www.ninh-hoa.com 

 

 

Khủng Hoảng Kinh Tế 2009 Tại Hoa KTrên Thế Giới

Kỳ 1   Kỳ 2   Kỳ 3

Kỳ 4   Kỳ 5  Kỳ 6

Kỳ 7  Kỳ 8  Kỳ 9

Kỳ 10 | Kỳ 11 | Kỳ 12

 Kỳ 13 | Kỳ 14 | Kỳ 15 

Kỳ 16 | Kỳ 17 | Kỳ 18

Kỳ 19 | Kỳ 20 | Kỳ 21

Kỳ 22 | Kỳ 23 | Kỳ 24

Kỳ 25 | Kỳ 26 | Kỳ 27

Kỳ 28 | Kỳ 29 | Kỳ 30

Kỳ 31 | Kỳ 32 | Kỳ 33

Kỳ 34 | Kỳ 35 | Kỳ 36

Kỳ 37 | Kỳ 38 | Kỳ 39

Kỳ 40 | Kỳ 41 | Kỳ 42

Kỳ 43 | Kỳ 44 | Kỳ 45

Kỳ 46 | Kỳ 47 | Kỳ 48

Kỳ 49 

 

Kinh Tế Hoa K

Kỳ 50  ------>

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Main Menu

 
 


Khủng Hoảng Kinh Tế 2009
Tại Hoa Kỳ Và Trên Thế Giới


Nguyễn Văn Thành

 

    

Thế nào là Suy Thoái hay Khủng Hoảng Kinh Tế ? 
Xin mời độc giả đọc thêm bài viết của cùng tác giả:

Suy Thoái Và Khủng Hoảng Kinh Tế Tại Hoa Kỳ
(Kinh Tế Hoa Kỳ Nh́n Về Tương Lai)

 

 Tp hp các bài viết này chỉ nhằm mục đích theo sát biến chuyn và tŕnh bày càng khách quan càng chính xác càng tt cho tp thể cng đng Vit Nam theo dơi t́nh h́nh kinh tế tài chánh của chính chúng ta để có thể có quyết đnh một cách sáng sut cho t́nh trng tài chánh ca tng cá nhân, hay tng gia đ́nh mt.

 

 

Kỳ 15:         

  

           Trong phần nghiên cứu khoa học của Luật Tái Đầu tư và Phục hồi năm 2009 có dành 1.3 tỷ cho các Trung tâm Nghiên cứu thuộc các trường Đại học. Một cách khách quan số tiền này khá nhỏ v́ tại Mỹ có trên 2000 trường Đại học và trong đó có hàng ngàn trường Đại học đủ khả năng nghiên cứu các vấn đề hiện đại như Khoa học Nguyên tử, Năng lượng xanh, Năng lượng tái sử dụng được, Siêu dẫn, Siêu điện toán do các giáo sư cực kỳ danh tiếng đă có nhiều giải thưởng Nobel hướng dẫn.

 

           Một tỷ đô-la Mỹ dành cho Cơ quan Quốc gia Quản trị Hàng không và Không gian Hoa Kỳ (National Aeronautics and Space Administration – NASA). Cơ quan này được thiết lập ngày 29 tháng 7 năm 1958 v́ năm 1957 Liên Sô đă phóng một phi thuyền không gian đầu tiên trong khi đó Mỹ c̣n đang mơ ngủ v́ những thành tích chế tạo bom nguyên tử thả tại Hiroshima và Nagasaki. Cho tới khi thấy Nga phóng vệ tinh nhân tạo Sputnik 1 năm 1957 (After the Soviet space program's launch of the world's first human-made satellite  - Sputnik 1) vào 4 tháng 10, 1957 th́ Mỹ quốc mới mở mắt ra v́ ḿnh không có viễn kiến về không gian và chỉ sau một năm Mỹ Quốc thiết lập Cơ Quan Quốc gia Quản trị Hàng không và Không gian NASA. Cơ quan này có đại bản doanh tại Washington DC có khoảng 17900 nhân viên ngân quỹ hàng năm khoảng 17.6 tỷ đô-la (năm 2009).

