www.ninh-hoa.com 

Trở về d_bb  ĐHKH

 

Trở về Trang Tác Giả

 

 

 

Giáo Sư
Nguyễn Quang Tuyến

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trở về Trang Tác Giả

 

 

 

Main Menu

 
 

 


GS Nguyễn Quang Tuyến


Nguyên Giảng viên Khoa Tâm lư chiến
Trường Vơ bị Quốc gia VNCH Đà Lạt

 

 

 

 

KHI TU HÚ KÊU

 

 

                                         

Truyện ngắn:
 

07- Tưởng Rằng Đă Quên
 

Mưa đậm hạt thổi tạt vào mái tôn, căn nhà như đang lên cơn run. Mấy miếng ván thùng gỗ đóng vá đụp bên hiên nhà rỉ giọt, hàng chữ U. S. Army màu đen hằn sâu trên gỗ. Thành vừa phủi nước đọng trên cặp đồ rằn ri vừa huưt gió. Răng hắn vẩu ra, làm tiếng huưt khó khăn chật vật. Hắn quay lại tôi, hỉnh mũi cười.

 

- Mày thấy không, tao đă bảo, ở cái xứ đất đỏ này mưa dễ ợt mà mày không tin. Tao không bất ngờ tạt qua bến xe th́ sức mấy mà gặp được mày. Rồi con ngồi chết dí ở đó mà chờ con ạ.

 

Hắn vuốt tóc cười x̣a, hàm răng lộn xộn từ thuở nhỏ bây giờ vẫn nhơn nhởn như thế . Tôi không nh́n ra dáng thằng bạn ở quê ngày xưa nữa. Nước da đen xạm, mắt rợn tia máu với bộ đồ trận tạo cho hắn h́nh ảnh sẵn sàng sống mái với cuộc đời. Một cô gái da tai tái sà vào ḷng hắn, cười ỏng ẹo.

 

- Anh Bảy, uống ǵ đi anh?

 

Hắn vỗ vào mông cô bé cười tít mắt.

 

- Thôi mà em, đứng đắn chút coi. Cho anh hai cái whisky-co cho ấm bụng.

 

Cô bé vuốt lưng Thành cười mơn :

 

- Làm bộ dữ!. Uống rượu cho nóng máy rồi coi ai đứng đắn cho biết cà.

 

Cô bé nguưt dài, đi vào quầy. Thành quay sang tôi nói nhỏ.

 

- Tao là vua các em ở đây đó mậy. Sống nhờ vào da thịt của các em cho qua ngày đoạn tháng mà. Sao độ rày mày làm ǵ?

- Cũng tà tà cho qua ngày đoạn tháng. Mày vào đây lâu chưa?  Gia đ́nh ra sao?

 

Thành rút thuốc hút.

 

- Vào từ thời ông Diệm di dân dinh điền ḱa, rồi đi lính và đóng tại đây luôn. Một vợ, hai con. Gia tài có một cái bar do mụ vợ bán, chứa  các em út. Kể th́ cũng phong lưu đó mày.

 

Hắn trả lời tỉnh bơ, coi việc đó chẳng có ǵ lạ. Tôi im lặng nhấm rượu, hơi coca bốc lên quyện lẫn mùi whisky thơm đậm làm ấm rang. Thành uống thêm hai cái sec nữa, nh́n mông ra ngoài mưa nói nhỏ :

 

- Tao mới về ngoài ḿnh thăm. Ban ngày tạt vào làng thăm chút, tối ra phố ngủ. Làng ḿnh nát bét rồi. Mày c̣n nhớ thằng Lưu không hè?

- Phải thằng con mụ Lư ốm nhom đó không?

- Ừ nó đó, hôm tao về th́ nó chết được hai ngày rồi. Chết thối bỏ mẹ. Ông già nó bị bên kia bắt v́ lầm, bởi lư do lăo cứ toang toang ci mồm mong Mỹ ném bom  ngoài băi cát, để lăo lượm vỏ bom về làm soong quánh. Lăo là thợ bạc mà mày. C̣n thằng Lưu đi dân vệ, tối uống rượu đi cà tàng bị quân ta bắn nhầm quân ḿnh chết. Thiệt là bậy. C̣n ông chú nó th́ bị đui cặp mắt.

- Lăo năm Luông bị đui mắt à?

 

Hắn hớp một hớp rượu, rít thuốc nh́n chăm bẳm vào cạnh bàn.

 

- Thối bỏ mẹ. Ngoài ḿnh, độ rày người lớn con nít có tật xe lính Mỹ chạy qua là đứng bên lề đường đưa tay với theo gọi O.K. Bọn nó văi kẹo, đồ hộp xuống cho,người ta bu nhau mà giành lấy. Số lăo Luông vô phúc, cũng ăn quen làm vậy, gặp mấy thằng Mỹ chơi khăm nó đi trên xe liệng xuống một trái lựu đạn cay. Lăo tưởng đồ hộp dành chụp lấy ôm vào ḿnh, khói x́ làm mù cả cặp mắt. Bọn lính trên xe được một mẻ cười!!

