www.ninh-hoa.com 

 

 

Khủng Hoảng Kinh Tế 2009 Tại Hoa KTrên Thế Giới

Kỳ 1   Kỳ 2   Kỳ 3

Kỳ 4   Kỳ 5  Kỳ 6

Kỳ 7  Kỳ 8  Kỳ 9

Kỳ 10 | Kỳ 11 | Kỳ 12

 Kỳ 13 | Kỳ 14 | Kỳ 15 

Kỳ 16 | Kỳ 17 | Kỳ 18

Kỳ 19 | Kỳ 20 | Kỳ 21

Kỳ 22 | Kỳ 23 | Kỳ 24

Kỳ 25 | Kỳ 26 | Kỳ 27

Kỳ 28 | Kỳ 29 | Kỳ 30

Kỳ 31 | Kỳ 32 | Kỳ 33

Kỳ 34 | Kỳ 35 | Kỳ 36

Kỳ 37 | Kỳ 38 | Kỳ 39

Kỳ 40 | Kỳ 41 | Kỳ 42

Kỳ 43 | Kỳ 44 | Kỳ 45

Kỳ 46 | Kỳ 47 | Kỳ 48

Kỳ 49 

 

Kinh Tế Hoa K

Kỳ 50  ------>

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Main Menu

 
 


Khủng Hoảng Kinh Tế 2009
Tại Hoa Kỳ Và Trên Thế Giới


Nguyễn Văn Thành

 

    

Thế nào là Suy Thoái hay Khủng Hoảng Kinh Tế ? 
Xin mời độc giả đọc thêm bài viết của cùng tác giả:

Suy Thoái Và Khủng Hoảng Kinh Tế Tại Hoa Kỳ
(Kinh Tế Hoa Kỳ Nh́n Về Tương Lai)

 

 Tp hp các bài viết này chỉ nhằm mục đích theo sát biến chuyn và tŕnh bày càng khách quan càng chính xác càng tt cho tp thể cng đng Vit Nam theo dơi t́nh h́nh kinh tế tài chánh của chính chúng ta để có thể có quyết đnh một cách sáng sut cho t́nh trng tài chánh ca tng cá nhân, hay tng gia đ́nh mt.

 

 

Kỳ 14:         

 

           Trong 8.9 tỷ đô-la nghiên cứu khoa học trong đó có 2 tỷ đô-la dành cho Bộ Năng lượng (Department of Energy - DOE) đứng đầu là Steven Chu. Bộ Năng lượng được thiết lập ngày 4 tháng 8 năm 1977 gồm có 16000 nhân viên năm 2009, 93094 nhân viên khế ước ngân quỹ năm 2009 là 24.1 tỷ đô-la Mỹ.

 

           Bộ thi hành chính sách năng lượng (energy policy) và vấn đề an toàn hạt nhân (nuclear safety), có nhiệm vụ của các chương tŕnh vũ khí nguyên tử, các ḷ phản ứng nguyên tử dùng cho hải quân Hoa Kỳ, ngoài ra c̣n trông nom việc bảo quản năng lượng, các chương tŕnh về nghiên cứu năng lượng, các chương tŕnh phế thải phóng xạ (radioactive waste) và chương tŕnh sản xuất năng lượng trong nước. Bộ Năng lượng c̣n chủ tŕ các nghiên cứu khoa học cơ bản thông qua hệ thống các pḥng thí nghiệm quốc gia thuộc Bộ Năng lượng Hoa Kỳ. Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đă từng sáng lập ra phương án Manhattan (Manhattan Project) và trông nom Ủy ban Năng lượng Nguyên tử (Atomic Energy Commission).

 

           Bộ có Ủy ban Quản trị Thông tin Năng lượng với nhiệm vụ thống kê năng lượng, và phân tích và xuất bản các dữ kiện để bảo đảm thị trường hiệu quả cao, thông tin chính sách năng lượng và hậu thuẫn cho công chúng hiểu về năng lượng.

 

(The Energy Information Administration (EIA) is an independent agency in the United States Department of Energy. It is the source for official energy statistics from the U.S. Government. EIA collects, analyzes, and publishes data as directed by law to ensure efficient markets, inform policy-making, and support public understanding of energy.)

