Trang Thơ & Truyện: Thùy Trang                |                 www.ninh-hoa.com

Bút hiệu:  Thùy Trang

 
  
Nguyễn Thùy Trang
 
cựu học sinh Trung học
   Trần B́nh Trọng.
Ninh Ḥa,
   niên khóa 1976-1981
.
 


    Hiện cư ngụ tại Úc


 

 

 

 

 

 

ƯỚC MƠ CỦA

Người Lao Công Quét Dọn

 

 

Khi c̣n ngồi ghế nhà trường đại học, tôi thường có thói quen đến văn pḥng riêng làm việc vào lúc 3:30 hay 4 giờ sáng. V́ đến trường quá sớm, tôi có dịp gặp một cô lao công quét dọn và có những cuộc nói chuyện hàng ngày với cô ta.

Cô lao công là thổ dân Úc, với nước da ngăm đen màu Chocolate. Thỉnh thoảng phụ giúp công việc của cô là đứa con gái 14 tuổi. Trong một lần tṛ chuyện, cô cho tôi biết cô đang học năm thứ hai của môn Social Work tại trường USQ. Những buổi đi làm như thế này, cô thường dẫn theo đứa con gái để chỉ cho con bé thấy những văn pḥng làm việc của các giáo sư tiến sĩ, những kệ sách, bàn làm việc, bảng tên của họ ngoài văn pḥng làm việc. Cô ta nói với đứa con gái và cũng như nói với chính ḿn "nếu con chịu khó học và chăm chỉ học, sẽ có một ngày con sẽ có một văn pḥng riêng như vậy, c̣n nếu không chăm học, hai mẹ con ḿnh sẽ luôn là người lao công dọn dẹp văn pḥng cho họ..."

Cô ta lấy tấm gưong của một cô tiến sĩ trong khoa chúng tôi, người đă từng quét dọn văn pḥng cho trường đại học.

(chú thích: các tiến sĩ, nghiên cứu sinh của trường đại học có văn pḥng riêng để làm việc. Họ làm việc để hết công việc, chứ không phải hết giờ, thế nên có những người đi làm lúc 9 giờ sáng và đôi khi chấm dứt công việc lúc 7, 8 giờ tối hay đôi khi đến 12 giờ đêm, và có những người đi làm lúc 3 giờ sáng và ra về lúc 7, 8 giờ tối, và đôi khi đến trường vào cuối tuần).

 

 

 

 

Thùy Trang
Brisbane, Australia

5/2017

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Thùy Trang               |                 www.ninh-hoa.com