- Khốn nạn, sao không kiện?

- Có chớ, nhưng rồi đâu cũng vào đấy. Thời chiến tranh mà mày c̣n lâu để chờ luật pháp. Tao th́ hết tin rồi. Mỗi người đều có lư do riêng, và lư do đó càng mạnh hơn nếu có súng.

 

Tôi nh́n Thành xa lạ. Hắn kêu thêm một ly rượu nữa. Mắt hắn đỏ lừ. Cô gái đem rượu ra, cười t́nh :

 

- Anh Bảy uống nhiều rồi nghen. Hai anh đi không em kêu?

- Có món nào thơm không mà mời hoài vậy? Hắn ôm cô gái vào ḷng hỏi lè nhè.

- Chỉ bổn cũ soạn lại thôi. Trời mưa không có khách ngồi bói bài rồi ca cải lương hoài cũng buồn. À, nè anh Bảy, con Hồng nó mới đau dậy ngó kháu lắm đó.

- Ôi, thôi lạy cô, tha cho em cái món teo Đại Hàn đó. Bổn cũ soạn lại th́ chán ngắt. Thịt dẫu ngon mà nướng đi nướng lại nhiều lần cũng dở phải không mậy? Thành quay sang tôi. Tôi im lặng gật đầu tán đồng. Môi hắn đă hơi mềm, hắn kêu mang cả chai rượu ra t́ t́ uống.

- Lâu ngày gặp nhau, uống đi mày. Hơn mười năm rồi c̣n ǵ. Bỏ mẹ cái phần coca ngọt ngọt đó đi, uống với tao hết nửa chai này. Cha nó, mai kia mốt nọ tao hoặc mày đứa nào c̣n đứa nào đi. Uống đi mày.

- Mày chỉ nói bậy.

- Ở đây tao thấy chết thường quá mà. Chết lổn ngổn, dễ dàng đến bất cứ lúc nào. Có ǵ lạ đâu. Uống đi mày.

 

Rượu bốc nóng rang hai g̣ má. Mưa nặng hạt thêm, ḍng nước màu đỏ quánh chảy tràn bên hiên. Thành chống tay lên bàn, nh́n ḍng nước chảy, tiếng nói rời rạc.

 

- Hồi c̣n nhỏ vui quá. Cả bọn chỉ có quả  banh lá chuối mà chơi không biết chán. Bây giờ th́ bọn bạn bè chúng nó chết hết nhiều rồi. Tao không biết đánh măi rồi c̣n ai đâu mà đánh. Ngày xưa tao mơ được nối nghiệp cha tao làm thợ may nhưng bây giờ th́ bỏ làng đi lính và chứa điếm. Thật không ngờ phải không mày?

- Chúng ḿnh mới trên hai mươi đă thấy già quá rồi. Người ta c̣n trẻ khi c̣n tin vào tương lai, với bọn ḿnh tương lai thực là mù mịt. Chẳng c̣n tin được ǵ cả.

 

Hắn dốc chai rượu lệch bên vành ly, nốc cạn, đầu càng trĩu chúi về phía trước.

 

- Kệ cha nó ngày mai, nói làm chó ǵ! Tao có hai đứa con, một đứa sứt môi,một đứa mắt đục như băi đờm. Người ta bảo tao hoặc vợ bị giang mai. Kệ cha nó, đếch cần. Tao ném nó cho xă hội, cho tương lai của những ngày hậu chiến đó. Tao th́ không mong muốn ǵ cả, đánh th́ đánh, giết th́ giết. Tất cả như một giấc ngủ. Hắn ôm sát chai rượu vào người, đầu cúi sát xuống. Bên kia đồi nắng quét sáng một vùng, bên này quán lẻ, trời vẫn mưa. Mấy người khách vừa vào quán đi luôn ra sau tấm màn vải. Tiếng đấm nhau thồm thộp. Tiếng cười rúc rích. Đi với em đi anh, trời mưa “gầu” thúi “guột”. Hai trăm thôi.

- Thằng Huân giờ ở đâu rồi Thành? Cái thằng nhỏ có đôi mắt lúc nào cũng như chực khóc.

- Nó bị bên kia bắt khi nó về thăm vợ ở Quảng Ngăi. Nó là lính biệt kích. Nó liều quá, vừa có giấy phép là đi xe đ̣ về thăm vợ và đứa con mới đầy tháng của nó.

- Được thả chưa?

