Trang Thơ & Truyện: Vinh Hồ               |                 www.ninh-hoa.com


 Vinh H
***

Tên thật:
Hồ Văn Thinh

sinh năm 1948, tại làng
Điềm Tịnh, xă Ninh Phụng, huyện Ninh Ḥa.
Cựu học sinh trường Trung Học Trần B́nh Trọng,
Ninh Ḥa,
Niên khóa 1960 - 1964
  Hiện sinh sống tại
Florida, Hoa Kỳ
 

 

 

 

 

 

Tường Thuật Đêm Ra Mắt
ĐOÀN CẢI LƯƠNG
ÁNH B̀NH MINH Tại Orlando
Vinh H
 

Tường thuật: Vinh Hồ.
   H́nh ảnh: Nguyễn Văn Thành, Tuyết Nga.


Kép chánh trong vở tuồng “Xin Một Lần Yêu Nhau”,
NS Ngô Đ́nh Trọng.

 

   Tổ chức tại hội trường “Orlando Garden Club”, 710 Rollins St. Orlando, nằm bên bờ hồ Estelle thơ mộng, từ 7:00 PM đến 11:30PM, ngày 6/3/2010.

Đó là một ngày đẹp trời cuối Hạ, từng đám mây trắng bay lờ lững qua bầu trời, như muốn báo hiệu mùa Thu sắp trở về và cuộc hội ngộ đầy cảm xúc sắp diễn ra của những người yêu nghệ thuật sân khấu cải lương, nét văn hóa độc đáo của người VN nói chung và của người Nam bộ nói riêng.

 

   Từ khi bỏ nước ra đi đă 35 năm qua, đây là lần đầu tiên người Việt tại Orlando chứng kiến sự khai sinh của một đoàn cải lương có tên Ánh B́nh Minh, với đầy đủ đào, kép, đạo diễn, nhạc sĩ… và một sân khấu hoành tráng, rực rỡ, làm nhớ  đến  sân khấu Thanh Minh Thanh Nga, hay Hương Mùa Thu ngày nào vàng son, lộng lẫy tại Sài G̣n trước 1975.  

 

   Khai mạc lúc 8:00 PM, nhưng từ 6:00 PM, Hội trường đă có đông đồng hương rồi. Họ đến sớm để có chỗ ngồi tốt, để được nh́n, xem cho thật rơ ràng, măn nhăn. Tại bàn bán vé, bà Nguyệt Anh đă làm việc không ngừng tay. C̣n Ban phụ trách Tiếp tân, các bà Đẹp, Xuân Lê... th́ cũng đă tháo mồ hôi trước lượng  khách vào cửa  vai chen vai  đang đứng chờ hướng dẫn đến các bàn tṛn phủ khăn trắng trông lịch sự ở phía trong.

 

   Sân khấu cỡ lớn được trang hoàng công phu, đẹp mắt, ư nghĩa. Một bức tranh bự sư được dùng làm phông do các họa sĩ của Đoàn (anh Đ́nh Trọng , anh Văn Lành) vẽ rất hài ḥa, đẹp mắt, có núi tuyết, có lá phong thu vàng…ăn khớp với nội dung vở tuồng "Xin một lần yêu nhau." sẽ chính thức tŕnh diễn trong Đêm Ra Mắt này. Giàn cổ nhạc đặt dưới sàn nhà sát sân khấu gồm  4 nhạc sĩ ngồi một hàng dài: Văn Lộc, Văn Sĩ, Hải Luận… Một tấm banner treo trên vách phía bên trái: “Đêm Ra Mắt Đoàn Cải Lương Ánh B́nh Minh”.

 

    MC Nhà văn Phạm Hoài Hương điều khiển phần nghi thức khai mạc: chào cờ, mặc niệm và giới thiệu quan khách. Bà Đồng Thanh, Chủ tịch Cộng Đồng Florida phát biểu cảm tưởng. Thi sĩ Tuyết Nga đọc bài viết “Vài Nét về Cải Lương VN” do Vinh Hồ biên soạn. Trưởng Ban Tổ Chức, Nghệ sĩ  Ngô Đ́nh Trọng chào mừng và cảm tạ. Bà Xuân Lê đại diện 3 đồng hương Khánh Ḥa tặng plaque cho Ông bầu, thi hữu Tuyết Nga đại diện cho một khán giả ẩn danh tặng hoa cho Ông bầu. MC Nghiêm Hào giới thiệu Nhà hàng Hào Wah  phục vụ ăn tối, đọc tiểu sử Ông Tổ Cải Lương và đoàn cải lương đầu tiên ra đời.

