Trang Văn Nghệ của Lâm Thanh Nhàn             |                 www.ninh-hoa.com

Lâm Thanh Nhàn

Người thôn 3, xóm Rượu, Ninh Ḥa.
Cựu học sinh PTTH Nguyễn Trăi, niên khóa 1992-1995.
Sống và làm việc
tại Sài G̣n.

Hiện đang du học Cao học ở Pháp (trường đại học Aix-Marseille II, ngành du lịch), FRANCE


 

 

 

 

 

          Có đi nhiều, gặp nhiều, biết nhiều mới thấy thương xứ ḿnh. Chiến tranh kết thúc đă mấy chục năm rồi mà sao vẫn cứ măi hoài nghèo khó. Cứ nghe mấy cái câu khẩu hiệu đại loại như ’’ rừng vàng, biển bạc, đất nước ph́ nhiêu, tài nguyên phong phú " là tôi thấy tức anh ách ở trong ḷng. Ừ, th́ đúng là đất nước chúng ta có rừng, có biển, có đất, có tài nguyên nhưng chúng ta chưa biết cách khai thác, sử dụng và giữ ǵn. Cái nghèo, cái khó vẫn cứ bám lấy dân ḿnh. Thật đau ḷng khi giữa thời buổi thanh b́nh, hiện đại và giàu có như thế này mà vẫn c̣n những đồng bào của chúng ta ở mũi Cà Mau, vùng U Minh Thượng, U Minh Hạ chết v́ … đói.

          Người ta ’’ ăn trên, ngồi trước ", ở nhà lầu, đi xe hơi, ăn nhà hàng, uống bia ôm nên đâu có thấy và thấu hiểu được những cái khó, cái khổ mà dân ḿnh phải vật lộn mỗi ngày. Cứ lên án nạn mại dâm bùng phát hay cô dâu Việt lấy chồng ngoại nhưng sao chúng ta không thử phân tích tại sao và t́m giải pháp cho những vấn đề nhức nhối này. Tại sao chúng ta không cho họ một công việc để họ không đến bước đường cùng.

 

          Người Việt rất cần cù, chịu khó, siêng năng nhưng vẫn không đủ cái ăn, đặc biệt là ở miền quê, người ta không có việc để làm, không có tiền để đi học, tương lai thật mịt mờ, vô định. Ngay cả học phí cho cấp bậc tiểu học cũng đă là gánh nặng cho mỗi gia đ́nh quê nghèo. Chúng ta hô vang những khẩu hiệu, vậy tại sao chưa có chế độ miễn phí trong giáo dục, cho dù là cấp thấp nhất – cấp tiểu học. Chỉ có nâng cao, phát triển giáo dục th́ mới mong xă hội thay đổi.

 

          Đó là giáo dục phổ thông. C̣n cao hơn nữa, đại học, cao đẳng th́ sao? Vẫn cứ rập khuôn lư thuyết; vẫn cứ thầy đọc, tṛ chép.    Hai năm đại học đại cương là  " nightmare " (cơn ác mộng) đối với hầu hết sinh viên. Công bằng mà nói, học sinh, sinh viên Việt Nam chẳng bằng một góc bạn bè trên thế giới về các hoạt động ngoại khóa. Chẳng có diễn đàn, thảo luận, đi thực tế, khiêu vũ, hội họa, âm nhạc. Hoạt động chính của sinh viên Việt Nam là đi làm kiếm tiền để trang trải những khoản chi phí và dùi đầu vào những trang triết học Mát – Lê Nin (Mark – Lenin), tư tưởng Hồ chí Minh, kinh tế chính trị, tiếng Việt thực hành v.v. và v.v… Trong khi đi vào thực tế, những môn này đâu có áp dụng được ǵ vào đời sống, công việc. Rồi lại bị bắt buộc với môn Thể Dục Quốc Pḥng. Thay v́ cho các em làm quen với cây cọ, cây đàn như các nước bạn th́ Việt Nam lại cho các em làm quen với … cây súng. Để rồi khi ra đời, cuộc sống tinh thần của các em bị thu hẹp, làm cho các em tự ti, chẳng chút tự tin, sáng tạo.

