Trang Thơ & Truyện: Thùy Trang                |                 www.ninh-hoa.com

Bút hiệu:  Thùy Trang

 
  
Nguyễn Thùy Trang
 
cựu học sinh Trung học
   Trần B́nh Trọng.
Ninh Ḥa,
   niên khóa 1976-1981
.
 


    Hiện cư ngụ tại Úc


 

 

 

 

 

 

 

VIẾT VỀ MỘT NGƯỜI
NINH H̉A

THÙY TRANG 

 

Trên bước đường đời của ḿnh, ai cũng có những câu chuyện để kể, chuyện vui, chuyện buồn trong công việc hoặc bất chợt bắt gặp một h́nh ảnh nào đó gợi nhớ về quê hương, về những người thân yêu…

Tuy nhiên với anh Phạm Thanh Khâm th́ có thể nói, anh kể chuyên đường dài rất có ‘duyên’ bởi cách anh dẫn dụ người đọc vào cái thế giới cảm nhận của riêng anh với những câu chuyện thật, t́nh tiết rất đời thường nhưng đầy t́nh người. Chẳng hạn, trong ‘Chuyện kể của những đứa trẻ nghèo đói’, không cần ngồn ngộn cảm xúc mà bằng những nét phác họa, dưới dạng ghi chép, anh đă dựng lại được h́nh ảnh của những đứa trẻ mưu sinh bằng nghề đánh giày mà ta có thể nh́n thấy ở bất cứ nơi đâu… Hoặc ‘Chiếc ḷ trấu Việt Nam xâm nhập vào Phi Châu’, với những t́nh tiết ‘ngồ ngộ, buồn cười’ trên con đường đến một số nước kém phát triển. Buồn cười là ‘cười buồn’. Cám ơn anh Khâm đă cho chúng ta thấy lại h́nh ảnh chiếc ḷ trấu và đưa chúng ta quay lại quá khứ với những ngày c̣n ở vùng quê Việt Nam. Một chiếc ḷ trấu một thời đă từng là chứng nhận lịch sử của sự đói nghèo ở Việt Nam đă trở thành món quà đầy đối với những nước c̣n nghèo hơn Việt Nam.

 

Có thể nói, trong phần nhiều bài viết của anh Khâm về một chuyến đi, một đất nước xa tít tận vùng Phi Châu hay Afghanistan, đều man mác gợi lên h́nh ảnh của quê hương, thân phận của con người, Việt Nam nói chung, hay Ninh Ḥa nói riệng. Nh́n những đứa trẻ tại Liberia, Anh Khâm đă có sự so sánh tinh tế giữa việc học của chính bản thân anh và những người đồng môn trong thời kỳ Pháp thuộc tại Ninh Ḥa hay la tôi, nhân vật Thùy Trang sau 1975. Cô đọng chỉ trong một đoạn văn ngắn trong bài viết “Một thoáng ngày xanh”, anh Khâm đă gợi lên cho người đọc bối cảnh lịch sử, giáo dục, và sự tiềm tàng vươn lên trong cuộc sống, học tập của con người tại hai châu lục khác nhau. Câu chuyện của cô gái người Việt tên Anne trong câu chuyện “Trở lại Libera” đưa cho chúng ta thấy sự can đảm của người phụ nữ Việt. Không chấp nhận tái giá theo tập tục sau khi chồng chết, Anne đă “t́m châu đáy biển. Sinh lộ duy nhất để dùng khối óc và bàn tay là phải trở lại Bắc Âu”.

Đặc biệt, đọc những bài viết của anh, tôi rất thích cách anh trở về với quá khứ khi nhớ về một người thầy, một người mẹ, người cha. Không dài ḍng văn chương, ‘Gió Lào nóng’ (Đi thăm xứ Lào), chỉ vậy thôi làm anh nhớ lại người thầy cũ đă từng dạy môn địa lư nước Lào sau hơn 40 năm mới có dịp đặt chân đến nước Lào. Hoặc nhớ về người mẹ trong “Tâm cảm trên lộ tŕnh Kabul-Ninh Ḥa”, t́nh yêu của người mẹ dành cho con là ‘cái ṿ đầu’ và đứa con cúi người xuống, áp đầu sát vào ḷng mẹ để được mẹ ṿ đầu, một h́nh ảnh khiến tôi không cầm được nước mắt. Câu chuyện anh về dự đám tang người Cha qua “Lời cảm tạ qua không gian ảo”’, anh viết “Nhưng cả hai lần về tới nơi th́ lễ mai táng đă xong, không thấy mặt ông bà cụ lần cuối v́ đường về quá xa”. Có thể nói, những lời anh viết, cũng là tâm t́nh của nhiều độc giả– những người sống xa xứ không về kịp trước ngày Cha Mẹ lâm chung để nh́n thấy đấng sinh thành lần cuối.