 

           Viện Quốc gia An toàn Hạt nhân NNSA (The National Nuclear Security Administration) tăng cường bảo vệ an ninh cho Mỹ Quốc thông qua các dự án ứng dụng quân sự năng lượng hạt nhân. Viện c̣n bảo tŕ và tăng cường an ninh, độ tin cậy, và thành tích tàng trữ vơ khí hạt nhân bao gồm khả năng thiết kế, sản xuất, thử nghiệm để đạt yêu cầu an ninh quốc gia.

(The National Nuclear Security Administration (NNSA) is part of the United States Department of Energy. It works to improve national security through the military application of nuclear energy. The NNSA also maintains and improves the safety, reliability, and performance of the United States nuclear weapons stockpile, including the ability to design, produce, and test, in order to meet national security requirements).

 

           Văn pḥng An ninh Vận tải (Office of Secure Transportation) OST, kể từ năm 1974, văn pḥng chuyên chở an ninh được phép phát triển điều hành quản lư các hệ thống vận tải an toàn của tất cả các chất phóng xạ. Sự chuyên chở này đều được hội bảo vệ của các nhân viên liên bang.

 

(The Department's Office of Secure Transportation (OST) provides safe and secure transportation of nuclear weapons and components and special nuclear materials, and conducts other missions supporting the national security of the United States of America. Since 1974, OST has been assigned responsibility to develop, operate, and manage a system for the safe and secure transportation of all government-owned, DOE or NNSA controlled special nuclear materials in "strategic" or "significant" quantities. Shipments are transported in specially designed equipment and are escorted by armed Federal Agents (Nuclear Material Couriers).)

 

           y ban Điều hành Năng lượng liên bang là một cơ sở độc lập trong Bộ Năng lượng. Bộ Năng lượng c̣n quản lư các mỏ dầu dự trữ chiến lược.

 

(The Federal Energy Regulatory Commission is an independent regulatory agency within the U.S. Department of Energy. The Department also manages the Strategic Petroleum Reserve.)

 

           Văn pḥng khoa học cung cấp hơn 40% cho các chương tŕnh nghiên cứu cơ bản về Khoa học tại Hoa Kỳ. Đặc biệt năm 2009 đầu tư thêm 777 triệu đô-la trong ṿng 5 năm (2009) trong 46 dự án trung tâm nghiên cứu hàng đầu năng lượng (Energy Frontier Research Centers - EFRCs). Các trung tâm này sẽ thiết lập tại các đại học, các pḥng thí nghiệm quốc gia, các tổ chức bất vụ lợi, các công ty tư trên toàn nước trong đó 20 trung tâm nghiên cứu năng lượng hàng đầu tập trung vào nghiên cứu các năng lượng tái sử dụng được thí dụ như năng lượng từ sức gió, năng lượng mặt trời, năng lượng thủy điện, năng lượng địa nhiệt, năng lượng sóng biển, năng lượng từ thực vật, v.v…

 

Các cơ sở của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ gồm có:

 

  Albany Research Center: Cơ cở này thuộc thành phố Albany thuộc tiểu bang Oregon, pḥng thí nghiệm này nghiên cứu về kim loại, hợp kim, đồ sứ, tái tạo các chất phế thải và giải quyết các vấn đề sản xuất, nghiên cứu về sự rỉ sét Oxít hóa.

 

           Văn pḥng này giải quyết các vấn đề do sản xuất gây ra bằng cách điều tra sự nóng chảy sự đúc, chế tạo, phân tích lư tính và hóa tính, sự rỉ (sét) của các chất thông qua các dụng cụ tinh sảo và kỹ thuật phân tích.

 

  Trung tâm liên bang đặt tại Kansas City, Missouri được điều hành bởi Trung tâm Kỹ thuật chế biến liên bang dùng cho ban quản trị quốc gia an ninh hạt nhân. Trung tâm này chế tạo các bộ phận cơ, điện tử dùng cho Bộ Quốc pḥng thí dụ như hệ thống súng Laser năng lượng cao (high energy Laser system), sản xuất các vi mạch (microwave …) và các dụng cụ cơ điện tí hon.

 

           Văn pḥng năng lượng mỏ điều tra về thử thách trong việc sản xuất và sử dụng năng lượng mỏ bao gồm yêu cầu sản xuất các chất mới cho năng lượng tương lai và phát triển các phương pháp cải thiện phế thải.