 

   Trước khi vở tuồng bắt đầu, tấm màn sân khấu kéo lên, mọi người quá đổi ngac nhiên, bất ngờ: màn ra mắt vô cùng mới lạ, ngoạn mục, với 7 nam nữ tài tử ăn mặc lộng lẫy, 3 vị cầm 3 tấm banner giăng ra: - “Đêm Ra Mắt Đoàn Cải Lương Ánh B́nh Minh”, - “Xin Một Lần: - “Yêu Nhau”.

    Màn 1 vở tuồng kéo dài khoảng 50 phút: MC Nghiêm Hào mời hướng mắt về sân khấu để theo dơi màn một của vở tuồng Xin một lần yêu nhau.

   Màn 1 chấm dứt, trong khi chờ đợi màn 2, có các tiết mục vọng cổ: Thiên Hậu đơn ca Hạng Vơ biệt Ngu Cơ. Ngọc Mỹ Trinh đơn ca Tiếng Thạch Sùng.

   Màn 2 dài 40 phút chấm dứt, trong khi chờ diễn viên thay y phục, Lê Sĩ tŕnh bày bài T́nh Anh Bán Chiếu, Ngọc Mỹ Trinh và Thiên Hậu với bài tân cổ giao duyên: Phận Gái Thuyền Quyên, Kim Hồng bài Lá Trầu Xanh.

 

 Màn 3 dài 30 phút là màn cuối, cũng là màn hay nhất của vở tuồng với kết cuộc đầy éo le, gay cấn, cảm động, đă làm khán giả say mê, thích thú, vỗ tay tán thưởng nồng nhiệt, nhiều người lên sân khấu trao những bó hoa hồng tươi thắm. Vở tuồng này do Nguyên Thảo soạn giả, Hải Luận đạo diễn, và 7 nghệ sĩ diễn viên: Đ́nh Trọng, Đ́nh Thành, Minh Được, Minh Khang, Văn Lành, Linh Phượng, Thùy Nhung, cùng các nhạc sĩ: Hải Luận (lục huyền cầm), Lê Sĩ, Văn Lộc (đàn sến), Bùi Bửu Nhựt (đàn bầu), Thành Hiếu (đàn kiềm), Bảy Môn (violon) và nhiều nhân viên phục vụ…

  Sau cùng, MC mời tất cả nghệ sĩ lên sân khấu để cảm tạ quan khách, chụp h́nh lưu niệm.   

    Nhận thấy ngoài các vị lănh đạo tôn giáo, cộng đồng, hội đoàn, c̣n có các vị chức sắc, nhân sĩ, văn nghệ sĩ: Ô. Đoàn Thảo, Bs Tôn Thất Liêm và phu nhân, NV Nguyễn Văn Thành và Phu nhân (MN), NT Phan Long, Ô. Nguyễn Giám, Bs Bùi Quang Dũng, Ô. Huỳnh Thanh Nhơn, Vơ sư Vũ Đức Thọ và phu nhân, Nhà báo Lê  Phước Quy Việt và phu nhân, NT Triều Hoa Đại và phu nhân, NV Trăng Thanh, Ô. Nguyễn Đại, NT Phạm Ô Mai, nhà báo Đỗ Xuân Hùng, Nhà báo Trần Đệ và phu nhân, bà Phùng Ngọc Ẩn và gia đ́nh, NV Nguyên Bông, NV Thanh Sơn, NT Phạm Bá Phú, NT Thương Anh, NT Tố Anh,… Phụ trách quay phim gồm 3 máy.  