- Nó chết rồi, năm ngoái, bị chặt đầu với một bản án ghim trên ngực áo. Để lại một vợ, một con. Bây giờ th́ vợ nó làm cái công việc thường thức của những đàn bà là nạn nhân chiến tranh “thân thể đàn bà chia làm bốn phần”. Phần nào cũng cần cho cuộc chiến này cả. Khốn nạn !

 

Tôi rít một hơi thuốc dài, buồn muốn khóc. Những thằng bạn trong làng ngày xưa bây giờ như thế đó sao.Thời gian quá nhanh , mới ngày nào.

 

- Bây giờ th́ có phải chúng ta đă chọn lựa, ở về phía nào và làm ǵ trong cuộc chiến này ? - Thành nói.

 

Thành chồm tới nắm lấy tay tôi lắc mạnh ,tóc hắn x̣e trên trán nhềm nhệp ướt, môi trề ra.

 

- Tao không biết nữa, tao nghĩ rằng chúng ta đă một lần vượt qua lằn mức. Đă một lần chọn lựa. Mày biết, mày nhớ đến tấm bia đó không?

- Làm sao tao quên được những ngày thơ ấu đó. Chúng ta đă có một tuổi thơ đẹp, nghèo đói mà đẹp; sợ hăi, khốn cùng mà vui … rồi bất chợt, chúng ta lớn lên, như bầy cừu be be chạy theo cái đuôi con cừu đi trước. Lịch sử nó là tṛ chơi quái ác của một số người có chủ ư ,   mày.tưởng rằng đă quên hết rồi sao ?

 

Thành buông tay tôi ngồi thẫn thờ nh́n ra ngoài trời. Những điều ray rứt bấy lâu trong tâm hồn tôi bây giờ lại có dịp trồi lên, cày xới. Chuyện tấm bia, một kỷ niệm ấu thơ khép nép nằm sâu kín trong âm thanh cuồng nộ của chiến tranh. Tôi muốn nghĩ đến một cái ǵ sau những ư nghĩa b́nh thường đó, để tôi t́m thấy được sự b́nh an trong cuộc phân tranh này.

 

*

*       *

 

Tháng mười năm 1954, lính  quốc gia và Pháp vào tiếp thu vùng tôi ở. Suốt chín năm kháng chiến chúng tôi sống  ngoài vùng bị chiếm,vùng kháng chiến liên-khu V.. Trước khi bộ đội và một số cán bộ đi tập kết , đồng bào được họp lại, từ giă và hứa hẹn ngày về. Tôi và Thành ở trong tiểu đội thiếu nhi liên lạc, tiểu đội có 12 thằng nhỏ từ 10 đến 14 tuổi. Tiểu đội chúng tôi được giao nhiệm vụ giữ tấm bia vôi ở chợ. Tấm bia viết một mặt “ HCM muôn năm”, một mặt “ chuẩn bị tổng phản công ”. Tôi nhớ anh đội trưởng thiếu nhi tối hôm trước họp lại dặn ḍ :

 

- Chúng ta đă bao năm tháng chiến đấu nhọc nhằn v́ độc lập, v́ nhân dân… nay  các em hăy  giữ tấm bia này…

 

Đă bao năm tuổi thơ, tôi lớn lên và bú mớm cái h́nh ảnh anh hùng đó. Mấy năm đói kém vồ vập gọt ṃn những thân thể gầy nhom, những đôi mắt thao láo. Bốn năm rồi ăn những chạc khoai, nhui nhủi trong hầm như loài ḅ sát, chúng tôi thèm những bát cơm không ghế sắn khoai, thèm một giấc ngủ yên ắng không rền tiếng pháo kích, tiếng máy bay gầm rú từ phi-trường Đà Nẵng lao vào bắn phá. Chúng tôi ǵn giữ tấm bia vôi như giữ niềm tin sót lại của chín năm dật dờ trong bom đạn. Nghe tin nơi nào đó, chiến thắng Điện Biên vang dội, nghe tin quân thù đă thua trận đầu hàng …

 