 

(In conjunction with the Office of Fossil Energy, they investigate many of the nation's challenges in the production and use of all types of fossil energy systems to include the need to produce new materials for the energy systems of tomorrow and to develop new methods to ameliorate the releases associated with these new systems.

 

           Chương tŕnh này cũng cung cấp các dịch vụ kỹ thuật thí dụ như phân tích hoạt động luyện kim, phân tích hóa học, thử nghiệm môi sinh, thử không phá hủy, huấn luyện điện toán, diễn thử (simulation) và phân tích. Chứng nhận các bộ phận phi nguyên tử chế tạo tại cơ xưởng gồm có 85% dùng cho vũ khí nguyên tử. Cơ sở này là nơi sản xuất tốt nhất sử dụng 2711 nhân viên năm 2007.

 

  Bettis Atomic Power Lab là cơ sở thuộc chính phủ Hoa Kỳ trong tiểu bang Pennsylvania, dùng để chế tạo các máy hạt nhân (nuclear power) cho hải quân Hoa Kỳ. Pḥng thí nghiệm này là một phần của chương tŕnh sức đẩy hạt nhân của hải quân (the Naval Nuclear Propulsion Program).

 

http://en.wikipedia.org/wiki/Bettis_Atomic_Power_Laboratory

 

           Đó là chương tŕnh của Bộ Năng lượng và Bộ Hải quân Mỹ có mục tiêu nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, bảo tŕ các chiến hạm nguyên tử Mỹ. Pḥng thí nghiệm đầu tiên thiết kế các ḷ phản ứng sức ép nước cho hải quân. Pḥng thí nghiệm này chế tạo động cơ nguyên tử cho các tàu ngầm nguyên tử và các tàu nguyên tử khác bao gồm có các tàu USS Nautilus, USS Georges Washington, USS Long Beach và USS Enterprise. Pḥng thí nghiệm cũng có máy siêu điện toán đứng hàng thứ 26 điện thế giới, cũng là trường hải quân kỹ thuật Hoa Kỳ. Trường có khả năng cấp bằng Kỹ sư Hạt nhân chú trọng vào việc thiết kế sản xuất và điều hành. Pḥng thí nghiệm đă được lựa chọn cho việc chế tạo động cơ của phi thuyền Lupiter, Moon…

  

           Đó là chương tŕnh của Bộ Năng lượng và Bộ Hải quân Mỹ có mục tiêu nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, bảo tŕ các chiến hạm nguyên tử Mỹ. Pḥng thí nghiệm Ở Oak Ridge thiết kế các ḷ phản ứng sức đẩy cho hải quân. Pḥng thí nghiệm này chế tạo động cơ nguyên tử cho các tàu ngầm nguyên tử và các tàu nguyên tử khác bao gồm có các tàu USS Nautilus (SSN-571), USS Georges Washington (SSBN-598), USS Long Beach (SSBN-598) và USS Enterprise (CVN-65). Pḥng thí nghiệm cũng có máy siêu điện toán đứng hàng thứ 26 điện thế giới, cũng là trường hải quân kỹ thuật Hoa Kỳ. Trường có khả năng cấp bằng Kỹ sư Hạt nhân chú trọng vào việc thiết kế sản xuất và điều hành. Pḥng thí nghiệm đă được lựa chọn cho việc chế tạo động cơ của phi thuyền Jupiter (Jupiter Icy Moon Orbiter).

 

The laboratory developed Oak Ridge National Laboratory's original design of the pressurized water reactor (PWR) for operational naval use. It built the nuclear propulsion plants for the first U.S. nuclear submarines and surface ships including the USS Nautilus (SSN-571), the USS George Washington (SSBN-598), the USS Long Beach (CGN-9), and the USS Enterprise (CVN-65) .[2]

 

           Pḥng thí nghiệm cũng có máy siêu điện toán đứng hàng thứ 26 (TOP500) trên thế giới, cũng là trường hải quân kỹ thuật Hoa Kỳ. Trường có khả năng cấp bằng Kỹ sư Hạt nhân (Nuclear Engineering) chú trọng vào việc thiết kế sản xuất và điều hành. Pḥng thí nghiệm đă được lựa chọn cho việc chế tạo động cơ của phi thuyền Jupiter (Jupiter Icy Moon Orbiter).