 

           Cơ quan NASA là một trung tâm trực thuộc chính phủ Hoa Kỳ có nhiệm vụ thi hành các chương tŕnh thám hiểm không gian. Ngoài việc thám hiểm không gian, Trung tâm này c̣n có nhiệm vụ nghiên cứu các phi thuyền dùng cho dân sự cũng như quân sự trong tương lai. Kể từ năm 2006 nhiệm vụ của NASA là thám hiểm không gian trong tương lai, khám phá khoa học và nghiên cứu hàng không bao gồm các phi cơ và phi thuyền dùng trong tương lai (pioneer the future in space exploration, scientific discovery, and aeronautics research).

 

           Như ta đă biết ngày 4 tháng 10 năm 1957, Liên Sô phóng lên không gian một vệ tinh nhân tạo Sputnik 1 vào October 4, 1957. Quốc hội Mỹ thấy rằng Mỹ thua kém về địa hạt này và an ninh bị đe dọa thúc đẩy Tổng thống Eisenhower có những hành động tương xứng. Sau khi thảo luận tới, thảo luận lui, một cơ quan được thiết lập gọi tên là Cơ quan Nghiên cứu các Dự án tối tân (The Advanced Research Projects Agency - ARPA). Sau đó đến cuối năm 1957 th́ đổi tên là Ủy ban Cố vấn Quốc gia Hàng không NACA (From late 1957 to early 1958, the National Advisory Committee for Aeronautics  - NACA). Cơ quan này thiết lập một nhóm về chương tŕnh phi thuyền đứng đầu bởi Wernher von Braun.

 

(Working Group on Vehicular Program," headed by Wernher von Braun. Von Braun became a naturalized citizen of the United States after World War II).

           Ta biết Wernher von Braun là công dân Đức dưới thời Hitler đă chế tạo nhiều tên lửa V2 mang chất nổ phóng từ Đức Quốc qua Đại Tây Dương tới Anh Quốc. Dưới quyển von Braun có ngàn kỹ sư đại đa số th́ Nga bắt đem về Nga để chế tạo ra phi thuyền không gian của Liên Sô. Mỹ Quốc bắt được ít hơn nhưng bắt được “đầu xỏ” von Braun cùng 500 kỹ sư hạng đầu về tên lửa.

 

(Before the Allied capture of the V–2 rocket complex, von Braun engineered the surrender of 500 of his top rocket scientists, along with plans and test vehicles, to the Americans.)

 

           Cho tới khi thấy Liên Sô phóng phi thuyền do con người chế tạo th́ Mỹ Quốc mời ngay Von Braun lên chỉ huy.

 

           Thay v́ von Braun là tội nhân chiến tranh v́ đă góp phần chế tạo khí giới cho Đức Quốc tấn công đồng minh Anh th́ chính phủ Mỹ trọng dụng nhân tài và cho ông được nhập quốc tịch Mỹ sau đệ nhị thế chiến vào năm 1955.  

           Ngày 14 tháng giêng năm 1958, Giám đốc điều hành cơ quan hàng không và không gian Hoa Kỳ ra bản thông cáo có đoạn chính sau đây:

 

           Vấn đề cực kỳ cấp bách và quan trọng cho nước chúng ta về uy tín cũng như sự cần thiết quân sự đáp ứng sự thách thức của vệ tịnh Sputnik là phải đạt được mục tiêu các chương tŕnh thám hiểm và chinh phục không gian.

 

(It is of great urgency and importance to our country both from consideration of our prestige as a nation as well as military necessity that this challenge [ Sputnik ] be met by an energetic program of research and development for the conquest of space.)....

 

           Cơ quan này sẽ phát triển và đóng góp sự lănh đạo trong kỹ thuật không gian. Chỉ trong một thời gian vô cùng ngắn kể từ 4 tháng 10 năm 1957 dưới sự lănh đạo thiên tài Von Braun trong ṿng 4 tháng Mỹ Quốc đă chế tạo và thành công Explorer -1 vào ngày 31 tháng giêng năm 1958. Đó là vệ tinh của trái đất đầu tiên của Mỹ.

 

(Launched at 10:48 pm EST on January 31, 1958, Explorer 1, officially Satellite 1958 Alpha, became the U.S.'s first artificial satellite of Earth.)