Mùa Đông năm Th́n, một cơn băo lạ thổi qua, quần quật suốt mấy ngày đêm. Khi ngớt gió, lá cây xơ xác xám vàng như mùa thu tang tóc tuốt sạch lớp lớp lá xanh. Tiêu điều bao phủ thôn xóm, gió từ ngoài biển thổi thốc vào, theo ḍng sông Thu chạy dài lên ḥn đá Dựng. Một mùa xuân tê tái lịm buồn trong lớp lớp người như ngầy ngật để  sống, uể oải trong cuộc chiến không cân sức. Từ sáng đến tối, từng đoàn máy bay đảo ṿng; tiếng kẻng báo động liên tục, tới tấp, rồi chui xuống hầm, rồi nằm bẹp dí nghe rền vang bom đạn .H́nh ảnh lù lù như thần chết của chiếc máy bay 5 động cơ màu đen xám  bay rà trên quốc lộ xả liên thanh bất cứ một cử động nào của người hay thú vật… Chỉ trên mười tuổi, tôi đă thấy xác chết banh ra v́ máy bay Pháp bắn xả xuống làng, tôi đă thấy mấy người làng chết đói khạc ra máu v́ nuốt bông cỏ và trái mắm  trong mùa hè năm 53… Những con ḅ xiêu vẹo đổ gục ở cổng làng v́ bệnh và đói, đám người cầm rổ rá thao láo ngồi vây quanh con ḅ da bọc xương đang thoi thóp, chờ xả thịt chia phần … Tôi đă thấy cha tôi, da bọc xương trong bộ đồ vải màu chàm, ngồi sau gốc cây mít khóc run bần bật sau khi đi hốt xác ông nôi và các cô tan tác v́ một trái bom na-pan máy bay giặc thả trên nóc hầm … Tôi đă thấy mẹ tôi quầy quả gánh lá chè khô đi chân trần trên đường cát cháy bỏng, vừa đi vừa chạy lúp xúp t́m đám cỏ khô nhảy lên tránh cát  nóng rát ,tay cầm miếng mo cau khô chưa kịp thả xuống tránh cát nóng.

 

Khốn khổ và căm thù cày xới tuổi thơ chúng tôi biết bao nhiêu khi đón chờ những đoàn quân tiếp thu ồ ạt kéo vào làng. Lần đầu tiên trên đời chúng tôi thấy chiếc xe hơi, thấy lon sữa, thấy ổ bánh ḿ, thấy hạt gạo trắng xay máy. Chúng tôi 12 đứa, thằng Lưu làm tiểu đội trưởng - 14 tuổi - thằng Thành là phó. Tất cả đều bận quần ngắn, áo cụt vải ta đen (một thứ vải nội hóa), rách bươm ra. Áo bỏ trong quần, một dây chuối cột ngang đeo một cái mỏ tre, tay cầm gậy ngắn.

 

Cả tiểu đội ngồi xoay tṛn quanh tấm bia vôi, bảo vệ “đến hơi thở cuối cùng”. Tay cầm chắc cây gậy, chúng tôi trố mắt nh́n những người lính Pháp, Việt. Tôi thấy lạnh người, h́nh ảnh những thằng Pháp hiếp dâm, mổ bụng được nghe anh thông tin xă nói mỗi tối đă mấy năm rồi, h́nh ảnh những khối sắt gầm rú trên bầu trời lao xuống trong biển lửa bom na-pan, với những tiếng nổ chát chúa! Trước mắt mấy thằng bé chúng tôi là những ông Tây bằng xương thịt, tay chân tôi run lẩy bẩy, hai răng cứ cầm cập, độp vào nhau.

 

Lính đến vây quanh tấm bia, dân làng kéo nhau đứng quanh nh́n. Tôi thoáng thấy bóng anh đội trưởng thiếu nhi đang bồng con đứng lẫn trong dân chúng, vài anh du kích bồng con đứng nh́n, im lặng. Tôi lắm lét nh́n qua thằng Lưu, thằng Thành, thằng Huân. Thành nắm lấy tay tôi nói nhỏ: đừng sợ mày. Thằng Huân, con ông thợ Thiết, nhỏ nhất, mới chín tuổi, run anh ách bên tôi, nước mắt chảy dài trên má. Thằng Lưu lấy tinh thần hô lớn câu khẩu hiệu “HCM muôn năm”! Mười hai thằng bé lại hô to, rồi im thin thít ngồi chờ. Mấy người lính chỉ trỏ cười và chửi tục. Một anh lính trẻ đến gần chúng tôi:

 

- Các em đứng dậy cho các anh quét tấm bia này, viết câu khẩu hiệu khác. Cái này không hợp nữa, bây giờ chính phủ quốc gia đến với đồng bào…

 

Thằng Lưu hô lớn khẩu hiệu. Chúng tôi hô theo. Mười hai đứa nhất định không đứng dậy. Đồng bào đứng quanh bàn ra tán vào. Ông Sáu Chột nói vô:

 

- Các ông định giết lũ trẻ sao! Chúng nó có tinh thần mà.

- Tinh thần ǵ – một ông Trung úy hét lớn – Bọn người lớn trốn nhủi đi đâu, chúng nó trẻ dại biết ǵ mà xúi. Vào tuổi  này ở phố chúng nó đánh bi, đi ciné, đi học. Các người đánh thí chúng nó à? Chúng nó biết ǵ. Khốn nạn! Tất cả đồng bào hăy dang ra, ai về nhà nấy. Đừng cố ư gây những cuộc đổ máu như ở Thăng B́nh, Duy Xuyên v́ những tấm bia đá vôi này. Về hết đi!

