Trang Thơ và Truyện của Lê Ánh                |                 www.ninh-hoa.com

Bs LÊ ÁNH
Bút hiệu:
LÊ P Thọ


  
Quê làng Phú Thọ, Ḥn Khói, Ninh Ḥa,
Khánh Ḥa, Việt Nam
Cựu học sinh các trường Tiểu học Pháp Việt,Ninh Ḥa, Trung học Vơ Tánh
Nha Trang, Việt Nam
Tốt nghiệp Y Khoa Bác Sĩ tại Đại Học Y Khoa Sài G̣n

Làm việc tại Quân Y viện Pleiku, Bệnh viện
Nguyễn Tri Phương, Sài G̣n,

Làm việc tại Covenant Medical Center, Lubbock, Texas, Hoa Kỳ.

 

 

Hiện làm vườn tại Phoenix, Arizona, Hoa Kỳ.

 Tập ṭ viết lách dưới bút hiệu Lê Phú Thọ,
Anh Tư Ḥn Khói.

 

 

 

 

 


Thực Tập NHI KHOA
 (Bệnh Viện Nhi Đồng, Sài G̣n 1963-1964)

Lê P Thọ
 

 
 

PHẦN 1:

        

Bệnh Viện Nhi Đồng, đường Sư Vạn Hạnh, Sài G̣n. Bệnh viện Nhi Đồng Sài G̣n khánh thành năm 1955, sau cuộc di cư 1954, là bệnh viện thực tập môn Nhi Khoa với sự giảng dạy của nhiều giáo sư Pháp từ Đại Học Y khoa Paris qua dạy như Giáo sư Laplanne, Marquézy, Clément, … Những năm sau, trường Đại học Y Dược Sài G̣n phát triển, nhân viên giảng huấn ngày càng nhiều, nhiều bác sĩ tu nghiệp ờ nước ngoài trở về, nên việc giáo huấn cũng theo chiều hướng mở rộng nâng cao chất lượng cùng số lượng. Các Giáo sư Việt Nam đảm trách mọi công việc thay thế các Giáo sư Pháp trở về nước.

 

Sau này, khoảng niên khoá 1963-1964, khi sinh viên chúng tôi đi thực tập tại đây, các Giáo sư Pháp không c̣n giảng dạy nữa. Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng là Giáo sư Phan Đ́nh Tuân, Giáo sư Thạc Sĩ, trưởng Bộ môn Nhi khoa Đại Học Y Khoa Sài G̣n. Bên cạnh Giáo sư Phan Đ́nh Tuân, c̣n có Giáo sư Phạm Gia Cẩn, Bác sĩ Vũ Thị Thoa, và nhiều Bác sĩ Nhi khoa như Bác sĩ Hà, Bác sĩ Liên ….

 

            Khoa bệnh lư đầu tiên tôi đi thực tập, bắt đầu từ năm thứ ba y khoa, là Khoa Nhi, Bệnh viện Nhi Đồng đường Sư Vạn Hạnh, Sài G̣n. Khoa Nhi được phân chia ra nhiều phân khoa. Mỗi phân khoa có một Bác sĩ Nhi Khoa phụ trách và một nội trú phụ giúp. Một số nhân viên cùng một số y tá phục vụ cho từng phân khoa riêng biệt. Mỗi phân khoa có nhiều bệnh pḥng được sắp xếp bệnh nhi theo từng lứa tuổi và tùy theo từng loại bệnh lư khác nhau. Sinh viên được phân chia ra từng nhóm nhỏ thực tập trong các bệnh pḥng của mỗi phân khoa. Sau mỗi tháng thực tập tại một bệnh pḥng, các sinh viên được hoán chuyển qua thực tập các bệnh pḥng khác.

 

Buổi sáng, mỗi phân khoa có buổi tŕnh bày và b́nh luận bệnh lư nhi khoa của phân khoa ấy tại Đại Giảng đường của Bệnh viện.. Thường thường các bác sĩ Nhi khoa hoặc các sinh viên nội trú của phân khoa khoa tŕnh bày và thảo luận một hay hai trường hợp bệnh nhi đặc biệt trong phân khoa của ḿnh để cho tất cả sinh viên đang thực tập học hỏi.

Mới vào năm thứ ba, tôi chưa được học Trị Liệu Pháp (Therapeutics) và chỉ biết qua về bệnh lư sơ đẳng. Hơn nữa, khám và điều trị một bệnh nhi không phải dễ dàng như bệnh người lớn. Hiền và tôi được phân chia vào thực tập ở một pḥng bệnh nhi 2, 3 tuổi. Bệnh pḥng này thuộc phân khoa của Bác sĩ Thoa. Trẻ con 2, 3 tuổi đâu có biết nói năng ǵ cho chính xác, chỉ biết la khóc…la khóc v́ đau đớn cơ thể, la khóc v́ sợ sệt,… Những ngày đầu vào khoa Nhi, chúng tôi cố gắng t́m hiểu về bệnh lư nhi. Gặp một anh bạn đồng hương N. H., sinh viên năm thứ năm (v́ có 5 sao thêu trên áo choàng bệnh viện) đang thực tập tại đây, tôi rất vui mừng, yên tâm có một anh bạn lớp lớn hơn để được học hỏi thêm trong thời gian thực tập tại đây. Tôi rất sung sướng và thầm nghĩ rằng từ đây tôi sẽ dễ dàng trong việc học tập bệnh lư nhi khoa.