 

           Explorer-1 có tên chính thức là vệ tinh 1958 Alpha (officially Satellite 1958 Alpha) và là vệ tinh đầu tiên của Mỹ phóng lên không gian. Thế là sau khi Nga bỏ cả chục năm để chế tạo và phóng được phi thuyền Spitnuk -1, các nhà khoa học Mỹ dưới sự lănh đạo của von Braun thành công phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên của Mỹ Quốc trong ṿng 4 tháng.

 

           Điều này cho ta biết rằng các nhà khoa học Hoa Kỳ là một tập hợp to lớn và các nhà lănh đạo tài giỏi và khoảng một thập niên sau các phi thuyền của Mỹ đạt lên mặt trăng, các phi hành gia Mỹ đă đặt chân lên mặt trăng, và sau 40 năm Nga cũng như các nước khác không đạt được. Đến tháng 4 năm 1958, cơ quan này được chính thức đặt tên là Cơ quan quốc gia quản trị hàng không và không gian (National Aeronautical and Space Agency  – NASA). Quốc hội Mỹ thông qua Dự luật gọi tên là Luật Quốc gia Hàng không và Không gian ngày 16 tháng 7 năm 1958.

 

(In April 1958, President Eisenhower delivered to the U.S. Congress a formal executive address favoring the notion of a national civilian space agency and submitted an Administrative bill to create a "National Aeronautical and Space Agency.")

 

           Ngày 1 tháng 10 năm 1958, Cơ quan Quốc gia Hàng không và Không gian Hoa Kỳ có 8000 nhân viên và ngân quỹ là 100 triệu Mỹ kim. NASA được sử dụng kỹ thuật không gian từ chương tŕnh tên lửa Đức Quốc lănh đạo bởi Von Braun, và ông đă đem một số các khoa học gia tên lửa Đức Quốc đến NASA. Đến tháng 12 năm 1958. NASA được kiểm soát pḥng thí nghiệm phản lực thuộc trường Đại học Kỹ thuật California, Californa Institute of Technology.

 

(December 1958, NASA gained control of the Jet Propulsion Laboratory, a contractor facility operated by the California Institute of Technology.)

 

           Các chương tŕnh đầu tiên của NASA bao gồm các chương tŕnh thám hiểm không gian có người với mục tiêu cạnh tranh với Liên Sô. Chương tŕnh Thủy ngân (Project Mercury) bắt đầu năm 1958 khỏi đầu nghiên cứu để cho con người có thể sống được ở trong không gian.

 

(NASA's earliest programs involved research into human spaceflight and were conducted under the pressure of the competition between the U.S. and the USSR (the Space Race) that existed during the Cold War. Project Mercury, initiated in 1958, started NASA down the path of human space exploration with missions designed to discover simply if man could survive in space.)

 

           Ngày 5 tháng 5 năm 1961, Mỹ phóng phi thuyền Mercury Freedom 7 với phi hành gia Alan Shepard. Phi thuyền này bay trong không gian làm cho Mỹ Quốc nở nang mày mặt nhưng chỉ ở trên quỹ đạo 15 phút.

 

(On May 5, 1961, astronaut Alan Shepard—one of the seven Project Mercury astronauts selected as pilot for this mission—became the first American in space when he piloted Freedom 7 on a 15-minute suborbital flight)

 

           Tới ngày 20 tháng 2 năm 1962, John Glenn là phi hành gia không gian thứ nhất bay quanh trái đất trong ṿng 5 giờ 15 phút trong phi thuyền Friendship 7.

 

(John Glenn became the first American to orbit the Earth on February 20, 1962 during the 5 and a quarter-hour flight of Friendship 7.)

 

           Sau chương tŕnh Mercury th́ c̣ dự án Gemini. Gemini -3 có các phi hành gia Gus Grissom và John Young vào ngày 23 tháng 3 năm 1965. Sau đó nhiều chuyến bay tương tự chứng tỏ con người có thể sống lâu dài trong không gian.

 

(After the Mercury project, Project Gemini was launched to conduct experiments and work out issues relating to a moon mission. The first Gemini flight with astronauts on board, Gemini 3, was flown by Gus Grissom and John Young on March 23, 1965)

 

           Trong khi Mỹ Quốc phóng thêm các phi thuyền thám hiểm hệ thống mặt trời với phi thuyền không người lái, Liên Sô đă thành công phóng phi thuyền chụp h́nh mặt trăng nhưng NASA có phi thuyền Mariner 2 có thể thám thính hành tinh Venus năm 1962. 