 

Dân  lục tục kéo nhau về, chỉ c̣n mấy thằng nhỏ gầy nhom ngồi chặn quanh tấm bia, đám lính áo quần rằn ri súng lăm lăm vây quanh. Thằng Lưu lại hô lớn khẩu hiệu. Chúng tôi lại hô theo. Thằng Huân sợ quá mếu máo khóc. Ông Trung úy cho lính dang ra nói nhỏ nhẹ:

 

- Các em nghe tôi, nếu các em không ra tôi cho lính vào kéo ra.

- Các ông vào chúng tôi cắn lưỡi chết ngay, bọn tôi dùng gậy đánh. Bọn tôi không sợ đâu! – thằng Lưu nói. Ông ái ngại nh́n chúng tôi, những người lính đứng nới rộng ṿng quanh, họ ngồi xuống trí súng vào bia vôi. Thằng Huân khóc rưng rức nắm áo tôi kéo: Tao sợ quá, họ bắn rồi. Tim tôi đập mạnh, liếc nh́n thằng Lưu. Nó hô lớn khẩu hiệu. Chúng tôi đưa tay lên cao hô lớn để trấn an tinh thần. Một ông Thượng sĩ đứng bên Trung úy:

- Bắn vài loạt lên bia là chúng hoảng ngay, để khẩu hiệu đó chướng mắt lắm.

- Từ từ đừng bạo động! Chúng c̣n bé có biết ǵ.

 

Họ im lặng ngồi vây quanh chúng tôi. Nắng trưa chói chang trên những chiếc mũ sắt. Chúng tôi vẫn thỉnh thoảng hô khẩu hiệu và im lặng chờ đợi. Gió nồm sông Thu mát rượi thổi lùa vào. Ông Trung úy nhỏ nhẹ:

 

- Các em dại lắm, các em chỉ biết tấm bia này, hàng chữ này, c̣n không được biết những thay đổi nào khác. Tôi không muốn các em chết một cách dại dột như vậy. Hăy nghe lời anh đứng dậy đi. Trưa rồi các em cũng đói bụng rồi.

 

Tôi nh́n mấy thằng bạn ngồi im, thằng Lưu vẫn ương ngạnh hô khẩu hiệu. Ông Trung úy cho lính đem hộp thịt và bánh ḿ ra ăn trước mắt chúng tôi. Đă mấy năm rồi chúng tôi làm ǵ thấy bóng dáng miếng thịt hộp, ngửi thấy mùi thịt thơm. Họ im lặng mở hộp thịt pa-tê màu xám ra, lấy bánh ḿ quét vào và chầm chậm nhai nh́n chúng tôi. Tôi nuốt ực nước bọt, thằng Huân nhướng mắt lên nh́n, nuốt ừng ực và nói nhỏ: ngon quá mày ơi. Gió sông hắt lên, mùi thịt thơm phưng phức lùa vào, chúng tôi mười hai cánh mũi hích lên phập phồng thở. Thằng Lưu trố mắt nh́n, nuốt nước miếng đánh ực, rồi như thức tỉnh hô lớn mấy câu khẩu hiệu. Chúng tôi hô theo, mắt vẫn nh́n, nước miếng đầy mồm nuốt tuột. Ông Trung úy cười hiền nói nhỏ:

 

- Bây giờ th́ cho các em chọn lựa, bỏ gậy xuống rời khỏi bia vôi ra đây anh sẽ cho một hộp thịt, một ổ bánh ḿ và một gói kẹo. Tùy đó.

 

Hộp thịt mở sẵn vàng ươm ra, miếng bánh ḿ sem sém để bên cạnh. Chúng tôi run lên bần bật. Gió càng thổi vào, sự thèm muốn của đói khát càng chồm lên cao. Trời trưa nắng gay, bụng đói cồn cào, miếng ăn trước mắt làm mắt tôi hoa lên tay chân run lập cập. Tôi quay lại nh́n mấy thằng bạn, mười hai cặp mắt trơ tráo nh́n, im lặng không nói trong phấn đấu mănh liệt. Thằng Lưu lớn tiếng hô khẩu hiệu, tiếng hô rớt vào mỏi mệt, mười hai cánh tay đưa lên yếu ớt. Ông Trung úy lắc đầu cười:

 

- Em nào đứng dậy ra đây nói “em theo quốc gia” th́ lănh thịt bánh ăn. Các em dại quá, tuổi các em là tuổi ăn chơi, có biết ǵ đâu nào. Thôi ḅ ra đây đi, anh đưa bánh đưa thịt cho các em ăn.