 

(The laboratory has two computers listed on the 26th TOP500 List (November 2005) of supercomputers in the world. Ranked 97 is a 1,090 processor Opteron system and ranked 405 is a 536 processor Itanium 2 system.

The laboratory is also home to the U.S. Navy's Bettis Reactor Engineering School. The school provides a post-graduate degree program in Nuclear Engineering with a focus on nuclear reactor design, construction, and operations.

The laboratory had been chosen to develop the Prometheus nuclear power source for the JIMO (Jupiter Icy Moon Orbiter) project)

 

 

Xem tiếp Kỳ 15

 

 

 

 

 

 

 Nguyễn VănThành
   
7
/6/2009

 

 

 

Các Websites tham khảo:

 

http://www.independent.co.uk/news/business/comment/hamish-mcrae/hamish-mcrae-this-summit-wont-save-the-world-but-at-least-it-has-made-an-important-start-1662934.html 

http://finance.yahoo.com/news/Unemployment-soars-to-85-pct-apf-14850511.html 

http://www.bls.gov/news.release/empsit.nr0.htm 

http://en.wikipedia.org/wiki/American_Recovery_and_Reinvestment_Act_of_2009 

http://www.neighborhoodlink.com/article/Community/
Executive_Summary_2009_Stimulus_Package
 

http://www.usatoday.com/money/economy/2009-02-13-stimulus-bill_N.htm

http://www.usatoday.com/money/economy/2009-02-13-stimulus-bill_N.htm

http://pepei.pennnet.com/Articles/Article_Display.cfm?Section=ARTCL&
PUBLICATION_ID=6&ARTICLE_ID=352974&C=Depar&dcmp=rss

 http://www.newser.com/story/49017/25-people-responsible-for-the-crisis.html

http://hubpages.com/hub/greatdepression 

 

http://2009greatdepression.com/ 

 

http://investment-blog.net/a-great-2008-2009-depression/

 

http://finance.yahoo.com/news/Ford-analyst-sees-big-drop-in-apf-14494222.html

 

http://finance.yahoo.com/news/Stocks-point-lower-after-Citi-apf-14491743.html

 

http://investment-blog.net/us-great-2009-2010-depression-is-more-likely-now/

 

http://www.prisonplanet.com/us-trade-deficit-is-a-significant-cause-of-recession.html

 

http://finance.yahoo.com/news/Bernanke-economy-suffering-apf-14457588.html

 

http://www.usa.xorte.com/0,4,Severe-Recession-to-Extend-Through-Mid-2009-Followed-by-Slow-Recovery,8089.html

 

http://news.yahoo.com/s/ap/20090224/ap_on_bi_ge/bernanke 

 

http://activerain.com/blogsview/270872/Will-2-8-2

 

http://www.cbc.ca/money/story/2009/01/27/us-housing-prices-.html

 

http://bea.gov/newsreleases/national/gdp/gdpnewsrelease.htm

 

http://www.newser.com/story/49017/25-people-responsible-for-the-crisis.html

 

http://www.guardian.co.uk/business/2009/jan/26/road-ruin-recession-individuals-economy

 

http://www.usatoday.com/money/economy/2008-11-03-economy-depression-recession_N.htm

 

http://biz.yahoo.com/ap/090220/na_us_gm_stock.html

 

http://www.gold-eagle.com/editorials_05/baltin112007.html

 

http://finance.yahoo.com/tech-ticker/article/188977/Too-Late-to-Sell-Dow-Trades-
Below-7400-Nearing-11-Year-Low?tickers=HPQ,C,BAC,^GSPC,^DJI,^VLA,SPY

 

http://finance.yahoo.com/news/Why-This-Recession-Seems-cnbc-14354968.html

 

http://www.thestandard.com/predictions/u-s-recession-ends-2009

 

http://money.cnn.com/2008/12/03/news/economy/karydakis.recession.fortune/
index.htm?postversion=2008120312

 

http://www.theloop21.com/news/how-long-will-the-recession-last
 

http://www.rushmoredrive.com/Editorial/How_Long_Will_the_Recession_Last.aspx?fid=
a3d0644a-fed4-47ee-bc90-14c822cd38fb

 

http://news.yahoo.com/s/ap/20090214/ap_on_go_pr_wh/stimulus_stakes