 

(During this time NASA also began to explore the solar system with unmanned probes. As with the manned program, the Soviets had the first successes, such as the first photographs of the lunar far side, but NASA's Mariner 2 was the first space probe to visit another planet, Venus, in 1962.) 

 

Xem tiếp Kỳ 16

 

 

 

 

 

 

 Nguyễn VănThành
   
14
/6/2009

 

 

 

Các Websites tham khảo:

 

http://www.independent.co.uk/news/business/comment/hamish-mcrae/hamish-mcrae-this-summit-wont-save-the-world-but-at-least-it-has-made-an-important-start-1662934.html 

http://finance.yahoo.com/news/Unemployment-soars-to-85-pct-apf-14850511.html 

http://www.bls.gov/news.release/empsit.nr0.htm 

http://en.wikipedia.org/wiki/American_Recovery_and_Reinvestment_Act_of_2009 

http://www.neighborhoodlink.com/article/Community/
Executive_Summary_2009_Stimulus_Package
 

http://www.usatoday.com/money/economy/2009-02-13-stimulus-bill_N.htm

http://www.usatoday.com/money/economy/2009-02-13-stimulus-bill_N.htm

http://pepei.pennnet.com/Articles/Article_Display.cfm?Section=ARTCL&
PUBLICATION_ID=6&ARTICLE_ID=352974&C=Depar&dcmp=rss

 http://www.newser.com/story/49017/25-people-responsible-for-the-crisis.html

http://hubpages.com/hub/greatdepression 

 

http://2009greatdepression.com/ 

 

http://investment-blog.net/a-great-2008-2009-depression/

 

http://finance.yahoo.com/news/Ford-analyst-sees-big-drop-in-apf-14494222.html

 

http://finance.yahoo.com/news/Stocks-point-lower-after-Citi-apf-14491743.html

 

http://investment-blog.net/us-great-2009-2010-depression-is-more-likely-now/

 

http://www.prisonplanet.com/us-trade-deficit-is-a-significant-cause-of-recession.html

 

http://finance.yahoo.com/news/Bernanke-economy-suffering-apf-14457588.html

 

http://www.usa.xorte.com/0,4,Severe-Recession-to-Extend-Through-Mid-2009-Followed-by-Slow-Recovery,8089.html

 

http://news.yahoo.com/s/ap/20090224/ap_on_bi_ge/bernanke 

 

http://activerain.com/blogsview/270872/Will-2-8-2

 

http://www.cbc.ca/money/story/2009/01/27/us-housing-prices-.html

 

http://bea.gov/newsreleases/national/gdp/gdpnewsrelease.htm

 

http://www.newser.com/story/49017/25-people-responsible-for-the-crisis.html

 

http://www.guardian.co.uk/business/2009/jan/26/road-ruin-recession-individuals-economy

 

http://www.usatoday.com/money/economy/2008-11-03-economy-depression-recession_N.htm

 

http://biz.yahoo.com/ap/090220/na_us_gm_stock.html

 

http://www.gold-eagle.com/editorials_05/baltin112007.html

 

http://finance.yahoo.com/tech-ticker/article/188977/Too-Late-to-Sell-Dow-Trades-
Below-7400-Nearing-11-Year-Low?tickers=HPQ,C,BAC,^GSPC,^DJI,^VLA,SPY

 

http://finance.yahoo.com/news/Why-This-Recession-Seems-cnbc-14354968.html

 

http://www.thestandard.com/predictions/u-s-recession-ends-2009

 

http://money.cnn.com/2008/12/03/news/economy/karydakis.recession.fortune/
index.htm?postversion=2008120312

 

http://www.theloop21.com/news/how-long-will-the-recession-last
 

http://www.rushmoredrive.com/Editorial/How_Long_Will_the_Recession_Last.aspx?fid=
a3d0644a-fed4-47ee-bc90-14c822cd38fb

 

http://news.yahoo.com/s/ap/20090214/ap_on_go_pr_wh/stimulus_stakes