 

Mười hai thằng vẫn ngồi im. Mười hai bộ xương sườn trồi ra hỏm vào theo nhịp thở và sự thèm khát. Tôi không c̣n nuốt nước bọt được nữa, cổ như khan đi và nhún lên xuống đều đặn đợi chờ. Thằng Huân kéo tay tôi, đôi mắt tṛn xoe rơm rớm nước mắt. Tội nghiệp thằng bé nó nhỏ quá. Miệng nó mếu xệch, nó bỏ cây gậy xuống và lồm cồm ḅ ra, vừa khóc vừa nói:

 

- Em theo mấy anh, em xin theo quốc gia, em đói quá!

- Giỏi nào, có thế chứ!

 

Nó chụp hộp thịt, tay run bần bật không kịp xé bánh ḿ quét thịt. Hắn vốc cả tay vào hộp và ngồm ngoàm cho vào miệng. Cách ăn của nó càng khêu gợi chúng tôi hơn, cả bọn lại thi nhau nuốt ừng ực. Thằng Lưu gằn giọng “đồ phản động” và hắn hô lớn khẩu hiệu. Tiếng hô cả bọn lúng búng trong cổ họng, nước bọt thi nhau tuôn trào. Ăn một hơi no xong, thằng Huân lấm lét nh́n chúng tôi, nó khóc hu hu ôm ổ bánh ḿ chạy. Mấy phút sau thêm năm thằng nữa bỏ cuộc.

 

Thằng Lưu quay sang tôi và Thành:

 

- Thôi mày, bọn ḿnh theo quốc gia đi!!

 

Chỉ chờ có thế, cả bọn bỏ gậy lồm cồm ḅ ra, run giọng: “em theo quốc gia” và vốc từng cục thịt hộp ngốn ngáo trong miệng. Miếng ăn hưởng được của mười năm chui rúc đói khổ, miếng ăn của ô nhục, của đầu hàng số phận. Ăn xong cả bọn xấu hổ không dám nh́n nhau, đứa nào chạy về nhà đứa nấy.

 

Tôi ngủ măi đến chiều ra đứng góc chợ đă thấy tấm bia quét vôi trắng, kẻ chữ mới với hai câu khẩu hiệu khác “Quốc Trưởng Bảo Đại muôn năm” và “Đả đảo Cộng Sản”.

 

Những ngày tháng trôi qua,cùng với tuổi tác,  tôi sống lăn lộn khắp nơi, nhưng kỷ niệm ngày mười tuổi không bao giờ phai mờ được. Câu “em theo quốc gia” ám ảnh tôi măi. Đến hôm nay, nghe cái chết của thằng bé Huân, thằng Lưu và mấy đứa khác, tôi tê điếng cả người. Trước khi gục ngă có bao giờ chúng nghĩ đến tấm bia ngày nào không?Những ai đă đẩy chúng vào cái chết oan khiên?

 

Phải chăng chúng ta ở bên này hay bên kia là từ ngày ấy!? Hộp thịt, ổ bánh, h́nh ảnh phè phỡn kia chắc chắn không phải là lư do để đẩy một đám người về một góc lịch sử trớ trêu. Phải c̣n là một cái ǵ khác! Phải có một cái ǵ khác!! Cái ấy là ǵ đây, nó là ǵ để mà cả thế hệ tuổi trẻ vùi đầu cắn xé nhau trong bể tang thương này. Những thèm khát đói khổ ngày ấy chỉ là gánh nặng quá sức với tuổi thơ, điều kiện thúc đẩy chứ không phải là một chọn lựa có ư thức. Cả một thế hệ tất tả trong cơn lốc xoáy của lịch sử, bên tả, bên hữu, bên có, bên không … bầy trẻ nhỏ dại ngày nào mang cả một cuộc đời hiu hắt, thèm sống b́nh an, thèm đi học, thèm ước mơ được sống như một người chính trực trên mảnh đất quê ḿnh. C̣n mơ ước nào lớn hơn đứng ngoài cơn lốc xoáy đó! Mỗi đứa, không có cơ hội và cũng không bao giờ được chọn lựa một phía nào, bỗng chợt thành kẻ phản quốc, kẻ bán nước nếu hành động không phù hợp với ước muốn của bóng đêm; hay chợt thành anh hùng, thành người yêu nước ?. Bèo dạt cả thôi sao? Nào ai có quyền chọn lựa ǵ?

 

Tôi tợp một hớp rượu cháy bỏng cổ, nh́n ra trũng nước màu đỏ quánh bên vệ đường.

