11 | Kỳ 12

Kỳ 13 | Kỳ 14 | Kỳ 15

Kỳ 16 | Kỳ 17 | Kỳ 18

Kỳ 19 | Kỳ 20 | Kỳ 21

 Kỳ 22 | Kỳ 23 | Kỳ 24

 Kỳ 25 | Kỳ 26 | Kỳ 27

Kỳ 28 | Kỳ 29 | Kỳ 30

Kỳ 31 | Kỳ 32 | Kỳ 33

Kỳ 34 | Kỳ 35 | Kỳ 36

Kỳ 37 | Kỳ 38 | Kỳ 39

Kỳ 40 | Kỳ 41 | Kỳ 42

Kỳ 43 | Kỳ 44 | Kỳ 45

Kỳ 46 | Kỳ 47 | Kỳ 48

Kỳ 49 

 

Kinh Tế Hoa K

Kỳ 50  ------>

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Main Menu

 
 


Khủng Hoảng Kinh Tế 2009
Tại Hoa Kỳ Và Trên Thế Giới


Nguyễn Văn Thành

 

    

Thế nào là Suy Thoái hay Khủng Hoảng Kinh Tế ? 
Xin mời độc giả đọc thêm bài viết của cùng tác giả:

Suy Thoái Và Khủng Hoảng Kinh Tế Tại Hoa Kỳ
(Kinh Tế Hoa Kỳ Nh́n Về Tương Lai)

 

 Tp hp các bài viết này chỉ nhằm mục đích theo sát biến chuyn và tŕnh bày càng khách quan càng chính xác càng tt cho tp thể cng đng Vit Nam theo dơi t́nh h́nh kinh tế tài chánh của chính chúng ta để có thể có quyết đnh một cách sáng sut cho t́nh trng tài chánh ca tng cá nhân, hay tng gia đ́nh mt.

 

Kỳ 28:   

 

           Như ta đă biết chính sách năng lượng của Tổng Thống Obama, ngoài vấn đề cố gắng tiến tới tự túc về năng lượng tức là năng lượng độc lập c̣n có chính sách bảo vệ môi sinh tức là giảm thiểu khí CO2 sản xuất để cho giảm thiểu sự gia tăng nhiệt độ của trái đất v́ sự gia tăng nhiệt độ sẽ tiến tới sự tan ră các tảng băng ở các địa cực của trái đất gây nạn lụt lội và có thể xóa bỏ các hải đảo như nước biển dâng cao làm nhiều miền duyên hải không thể trú ngụ được nữa.

 

           Tuy nhiên ngoài nước Mỹ c̣n nhiều nước khác rất đông dân như Trung Quốc trên 1300 triệu dân, Ấn trên 1100 triệu dân đang tăng cường kinh tế và tiêu thụ rất nhiều năng lượng góp phần vào việc sản xuất khí CO2. Do đó nếu Mỹ Quốc dù có giảm khí thải CO2 nhưng Trung Quốc, Ấn Độ và các nước khác như Nga mà không giảm sản xuất khí thải CO2 th́ cũng không góp phần vào việc giảm thiểu toàn diện khí CO2 sinh ra trên toàn cầu tức là chính sách giảm CO2 phải ứng dụng đồng đều trên toàn thế giới mới có kết quả mong muốn được.

 

           Nếu chỉ có một ḿnh Mỹ tuân hành giới hạn khí thải CO2 mà các nước khác không tuân hành th́ Mỹ Quốc không thể cạnh tranh kinh tế với hàng hóa khác được. Và như vậy, sự thất nghiệp của Mỹ Quốc càng ngày càng lên cao. Chính sách kinh tế của bất cứ nước nào cũng đều phục vụ quyền lợi công dân của các nước đó nghĩa là cố gắng tạo điều kiện để cho các công dân có công ăn việc làm, c̣n nếu các chính sách kinh tế làm cho công nhân mất việc làm sẽ tạo ra cảnh chết trước mắt, không mất tiền chi tiêu nhà cửa ăn uống và không ai c̣n nghĩ đến việc hâm nóng trái đất sẽ ảnh hưởng đến con cháu của ḿnh nữa.

