Cầu Sắt Sng Dinh năm 2000 - Nguyễn Văn Thnh
Trang Thơ & Truyện: Thy Trang                |                 www.ninh-hoa.com

Bt hiệu:  Thy Trang

 
   Nguyễn Thy Trang
  cựu học sinh Trung học
   Trần Bnh Trọng NH
   nin kha 1976-1981.
 


    Hiện cư ngụ tại c


 

 

 

 --- ] ---

Ti phải đi đến Cairns trong 2 tuần để gặp v thảo luận với ng một gio sư về ci đề n m ti đang nghin cứu. Những lần trước đến Cairns cng với những đồng nghiệp khc, họ thường chọn ở tại những khch sạn bốn sao trong thnh phố. Lần ny ti đi một mnh, nn  quyết định sẽ ở tại Uni student Lodge cho gần trường đại học, v trường James Cook University của Cairns nằm su trong rừng ni v cch xa thnh phố khoảng 15 km.

Hai tuần lễ, nếu khng kể đến cng việc th thật l hạnh phc v ti đang sống một cuộc sống lng qu c thanh bnh v đẹp như tranh. Căn phng ti ở, may mắn thay cửa sổ phng nhn ra một quang cảnh thật đẹp, cy cối xanh ngắt một mu, con lạch nhỏ lượn lờ chảy. Nhn phong cảnh, ti thấy lng an bnh, lng lng kh tả. Cũng đng thi! Phong cảnh ở đy giống như vng qu, lm ti chạnh lng nhớ tới lng qu Bnh Thi của ti. Một cảm gic khng tả khi bất chợt nghe tiếng Chim Cuốc ku vo buổi sng, lm ti bất chợt nhớ nhung tới tiếng chim Cuốc ku gọi bạn tại qu nh trước đy. Lần cuối về thăm nh năm ngoi, ti khng cn nghe tiếng chim Cuốc ku như những năm thng xa xưa. Khng biết c phải nhiều qun đặc sản ngy cng nhiều ở khắp nơi khng m cc loại chim đ thưa dần v vắng bặt tiếng chim Cuốc.  Thế nn khng sao diễn tả được cảm gic hạnh phc khi bất chợt được nghe tiếng Cuốc ku xa xăm lc bnh minh thức giấc, để m mng mang nhớ về qu nh năm thng cũ.

Nơi đy, ti được đnh thức dậy vo buổi sng khng chỉ tiếng chim ht lảnh lt ở bụi cy no đ,  m đi khi cn bởi tiếng chim ci vả nhau inh ỏi cả một lm cy. Khng gian, rừng cy, chim chc tạo nn một cảnh đẹp tuyệt vời.

Buổi sng đi dạo trn con đường dẫn đến trường Đại học, ti thấy lng mnh sung sướng bất chợt khi đi ngang qua một đm cỏ tranh. Đ lu lắm rồi ti mới thấy cỏ tranh. Mu vng a của cỏ quyện lững vo mu xanh cy cối lm ti bng hong nhờ đến đm cỏ tranh khu vườn  nh Nội trước 1975, m by giờ l nh của Cha m ti năm no. Thế nn, ti như cảm thấy mnh tuy đang sống giữa khung trời Ninh Ha vo thời thơ ấu d l đang trn đất c.  Ngang qua một gin hoa khổ qua vng rực, ti sợ như mắt mnh nhn lầm, phải lần tới ngắm nhn từng chiếc l, những bng hoa v từng tri khổ qua. Gin khổ qua mọc dại bn hng ro, c lẽ được sinh si nảy mầm do đn chim, những chiếc l b t teo với những tri khổ qua chỉ bằng ngn chn ci cũng lm cho nhịp tim ti đập mạnh. Hạnh phc, đi khi đơn giản chỉ l sự bất chợt bắt gặp một cnh cy, cọng l thn thương của qu nh. 