 

- Tao không thể nào quên được giọng nói run run của thằng Huân “em theo các anh”. Tao không quên đôi mắt nó nhem nhép nước, vốc cả bàn tay vào lon thịt, ngoàm ngoàm nuốt chửng, thịt pa-tê vươn văi trên khuôn mặt trẻ thơ hốc hác, ốm đói. Và thằng Huân tội nghiệp đó hôm nay bị chính những người dạy nó yêu nước chặt đầu  v́ là kẻ thù, kẻ phản quốc, kẻ dám về làng thăm lại đứa con đỏ hỏn ngày đầy tháng!! Nó mơ ước ǵ hả mày? Mày nói tao nghe đi! – Nó được chọn lựa ǵ? – Nó thèm sống, thèm b́nh yên ,bồng con thơ đứng bên bờ ruộng lúa, nghe gió sông Thu vời vợi chảy trên cánh đồng lúa con gái …

 

Mặt Thành cau lại, năm ngón tay xóc vào mái tóc gh́ mạnh:

 

- Đă bao nhiêu năm tháng đă đi qua, rồi cũng sẽ qua. Tao, mày có thể c̣n hay mất trong cuộc tương tàn như trên bàn cờ mà người đánh cờ dấu mặt ở xa nơi nào. Đă bao năm rồi … những khổ nhục như những vết hằn trên da thịt, tưởng rằng đă quên … Tưởng rằng tụi ḿnh đă quên đi rồi!. Lũ chúng ta không có tuổi thơ, sinh ra và lớn lên trong các đợt chiến tranh  của các phe phái khác nhau của sự lừa bịp nối tiếp lừa bịp, chín năm sợ hãi chui rúc trốn đạn bom, đói khát, căm thù … Cực độ căm thù khi nghe tiếng gầm thét của   máy bay, đạn pháo cày xới , khi chứng kiến những người thân yêu gục ngă. Chúng ta học hành nhếch nhác, không căn bản v́ thất thểu chạy tản cư, v́ đói, v́ gia đ́nh ly tán …chúng ta chỉ   được dạy căm thù giặc xâm lược, căm thù Ông Lư, Ông Bá trong làng, và dạy có một giấc mơ cướp cho được ,chiếm cho được  tương lai, dẩu chẳng biết tương lai đó h́nh dáng thế nào! Và rồi tất cả các người dẫn dắt đó ra đi, bỗng dưng hẫng không, bỗng dưng bị bỏ lại … Rồi một bài học căm thù khác, một cách dạy dỗ khác với một giấc mơ khác !!! Không c̣n thất thểu v́ đói khổ áo cơm th́ nay ngơ ngác v́ đói thiếu một thứ khác.Người ta đón Mỹ vào thay cho h́nh ảnh thù hận giặc Pháp ngày xưa;những người trong Nam đă tặng cho các ông trong rừng một món quà quá lớn .Từ đây họ đă có đầy đủ  lư do để mà bắn giết …  Rồi những người dẫn dắt tuổi thơ  chúng ta ngày xưa trở về thành kẻ thù của chúng ta, tự cho ḿnh quyền lên án chúng ta bán nước! Mà chúng ta bán nước thật sao ? Bán cho ai nào ? Rồi mất hết, sạch trơn, lịch sử lùa bầy sinh linh đó qua nơi này, nơi khác, không ai có quyền chọn lựa, không theo ngoài phố th́ phải theo trong rừng. Cái cây roi định mệnh lùa bầy cừu vào đâu th́ đành be be gánh chịu số phận ḿnh tới  đó . Có tài giỏi ǵ, có kiêu hănh ǵ đâu! Vinh danh hay khổ nhục chỉ là tṛ đùa của lịch sử. Chúng ta đă sống thế nào? Rồi chúng ta sẽ sống ra sao? Ai thắng, ai bại … Cái bầy cừu này lại be be gánh chịu một số phận mới! Tất cả quá khứ của một cuộc đời sẽ lại xóa sạch, không thương tiếc …

 

Quê hương mình bao năm qua triền miên trong chiến tranh: đánh Tàu, đánh Tây, đánh Nhật, đánh Mỹ và liên tục đánh nhau giữa phe này phe khác…Nghĩ cho cùng có bao nhiêu năm  từ các Triều đại phong kiến , nước ta có ǵ nào ?-Trần lên  cạo sach tàn dư của Lư , Nguyễn Gia Long lên th́ phá hết nền móng của Nguyễn Tây Sơn , rồi …có cơ hội nào cho đất nước có thời gian  h́nh thành , nối tiếp đươc một nền văn minh cho to lớn ? Không ! truyền thống dân tộc của những bọn người chuyên đánh nhau chỉ là khôn vặt , lách trái lách phải  để đánh hết Tàu là đến Tây , đến Mỹ và tiếp nữa là quay lại đánh nhau . Nuớc ta vốn nhỏ , lại ở cạnh một thằng to và tham lam ; yếu hơn th́ phải lách , phải ŕnh để lừa đánh lén gọi là mưu trí …cứ thế đă bao đời ,trở thành cốt tính của dân tộc . Người dân như bầy cừu ngơ ngơ ngác ngác, bị thời cuộc lùa chạy ào ào qua từng cảnh ngộ. Mấy ai làm chủ được bản thân mình, mấy ai có quyền chọn lựa mình muốn sống ra sao. Mày thấy đó, thời nào cũng là thời của con người với những nỗ lực, sống cũng có văn hóa, lịch sử, giáo dục, học thuật…đâu phải chỉ có thời của người thắng là có, những gì trước đó là số không.