 

Hằng ngày, Hiền và tôi cùng đi đến bệnh viện rất đúng giờ và có khi sớm hơn thường lệ. Lợi dụng thời gian đến bệnh viện sớm, tôi theo các anh lớp lớn khám bệnh và học hỏi. Thông thường mỗi bệnh pḥng của phân khoa có một sinh viên năm thứ năm hoặc năm thứ sáu, và trên nữa có một nội trú phụ trách phân khoa. Trong bệnh pḥng, phân khoa của Bác sĩ Thoa, nơi chúng tôi đang thực tập, có anh bạn đồng hương của tôi. Trên anh bạn của tôi, có một sinh viên nội trú phụ trách phân khoa.

 

Tự biết vốn liếng bệnh lư nhi khoa của ḿnh c̣n quá ít ỏi, tôi tự nhủ là phải cố gắng học hỏi, chịu khó t́m ṭi để rồi, một ngày nào đó, tự ḿnh điều trị được bệnh nhi. Tôi say mê làm việc và thường công việc hoàn tất sau 1 giờ chiều. Càng làm vất vả bận rộn bấy nhiêu, tôi càng cảm thấy thích thú. Thấy tôi siêng năng trong công việc nên Hiền cũng chiều theo ư tôi và cùng làm việc với tôi. Có lẽ anh bạn đồng hương của tôi nhận thấy tôi chịu khó chăm chỉ làm việc nên vài hôm sau, mỗi buổi sáng vào khoa, kư tên vào sổ thực tập của bệnh viện, anh gặp tôi, chào hỏi qua loa, rồi với cái đà ấy, anh càng đều đều biến mất !? Càng về trưa, các sinh viên khác cũng từ từ rút lui. Trong bệnh pḥng nhi chỉ c̣n lại hai chúng tôi. Có Hiền cùng làm việc nên tôi cũng có phần an ủi. Chúng tôi rán cố gắng làm xong mọi việc, để về nhà c̣n lo việc đi học buổi chiều.

 

Công việc điều trị bệnh nhi đối với tôi c̣n quá mới mẽ. Sau mỗi buổi thực tập ở bệnh viện, về nhà đọc sách, tôi cố t́m hiểu cách điều trị bệnh nhi. Tôi viết ra từng công thức điều trị, học thật kỹ, để vào khoa thực hiện điều trị bệnh nhi. Trong pḥng tôi đang thực tập, đặc biệt có nhiều bệnh nhi tràn dịch màng phổi.

 

Nhớ lại trong hai năm đầu đi thực tập bệnh viện, tôi đă có những lần thực tập thủ thuật chọc ḍ màng phổi trên những bệnh nhân người lớn bị tràn dịch màng phổi dưới sự chỉ dẫn của các anh lớp lớn. Phương pháp vô trùng luôn luôn được thực hiện trước khi tiến hành thủ thuật. Giờ đây, trên các bệnh nhi, tôi nhờ một cô y tá pḥng, vổ về, ôm giữ bệnh nhi để tôi thực hiện thủ thuật cho được dễ dàng hơn.

 

 Khi bệnh nhi bị tràn dịch màng phổi từ Pḥng Ngoại Chẩn đưa vào bệnh pḥng, có đầy đủ các thử nghiệm cơ bản như xét nghiệm máu, nước tiểu,…, chest XRay (phim chụp ngực) thẳng đứng. Trên phim Chest XRay thẳng đứng có dấu hiệu dịch tràn trong phổi, tôi chọc hút màng phổi để rút ra dịch màng phổi. Dịch màng phổi được đưa đến Pḥng Xét nghiệm làm kháng sinh đồ. Ghi chép đầy đủ vào hồ sơ bệnh nhi những thủ thuật đă thực hiện, tôi viết thêm cách điều trị. Sau đó, anh sinh viên nội trú xem qua lại tất cả những hồ sơ và thăm khám lại các bệnh nhi. Trong vài ngày đầu, anh sinh viên nội trú cũng khá bận rộn với tôi. Anh sinh viên nội trú là một mẫu người hiền lành và tốt bụng. Lúc nào anh cũng vui vẻ và sẵn sàng chỉ bảo, giúp đỡ các sinh viên đàn em đang thực tập tại đây. Ngoài việc học ở anh việc điều trị bệnh nhi, tôi c̣n học được ở anh cách thức làm việc, tinh thần trách nhiệm và thái độ cư xử với mọi người.

 

Điều trị bệnh nhi bị tràn dịch màng phổi lần đầu không phức tạp mấy. Qua tuần lễ thứ hai làm việc, tôi cảm thấy quen dần với công việc. Gặp vài trường hợp hơi khó giải quyết, tôi nhờ anh sinh viên nội trú chỉ dẫn.

 

Mỗi ngày, trong bệnh pḥng, có những bệnh nhi mới được nhận vào với bệnh lư hơi phức tạp. Về nhà, tôi đọc các trường hơp ấy, t́m hiểu và ghi chép để vào khoa kiểm tra lại trên bệnh nhi, theo dơi kết quả điều trị.

 

Rồi một tháng trôi qua, tôi luân phiên đến thực tập pḥng bệnh nhi khác của khoa. Tôi không c̣n gặp lại được anh bạn đồng hương để có lời tạm biệt.

 

 

Xem PHẦN 2

 

 

 

 

 

 


Bác sĩ Lê Ánh

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Lê Ánh              |                 www.ninh-hoa.com