Trang Thơ & Truyện: Thùy Trang                |                 www.ninh-hoa.com

Bút hiệu:  Thùy Trang

 
  
Nguyễn Thùy Trang
 
cựu học sinh Trung học
   Trần B́nh Trọng.
Ninh Ḥa,
   niên khóa 1976-1981
.
 


    Hiện cư ngụ tại Úc


 

 

 

 

 

 

TRÍCH NHẬT KƯ NHỮNG NGÀY MỚI BẮT ĐẦU NGHỀ DẠY HỌC

 

 

Đầu năm 2003, tôi được nhận vào dạy tại trường TAFE College, sau khi có bằng cử nhân. Sau khi nhận vào, tôi mới nhận ra ḿnh thiếu áo quần để mặc đi dạy. Khi là sinh viên thế nào cũng được, nay mang tiếng cô giáo th́ cũng phải tươm tất một tư. Những năm ấy hàng Trung Quốc chưa bán nhiều nên áo quần bên Úc vẫn mắc. Tôi lúc ấy tuy có mập hơn hồi ở Việt nam nhưng vẫn c̣n ốm, nhỏ con nên muốn mua những bộ quần áo vừa kích cỡ của các hăng như CUE (có size 6) để mặc th́ giá một bô đồ cũng khoảng trên vài trăm đollars. Mua đồ giá rẻ ở siêu thị Target th́ quá lùng thùng.. Vừa là sinh viên mới ra trường, mới đi làm được 6 tuần ở Centrelink nên tôi c̣n nghèo. Thế nên tôi điện thoại về nhả, nhờ anh tôi may cho mấy bộ đồ gởi sang.

 

Ông anh tôi c̣n độc thân, cộng thêm cô cháu gái học năm thứ hai đại học ở Sài g̣n về thăm nhà cùng nhau đi mua vải may áo quần chiếu theo số đo của những bô đồ cũ. Hơn 15 ngày sau, tôi nhận được thùng đồ từ Việt nam gởi sang với 6 cái quần tây và 6 cái áo sơ mi. Hai chú cháu nhà tôi đă ưu ái chọn màu những cái quần, cái áo là màu u tối, lại c̣n đem đến tiệm may đồ đàn ông để may nên khi nhận thùng đồ tôi thấy "nản ḷng chiến sĩ". Nếu ở VN chắc là tôi bị chê "đồ nhà quê" khi mặc những bộ đồ này đi dạy.

 

Tuy nhiên, có vẻ như là thời trang không giống ai của tôi lúc bấy giờ lạ mắt hay là v́ văn hoá Úc chỉ có khen không có chê, nên trong ánh mắt của các đồng nghiệp giáo viên và sinh viên, tôi rất đẹp khi mặc những bộ đồ này. Chính những lời khen này đă làm tôi có can đảm mặc đi mặc lại những bộ đồ này liên tù t́ suốt nhiều năm trời, ngay cả khi dạy và làm tại trường đại học, hoặc đi tŕnh bày bài hội nghị. Thật ra điều họ quan tâm chính là việc tôi dạy có tốt không, làm việc có được không, chứ không phải mấy bộ quần áo mang từ Việt Nam sang.

 

 

 

 

Thùy Trang
Brisbane, Australia

11/02/2017

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Thùy Trang               |                 www.ninh-hoa.com