 

     Buổi RA MẮT thành công mỹ măn với 220 quan khách ngồi kín cả hội trường. Sự thành công có thể nhận ra ở chỗ: sân khấu dàn dựng công phu, y phục lộng lẫy, hóa trang xinh đẹp, âm thanh rơ ràng, ánh sáng huyền ảo, giọng ca, tiếng đàn, và diễn xuất tuyệt vời, thời gian chuẩn bị và tập luyện lâu dài. Cũng có thể nh́n thấy ở chỗ: suốt gần 3 tiếng đồng hồ tŕnh diễn, khán giả đă im lặng chăm chú theo dơi một cách say mê. Sự thành công này rất xứng đáng, là sự hănh diện/niềm vui vô bờ của toàn thể nghệ  sĩ và nhân viên trong Đoàn, đồng thời cũng là của Cộng Đồng VN ở đây. Qua đêm cải lương, chúng ta thấy tâm hồn người VN hải ngoại phong phú, cởi mở, không chỉ yêu tân nhạc hiện đại, mà c̣n yêu cổ nhạc, 6 câu vọng cổ và sân khấu cải lương. Qua đó, chúng ta cũng được biết ḷng yêu nghệ thuật của những người nhạc sĩ, nghệ sĩ cải lương là vô bờ bến. Họ đă âm thần hi sinh tiền bạc, th́ giờ, công sức, kể cả hạnh phúc gia đ́nh, quyết tâm nỗ lực cho bằng được, để làm sống lại nền nghệ thuật sân khấu cải lương VN trong một hoàn cảnh vô cùng khó khăn tại hải ngoại. Từ sự thành công mang lại ḷng tin tưởng cho đồng bào, họ sẽ c̣n phải phấn đấu, dấn thân, hi sinh hơn nữa, sẽ đi lưu diễn tại các thành phố trong tiểu bang và các thành phố xa xôi… để mang tiếng hát, tiếng đàn cổ nhạc độc đáo của ḿnh đến với muôn người Việt ly hương, nhưng tâm hồn lúc nào cũng hướng về quê cha đất tổ. Từ nay, sinh hoạt văn hóa tại Orlando sẽ cân đối, hài ḥa, phong phú hơn, sẽ mang lại cho Cộng Đồng một sắc thái mới trong sinh hoạt dùng lời ca, tiếng đàn cổ nhạc, sân khấu cải lương, cùng với tân nhạc, thơ văn…  phục vụ cộng đồng, ǵn giữ tiếng Việt, bảo tồn văn hoá VN.

 

   Xuyên qua sự thành công, chúng ta có thể nh́n thấy những tấm ḷng, những đóng góp to lớn của đồng hương, Mạnh thường quân,  Ban Tổ Chức… mỗi người một tay trong suốt 6 tháng trời mà gian khổ nhất vẫn là cái đầu tầu đă mạnh dạn, cố gắng đưa đoàn tàu về điểm hẹn an b́nh.

 

   Để kết thúc bài tường thuật này, tôi xin mạn phép trích lời của thi sĩ Triều Hoa Đại đă nói với tôi trước khi ra về như sau:

   - “Tôi không ngờ Đêm Cải Lương lại thành công to lớn như thế. Tôi đă theo dơi từ đầu chí cuối và tôi nghĩ rằng nếu tôi nằm nhà không đến dự th́ sẽ uổng biết bao.”

 

 

 

 

   Vinh Hồ Tường thuật.

   5/10/10  

 

Thi sĩ Tuyết Nga đọc bài “Vài Nét Về Cải Lương VN” của Vinh Hồ.

 

 Từ trái: MC Phạm Ngọc Cửu, Trưởng Đoàn CL Ánh B́nh Minh Ngô Đ́nh Trọng, Tuyết Nga tặng hoa.

 

Tuyết Nga đọc lời chúc mừng của một khán gỉả hâm mộ.

 

Màn ra mắt của Đoàn Cải Lương Ánh B́nh Minh gồm 7 nghệ sĩ: Đ́nh Thành, Linh Phượng, Minh Khang, Đ́nh Trọng, Thùy Nhung, Minh Được, Văn Lành, cũng  là 7 diễn viên trong vở tuồng “Xin một lần yêu nhau”. Bức tranh làm phông phía sau do Văn Lành, Đ́nh Trọng vẽ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

VINH HỒ

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Vinh Hồ               |                 www.ninh-hoa.com