 

          Sinh viên Việt Nam không tự tin như sinh viên thế giới bởi đơn giản các em không có cơ hội và cũng không có quyền để bày tỏ ư kiến. Ở nhà th́ thụ động vâng theo lời bố mẹ, ở trường th́ thụ động vâng theo thầy cô, ra đường th́ phải tuân thủ các chính sách của đảng và nhà nước. Dần dà, tất cả những điều đó đă h́nh thành nên một thói quen "chết người ", đó là … cam chịu. Người ta cam chịu với sự bóc lột, bất công, cam chịu với những nội quy, chính sách khắc nghiệt, cam chịu với những cái mà các dân tộc khác không bao giờ chấp nhận được.

 

          C̣n việc dạy và học ngoại ngữ th́ sao. Ngày xưa chúng tôi bị bắt buộc học tiếng Nga, để rồi đến khi Liên Bang Nga tan ră, tiếng Nga thoái trào. Biết bao tương lai của các thế hệ sinh viên, học sinh trước tôi đă lỡ làng. Thế giới hướng đến tiếng Anh, ngôn ngữ toàn cầu, th́ Việt Nam ḿnh bắt học tiếng Nga. Cũng may Liên Bang Nga tan ră. Hú hồn! Nhưng bây giờ th́ sao. Cha chú tôi thời trước, chẳng hiểu trường lớp dạy cái ǵ, học hành ra làm sao, mà sao ai nấy đều tự tin, tiếng Anh, tiếng Pháp ǵ cũng biết, chí ít th́ cũng giao tiếp được. C̣n chúng tôi bây giờ, 6 năm học ngoại ngữ ở cấp bậc phổ thông, đến khi ra trường, một tiếng " Good morning, Hello " cũng ngại ngùng, không dám nói. Ví như tôi đây, gặp người nước ngoài, cũng " chảnh " đến bắt chuyện. Thật ra tôi muốn được thực hành tiếng Anh đó mà. Đến khi người ta hỏi, bạn học Tiếng Anh từ khi nào. Tôi xấu hổ làm sao dám nói thật, 6 năm phổ thông, 4 năm đại học, vị chi mười năm học một thứ tiếng nước ngoài, đầu chẳng ra đầu, đuôi chẳng ra đuôi, thôi đành nói láo, cười trả lời mới mấy tháng nay.

 

          Đọc báo Việt vài năm trước nghe tin chính phủ chi mười mấy tỷ cho bộ trưởng bộ giáo dục ra ngoài học hỏi để về đổi mới nền giáo dục Việt Nam. Tưởng ǵ hay ho, v́ cả nước đều chờ đợi để xem cái ǵ sẽ đổi, cái ǵ sẽ mới ? À, đây rồi. Bảng chữ cái đổi chữ e lên đầu tiên, thay v́ chữ a như từ bao đời nay. Chắc người ta muốn Việt Nam làm một cuộc cách mạng trong giáo dục; chắc người ta muốn nền giáo dục Việt Nam thật sự … không giống ai. Thật tội nghiệp, dự án chẳng thể thành hiện thực. Mà làm sao dự án tiền tỷ ấy thành hiện thực được khi mà chúng ta muốn thay đổi cái tự nhiên. Từ khi sinh ra, dù chưa biết đọc, biết viết, nhưng chữ đầu tiên mà chúng ta biết phát âm là ah, ah, ah, vậy mà Việt Nam ḿnh muốn chữ đầu tiên mà con nít của ḿnh biết đến sẽ là chữ e. Chán!

 

          Ôi, thương quá giáo dục Việt Nam! Những điều "thú vị " tương tự thật nhiều không kể hết. Tôi cứ ước ǵ được lên làm bộ trưởng bộ giáo dục hay chí ít ước ǵ có ai đó trong bộ máy chính quyền biết lắng nghe tôi nói th́ giáo dục Việt Nam đă hoặc sẽ khác đi bởi muốn thay đổi xă hội, muốn ḥa nhập với cộng đồng thế giới, muốn nâng cao chất lượng cuộc sống th́ không có cách ǵ khác hơn là phải bắt đầu từ … GIÁO DỤC.

 

 


 

    q Lâm Thanh Nhàn q
Aix-en-Provence, ngày 23/01/2009

 

 

Trang Văn Nghệ của Lâm Thanh Nhàn                 |                 www.ninh-hoa.com