 

           Bất cứ một chính sách bảo vệ môi sinh nào đều phải bảo vệ sự phát triển kinh tế tức là có sự cân bằng giữa môi sinh và kinh tế; và có chính sách toàn cầu cũng như ḿnh nước Mỹ không thể nào tiêu diệt nạn khủng bố và các nước khác trong khối NATO cũng phải giúp nước Mỹ tiêu diệt khủng bố do Al Qaeda gây ra. Đúng như vậy, tất cả các nước kể cả Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga …cũng phải tuân thủ giới hạn khí thải CO2 một cách cân đối th́ chính sách đó mới có thể thi hành mà không làm hại đến kinh tế quốc gia.

 

           Xét trong b́nh diện điện năng sản xuất tại Mỹ Quốc th́ ta thấy các năng lượng tái sử dụng được mà trong chương tŕnh năng lượng của Tổng Thống Mỹ Quốc Obama ưu tiên hàng đầu là cố gắng tăng cường các dạng năng lượng này thí dụ như chính sách năng lượng gọi là năng lượng xanh nghĩa là năng lượng không sản xuất khí thải CO2 là trọng tâm của chính sách của Mỹ Quốc. Tuy nhiên chính sách đó có tính cách bất cập v́ chính sách đó dựa vào sức gió chỉ có 1.08% điện năng sử dụng tại Mỹ Quốc, năng lượng mặt trời chỉ có 0.04%, năng lượng điện lực từ thủy điện chỉ có 9.02% thành ra chỉ có 10% tổng số là năng lượng tái sử dụng được, nhiều nhất là năng lượng thủy điện khoảng 9%.

 

           Nhưng năng lượng thủy điện tại Mỹ Quốc gần như bảo ḥa nghĩa là không phát triển thêm được nữa lư do là các địa thế thuận lợi cho việc sử dụng thủy điện th́ đă dùng hết không c̣n phát triển được; ấy là chưa kể nhiều năm hạn hán thiếu nước, các nhà máy thủy điện không phát triển thiếu năng suất c̣n các nhà máy từ sức gió th́ cần thời gian sản xuất các Turbine để chạy các máy phát điện cũng như thời gian xây dựng các lưới điện thông minh ( smart grid) tải năng lượng từ nơi phát điện tới nơi tiêu thụ. Nhiều nơi gió lớn thuận lợi cho việc phát điện bằng sức gió lại ở ngoài biển xa, vấn đề tải điện về nơi tiêu thụ càng phức tạp.

 

http://en.wikipedia.org/wiki/Smart_power_grid

 

           V́ vậy việc phát triển nhà máy điện sức gió cần nhiều thời gian không thể một sớm một chiều thay thế toàn bộ các điện năng khác được. Điện năng từ ánh sáng mặt trời chỉ có 0.04% không đáng kể nguyên do là hiện nay điện năng sản xuất trung b́nh là 4-5 xu (nguyên tử năng, từ than đá, khí thiên nhiên, dầu hỏa…) và điện năng sản xuất 1kW từ ánh sáng mặt trời là 32 xu rất là cao cho nên về kinh tế không tốt phải chờ một thời gian nữa biến ánh sáng thành điện rẻ tiền th́ mới phát trtiển được.

 

           Xét như vậy sự cố gắng độc lập về năng lượng mà chỉ dựa vào năng lượng tái sử dụng được như thủy điện, nhà máy phát điện chạy bằng sức gió, nhà máy phát điện chạy bằng ánh sáng mặt trời th́ trong thời gian trước mắt không thi hành được nhưng lâu dài có thể dần dần thi hành được.

 

           Nh́n trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ thấy mỗi khi giá dầu gia tăng lại kéo thị trường chứng khoán xuống dốc. Hiện nay thị trường chứng khoán khoảng trên 9800 c̣n thua thị trường chứng khoán 10 năm về trước.