 

Là một chuyên gia nông nghiệp làm việc cho các cơ quan phát triển quốc tế, anh Khâm đă đưa người đọc đến với các đất nước, văn hóa, tập tục, con người của một số nước kém phát triển tại Phi Châu và Á Châu. Theo dơi các hành tŕnh hoạt động của anh và của các cơ quan phát triển quốc tế đến các nước thế giới thứ ba, người đọc sẽ bổ sung vào vốn kiến thức của ḿnh một số h́nh ảnh và những câu chuyện rất thật. Qua ng̣i bút của anh Khâm, dù đă biết nhiều về thân phận người phụ nữ tại Afghanistan, nhưng câu chuyện đám cưới tại Afghanistan vẫn làm tôi chạnh ḷng cho than phận người phụ nữ Afghanistan. H́nh ảnh bầu cử tại Afghanistan và lá phiếu bầu Tổng Thống A-Phú-Hăn dài gần 1 mét gồm 18 ứng viên là một ngạc nhiên với người đọc.

 

Cảm động khi nh́n những tấm h́nh anh Khâm chụp cùng đội bóng tí hon hay cùng các nông dân trên đồng quê Quận Dahdahdi. Nhũng tấm h́nh và câu chuyện “Dân làng sống chung trong từng khu chung cư khoảng từ 10 gia đ́nh trở lên, có tường xung quanh bằng đất sét, nóc nhà và tường cũng bằng đất sét, không có điện, uống nước giếng” làm chùng ḷng người đọc, nhất là những người đang may mắn sống tại các đất nước văn minh nhất nh́ trên thế giới. Là người rất nhạy cảm, thế nên đọc bài viết của anh Khâm, tôi thấy thương cho số phận của những người dân nghèo ở các nước thứ ba. Và cũng có thể, h́nh ảnh của các trẻ em nghèo hay người nông dân Ninh Ḥa, Việt nam trong thời gian 1976-1980 quay lại trong kư ức của ḿnh.

 

Câu chuyện Những  Khó  Khăn Của Nước  Vùng SAHEL Nam Sa Mạc SAHARA đă đưa người đọc biết đến cuộc sống nghèo đói của các nước xa xôi như Niger, Chad, Mauritania, Mali, Burkina Faso, Senegal. Những nước mà theo anh Khâm (2005): “Nắng nóng với khô hạn, gió cát tiếp tục đè nặng trên cây cỏ, thú vật và con dân vùng Sahel kèm theo sự không ổn định chính trị toàn vùng, giải thoát cảnh nghèo đói c̣n phải mất thêm vài thập niên nữa. Là một chuyên gia nông nghiệp được gởi từ bên ngoài đến cho một công việc nhứt định trong một thời gian nhứt định để làm việc cho những người sản xuất nhỏ thiếu thốn đủ mọi thứ ở nông thôn, tôi chưa thấy một phát triển ngoạn mục nào trên mức vĩ mô, nhưng ở những dự án tản mác nhỏ đă đưa đến nhiều khích lệ”.

 

Bước vào thế giới của những câu chuyện ‘đường dài’ của anh Phạm Thanh Khâm, người đọc có thể khám phá thêm những câu chuyện thú vị khác…Đọc, để cảm nhận được cuộc sống của những người dân tại các nước c̣n kém phát triển trên thế giới, để hiểu rơ hơn về sự trợ giúp của các tổ chức phi chính phủ và nhất là việc làm của anh Khâm. Và nhất là để hiểu rơ hơn về con người anh Khâm: “ luôn trân quí những chuyện trên đời mang nặng t́nh và nghĩa. Mọi thể chế chính trị đều thay đổi theo thời gian, t́nh và nghĩa giữa con người được giữ măi đến hết cuộc đời”./.

 

 

 

 

Thùy Trang
Brisbane, Australia

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Thùy Trang               |                 www.ninh-hoa.com