 

 Rồi chợt một sáng mai thức dậy, khi cuộc tương tàn chấm dứt, thì cả một đám đông thuộc phe bại  trở thành một con số không to tướng, sống vật vờ. Kẻ thắng sẽ hợm hỉnh xóa hết , lấy hết , và họ  xem cái đám đông bại trận đó là gì nào? Nó có lịch sử, có văn hóa, có một nền giáo dục không? Nó có thể còn có gì tốt đẹp để từ đó lấy làm khởi điểm để đi lên hay không, hay là ta thắng rồi là phủ nhận hết vì những gì không phải là của ta, khác ta là của kẻ địch, là xấu… Khinh chê hết, tất cả là nền vải trắng và mặc sức vẽ gì trên ấy thì vẽ. Càng dốt nát th́ càng nghênh ngang vẽ  bạo!! Đã bao năm rồi, và với cách xử sự này, sự việc còn tiếp diễn dài dài;cả lịch sử dân tộc này rốt cuộc chỉ thế thôi; cả nguồn năng lượng của dân tộc chỉ dồn cả cho việc thắng thua, được mất của từng phe phái: thế thì còn năng lượng đâu mà phát triển để chen chân với bốn bể năm châu? Vậy nên, để tồn tại được, mày hãy quên hết mày là gì, mày đã được học hỏi gì, mày có khả năng gì, nếu mày không có được cơ may có chút liên hệ gì để tỏ ra mày thuộc về những người đang thắng, kẻ nắm vận mệnh lịch sử!! Biết bao nhiêu điều, tao tưởng rằng đă quên … 

 

Nói một thôi dài, Thành bĩu môi im lặng. Tôi muốn ôm hắn vào ṿng tay cho đỡ khổ. Tại sao lũ chúng tôi khốn khổ như thế này? Tại sao chúng tôi lạc lơng, không có một chỗ đứng, có phải  măi “ be be ”  chạy nối đuôi trong một tṛ sắp đặt? Chúng tôi đă có một thời ấu thơ đói kém, nghèo nàn mà sao vui biết bao, dù chỉ là một chút hào hùng con trẻ nhưng đầy tự tin và kiêu hănh. Nay th́, chúng tôi không c̣n quê hương, không có một ư nghĩa ǵ cả sao?Tự do mà ta ước mơ  và bảo vệ rất thực mà cũng rất là ảo ảnh . Tương lai th́ hứa hẹn một bộ xương khô nơi xó rừng già, không biết ḿnh chiến đấu để được ǵ, nhưng biết chắc mình chiến đấu để tránh né một cái gì: Tao sợ hăi một bóng đen mơ hồ nó sẽ ập tới , nó đang âm thầm từng bước  lù lù tới nuốt chửng cả tương lai lũ chúng ta.Từ năm 65 ,người ta đă cho nó bảo bối của những người cứu nước , nó sẽ tới một ngày không xa đâu mày ạ. Chúng ta hoàn toàn bất lực mà nh́n mày ạ…

 Thành dốc cạn rượu vào ly, nốc cạn. Gió chiều trên miền cao nguyên đất đỏ buồn nằng nặng, mây xám từ từ xuống sát chân đồi. 

- Mày tính sao đây? - Tôi hỏi nhỏ. 

Mắt hắn long lên tay nắm chặt. Rồi năm ngón tay buông ra, hắn nh́n ra cửa nói thầm nhẹ như gió luồn qua cửa: 

- Tao chẳng có hy vọng ǵ nhiều, tao luôn ước được buông súng nghỉ ngơi. Nếu b́nh yên, nếu tao không chết ở một xó rừng nào, tao dẫn vợ và hai đứa con tật nguyền về quê cày ruộng. Tao th́ chỉ có thế. Tao mong được b́nh yên về làng… Chán lắm rồi…Ai thắng ,ai thua tao đếch cần biết đến !!! 

Hắn gục xuống bàn, hai vai run lên, mũi hít kh́n khịt. Tôi kêu thêm một ly rượu, ngồi yên nh́n ḍng nước đỏ quánh như máu từ từ chảy tràn ra, miệng lầm bầm: 

-Tưởng rằng đă quên …    

 

(1967)

 

oOo

 

 

XEM Bài Số 8 - Lũ Chuột

 

 

 

 

 

 

GS Nguyễn Quang Tuyến

Nguyên Giảng viên Khoa Tâm lư chiến
Trường Vơ bị Quốc gia VNCH Đà Lạt

 

 

  

 

 

www.ninh-hoa.com