Ti thấy mnh reo ln vui sướng khi thấy cy ớt sim nấp mnh gần cy sung gần lạch nước. Ti thch ăn cay nn thấy ớt l ti thch. Ti mn m những tri ớt sim xanh, lng lại nhớ đến ngy no ti hay theo những đứa trẻ trong lng đi hi ớt, hi rau xanh dọc theo hng tre bn nh. Lc đ vừa từ thnh phố về qu nn ti m đi theo đm trẻ nh qu bưng rổ đi lang thang, ginh lộn nhau hi ớt khi thấy những cy ớt mọc dại trong lm cy, hay hi những chm dy bt, dy chm bao về nấu canh. Thấy chm dy chm bao mọc dại rất nhiều nơi đy, ti lại chạnh lng nghĩ đến người anh qu cố, anh Khi. Ba năm trước, anh đ hi l chm bao v đưa cho b Na chu ti mang vo Nha Trang cho ti trong một chuyến ti về thăm nh. Ti cảm động ni chm dy chm bao đượm nặng cả một tấm lng v ci cng của người đi hi. B Na ngy thơ bảo l c nặng g đu, nhẹ hều v ba con chỉ đi hi ngoi tre thi. Ti đ giải thch cho b Na biết l những ngọn l chm bao tuy nhẹ nhưng tấm lng của anh vẫn cn nhớ đến những sở thch nho nhỏ của ti mỗi lần về thăm lại vng qu l thch ăn lại từng ngọn rau dại ven h, để gợi nhớ một thời ti đ sống. Trong tm tr b bỏng của b Na, chắc n sẽ khng hiểu ti lại trn trọng những rau dại như thế, trong khi by giờ hầu như t người ở nng thn Việt nam cn nghỉ đến chuyện hi l chm bao để ăn nữa. V c lẽ, khi no cn nhn thấy những bụi chm bao trn đất c, l ti sẽ khng ngui nỗi nhớ qu hương v người anh của ti.    

Lại cn những cọng rau dền v rau nt o nữa chứ! i, nếu m ở tại nơi ti ở th ti sẽ hi l chm bao, l khổ qua, rau dền, l ớt, v rau nt o để lm một nồi rau tập tng rồi. Nghĩ đến đy th ti đ thm rồi. Hai tuần vật lộn với đồ ăn c lm ti chn ngn. Hạnh phc lc ny, l một chn cơm với t canh nghi ngt khi với mi thơm của l ớt, chm bao, rau dền v vị đắng của l khổ qua, bao trm đầy đủ hương vị của đất trời Bnh Thai- Ninh Ha qu ti. Ti  ngẩn ngơ, đi khi, chỉ một mơ ước đơn giản thế cũng lm ti lịm người, nhớ quay quắt đến vng trời ti đ sống.

Cảnh đẹp đồi ni ở đy lm ti min man nhớ về đồng ruộng, hng tre, con sng Lốt cạnh nh. Thế mới biết, qu nh lun đọng trong tm tr ti. Cho d khng gian thay đổi, hon cảnh thay đổi, nhưng tm hồn ti khng thay đổi. Khng c g vui bằng khi gặp lại từng cọng rau dại, từng nhnh cy, từng ngọn cỏ quen thuộc, để hồi tưởng lại những ngy đ qua, để khao kht, để thấy thm được sống tại qu nh, để đau đu thấy rằng mnh yu thương cuc sống lng qu như thế no. Thế m sao ti khng nhận biết được điều ny trước đy! Những k ức về những ngy thng sống lng qu sng du dịu, n c thể bị qun lng giữa cuộc đời mun trng cng việc, nhưng n vẫn lun quay về nguyn vẹn khi bất chợt gặp hnh ảnh thn thương cũ.

Hamburger, spaghetti, v bao nhiu mn ăn c khc, by biện giữa phng ăn lm cổ họng ti nghẹn lại. Sao m nhớ qu, thm cồn co t canh rau tập tng, thm xt xa chn nước mắm nhĩ dầm tri ớt xanh v chn cơm nng hổiNhững hương vị đồng qu ny đ khắc su vo tấm lng xa xứ, nỗi mong nhớ về qu hương.

 

-- ] ---

Thy Trang
30 March 2007

 

Trang Thơ & Truyện: Thy Trang               |                 www.ninh-hoa.com