 

           Năm 2008 Tổng Thống Georges W. Bush đă kư ban hành Luật đào dầu ở các vùng biển của Mỹ thuộc Thái B́nh dương và Đại Tây dương mà Quốc Hội đă biểu quyết.

 

http://www.france24.com/en/20080917-us-house-gives-green-light-offshore-drilling-usa-energy&navi=AMERIQUES

 

           Thế mà đến khi tổng thống Obama lên chỉ theo đuổi chính sách năng lượng xanh tức là không thi hành nhanh chóng việc đào dầu tại 2 bên bờ biển Mỹ Quốc (không cho đấu thầu việc khai thác dầu) làm cho giá dầu thô 33 đô-la năm 2008 đến nay lên khoảng 72 đô-la một thùng, và chính sách đó làm cho nền kinh tế suy thoái của Mỹ kéo dài không bước ra khỏi t́nh trạng suy thoái và làm cho mức thất nghiệp nội trong tháng 8/2009 đă lên 9.7%, đây là mức cao nhất trong ṿng 26 năm qua.

 

http://data.bls.gov/PDQ/servlet/SurveyOutputServlet?
data_tool=latest_numbers&series_id=LNS14000000

 

           Tóm lại chính sách năng lượng của chính phủ Obama hiện nay quá lư tưởng và thiếu chính sách kinh tế. Quá lư tưởng là tỏ ta đây Mỹ Quốc cố gắng bảo vệ môi sinh nhưng lại rơi vào cái bẫy ngoại quốc nghĩa là Mỹ Quốc tự ư giảm bớt CO2 tức là giảm bớt năng lượng mà năng lượng là yếu tố cần thiết duy tŕ sản xuất.  Trong khi đó Ấn Độ và Trung Quốc không tuân theo, GDP của Trung Quốc tăng từ 8-12%, ngược lại GDP của Mỹ Quốc sản xuất âm trong quư 1 và quư 2 năm 2009.

 

           Quư 1 âm -5.2%, quư 2 âm -1% chứng tỏ Mỹ Quốc bị rơi vào cái bẫy quốc tế nghĩa là muốn cho Mỹ mất thị trường thế giới. Do đó chính sách bảo vệ môi sinh phải đi đôi với chính sách bảo vệ kinh tế.

 

           Trong 20 năm qua lúc nào Mỹ cũng nhập siêu hơn là xuất cảng nghĩa là nhập nhiều hơn là xuất như vậy tư bản như Đại Hàn, Nhật, Đài Loan, Trung Quốc...sẽ mua cổ phần công ty Mỹ Quốc và trở thành chủ nhân và nếu không cân bằng được nền xuất khẩu xuất cảng và nhập cảng sẽ tới lúc các công nhân Mỹ là kẻ làm công cho ngoại bang và nước Mỹ sẽ lệ thuộc với các nước khác về kinh tế. 

XUẤT CẢNG:

$1.291 trillion (2008 est.)

 

NHẬP CẢNG

$2.112 trillion (2008 est.)

 

NHẬP SIÊU

821 TỶ ĐÔ-LA Mỹ

           Xem như vậy, việc phát triển năng lượng cần phải dựa trên nhiều địa hạt để tiến tới độc lập về năng lượng, ngoài việc tăng cường các nguồn năng lượng tái sử dụng được, trước mắt là đào dầu trong đại dương cũng như trong nội địa Mỹ, tăng cường các nhà máy nguyên tử và đầu tư vào các nhà máy nguyên tử tương lai như nhà máy nguyên tử nhiệt hạch (fusion energy). Ngoài ra, Mỹ Quốc cần phải giảm thiểu nhập cảng cố gắng phát triển các hàng hóa sản xuất trong nước tiêu dùng để cho cán cân thương mại được cân bằng th́ Mỹ Quốc mới có thể ra khỏi khủng hoảng kinh tế lần này c̣n nếu như dù có Tổng Sản lượng quốc gia (GDP) gia tăng nhưng chỉ số thất nghiệp quá cao khoảng 10% vào cuối năm nay, và 11% vào năm 2010 th́ nền kinh tế của Mỹ cũng chưa thực sự ra khỏi cuộc khủng hoảng.

 

 Xem tiếp Kỳ 29

 

 

 Nguyễn VănThành
  
27/9/2009

 

 

 

Các Websites tham khảo:

 

http://www.independent.co.uk/news/business/comment/hamish-mcrae/hamish-mcrae-this-summit-wont-save-the-world-but-at-least-it-has-made-an-important-start-1662934.html 

http://finance.yahoo.com/news/Unemployment-soars-to-85-pct-apf-14850511.html 

http://www.bls.gov/news.release/empsit.nr0.htm 

http://en.wikipedia.org/wiki/American_Recovery_and_Reinvestment_Act_of_2009 

http://www.neighborhoodlink.com/article/Community/
Executive_Summary_2009_Stimulus_Package
 

http://www.usatoday.com/money/economy/2009-02-13-stimulus-bill_N.htm

http://www.usatoday.com/money/economy/2009-02-13-stimulus-bill_N.htm

http://pepei.pennnet.com/Articles/Article_Display.cfm?Section=ARTCL&
PUBLICATION_ID=6&ARTICLE_ID=352974&C=Depar&dcmp=rss

 http://www.newser.com/story/49017/25-people-responsible-for-the-crisis.html

http://hubpages.com/hub/greatdepression 

http://2009greatdepression.com/ 

 

http://investment-blog.net/a-great-2008-2009-depression/

 

http://finance.yahoo.com/news/Ford-analyst-sees-big-drop-in-apf-14494222.html

 

http://finance.yahoo.com/news/Stocks-point-lower-after-Citi-apf-14491743.html

 

http://investment-blog.net/us-great-2009-2010-depression-is-more-likely-now/

 

http://www.prisonplanet.com/us-trade-deficit-is-a-significant-cause-of-recession.html

 

http://finance.yahoo.com/news/Bernanke-economy-suffering-apf-14457588.html

 

http://www.usa.xorte.com/0,4,Severe-Recession-to-Extend-Through-Mid-2009-Followed-by-Slow-Recovery,8089.html

 

http://news.yahoo.com/s/ap/20090224/ap_on_bi_ge/bernanke 

 

http://activerain.com/blogsview/270872/Will-2-8-2

 

http://www.cbc.ca/money/story/2009/01/27/us-housing-prices-.html

 

http://bea.gov/newsreleases/national/gdp/gdpnewsrelease.htm

 

http://www.newser.com/story/49017/25-people-responsible-for-the-crisis.html

 

http://www.guardian.co.uk/business/2009/jan/26/road-ruin-recession-individuals-economy

 

http://www.usatoday.com/money/economy/2008-11-03-economy-depression-recession_N.htm

 

http://biz.yahoo.com/ap/090220/na_us_gm_stock.html

 

http://www.gold-eagle.com/editorials_05/baltin112007.html

 

http://finance.yahoo.com/tech-ticker/article/188977/Too-Late-to-Sell-Dow-Trades-
Below-7400-Nearing-11-Year-Low?tickers=HPQ,C,BAC,^GSPC,^DJI,^VLA,SPY

 

http://finance.yahoo.com/news/Why-This-Recession-Seems-cnbc-14354968.html

 

http://www.thestandard.com/predictions/u-s-recession-ends-2009

 

http://money.cnn.com/2008/12/03/news/economy/karydakis.recession.fortune/
index.htm?postversion=2008120312

 

http://www.theloop21.com/news/how-long-will-the-recession-last
 

http://www.rushmoredrive.com/Editorial/How_Long_Will_the_Recession_Last.aspx?fid=
a3d0644a-fed4-47ee-bc90-14c822cd38fb

 

http://news.yahoo.com/s/ap/20090214/ap_on_go_pr_wh/stimulus_stakes

  

 

 

www.ninh-hoa.com